ก่อนการเดินทางไปเมืองนอก จะต้องจัดการอะไรเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถืออะไรหรือไม่?

เรื่องต้องรู้ก่อนการเดินทาง เกี่ยวกับ Smart phone data roaming และการติดต่อกลับประเทศไทย

ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจก่อนว่า ตอนนี้ถ้าหากว่าโทรศัพท์คุณเป็น Smart Phone แล้ว มันจะมีเรื่อง data หรือข้อมูลที่ไหลผ่านโทรศัพท์ของคุณด้วย นอกเหนือไปที่รับเข้าโทรออกได้ (และ SMS) เรื่อง data นี้จะเป็นปัญหาหลักสำหรับการเอามือถือเดินทางไปเมืองนอกเป็นอย่างมาก หากว่าคุณไม่เข้าใจถ่องแท้ว่า อะไรมันเป็นอะไร อาจจะโดนค่า data roaming หนักๆเหมือนอย่างที่ผมและคนอื่นๆก็เคยโดนกันมาบ้างแล้ว อ่านกรณีศึกษาตอนที่ผมโดนค่า data roaming เยอะๆจากบทความเก่าของผมได้

ยุคก่อนผู้ให้บริการโทรศัพท์ไม่ได้สนใจหรอกว่า คนใช้เป็น Smart Phone กันแล้ว แล้วเอาไปเมืองนอกเมื่อไหร่ก็จะมีการกินเม็กด้วยอัตราที่แพงเกินกว่าความคุ้มค่าในการใช้งานมากเกินไป แต่ผู้ให้บริการเหล่านั้นก็ไม่ได้ป้องกันปัญหาว่าลูกค้าจะโดน charge ค่าบริการเป็นหมื่นเป็นแสน (แน่นอนว่าไม่มีใครหรอกที่คิดว่าแค่เดินทางไปเมืองนอก ไม่ได้โทรคุยกับใครเลย ก็จะต้องโดนทางโทรศัพท์ ส่วนของข้อมูลเป็นหมื่นเป็นแสนบาท) แต่ว่ายุคหลังๆมานี่ ผู้ให้บริการมือถือบ้านเรา อาจจะรู้สึกว่า “เสียลูกค้า” ถ้าหากว่าไม่ได้แจ้งเรื่องเหล่านี้ ให้กับผู้ใช้บริการ หรือ คนผู้ใช้บริการไม่ได้รับการเตือน ! อย่างเป็นรูปธรรม

ตอนนี้ เมื่อคุณเดินทางไปต่างประเทศเมื่อไหร่ ระบบผู้ให้บริการโทรศัพท์จะส่ง SMS มาหาคุณบอกว่า ถ้าหากว่าคุณไม่ใช้ package data roaming จะมีค่าใช้จ่ายเกิดมากแค่ไหน หรือในทางกลับกัน จะมีการแจ้งเตือนเมื่อดูเหมือนว่า ผู้ใช้โทรศัพท์มีการเรียก data roaming มากและคิดเป็นเงินแล้วหลายพันบาทต่อวัน เพื่อเป็นการหยุด ! ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้โทรศัพท์เอาไว้ก่อน ก่อนที่เรื่องราวมันจะใหญ่โตไปกว่านั้น

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะมีการป้องกันและเตือนด้วย SMS คนที่ไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น ก็จะยังไม่เข้าใจวันยันค่ำ ว่า เค้ากำลังจะโดนค่าข้อมูลผ่าน internet ข้ามชาตินั้นแพงเหลือเกินกว่าที่ใครจะคิดว่าคุ้มค่าได้ ทำให้คุณเองก็ต้องเข้าใจด้วยเหมือนกันว่า ก่อนการเดินทาง จะต้องศึกษาและเข้าไปปรึกษากับ call center ของผู้ให้บริการโทรศัพท์ของคุณให้ถ่องแท้เสียก่อนว่า data roaming มันคืออะไรกันแน่ ?

ผมอยากจะสรุปเป็นเรื่องๆไปว่า ก่อนที่คุณจะเดินทางไปต่างประเทศแล้วเอาโทรศัพท์มือถือเบอร์เดิมที่คุณใช้อยู่ที่ประเทศไทยไปด้วยนั้นจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างกันเป็นประเด็นๆไปแล้วกันนะครับ และนี่เป็น procedure ขั้นตอนที่ผมทำจริงๆ ทุกครั้งก่อนการเดินทางต่างประเทศและคิดว่าจะต้อง online ด้วย Smartphone (iPhone)

– การใช้งานโทรศัพท์ในต่างแดนทีแนะนำ : ลักษณะการใช้งานมือถือในต่างแดนของผม คือ จะใช้งาน internet และ chat เป็นหลักเท่านั้น และจะไม่รับสายและไม่โทรออกผ่านมือถือเบอร์ปกติที่เอามาจากเมืองไทยเป็นอันขาดหากไม่จำเป็น เพราะอะไร ? การรับก็เสียเงินค่ารับซึ่งผมเองมองว่าไม่คุ้มค่าอะไรกับการที่รับสายเข้ามาแล้ว จะเป็นพวก credit card ติดต่อมาเพื่อเสนอเงินกู้ หรือ พวกที่โทรมาแล้วบอกว่าขายโครงการประกันชีวิต !เนื่องด้วยเบอร์ที่มือถือนั้นจะไม่แสดงเป็นเบอร์ที่คุณรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นคนรู้จักหรือไม่ก็ตาม มันจะไม่แสดงเบอร์ให้เห็นครับ หรือ โอกาสโชว์เบอร์ที่คุณเม็มเอาไว้ในเครื่องนั้นก็น้อยมากจริงๆ เรียกง่ายๆว่า ผมก็เลือกที่ไม่รับใครทั้งนั้น เพราะเชื่อว่ามันก็ไม่ได้มีอะไรเร่งด่วนหรอก

– ทำความเข้าใจกับเรื่อง data roaming แบบครบถ้วนสำหรับมือใหม่หัดเดินทางได้จาก คู่มือ Mobile Passport

– บอกคนทางบ้านและออฟฟิศว่า ถ้าหากว่าอยากจะติดต่อมาให้ SMS มาบอกก่อนก็ได้หรือว่าให้ LINE หรือ Whatsapp มาบอกก่อนเพื่อที่จะได้รับ และนี่เป็นวิธีการกรองคนที่จะโทรติดต่อเข้ามา เพราะมีเรื่องด่วนครับ การทำแบบนี้จะทำให้คุณแยกแยะได้ว่า คนที่ติดต่อมานั้นเป็นคนที่คุณรู้จัก และต้องกาารติดต่อคุณจริงๆ แม้ว่าตอนนั้นคุณจะอยู่ต่างประเทศก็เถอะ

– คุยกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เพื่อถามหา package unlimited internet data roaming : ติดต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของคุณ แล้วบอกเขาไปเสียว่า ตอนนี้กำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ ประเทศอะไรก็ว่าไป .. แล้วก็ถามดูว่ามี package promotion สำหรับ data roaming อะไรบ้างหรือไม่ โดยเฉพาะ unlmited data roaming ถ้าหากว่าประเทศที่จะไปมี data roaming package แบบไม่จำกัดแนะนำให้เลือกตัวนั้น เพราะ ถ้าหากว่าคุณจะเดินทางไปท่องเที่ยว คุณต้องการข้อมูลในระหว่างการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ การเดินทาง ข้อมูลสถานที การถ่ายภาพาและ upload โชว์เพื่อนๆแบบ real time ว่าคุณได้เดินทางไปจริงๆ (เป็นพวกชอบโชว์ว่าอย่างงั้น) หรือแม้กระทั่งการเดินทางไป Business Trip แน่นอนว่าการติดต่อของคุณจะมีมูลค่าทางธุรกิจและคุ้มค่าการค่าใช้จ่าย data ต่อวันอย่างแน่นอน เพราะ มันทำให้คุณสามารถติดต่อเข้าถึงได้ทุกเมื่อผ่าน LINE chat หรือพวก Whatsapp เป็นต้น แต่ถ้าหากว่าประเทศที่คุณจะเดินทางพบว่าผู้ให้บริการมือถือคุณ ไม่มี unlimited data roaming

– Unlimited internet package แล้วก็ share ให้เพื่อนร่วมเดินทางด้วย : ไปเป็นกลุ่มเอา unlimited data roaming แค่คนเดียวก็เหลือเฟือ : ด้วย function การ share internet กันได้นั้น ทำให้คนที่เหลือทั้งหมดจะได้อานิสงค์ ในการเปิด data roaming แบบ unlimited ขึ้นมาทันที ! เพราะ เมื่อคนอื่นในทีมงาน ผู้ร่วมเดินทางของคุณต้องการจะใช้ internet ก็แค่สะกิดคุณ เพื่อให้เครื้่อง iPhone หรือ Smartphone ของคุณกระจาย wifi ออกมาเสียหน่อย แล้วก็ให้เค้าจับ wifi ที่คุณปล่อย แล้วเครื่อง Smartphone ของผู้ร่วมเดินทางก็จะใช้ internet ได้ด้วย พร้อมไปกับคุณ !

POWER BANK กลายเป็นเรื่องจำเป็นขึ้นมาทันที : เนื่องด้วยคุณจะ share internet ให้กับเพื่อนร่วมเดินทางของคุณทุกคน เมื่อมีความต้องการการใช้ internet บน smartphone เครื่องใดๆของเพื่อนร่วม trip ดังนั้นแล้ว แปลว่าเครื่อง Smartphone ของคุณจะเป็นเหมือนกับ internet hub wifi hotspot ส่วนตัว และนั่นก็จะกินถ่านมือถือคุณเยอะเป็นพิเศษ เยอะกว่าที่คุณใช้อยู่เมืองไทยเอามากๆ !  คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความเก่า “การเลือกซื้อ Power bank สำหรับใช้งานต่างประเทศแบบไหนถึงจะเหมาะ” ได้ซึ่งผมเพิ่งจะพิมพ์เอาไว้ไม่นานมานี้เอง , Power bank เป็นเหมือนกับถ่านสำรองที่ความจุไฟมากๆ ทำให้คุณใช้ smart phone ในต่างแดนได้แบบไม่อั้น ตาม package unlimited data roaming ที่คุณเสียเงินไปแล้วครับ ผมว่า power bank จะคุ้มค่าเอามากๆ ถ้าหากว่าคุณได้มีการเดินทางไปต่างประเทศครับ ลองหามาใช้สักอันก็จะดีนะ แนะนำให้มีกันทุกคนสำหรับ พวกที่ใช้ มือถือ iPhone 5 ก็จะกินถ่านเยอะ หรือว่าพวก Smart Phone หน้าจอใหญ่พวกนี้ Power bank เพื่อการเดินทางนั้นเป็นเรื่องขาดไม่ได้ครับ ! ลองคิดดูแล้วกันคุณอุตส่าห์เสียเงินซื้อ unlimited data roaming แต่ดันมาถ่านหมดระหว่างการเดินทางซะงั้น มันคุ้มค่ากันซะที่ไหนล่ะ หรือว่าไม่จริง

สำหรับสำนักงานหรือคนที่บ้านที่ยังไงซะจะต้องติดต่อคุณจริงๆ แบบคุยยาวๆ มันมีทางเลือกสองแบบย่อย เพื่อให้คุณพิจารณาว่า สถานการณ์การใช้งานเพื่อโทรศัพท์คุยกันเหมาะกับแบบไหน

1. ถ้าหากว่าโรงแรมมี wifi คุณสามารถใช้ wifi ต่อ internet แล้วคุยผ่าน Skype ได้ไปยังเบอร์บ้านหรือเบอร์มือถือธรรมดาในเมืองไทยได้ทันที หรือ กรณีที่คุณซื้อเป็น unlimited data roaming package จากผู้ให้บริการโทรศัพท์คุณ แล้วประเทศที่ไปดันมี 3G แท้ๆ คุณก็จะใช้ internet ความเร็วสูงได้ทุกที่ในเมืองครับ มันก็จะเหมือนกับการต่อ wifi น่ะหละครับ ทำให้คุณคุยผ่าน Skype แบบไม่อั้นได้ (แต่ว่ามันก็เสียเงินค่า Skype นะครับ) หากคุณยังไม่รู้จักบริการ Skype เพื่อโทรเข้าเบอร์บ้านเมืองไทยก็แนะนำว่าเข้าไปอ่านเสียหน่อย (คนที่เป็นนักเดินทางหรือนักเรียนหรือคนทำงานเมืองนอกจะต้องใช้ครับ Skype unlimited world promotion เพื่อโทรกลับไทยได้ไม่อั้น)

2. ถ้าหากว่าคุณจะเป็นฝ่ายรับโทรศัพท์ เพราะส่วนใหญ่คุณไม่ได้อยู่โรงแรม แล้วอยู่ในประเทศที่ Skype โทรหาได้แบบไม่อั้นไปยังเบอร์มือถืออันได้แก่ประเทศ แคนนาดา กวม ฮ่องกง สิงคโปร์ เปอโตริโก้ อเมริกา ไทย ให้แนะนำเลือก Skype unlimited World แล้วก็เมื่อคุณเดินทางไปถึงประเทศนั้นๆแล้ว ก็จัดการหา sim card ท้องถิ่นเอามาใส่มือถือเครื่อง 500 บาท อีกเครื่องที่คุณพกไปด้วยก็จะทำให้คุณสามารถ บอกให้คนทางบ้านหรือคนที่สำนักงานติดต่อคุณไปที่เบอร์ท้องถิ่นนั้นๆได้ครับ

ตอนนี้ สำหรับทุก trip ที่เดินทางไปต่างประเทศ การที่คุณมี internet ใช้ผ่าน Smartphone นั้นเรียกว่าคุ้มค่าเงินที่คุณจะต้องจ่ายออกไปเป็นอย่างมาก เพราะ มันทำให้คุณเข้าถึงข้อมูลในทุกเรื่องได้ระหว่างการเดินทาง หรือแม้กระทั่งติดต่อกับคนอื่นๆผ่านการ chat ได้เหมือนกับว่าคุณไม่ได้ไปที่ไหน เพราะคำว่า internet แล้วทุกที่ในโลกก็จะเหมือนกันครับ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com