Windows 8 มันดีกว่า Windows 7 ตรงไหนหลังใช้งานได้ 2 ชั่วโมง

windows 8 logo

Windows 8 นี่มันดีกว่า Windows 7 อยู่เยอะเอาการอยู่ครับ เพราะด้วยความง่ายในการทำอะไรหลายๆอย่างที่ปกติ คุณไม่มีทางทำได้สำเร็จใน Windows 7 ตอนนี้คุณก็สามารถทำได้ใน Windows 8 เกือบทั้งหมด ผมจะยกเฉพาะประเด็นที่น่าประทับใจสำหรับ Windows 8 เมื่อเทียบกับ Windows7 ก็แล้วกัน

ความเร็ว : ไม่น่าเชื่อว่าแต่ว่า Windows 7 จะใช้ได้เร็วอยู่แล้ว แต่ว่า Windows 8 นี่แม้ว่าคุณไม่ได้เปลี่ยน Spec. ใดๆ คอมเดิมๆของคุณนั่นน่ะหละ เมื่อคุณลง Windows 8 แล้ว ดูเหมือนการทำงานเปิดปิดหน้าต่างโปรแกรม การเล่น internet และการ connect กับอุปกรณ์ทุกสิ่งอย่างดูเหมือนว่าจะเร็วขึ้นอย่างรับรู้ได้ ผมก็แปลกใจว่าทำไมตอนที่เป็น Windows 7 นี่เค้าไม่ได้ทำออกมาให้ได้ดีๆไปเลยหรือว่าเพราะกลัวว่าจะไม่มีอะไรขายอย่างงั้นแล้วหรอกหรือ

เหมือนมี 2 OS ในเครื่องเดียว : หน้าตา Desktop ก็ดูคล้ายๆเดิมแค่ว่าไม่เน้นความใสของ Windows อีกต่อไป เหมือนว่าทุกอย่างในการออกแบบหน้าตาของวินโดว์ จะออกแนวด้านๆ เรียบๆไม่มีริ้วรอยอะไรให้รกมากสักเท่าไหร่ เพื่อทำให้เหมาะกับ Metro (หรืออะไรก็สุดแล้วแต่ว่าทาง Windows เค้าจะเรียกก็แล้วกัน) มันก็คือ หน้าแบบ full screen ของ software ที่ทำตัวเหมือนกับเป็น application สำหรับจอประเภทสัมผัส แต่ถึงแม้ว่าคอมพิวเตอร์คุณจะสัมผัสจอไม่ได้ (เพราะเอานิ้วจิ้มไปคอมมันก็ไม่ได้รู้สึกอะไรด้วยกับคุณ) แต่คุณก็ใช้การบังคับด้วย Mouse แล้วแป้นพิมพ์ได้อย่างสะดวก แนะนำว่า Mouse ของคุณควรจะมีปุ่มกดกลาง (middle click) แบบที่เป็นล้อหมุน เพื่อการเลื่อนไปด้านข้างของหน้าจอได้โดยการหมุนล้อลงๆไปเรื่อยๆครับ

การที่มีเหมือนกับสองโอเอสนั้นทำให้ user รู้สึกว่าทำอะไรได้มากขึ้น ราวกับว่ามีการเปิดหน้าตาจากสองเครื่อง computer คือหน้าต่างในความหมายของ Desktop computer ปกติ และอีกอันก็คือ Desktop แบบ Metro ที่เป็นหน้า full screen ยังไงล่ะครับ

ถ้าหากว่าจะใช้ Metro App ที่คุณจะเห็นก็จะเป็นพวกที่แสดงเต็มจออย่างเดียว แล้วดูดี จะแสดงข้อมูลไม่มากนัก ไม่มีความซับซ้อนของข้อมูลให้เห็นรกๆ เหมือนกับ แนวคิดการออกโปรแกรมหรือหน้าต่างแบบก่อนๆ เพราะ แท้ที่จรืงแล้ว ความง่ายต่างหากที่เป็นเรื่องซับซ้อนสำหรับการออกแบบ ไม่ใช่การส่งผ่านความซับซ้อนมาให้ user อย่างเราๆต้องเรียนรู้การใช้งานกัน

การเลื่อนหรือ scroll เนื้อหาไปทางด้านขวา ดูจะแปลกไปหน่อย การส่องสายตาเพื่ออ่านหนังสือหรือ content ใดๆใน internet เราสะดวกที่จะอ่านออกมาเป็นแนวตั้งเสียมากกว่า คือ scroll bar เพื่อเลื่อนอักษรนั้นเลื่อนแล้วก็น่าจะทำให้หน้ากระดาษไหลลงเหมือนกับ internet website ทั่วไป แต่สำหรับ Metro ใน Windows 8 แล้วไซร้ กลับเน้นหลักเรื่องการไหล content ให้มีข้อความเพิ่มเติมที่ทางด้านขวาเลื่อนไปเรื่อยๆแทน ก็อาจจะยังไม่คุ้นสักเท่าไหร่ แต่ถึงอย่างไรก็ดีการเลื่อนเพื่ออ่านแบบไปเรื่อยๆโดยการเลื่อนไปที่ทางขวานั้น จะทำให้ความสามารถ และความเร็วในการอ่านน้อยลงได้ครับ แต่ว่าอย่างไรก็ดี เรื่องนี้ผมว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องบั
งตับอะไรของ Microsoft ที่จะบอกไม่ได้หรอกว่าต้องการให้ user อ่านไปทางด้านขวา เพราะ ถ้าหากว่าเค้ารู้ว่ามันไม่ดี app ก็น่าจะทำการปรับเปลี่ยนได้ตามควร

ต่ออุปกรณ์ผ่าน Bluetooth ได้อย่างรวดเร็วแบบ seemless หรือไร้รอยต่อ : เพราะว่า การ settings สามารถเข้าได้ง่ายกว่าเดิมผ่านระบบหน้าจอแบบ Metro นั่นเองกดแล้วก็เลือก Device เท่านั้น ก็จะเห็นอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงกันได้แล้วทั้งหมด เหมือนกับโทรศัพท์มือถือคุณนั่นน่ะหละแค่เปิด Bluetooth ไว้ ก็จะไปจับ bluetooth device อื่นๆที่เปิดเอาไว้ ทำให้ computer ทำตัวได้เหมาะกับสภาพ life style สมัยใหม่มากกว่าเดิมที่มีอุปกรณ์ภายนอกอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นลำโพง mouse keyboard หรือแม้กระทั่ง printer ที่ต่อ bluetooth ได้ (เรื่องของ Bluetooth นี่ก็แล้วแต่ เครื่อง notebook คุณว่ามีเป็น version อะไรด้วยน่ะครับ )แต่ว่าถ้าหากว่าคุณเคยพยายามที่จะใช้มัน เพราะเครื่อง computer หรือ notebook คุณมีฟังก์ชั่น bluetooth build in ในตัวแล้วต่อนู้นนี่ไม่สำเร็จ ให้ลองลงเป็น Windows 8 แล้วต่อดูใหม่น่าจะมีโอกาสสำเร็จมากกว่าเดิม

ประเด็นเหล่านี้ผมถือได้ว่าประเด็นใหญ่สำหรับผมเอง แล้วก็ใหญ่ที่สุดก็คือ เรื่องความเร็วในการใช้งาน notebook เพื่อที่ผมจะได้ไม่ต้องเสียเวลากับการรอคอยอะไรเล็กๆน้อยๆ ผ่านการโหลดที่ช้าเหมือนแต่ก่อนแล้ว การสะสมเวลาประหยัด เล็กๆน้อยๆนี่ก็เท่ากับว่าเป็นการทำให้คุณทำงานได้ไว เร็วกว่าเดิมเมื่อคุณต้องทำงานกับหน้าจอ Windows เป็นแรมปี หรือมากกว่านั้นอย่างน้อย มันก็ประหยัดเวลาชีวิตของคุณได้มากกว่าเดิมอีกด้วย  หากคุณยังไม่ลองติดตั้งดูแนะนำว่าหามาติดตั้งซะ ยังไงผม่วามันก็คุ้มค่ากับการที่จะทำให้ computer คุณเป็น Windows 8 แท้ๆเพื่อเอาไว้ใช้ทำงานครับ แม้ว่าการติดตั้งจะกินเวลาสักหน่อยก็คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปอยู่ดีน่ะหละครับ !rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com