รีวิว Tenda Nova MW3 อุปกรณ์ Acess Point แบบ Mesh ราคาประหยัดที่สุดเท่าที่เคยมีมา

review tenda nova MW3 thailand
รีวิว Tenda Nova MW3 สำหรับใช้เป็น Mesh WIFI network สำหรับบ้านหลังใหญ่ ติดตั้งใช้ได้สูงสุด 5 เครื่องสำหรับบ้านหนึ่งหลัง หรือ อาคารของคุณเอง

ก่อนที่จะมาใช้ Tenda Nova MW3 เนี่ยะ ผมก็มี เครื่อง Router WIFI ตัวแพงหนึ่งตัวติดตั้งเอาไว้ที่บ้าน โดยหวังว่ามันจะแรงและกระจายได้ทั่วบ้าน แต่ …​มันก็แค่หัวเดียว มันก็ทำงานได้แบบที่มันทำได้คือกระจายได้แค่ค่อนบ้านเท่านั้นเอง ทำให้บ้านผมมีปัญหาเรื่องของ Wifi ไม่ครอบคลุมพื้นที่มากเท่าไหร่นัก และไม่อยากเดินสายแลนด์เพิ่มแต่อย่างใด ดังนั้นแล้วผมรอให้เทคโนโลยีแบบ Mesh นี้เกิดออกมาก่อนและรอให้ราคาต่ำในระดับที่รับได้ ถึงจะซื้อมาใช้ แต่ก่อนอื่น อยากจะเล่าเรื่อง Mesh Network ก่อนว่ามันคืออะไรเพื่อให้คุณเห็นภาพตามได้ว่าทำไม เทคโนโลยีตัวนี้ถึงเป็นตัวแก้ปัญหาของบ้านหรืออาคารสำนักงานที่ต้องการมี Wifi ให้ครอบคลุมพื้นที่กันด้วยล่ะ ?

กล่องด้านนอกเป็นภาษาจีนหมดและด้านในก็มีเจ้า Tenda Nova MW3 หน้าตาเหมือนกันหมดสามชิ้นสำหรับชุด มาตราฐาน จริงๆแล้ว คุณสามารถซื้อได้ตั้งแต่ 1 , 2 หรือ 3 ชิ้นต่อกล่องก็ได้มีขายหมด

Mesh Network คือ การที่อุปกรณ์ในเครือข่ายเดียวกันสามารถส่งต่อข้อมูลระหว่างกันได้เป็นทอดๆ โดยที่ไม่ต้องเดินสายระบบ LAN ใดๆเพิ่มเติม ทำให้คุณสามารถใช้งานการส่งผ่านข้อมูลได้ทันทีแบบไร้สายโดยสมบูรณ์

Automatic Network Optimization สำหรับระบบของ Mesh Network ที่ Tenda MW3 ใช้งานอยู่ มันจะเลือกตัวที่อยู่ใกล้สุดหรือรับสัญญาณได้ดีที่สุดเพื่อให้เครื่องที่กำลังใช้ internet ใช้งาน internet ได้ไวที่สุด

แน่นอนว่าเครื่อง Acess Point ตัวแรกจะต้องเสียบเข้ากับ Router เพื่อรับสัญลักษณ์ก็เหมือนกับ Access Point อื่นๆปกตินั่นน่ะแหละ แต่สำหรับ อีกสองตัวที่เหลือ ไม่ต้องเสียบอะไรเพิ่มเติมแล้ว เสียบแค่ส่วนของปลั้กไฟแค่นั้นพอ เครื่อง Access Point ตัวแรกที่เสียบกับ Router นั้นมันก็จะรับข้อมูลจาก Router แล้วส่งต่อไปยัง Access Point สองตัวที่เหลือให้เองอย่างอัตโนมัติ

แล้วมันต่างจากการใช้งาน Repeater ยังไงเหรอ มันก็ไร้สายเหมือนกันนี่หน่า ! ?

มันต่างกันฟ้ากับเหวกันเลยทีเดียวแหละครับ ถ้าหากว่าคุณคิดว่าการใช้ WIFI Repeater เพื่อทวนสัญญาณเพื่อปล่อยอีกรอบหนึ่ง ปัญหา คือ มันโดนกินช่วงคลื่นของสัญญาณไร้สายนั้นไปกับการทวนสัญญาณด้วยยังไงล่ะ คิดง่ายๆเช่น ถ้าหากว่าคุณคิดว่า internet ที่บ้านคุณคือ 10 Mbps. แล้วล่ะก็ ถ้าหากว่าคุณไปจับสัญญาณ WIFI จาก Repeater หรือตัวทวนสัญญาณ internet connection speed มันก็จะด้อยลงมาอาจจะเป็น 5-6 Mbps เท่านั้น อะไรประมาณนี้ แล้วก็ปัญหาอีกอย่างคือ มันไม่ค่อย Works กล่าวคือ internet มาๆไปๆดับๆ ไร้สาระ ! เรียกได้ว่าผมไม่แนะนำให้คุณหา Solution แบบ Repeater มาใช้ ในเมื่อมันมี Mesh WIFI แบบนี้ใช้กันในราคาประหยัดแบบนี้แล้วน่ะนะ !

ตัวอย่างการติดตั้ง Mesh Wifi network ด้วยเครื่อง Tenda Nova WIFI จำนวนสามตัวเพื่อบ้านสามชั้น

สำหรับเจ้าเครื่อง Tenda Nova MW3 Mesh WIFI เครื่องนี้ มันจะรองรับการไหลของข้อมูลได้สำหรับ internet บ้านปกติที่ความเร็วทั่วไปเท่านั้น ไม่แนะนำสำหรับคนที่อยากจะ Steam 4K เข้าหน้าจอทีวีสักเท่าไหร่ แต่อย่างว่าแหละ เพราะ มันราคาประหยัดกว่ารุ่นอืนๆมาก มันก็จะลดทอนเรื่องพวกนี้ไป แต่อย่างว่า เราไม่ได้ต้องการดูทีวีระดับ 4K  อะไรสักกะหน่อยอีกอย่างผมก็เชื่อว่าคุณไม่ได้ดู Netflix 4K ที่ทีวีหรอกมั้ง จำเป็นด้วยเหรอ ? ถ้าหากวา่จำเป็นคุณอาจจะต้องมองหารุ่นที่ท็อปไปกว่านั้นเช่นรุ่น Tenda Nova MW6 เป็นต้นที่แพงกว่ารุ่นนี้ไปอีกสองถึงสามเท่าน่ะครับ

เครื่อง WIFI Tenda Nova MW3 มันจะเหมาะกับบ้านหรือ Home Office ที่คนไม่เยอะ ไม่ใช่บ้านมีคนใช้เครื่อง internet 200 คนอะไรแบบนี้ก็ไม่ไหวเพราะว่าอุปกรณ์พวกนี้ออกแบบมาเพื่อให้มีเครื่องต่อ internet บ้านกันได้ในระดับที่คนที่บ้านใช้เท่านั้น ถ้าหากว่าเยอะระดับ 200 คนใช้งาน internet wifi พร้อมกันแนะนำรุ่นที่เป็นออกแบบมาเพื่อสำหรับสำนักงานหรือทำงานกันเลยน่าจะเหมาะกว่าน่ะครับ

คุณสามารถใช้เครื่อง Tenda Nova MW3 ได้สูงสุดในเครือเดียวกันเท่ากับ 5 เครื่องเท่านั้นครับ เยอะกว่านั้นจะต้องแยกเป็นอีกวงหนึ่ง หรืออีกชื่อหนึ่งครับ มันรู้จักกันได้แค่ 5 เครื่องเท่านั้นเอง แต่ว่าผมว่านะ แค่ห้าเครื่องเนี่ยะถือว่ามากแล้วระดับอาคารห้าชั้นก็ยังได้ หรือถ้าหากว่ามองพืนที่ระนาบก็เท่ากับ 500 ตารางฟุตกันเลย เรียกได้ว่า ใหญ่อยู่ เหมาะสำหรับบ้านคนทั่วไปไม่ใช่บ้านหรือวังอะไรแบบนั้น

ข้อดีที่เห็นได้ชัดๆสำหรับการใช้ Mesh Wifi Tenda Nova MW 3 ก็คือ

  1. ไม่ต้องเดินสายแลนด์เพื่อแก้ปัญหาที่อับสัญญาณหรือห้องที่อยู่ไกลออกจากตัว Router ตัวแรกได้อย่างเห็นผลจริงๆ
  2. บ้านทั้งหลังจะมี SSID เพียงชื่อเดียว ทำให้คุณสามารถเดินไปไหนมาไหนในบ้าน แล้วใช้งาน internet ได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัดอะไรเลย ไม่ต้องออกจาก Wifi ตัวแรก แล้วพอมาอีกห้องหนึ่งก็ต้องมาจับกับ Wifi อีกตัวหนึ่ง เรียกได้ว่าไม่วุ่นวายอะไรเลย และ การทำงานในบ้านก็ต่อเนื่องได้แบบสุดๆ
  3. คุณสามารถเพิ่มพื้นที่ได้ครอบคลุมทั้งแนวระนาบและแนวตั้ง แปลว่า ถ้าหากว่าถ้าหากว่าบ้านคุณกว้างมากๆ มันก็จะส่งต่อสัญญาณ internet ต่อกันไปเป็นทอดๆ หรือถ้าหากว่าบ้านคุณเยอะขั้นมากๆเช่น ตึกแถว คุณก็จัดมันชั้นละหนึ่งตัวกันไปเลยเพื่อทำให้บ้าน Town Home ของคุณมี internet สัญญาณเต็มหน่วยทุกชั้นกันได้เลย
  4. สัญญาณ internet เยอะมาก และ ไหลผ่าน data ได้ต่อเนื่องไม่ติดขัดอะไรเลย ดีงามมากสำหรับประเด็นนี้
  5. ประหยัดเงินกว่าเครื่อง Mesh Wifi network Access Point อื่นที่มีขายในตลาดทั้งหมด เท่าที่เคยเห็น ณ​ ปีนี้ ถ้าหากว่าอนาคตเจ้าอ่ื่นเค้าทำขึ้นมาก็อาจจประหยัดกว่านี้อีกก็เป็นไปได้เหมือนกัน เพราะ อย่างว่าแหละ ของที่เป็นแบบนี้แต่จะราคาถูกลงๆไปเรื่อยๆ

ข้อเสียของรุ่น Tenda Nova MW3 (ที่แลกมาด้วยความถูกของอุปกรณ์)

ข้อเสียของตัว Tenda Nova MW3 ตัวนี้คือ ตัวนี้มันไม่รองรับ Gigabit ถ้าหากว่าคุณจะเอาด้วย ให้เลือกเป็นรุ่น Tenda Nova MW6 แทนก็ได้นะ แต่ … แพงกว่ากันเยอะ เพราะอย่างงั้นแล้วคุณอาจจะช่างใจว่าต้องการใช้ความเร็วในการส่งข้อมูลระดับนี้หรือเปล่า ถ้าหากว่าคุณไม่เคยได้ยินคำอะไรแบบนี้แปลว่า คุณน่าจะไม่ต้องใช้มันน่ะครับ

ผมยังแนะนำให้เข้ารหัสเป็นพวก WPA2 เอาไว้ก่อนน่ะครับ เพราะว่า ยังไงซะพวกอุปกรณ์อื่นๆเช่น เครื่องฟอกอากาศ หรือ อุปกรณ์ Smart Things ของจีนต่างๆ มันจะเข้ารหัสได้แค่นั้นเท่านั้นครับ แล้วก็บ้านใช้งานเพื่อต่อ internet ก็เข้ารหัสแค่ Level นี้ก็เรียกได้ว่าน่าจะเพียงพอแล้ว

จริงแล้วสำหรับ Tenda MW3 นี้มันจะมีโหมดอื่นๆ เช่น การกำหนด Guest Mode และ การกำหนดเรื่องของการ Limit การเข้าถึงตามช่วงเวลาได้อีกด้วยเอาไว้ก่ำหนดการต่อ internet ของเครื่องน้องหนูในบ้านได้สำหรับเด็กโตน่ะครับ แต่ถ้าหากว่าเป็นเด็กเล็กก็อย่าให้ต่อ internet เลยจะดีที่สุดน่ะครับ !

โดยรวมแล้วเครื่อง Mesh Tenda MW3 เนี่ยะ เป็นเครื่องที่ผมเจอพี่ๆน้องๆคนไหนที่บ้านใหญ่หน่อยผมก็จะบอกเค้าให้หาซื้อไปใช้กันเลย เพราะ สำหรับบ้านผมแล้วมัน Slove ปัญหาเรื่องการเดินสาย และ จุดอับสัญญาณ WIFI ได้อย่างเห็นผลจริงๆ และ ราคาถูกกว่า WIFI Access Point ธรรมดาเสียอีก (ถ้าหากว่าหารเฉลี่ยต่อเครื่องนะ) แนะนำอย่างแรง ! คุณสามารถเข้าไป check ราคาสินค้า Tenda Nova MW3 ได้จากลิงค์ของ Lazada อันนี้น่ะครับ

update : หากคุณต้องการความเร็วมากกว่า 100 Mbps (แน่นอนว่าคุณต้องการมันอยู่แล้ว) ให้ซื้อ Tenda Nova MW6 แค่ 1 ตัวและที่เหลือใช้ MW3 ได้! มันจะเร็วเอามากๆ

กำหนดให้เป็น MW6 เป็นตัวที่ต่อสาย LAN กับตัว Router เพียงตัวเดียว

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com