ฟังเพลงจากทุกสถานี ทุกที่ในโลกด้วย Tunein อีกแอพเพื่อการฟังวิทยุ

ฟังเพลงผ่าน internet ด้วย app tunein มีคลื่นไทยทั้งหมดครบ

ตอนนี้บ้านผมไม่มีวิทยุใช้งานสักเครื่อง ต่อให้มีผมก็ไม่ได้ฟังวิทยุจากการรับสัญญาณคลื่นปกติแล้ว (ยกเว้นในรถน่ะครับ ซึ่งผมว่าอีกหน่อยถ้าหากว่า 3G ใช้งานได้ครอบคลุมจริงๆวิทยุในรถก็จะเป็นการ stream ผ่าน internet ทั้งหมดแล้ว) เพราะ ตอนนี้ผมฟังวิทยุผ่านทาง internet ทั้งหมดด้วยผ่านแอพเพียงตัวเดียวนั่นก็คือ Tunein

เจ้า Tunein นี่ไม่ได้เป็นแค่ Application บน iPhone , Andriod เท่านั้นยังทำหน้าที่เหมือนกับเป็น web app ด้วย มันก็คือการเข้าไปที่หน้าเว็ปแล้วก็เลือกสถานีน่ะหละครับ แต่ว่า Sign in ด้วย username เดียวกันทั้งหมดเพราะงั้นแล้ว ข้อมูล ช่องวิทยุรายการโปรดทั้งหมดก็เหมือนกันไมว่าผมเข้าผ่านทางหน้า computer Notebook หรือว่าใช้พวก iPhone หรือ Android Smart Phone เพื่อเข้าถึง App ตัวนี้ มันก็เหมือนกันหมดทุกกระเบียดนิ้ว ทำให้ดูเหมือนว่าจะมีวิทยุติดตัวผมไปทุกที่ ไม่จะเป็นที่หน้าคอมพิวเตอร์หรือว่าโทรศัพท์ครับ

แน่นอนว่า ถ้าหากว่าคุณฟังเพลง ผ่านทาง internet radio แบบนี้ wifi บ้านคุณต้องมีครอบคลุมทั่วทั้งพื้นที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปได้สำหรับบ้านที่ไม่ได้มีเคลื่อน wifi จากที่อื่นรบกวนมากนัก หรือ พวกที่ใช้ 3G ได้จากห้องพัก หรือบ้านพักโดยจะต้องเป็น package ที่คุณใช้แบบสบายใจ ไม่ว่าจะเป็น 3G unlimited หรือเป็นพวกที่เหมาจ่ายแบบ pro internet 3G เม็กมากๆอะไรพวกนั้น ทำให้คุณเปิดการใช้งาน 3G ได้เปลืองเอาการ

อย่างไรก็ดี การ stream วิทยุหรือเสียงผ่าน App Tunein ตัวนี้อาจจะต้องการความเร็ว internet ระดับหนึ่ง เพราะ คุณภาพเสียงที่ออกมานั้นมีความละเอียดของเสียงสูงเอาการ ไม่ได้เป็นเสียงอู้ๆอี้ๆ เหมือนกับพวก app บางแอ้พ ที่เลือกช่องมาแล้วฟังไม่ค่อยจะได้

สำหรับ Tunein ตัวนี้ผม stream เสียงออกผ่านทางเครื่อง iMac ทีมีคุณภาพลำโพงดี ฟังออกมาใช้ได้ครับ ฟังไม่ออกเลยว่าเป็นการ stream วิทยุอยู่ หรือว่าผมลองเข้าเสียงออกผ่านลำโพง Bose ตัวที่มีอยู่ (แค่ตัวเดียวในบ้านใช้มานานมากกว่า 10 ปีแล้ว) เสียงออกมาฟังดูดีมากครับ

ช่องที่ผมแนะนำสำหรับ การสร้างบรรยากาศห้องนอน และห้องนั่งเล่นให้อบอุ่นสบาย

เพลง Jazz ผมเลือกให้ช่อง Jazz in auto ซึ่งแม้ว่าจะมีเพลงซ้ำๆกันอยู่บ้างแต่ว่าก็ไม่มีโฆษณาเลยแม้แต่น้อย เรียกว่าเป็น channel โปรดสำหรับผมเลย ที่ชอบเปิดเพลง Jazz เพื่อสร้างบรรยากาศสบายให้กับห้อง

เพลง Classic ผมเลือกฟังคลื่น KUSC.org แม้ว่าจะมีคนพูดตัดบทโพล่งออกบ้างเล็กน้อย แค่คนพูดก็จะต้องทำเสียงนุ่มๆเหมือนจะหลับๆอยู่ระหว่างทำงานในห้องกระจายเสียงครับ ทำให้คนฟัง ฟังแล้วไม่แตกตื่นหรือ ไม่มีอารมณ์แปลกๆเหมือนกับเป็นการพูดแทรกออกมาเท่าไหร่ แต่ที่ผมชอบ เพราะ มันเหมือนกับบรรยากาศตอนที่อยู่ที่ LA (USC อยู่ที LA ครับผม) ที่ไปเรียน ป.โท ที่ผมจะชอบเปิดเพลง classic ก็ทำให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆได้ด้วย

สำหรับคลื่นเพลงไทย ก็ต้อง Green Wave แน่นอนครับ เพราะช่องนี้จะเปิดเพลงเก่าและใหม่ร่วมสมัยที่ให้อารมณ์เบาๆได้ตลอดทั้งวันและเป็นที่ชื่นชอบของคนอายุวัยทำงานเป็นอย่างมาก เพราะ ชอบเอาเพลงเก่าๆ เพลงเพราะประทับใจช่วงที่คนวัยทำงานยังเป็นวัยรุ่นอยู่เอามาเปิด ได้บรรยากาศเก่าๆอีกเหมือนกัน แต่ก็รับรู้ความเคลื่อนไหวของเพลง Hit ตอนนี้ด้วยอีกต่างหาก

อย่าว่าล่ะครับ คุณไม่จำเป็นต้องเลือกช่องใน Tunein เหมือนกับผมก็ได้ การเลือกฟังเพลงนั้นเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลไม่ได้ต้องเอาให้เหมือนกัน ไม่ต้องชอบเหมือนกันครับ แต่ที่แน่ๆ ก็คือ ไม่ว่าจะเป็นเพลงช่องหรือ ประเทศอะไร ภาษาไหนก็แล้วแต่ ที่ Tunein ผมว่าคุณค้นหาไปก็น่าจะเจอทั้งหมดครับผม

ปล. สำหรับคนที่ฝึกภาษาแนะนำว่า ให้คุณเปิดฟังเพลง หรือฟังข่าวของประเทศเจ้าของภาษานั้นๆ เพื่อสร้างบรรยากาศรอบตัวคุณให้คุ้นเคยกับภาษาครับ แต่ก่อนเป็นเรื่องยากมาก ที่สุดที่คุณจะได้เข้าถึงวิทยุ หรือสื่อใดๆในภาษาที่คุณกำลังศึกษาอยู่ แต่นั่นก็เป็นอดีตไปแล้ว ตอนนี้ คุณมีแม้กระทั่ง Live Radio ที่ฟังกันแบบ real time กับคนในประเทศนั้นๆแล้ว ผมว่าคนที่เรียนภาษา หรือ ศึกษาเพิ่มเติมภาษาเพื่อเป็นการสร้างความรู้ใหม่นั้น ทำได้ง่ายกว่าเดิมมาก ด้วย สื่อ internet ที่เข้าใกล้เรามากขึ้นเรื่อยๆจนเกือบจะเป็นลมหายใจของเราไปแล้ว (มันมีความจำเป็นเหมือนกับน้ำและไฟฟ้าเข้าไปทุกทีแล้วล่ะครับสำหรับผมนะ) เอาเป็นว่าลองไปเลือกช่องเพลงกันเอาเองแล้วกันนะครับ

เข้าไปเว็ป Tunein ผ่านทาง Notebook หรือ computer ของคุณได้ที่นี่

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com