ลดสัดส่วนของอาหารที่อยู่บนจานได้ด้วยการหลอกตัวเอง

เปลี่ยนจานให้เล็กลง เราก็กินข้าวน้อยลงได้เอง

เมื่อกลางวันนี้ ผมได้มีโอกาสไปเข้าฟังสัมนาเรื่องพลังงาน แต่เอาล่ะ เรื่องที่จะเล่าให้ฟังมันก็เกือบจะเกี่ยวกับพลังงานอยู่เหมือนกัน แต่มันเป็นพลังงานจากอาหารที่คุณได้กินเข้าไปต่างหาก เมื่อเวลาที่ไปงานสัมนาจะมีอาหารกลางวันที่จัดโดยโรงแรมเอาไว้ หากการสัมนานั้นเป็นแบบเช้าบ่าย จำเป็นที่จะต้องให้ผู้ร่วมสัมนารับประทานอาหารที่โรงแรม

ปรากฏว่า ครั้งนี้หัวแถวอาหารนั้นตั้งกันตั้งแต่ส่วนของสลัดบาร์เป็นต้นไป ผมไม่รู้ว่ากำลังจะได้เดินเข้าไปตักอาหารอะไรครับ ที่หัวแถวก็จะมีจานเปล่าเอาไว้ให้ ซึ่งมันก็ดูเหมือนจะเป็นจานเพื่อเอาไว้ตักข้าว แต่ว่าต่อคิวเดินไปเรื่อยๆ จะค่อยรู้ทีหลังว่า นี่มันเป็นแค่จานเอาไว้ใส่สลัดเท่าไหร่ เพราะ หากเป็นจาน เพื่อใส่ข้าวและกับข้าวแล้วจะมีขนาดที่ใหญ่กว่านี้ที่วางเอาไว้ที่โต้ะถัดไปนั้นเอง

อย่างไรก็ดีผมก็จัดแจงเอาจานที่เอาไว้ใส่สลัดนั่นน่ะหละ เอามาใส่ข้าวและ กับข้าวแบบไทยๆ มันก็จะดูของเต็มจานขึ้นมาทันที แล้วตักข้าวใส่เข้าไป มันก็ทำให้ดูเยอะ แล้วคนอื่นก็แอบมองผมอยู่เหมือนกันว่า ทำไมตักเยอะแบบนี่เนี่ยะ จะตะกละไปไหน (ไม่ได้พูดออกมาหรอกนะครับ แต่คนอื่นเค้ามองเราด้วยสายตาที่มีความหมายประมาณนี้ครับ) แล้วผมก็จัดแจงเอาอาหารทีตักมาเดินไปที่โต้ะเพื่อรับประทาน

กินข้าวเมื่อเที่ยงผ่านไปด้วยขั้นตอนปกติ ก็คือ ผมเดินกลับไปตักอาหารอย่างอื่นเพิ่มอีกนิดหน่อยแล้วเดิมกลับมาอีกรอบ แล้วก็ค่อยไปกินของหวานอีกนิดหน่อยเป็นอันเสร็จพิธี

ปัญหาอยู่ที่ว่า … พอกลับมาบ้าน ไม่ทันจะหกโมงก็หิวเอาเรื่องแล้ว ทำไมคิดได้ว่า นี่อาจจะเป็นเพราะว่า การที่เราเลือกจานใส่ให้เล็กกว่าปกติ แล้วเดินไปตัก buffet เมื่อกลางวันนั้น ปริมาณอาหารไม่ได้เยอะหรอก แค่ว่ามันดูเยอะเท่านั้น ก็เลยลองมา Google ดูว่าอาการแบบนี้ มันเป็นวิธีการลดน้ำหนักอย่างอ้อมๆ อย่างที่เป็นหลักเป็นการอะไรหรือไม่

ปรากฏว่า เรื่องนี้มาคนคิดเอาไว้แล้วครับ แต่ว่ามีข้อมูลแบบไปทั้งสองทางก็คือ

ถ้าหากว่าต้องการที่จะทำให้คนกิน cal. ให้เยอะพลังงานมากๆ กินแล้วอิ่มอ้วนเนี่ยะ ก็ต้องทำให้ภาชนะใหญ่สุดๆ เหมือนกับพวกร้านฟาร์สฟู้ดเมืองนอก จะมีขนาดใหญ่ให้ลูกค้าเลือกซื้อกันเเพราะในมุมมองจากการซื้อนั้น ถือว่าได้ของมากกว่าก็จะคุ้มค่ากว่าแม้ว่าพลังงานหรือปริมาณอาหารที่จะเอาเข้าปากนั้นมากเกินจำเป็นหรือเกินอิ่มไปด้วยซ้ำ

ในทางกลับกัน คนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก ก็มีข้อแนะนำทั่วไปว่า ให้เลือกใช้จานที่เล็กลง เพื่อจะทำให้ดูเหมือนกับว่าส่วนอาหารที่ตักเข้ามาไว้ในจาน (คิดเป็น portion) มันเหมือนว่าเยอะแล้ว ตอนที่เรากินเข้าไปใหม่ เราก็จะคิดว่า เราก็กินอิ่มแล้วไม่ต้องตักอะไรเพิ่มหรอก เพราะ คนเรามองเห็นอาหารที่กินอยู่ดูเหมือนเยอะนั่นเอง เท่ากับว่าเป็นการหลอกร่างกาย สมองและจิตของตัวเองเพื่อให้บริโภคอาหารมื้่อนั้นได้น้อยลงไปอย่างไม่รู้ตัว และไม่ได้รู้สึกว่ายังไม่อิ่มแต่อย่างใด

change color plate

การเลือกใช้จานที่ขนาดที่เล็กลง จะทำให้พฤติกรรมการตักอาหารใส่จานได้ปริมาณที่น้อยลงไปได้โดยที่ตัวเองก็ไม่รู้ตัวกันเลยล่ะครับ หรือ options อื่นๆก็คือ เลือกสีจานที่ตัดกับอาหารก็จะทำให้ อาหารดูใหญ่กว่าเดิมได้อีกต่างหาก ไม่ชื่อก็ลองทำดู จะรู้ว่า คุณจะมีปริมาณพลังงานเข้าร่างกายน้อยลงไปได้อีกหน่อย

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com