ปัญหาหน้าจอทีวีแสดงผลช้ากว่าปุ่มกดตอนเล่นเกมส์แก้ได้ด้วย Game Mode

การปรับหน้าจอทีวีให้เป็น Game Mode ทำได้ไม่ยากและมีให้ปรับทั้งทีวีเก่าและใหม่

ผมมีโอกาสได้ซื้อพวกเครื่องเล่นเกมส์ Console ย้อนยุคไม่ว่าจะเป็นของจีนหรือของแท้ก็ตาม เมื่อคุณลองเล่นดู คุณจะเห็นอาการของการเล่นเกมส์ว่า เมื่อคุณกดปุ่มอะไรก็แล้วแต่เหมือนว่าเกมส์มันจะขยับช้ากว่าการที่เรากดไม่ประมาณหนึ่งซึ่งทำให้เกมส์จะเล่นได้ยากกว่าเดิมมาก ไม่เหมือนกับเกมส์สมัยก่อนที่เมื่อเรากดปุ่มอะไรแล้วการกระทำของตัวละครที่เครื่องแสดงผลนั้นจะกระทำได้ทันที ไม่มีอาการ Lag ใดๆให้เห็นแม้แต่น้อย อย่างไรก็ดี ตอนแรก ผมคิดว่ามันเป็นปัญหาจากเครื่องเกมส์ console ที่ไม่ได้ออกแบบให้ดีหรือเปล่า แต่ก็ได้ปรึกษาคนที่เค้าจำหน่ายเครื่องพวกนี้ ปรากฏว่า ปัญหาของการที่เรากดปุ่มแล้วเกิดอาการตอบสนองได้ช้าที่หน้าจอเพราะ ทีวีเป็นปัญหาต่างหากไม่ได้เป็นที่เครื่องเกมส์อย่างที่เราเข้าใจกันตอนแรกเลยแม้แต่น้อย ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะเครื่องเกมส์ระบบเก่า หรือพวก Retro Game แต่อย่างใด แต่จะเป็นปัญหาไปถึงเครื่องเกมส์สมัยใหม่อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นเครื่อง Xbox ใหม่หรือเครื่อง PS4 ก็ตามที ซึ่งถึงแม้คุณจะไม่รู้ว่า มันตอบสนองช้าใดๆ แต่ผมก็อยากจะให้คุณลองเปิด Game Mode ดูเสียหน่อยระหว่างที่เล่นเกมส์เพราะ มันจะทำให้คุณรับรู้ได้ว่าถึงความไวต่อการกดปุ่มจากจอยควบคุมของคุณไหลไปยังตัวละครในเกมส์ที่คุณกำลังควบคุมมันอยู่ได้อย่างเห็นได้ชัดจริงๆอย่างไม่น่าเชื่อ

คุณจำเป็นต้องมี response time ที่ต่ำมากสำหรับการเล่นเกมส์ยุคเก่า เพราะ มันเป็น Action เกมส์ที่ต้องเน้นการกดปุ่มให้ไวเมื่อเทียบกับภาพที่แสดงผล เพราะงั้น Game Mode คือสิ่งจำเป็น !

ตอนแรกผมไม่รู้หรอกว่า มันมีผลมากขนาดนี้ ! ซึ่งผมกำลังจะบอกคุณก็คือ ถ้าหากว่าคุณเอาทีวีมาเล่นเกมส์การกดเปิดโหมด Game Mode นั้นเป็นเรื่องที่ต้องกระทำเท่านั้น ! และ แย่กว่านั้นคือ คนเกือบทั้งโลกไม่มีโอกาสรู้เรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย เพราะ คนอื่นอาจจะคิดว่าเกมส์โหมด มันมีเอาไว้แค่ปรับแสงสีและความสดของสีให้เหมาะกับการเล่นเกมส์ แต่แท้ที่จริงแล้ว มันเอาไว้แก้ความ Lag ของการกดปุ่มเพื่อตอบสนองของหน้าจอด้วยเช่นเดียวกัน เกมส์โหมดนั้น ไม่มีการบอกหรือสื่อสารอะไรให้เรารู้ได้ว่า ถ้าหากว่าคุณเล่นเกมส์ต้องเปิดโหมดนี้เพื่อลด response time ระหว่างการแสดงผลให้น้อยลง และ แน่นอนว่า เมื่อ response time มันน้อยลงไป ก็จะทำให้คุณเล่นเกมส์ได้เก่งขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อราวฟ้ากับดินกันเลยทีเดียว หรือ ถ้าหากว่าในทางกลับกัน คุณเป็นผู้ปกครองอยากจะให้ลูกของคุณเล่นเกมส์แล้วแพ้คนอื่น เล่นแล้วก็ไม่ผ่านแพ้แล้วแพ้อีก และ ทำให้เกมส์มันไม่สนุก การปรับโหมดเกมส์ออกจากหน้าจอทีวีก็น่าจะเป็นการกระทำที่อาจจะลองดูได้เช่นเดียวกัน ลูกคุณจะเล่นเกมส์ได้กระจอกกว่าความเป็นจริงกันเลยทีเดียว

ทำไมทีวีมันต้องมี Game Mode ด้วยล่ะ ? ก็เพราะว่า จริงๆแล้ว ทีวีพยายามจะโกงการแสดงผลของภาพ สำหรับการดูหน้าจอเพื่อรับสื่อทางเดียว เช่น การดูบอล ดูละคร ดูหนังอะไรพวกนี้ มันจะประมวลผลภาพที่ไหลเข้าหลังเครื่องและแอบคิดปรับแต่งภาพ (แน่นอนว่ามันจะใช้เวลาหน่วงประมาณหนึ่ง) แล้วถึงเอาภาพที่ปรับสีให้ดีที่สุด มาแสดงผลที่หน้าจอให้สายตาเรารับรู้เห็นอีกต่อหนึ่ง ! แต่นันน่ะแหละ การที่มันประมวลผลหน้าจอแล้วค่อยแสดงผลมันจะไม่เหมาะกับการเอามาเล่นเกมส์เลย มันช้าไปนิดหน่อย เราก็โดนยิงแล้ว ถ้าหากว่ากดช้าไปนิดหน่อยตัวละครเราก็ตกท่อไปแล้วเป็นต้น ดังนั้นแล้ว สำหรับคนที่เล่นเกมส์ที่หน้าจอ TV แนะนำให้เปิด Game Mode แล้วลองเล่นดูจะทำให้คุณรับรู้ได้เลยว่า มันดีงามกว่าเดิมมาก ! ฝืมือคุณไม่ได้ห่วยหรอก แต่ ทีวีต่างหากที่ทำให้คุณช้ากว่าคนอื่นหรือที่เกมส์ออกแบบเอาไว้ต่างหากล่ะ ลองดูแล้วกันน่ะครับ แล้วถ้าหากาว่าคุณได้ผลยังไง comment มาบอกไว้ด้านล่างหน่อยน่ะครับ เพราะ ผมลองกับ Samsung TV แล้วมันดีงามมากจริงๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ข้อมูลนี้ต้องขอขอบคุณร้านค้าในลาซาด้าที่แนะนำ Chat แนะนำผมไม่เน้นการขายสินค้าครับ ร้านค้าจำหน่ายเครื่องเกมส์ที่ว่านี้ชื่อ Famicom & Family น่ะครับกดเข้าไปดูสินค้าเค้าได้เลยครับผม

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • https://www rackmanagerpro com/setting-game-mode-on-your-tv/
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com