ทำไมต้องใช้ iPhone เครื่องศูนย์และ App แท้เท่านั้น เพื่อเป็นการประหยัดเวลาชีวิต

แนะนำลง application แท้เท่านั้น 
เมื่อวานนี้ผมตัดสินที่จะเอาเครื่อง iPhone3GS ที่ใช้เป็นแบบ Unlocked ของเมืองนอก(เอาเข้ามากันเอง) แต่สุดท้ายแล้ว ผมก็อยากจะที่เปลี่ยนมันเป็น iPhone 4 เครื่องศูนย์ของไทย ด้วยเหตุผลนานาๆประการ มันมีข้อเสียอยู่เยอะมากสำหรับการ Jailbreak หรือใช้เครื่อง iPhone เมืองนอกที่เอาเข้ามกันเองหรือว่า คุณจะซื้อผ่านตู้ขายโทรศัพท์แต่ว่าเป็นเครื่องนอก คุณก็จะต้องเจอปัญหาเหมือนกับผมอยู่ดียกเว้นคุณจะรับได้กับปัญหาเหล่านั้น หรือคุณอาจจะไม่ได้มองว่าเป็นปัญหาอะไรเลยก็ได้ แล้วแต่ว่า ชีวิตที่คุณต้องการและความสะดวกนั้นเป็นอย่างไร

ในบทความนี้คุณจะได้รู้ประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้ iPhone แบบเครื่องนอกเถื่อนๆ ไม่ได้เป็นเครื่องศูนย์และ เป็นเครื่องนอกแบบ Jailbreak อีกต่างหาก และ install program ต่างๆผ่าน Installous ได้กันฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อ App สักแดงเดียวว่ามันเป็นยังไง เสียเวลายังไงและมีข้อเสียอะไร เมื่อเปรียบเทียบประสบการณ์กับการใช้ของจริงทั้งกระบิ คือ เป็นเครื้องศูนย์ในไทย และใช้ App จริงจาก Account ของตัวเอง (ถ้าหากว่าคุณงงว่าที่ตู้ตามห้างร้านโทรศัพท์บอกว่ารับลง App แท้นี่มันไม่เหมือนกันน่ะครับ เดี๋ยวผมจะอธิบายว่ามันไม่เหมือนยังไงครับ) และนอกจากนี้ คุณจะได้เข้าใจเหตุผลว่า ทำไมสำหรับกรณีของผมแล้ว การลง iPhone App แท้และเครื่องไม่ Jailbreak นั้นคุ้มค่าคุ้มเวลาผมกว่ามากนัก

ก่อนอื่นผมต้องเล่าให้ฟังก่อนว่า แต่ก่อนนี้ผมใช้เครื่อง iPhone3GS เพราะว่าน้องชายขนเข้ามาผ่านศุลากรและก็โดนจับอีกต่างหากเพราะว่าขนมาเยอะเกินแล้วไม่เอาแสดง แนะนำว่าถ้าหากว่าคุณจะเอาเข้ามาแบบคุณเป็นคนปกติไม่ได้อยู่ในวงการ วิธีคิดก็คือ คุณต้องแน่ใจก่อนว่า iPhone รุ่นๆนั้นเป็นของที่ประกาศขายอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศไทยไม่อย่างงั้น ยังไงซะถ้าหากว่าคุณเอาโทรศัพท์รุ่นที่ยังไม่ได้มีขายนั่นก็ถือเป็นเรื่องผิดกฏหมายแล้ว และเมื่อคุณรุ้ว่าเครื่องนั้นมีขายในไทยแล้ว แสดงว่าผ่านการอนุมัติจากทางรัฐแล้วว่ามันปลอดภัยใช้งานในประเทศไทยได้ แล้วคุณก็ค่อยเอาเข้ามาได้ครั บโดยการถือติดตัวมาก ถ้าหากว่าคุณมีเยอะเครื่อง "คุณต้องแสดงเครื่องiPhoneเหล่าเหมือนกันกับเป็นการ show สินค้าครับ" โดยค่าภาษีนั้นจะไม่แพงเอาเลยเมื่อเทียบกับความเสี่ยงในการโดนจับได้ และยืด iPhone ทั้งหมดที่คุณขนเข้ามาครับ เอาเป็นว่า การเอาเข้ามาเองก็เป็นเรื่องเสี่ยงๆแล้ว สำหรับการขนเข้ามาเป็นปริมาณมากๆเครื่อง เอาล่ะครับ เรื่องมันก็ผ่านไปแล้ว แต่อยากจะเล่าให้ฟังเฉยๆว่า มันมีความเสี่ยงเท่านั้นเอง และ ทำให้ผมได้ใช้เครื่อง iPhone3GS อเมริกาครับ

ทั้งนี้นอกจากตัวผมแล้ว คนอื่นในบ้านทั้งหมดก็จะใช้ด้วย คือ เครื่อง iPhone3GS คุณพ่อผมก็ใช้ และคุณแม่ผมก็ใช้ด้วยเหมือนกัน หลักๆ แล้วเค้าเอาไว้ดูหุ้น online ผ่าน Application ของ Streaming เพื่อดูความเป็นไปของหุ้นทั้งหมดที่วางเงินลงทุนเอาไว้ ผ่านโทรศัพท์มือถือดูที่ไหนอย่างไรก็ได้และถ้าหากว่าคุณเล่นหุ้นแล้วล่ะก็การดูหุ้น online ผ่านมือถือ ถือว่าเป็นเรื่องที่คุณต้องทำต้องมีโทรศัพท์ที่รองรับเรื่องราวพวกนี้ได้เป็นดีที่สุดครับ

ทั้งหมดนี่ก็เป็นสาเหตุว่า ทำไมผมมี iPhone3GS แบบเครื่องนอก และก็มีเยอะเครื่องอีกต่างหาก ! สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ่ผมจะต้องเป็นคนจัดการเครื่องโทรศัพท์ทั้งหมดเพราะว่า คุณพ่อและคุณแม่จะไม่ได้ทำการแก้ไขปรับเลี่ยนตั้งเครื่องตั้งค่าเครื่องที่ตัวเองใช้แต่อย่างใดครับ และนั่นมันก็เป็นงานนึงของผมเรื่อยมาไม่ว่า มันจะเสีย Application ไม่ update เข้าโปรแกรมไม่ได้มันเด้ง หรือแม้กระทั่ง App หุ้นบอกว่าต้อง update version ไม่อย่างงั้นจะใช้ไม่ได้ (และถ้าหากว่าไม่ update แล้วมันก็ใช้ไม่ได้จริงน่ะหละ)

งั้นผมมาบอกถึงข้อเสียกันเป็นประเด็นๆเลยดีกว่าประสบการณ์เลวร้ายที่ต้องเจอมือใช้ iPhone Unlocked เครื่องนอกเป็นอย่างไรกันบ้าง ?

– เครื่องนอกจะต้อง Unlocked และ update version ไม่ได้ : จริงๆแล้ว มันก็ update version ได้น่ะครับ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นพวก Geek มือถือแล้ว ผมต้องบอกว่าไม่ได้เลยก็ว่าได้เพราะว่า คุณต้องติดตั้ง iTune มี computer ที่ update version iTune เอาไว้หรือว่าจะไม่ update หรือต้องเลือกว่า version iTune อะไรใช้ได้บ้างเพื่อที่จะจัดการกับเครื่องที่ Unlocked หรือ Jailbreak แล้วนั่นเอง นั่นก็แปลว่า ถ้าหากว่าคุณเป็น "คนธรรมดา" ไม่มีความสามารถ หรือไม่อยากเสียเวลาเพื่ออ่านติดตามและศึกษาการแก้ไขปัญหาต่างๆอันเนื่องมาจากการ ปลดล๊อคของเครื่อง iPhone แล้วล่ะก็… คุณจะ update version ง่ายๆโดยการเอาสายเสียบแล้วก็กดปุ่ม update แค่ปุ่มเดียวแล้วรอเฉยๆไม่ได้น่ะครับ ถ้าหากว่าถ้าหากว่าคุณ update เป็น version ล่าแล้วไม่มีตัวแก้ขึ้นมา เครื่องโทรศัพท์มันก็จะทำงานเป็นโทรศัพท์ไม่ได้ (มันก็จะเหมือนเป็นแค่ iPod ฟังเพลงเล่น internet ได้แต่โทรเข้าออกไม่ได้) แล้วก็ต้องรอให้คนอื่น ที่เป็น hacker ฝรั่งทำโปรแกรมหรือหาวิธีการแก้ไขออกมาให้เสียก่อนแล้ว คุณค่อย "เสียเงิน" ไปติดต่อคุณช่าง iPhone ร้านโทรศัพท์เพือให้เค้าดำเนินการ update ให้และแค่การ update version นี่มีต้นทุนตั้งแต่ 250-400 บาทต่อการ update version 1 ครั้งครับ แต่สำหรับผมแล้วมี 3 เครื่องก็แปลว่า จะต้องเสียเงินต่อการ update แบบให้คนอื่น update 750-1200 บาทต่อการ update 1 version ครับ

ทำไมต้อง update ด้วยล่ะ ใช้ iPhone แบบไม่ update iOS ไม่ได้หรอกเหรอ ?

– iOS คือ ระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งเอาไว้ที่เครื่อง iPhone ครับ มันก็เหมือนกับ Windows นี่น่ะหละ ทีนี้ถ้าหากว่าทาง application มีการปรับแต่งเพื่อให้ใช้งานกับ iPhone iOS version ล่าสุด นั้นก็แปลว่าถ้าหากว่าจะไม่ได้ update มันจะใช้งานไม่ได้เข้าแล้วก็เด้งออกมาครับ และ การปรับแต่ง program หรือ application เหล่านั้นจะมีการทำตลอดเวลาเพราะว่า iOS มีการปรับเปลี่ยน version อยู่ตลอดเวลานั่นเอง ทำให้ application ต้องทำให้รองรับด้วยเช่นเดียวกันไม่อย่างงั้นก็จะขาย application ไม่ได้เพราะว่า คนที่ update version ล่าแล้ว app ไม่ล่าไม่รองรับมันก็จะเอ๋อเหมือนกัน นั่นแปลว่าอะไรน่ะครับ ? ก็คือว่า ทุกคนจะทำให้เป็น version ล่าสุดตลอดเวลาทั้งสองทางคือ คนที่ขยับก่อนก็คือ iOS ของ iPhone เอง และคนทีต้องขยับ version ตามก็คือฝั่ง application นั่นเอง เพราะงั้นแล้ว คนที่โทร application แม้ว่าจะเป็นของ Free จริงๆผ่าน App store มามันก็ใช้ไม่ได้ถ้าหากว่า App นั้นมันจำเป็นต้องใช้ iOS เวอร์ชั่นล่าสุดหรือเวอร์ชั่นทีสูงกว่าที่เรามีครับ ชีวิตคุณก็จะติด Loop การเสียเงินให้กับช่างที่ร้านโทรศัพท์ คือ คุณต้องเดินไปที่ร้านเพื่อให้เค้า update version ให้ยังไงล่ะครับและนี่ก็เป็นต้นทุนตั้งแต่การเดินทาง การเสียเวลาและ เสียเงินให้กับช่างเหล่านี้ ยกเว้นแต่ว่าคุณเจอร้านที่เค้าจะ update version ให้คุณฟรีตลอดไปทั้ง application และทั้ง iOS ครับ (ซึ่งไม่มีครับเพราะการ update version เป็นเรื่องทีต้องออกแรง มันเป็นเครื่อง unlocked นี่หน่าเค้าก็ต้องทำนู่นนี่นั่นเพือ่ให้ update ได้และ คุณมีความเสี่ยงอีกต่างหากว่า ช่างจะ update ไม่ได้และทำให้เครื่องเอ๋อไปเลยก็เป็นได้เจอมาแล้ว)

การ Sync Application กับ iTune จะทำไม่ได้ ?

– เพราะการ unlocked แล้วเราโหลด application ผ่าน installous แบบฟรีๆไม่เสียเงินสักแดงเดียวนั้น จะทำให้ application นั้น backup เก็บไว้โดยการ sync กับเครื่องไม่ได้เลย เพราะก็รู้ๆอยู่ว่า app พวกนั้นเราได้มาอย่างโกงๆครับ แต่เยอะคนจะไม่ care เรื่องพวกนี้เพราะว่า app ที่คุณเอามาส่วนมากก็จะเป็นเกมส์หรืออะไรก็ตามที่ไม่ได้มีความสำคัญมากนัก ถ้าหากว่าเป็นอย่างงั้นก็พอ ok ครับ แต่สำหรับคนที่ใช้งานอย่างจริงจังแล้ว ถ้าหากว่า Sync และ update version application ไม่ได้และ สักวันอยู่ก็ใช้ไม่ได้ขึ้นมามันเป็นเรื่อง! ครับ เพราะว่าต้องใช้มันทุกวันด้วยเหตุผลประการใดประการหนึ่ง

ทางแก้ของเรื่องราวทั้งหมดคือ การใช้ iPhone และ App แท้ในระบบอย่างถูกต้อง !

ผมบอกข้อเสียของการใช้ iPhone App เถื่อนแบบ Jailbreak ไปแล้วน่ะครับ นั่นก็แปลว่าในทางตรงกันข้ามถ้าหากว่าคุณอยากเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ทั้งหมด หรือยิ่งไปกว่านั้นคือบ้านคุณมีเครื่องโทรศัพท์ iPhone มากเครื่องเหมือนกับผม และคุณเป็นคนเดียวเท่านั้นที่จะเป็น admin ให้กับเครื่องโทรศัพท์คุณพ่อแม่พี่น้องของคุณแล้วล่ะก็ ! IPHONE แท้เครื่องศูนย์ และ Application แท้ที่ใช้ Account ของคุณเท่านั้นจะเป็นคำตอบสุดท้ายเพื่อทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น ! เพราะ มันจะทำให้คุณ update version iSO ที่จะมีออกมาเรื่องๆและมี function และลูกเล่นที๋ฉลาดขึ้นเรื่อยๆออกมากันเป็นรอบๆ โดยที่คุณสามารถ update ได้เองจาก iTune (เครื่อง windows หรือ Mac OS) โดยการแค่เสียบปลั้ก iPhone กับเครื่อง computer แล้วกด update แล้วรอ .. เท่านั้นเองครับ นอกจากนี้ Application แท้ต่างๆเหล่านั้นที่เราโหลดมาเอง คือ มัน Free จริงๆเพราะว่มันเป็น App 0 เหรียญอยู่แล้วหรือว่าจะเป็น app เสียเงินที่คุณจ่ายเงินผ่าน credit card ไปก็จะ update ได้โดยการกดปุ่ม update ใน App store แค่ครั้งเดียว แล้วเราก็ไปนอนรอให้มันจัดการเอง (เพราะว่าถ้าหากว่าเป็น app ปลอมผ่าน installous จะต้องกดโหลดทีละโปรแกรมต้องมานั่งกรอก capcha และต้องมารอเพื่อดูโฆษณาตอนโหลด และไม่แน่นอนว่ามันจะใช้ไดหรือเปล่าอีกต่างหาก)

อย่างไรก็ดีต้องนี้ร้านค้าโทรศัพท์จะแปะป้ายบอกว่า "รับลง App แท้!" แล้วมันเป็นยังไงกันล่ะ ?

ผมต้องบอกก่อนน่ะครับว่า App แท้ที่ร้านค้าแปะบอกว่ามันแท้ก็คือมัน update อะไรได้จริงครับ แต่คุณจะ update เองชิวไม่ได้ครับ คุณต้องถ่อสังขารขับรถไปให้ร้านค้า upadate ให้เพราะว่าเค้า lock password มันเป็น password ของร้านค้าและ ถ้าหากว่าคุณกด update iPhone iOS เองที่บ้าน App แท้เหล่านั้นจะหายวับไปกับตาเพราะว่า มันคนละ account ID กันครับ แปลว่า App แท้นั้นมันแท้สำหรับ account ของร้านค้าครับ แต่ว่ามันไม่ได้เป็นของคุณ 100% เพราะคุณจะ update อะไรเองไม่ได้เลย ถ้าหากว่า application มีการ update เมื่อไหร่คุณลงใหม่เองไม่ได้ หรือในทางกลับกันก็คือ ถ้าหากว่า iOS มี version ใหม่ขึ้นมาเมื่อไหร่แล้วคุณ update version iOS ของคุณเอง Applictaion แท้ปลอมๆเหล่านี้ก็จะหายไปนั่นเอง

ผมแนะนำว่าถ้าหากว่าคุณจะเสียเงิน 500 บาทเพื่อลง application แท้ (ของคนอื่น) คุณต้องมั่นใจเสียก่อนว่า คุณจะไม่ update version iOS เองอันเนื่องมาจากคุณไม่มี computer เองเท่านั้นเพราะยังไงซะถ้าหากว่าคุณไม่มี computer แล้ว คุณก็จะทำการ update iOS ไม่ได้อยู่แล้วต้องพึ่งร้านอยู่แล้วต้องเสียเงินเพื่อการ update ตลอดกาลต่อไป ถ้าหากว่าเป็น case นี้ก็เสียเงินไปเถอะครับ มันก็จำเป็นนี่ครับ แต่ถ้าหากว่าคุณมี computer แล้วก็เครื่อง install iTune ได้แล้ว การที่คุณ update ทุกอย่างได้ด้วยตัวเองจะเป็นการสะดวกกว่ามากครับ

อย่างงั้นถ้าหากว่าจะซื้อเป็น iPhone จะเลือกยังไง ?

ผมเน้นว่าคุณต้องเลือกเป็นเครื่องศูนย์เท่านั้น โดยคุณอาจจะซื้อจากพวกตู้ได้เพราะว่าพวกนี้จะให้ราคาที่ถูกกว่าและแถมติดฟิล์มให้ด้วย แต่ไม่แนะนำให้รับเป็นของแถมแบบขอ software หรือ App แท้ปลอมๆอย่างที่ผมบอกครับ ขอเป็นอะไรที่เป็นกายภาพไม่ว่าจะเป็นแผ่นกันรอยด้านหน้าด้านหลังหรือแม้กระทั่ง case จะเป็นของแถมที่คุ้มค่ากว่า แน่นอนว่าคุณขอของแถมเหล่านี้กับการซื้อที่ Apple Store หรือว่าศูนย์โทรศัพท์ไม่ได้ครับ นอกจากนี้แนะนำว่า บอกร้านค้าตู้โทรศัพท์พวกนี้ไปว่า ขอเป็นศูนย์ทรู ไว้ก่อนถ้าหากว่าคุณเดินทางไปสยามสะดวกครับ เพราะผมได้ยิน comment มาว่าการบริการของทรูจะดีกว่าเจ้าอื่นๆ แต่อันนี้ก็สุดแล้วแต่ครับเพราะว่าโอกาสที่จะได้เข้าศูนย์นั้นมีไม่มากหากว่าคุณใช้ software ทุกอย่างของจริงหมดครับ

ซื้อ iPhone 4 เครื่องใหม่ต้องรู้ก่อนว่ากายภาพที่จะต้อง check มีอะไรบ้าง ?

ถ้าหากว่าคุณจะ check ว่าสภาพเครื่องใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ 100% หรือไม่เราต้องรู้ก่อนว่ามันมีกายภาพหรือแขนขาอะไรบ้างแล้วเราก็ check ไปตามนั้นน่ะครับ สำหรับ iphone 4 แล้วเรื่องที่ต้อง check ทั้งหมดมีดังต่อไปนี้ครับ

หน้าจอและตัวเครื่องไม่มีรอยตำหนิ อันนี้เป็นรอยขีดข่วนขนาดใหญ่ครับมองรอบๆด้วยตาได้
แสงจากจอไม่มี Dead pixel (คือจุดที่เปล่งแสงไม่ออก จะต้องเห็นสีในทุกจุด) ง่ายๆคือลองเปิด Note ออกมาแล้วก็ดูว่ามีจุดอะไรพิเศษให้เห็นหรือเปล่า โอกาสเจอ Dead pixel จะน้อยมากน่ะครับ เป็นวิธีการเดียวกับการเลือกจอภาพ computer ครับ
ลำโพงใต้เครื่องมีเสียงออก โทรให้คนโทรเข้ามาแล้วก็ speaker ออกลำโพงฟังดู
โทรออกรับสายได้ (แน่นอนน่ะครับก็ลองโทรดู)
เสียบหูฟังและพูดผ่านไมท์ที่แถมมาได้ (โทรแล้วก็เอา small talk เสียบดูครับ)
กดปุ่มกายภาพทั้งหมด อันได้แก่ ปุ่ม power , ปรับเสียงและปุ่ม home ด้านหน้าว่ามันไม่ติดขัดแปลกๆ และปุ่มระบบสั่น
กล้องหน้าและหลังใช้งานได้ดูปกติ : เปิด App ถ่ายภาพดูแล้วก็ลองดูภาพ ปรับกล้องให้เป็นกล้องหน้าและหลังเพื่อดูว่ามันใช้ได้ทั้งสองฝั่ง
ตัวแสง LED ด้านหลังเครื่องสว่าง : ทดสอบโดยการเปิด app ถ่ายภาพและปรับ falsh light on แล้วถ่ายดูถ้าหากแสงออกก็ ok ครับ
ตัวรับรู้ทิศไม่เอ๋อ : ก็เปิด app เข็มทิศแล้วก็ลองดูว่ามันรู้ทิศทางปกติ
ตัวรับสัญญาณ GPS รับได้ : อันนี้อาจจะทดสอบที่ร้านไม่ได้ แต่ออกมาก็ให้ทดสอบดูครับ ก็คือเปิด app แผนที่ แล้วกดปุ่มซ้ายล่างสุดที่เป็นรูปลูกศร มันจะระบุพิกัดตัวเรา แล้วก็ดูว่ามันค้นหาตำแหน่งเราเจอหรือไม่ครับ ถ้าเจอก็ผ่านครับ

เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย เกี่ยวกับ ฟิล์มกันรอยด้านหน้า

ถ้าหากว่าคุณจะเลือกติด film แล้วล่ะก็มันมีสองแบบหลักก็คือแบบใสและแบบด้าน โดยมันก็มีข้อดีเสียแตกต่างกันออกไปครับ คือ แบบด้านจะทำให้คุณเลื่อนนิ้วถูไถได้ดีกว่าแบบใส แต่ภาพของแบบใสจะทำให้ไม่เป็นเกรน หรือเป็นเม็ดข้าวสารครับ ก็ตามชื่อคือแบบใสมันก็ใสกว่านั่นเองครับ ต้องเลือกเอาสักอย่างเพราะผมแนะนำว่ายังไงก็ต้องติดกันรอยไว้ครับ

สำหรับ case เพื่อกับตัว iPhone แล้วหากไม่คิดมากก็ใช้แบบผมก็ได้คือ แบบ 60 บาทซื้อได้ที่ร้านไดโซะทุกชิ้น 60 บาทครับผม ลองดูแล้วกันนะครับ

บทความนี้โดยสรุปผมอยากจะให้ใช้เป็น iPhone แท้เครื่องศูนย์จะคุ้มเวลามากสุด และอยากให้ลง app แท้อีกต่างหาก และมันจะคุ้มค่ามากๆ ถ้าหากว่าคุณลง app แท้ครับเพราะว่า มันไม่ต้องเสียเวลาครับ อ้อผมลืมบอกอีกหน่อยว่า จริงๆแล้ว application แท้ที่เราจ่ายเงิน 30 บาทหรือ 1 เหรียญสำหรับ app ใดๆนี่เราสามารถลงได้เยอะเครื่องครับ สำหรับกรณีผมคือ iPhone ผม พ่อและแม่ ผมใช้ Account เดียวกัน เมื่อเอา account นั้นซื้อ App แล้วทุกเครื่องก็ลงได้ทั้งหมดครับ เรียกว่า จ่ายครั้งเดียวลงได้ทุกเครื่องทีเป็น account เดียวกันครับ

ถ้าหากมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติมก็ comment เอาไว้ได้น่ะครับ

อ่านเพิมเติมสำหรับคนทีมี iPhone แล้วอยากโทรออกมาหาโทรศัพท์มือถือหรือเบอร์บ้านทั้งไทยและต่างประเทศได้ไม่อั้นเข้าไปอ่านต่อกันได้ที่นี่ครับ "โทรต่างประเทศแบบไม่อั้นผ่าน Skype iPhone"

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • เครื่องศูนย์ คือ
  • app แท้ iphone
  • iphone เครื่องศูนย์
  • app เถื่อน iphone
  • ลง app iphone แท้
  • app iphone แท้
  • ทําไมต้องใช้ iphone
  • แจก app iphone แท้
  • app iphone เถื่อน
  • ไอโฟนเครื่องศูนย์กับเครื่องหิ้วต่างกันยังไง

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com