Cold Brewed Coffee ด้วยเครื่อง Sous Vide

ปัญหาอย่างหนึ่งสำหรับการทำงาน Cold Brew Coffee ก็คือ มันกินเวลามาก มากในที่นี้คือ ระดับ 12-24 ชั่วโมงทั้งกระบวนการทำให้ราคาของ Cold Brew Coffee นั้นสามารถตั้งราคาขายได้แพงเอาการเมื่อเทียบการกับการทำกาแฟประเภทอื่นๆ เพราะ มันเสียเวลามาก ครั้นอยากจะทำเองก็กินเวลาข้ามวันกันแบบนี้ก็เป็นเรื่องที่ต้องเป็นคนที่รักกาแฟตัวจริงเท่านั้นถึงจะทำได้ อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่มีเครื่อง Sous Vide อยู่แล้ว คุณสามารถใช้เครื่อง Sous Vide ของคุณนั้นย่นระยะเวลาทำออกมาให้ได้เร็วขึ้นเหลือแค่ประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น โดยที่หลักการ มันก็ไม่มีอะไรเพียงแค่คุณทำการกลั่นน้ำจากกาแฟด้วยความร้อนระดับพาสเจอไรท์เท่านั้นก็จะได้ กาแฟที่รสเข้มและกรดน้อย (เพราะระดับความร้อนที่เราตั้งเอาไว้มันไม่ได้ร้อนไประดับ 90’c นะ มันแค่ 63.5’c แค่นั้นเอง) รสชาติออกมาดูดีเหมือนกับการทำแบบใช้เวลานานๆเลยทีเดียว

นอกจากนี้หากคุณเลือกที่จะใช้ Sous Vide ในการทำกาแฟ Cold Brew แล้วล่ะก็ คุณยังมี option เป็นตัวเลือกอื่นๆที่ คุณน่าจะลองปรับค่าได้อีกด้วยนั่นก็คือ ความร้อนของตอนที่คุณ​ Brew มัน สำหรับขั้นตอนนี้จะแนะนำเอาไว้ที่ 63’c แต่แท้ที่จริงแล้ว คุณสามารถตั้งค่าให้ได้มากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้แล้วแต่ว่า คุณต้องการสภาวะของการเป็นกรดของกาแฟออกมามากน้อยเพียงใด แน่นอนว่า มันจะมีผลต่อรสชาติ ซึ่งจะบอกไม่ได้หรอกว่า แบบไหนถึงจะเหมาะกับคุณ หรือ คุณชอบรสแบบไหน เพราะ มันเป็นเรื่องของความชอบส่วนตัวเสียมากกว่า ยังไงลองดูขั้นตอนการทำ COLD BREW COFFEE แบบที่ใช้เครื่อง Sous Vide กันได้เลย

ส่วนประกอบที่เราจะใช้ คือ

  1. กาแฟบดระดับหยาบปริมาณ 1/2 ถ้วยควง
  2. น้ำสะอาดปริมาณ 4 ถ้วยตวง


อุปกรณ์ที่เราจะใช้สำหรับการทำ Cold Brew Coffee อื่นๆ คือ

  1. เครื่องทำ Sous Vide รุ่นใดก็ได้
  2. กระปุกแก้วใสพร้อมฝาปิด
  3. อ่างซูวี (หรือหม้อ)
  4. แผ่นกรองกาแฟ (Coffee filter)

ขั้นตอนที่ 1 : ให้คุณตั้งค่าเครื่อง Sous Vide ของคุณไว้ที่ระดับความร้อน 63.5’c หรือเท่ากับ 150 องศาฟาเรนไฮท์ และกำหนดเวลาเอาไว้ที่ 120 นาที (สองชั่วโมง)

Sous vide เพื่อทำ Cold Brew Coffee

ขั้นตอนที่  2 : ให้นำน้ำสะอาดและผงกาแฟบดหยาบผสมเข้าด้วยกันแล้วแบ่งเข้ากระปุกแก้วออกเป็นสองกระปุก (ซึ่งก็แปลว่า แต่ละกระปุกแก้วก็จะมีน้ำปริมาตรเท่ากับ 2 ถ้วยตวงและมีผงกาแฟโดยประมาณเท่ากับ 1/4 ถ้วยตวงนั่นเอง)

น้ำแช่กาแฟเก็บเอาไว้ในเครื่อง Sous Vide

ขั้นตอนที่ 3 : กดให้เครื่องเริ่มทำงาน แล้วรอไปประมาณ 2 ชั่วโมง เครื่องก็หยุดทำงาน (ถ้าหากว่าคุณสังเกตดูภาพนี้จะมีการใส่ลูกปิงปองด้วยซึ่งเป็น options สำหรับการทำ Sous Vide ครับ จะมีหรือไม่มีก็ได้ วัตถุประสงค์ของลูกปิงปองพวกนี้ก็คือลดผิวหน้าของน้ำในอ่าง Sous Vide เพื่อลดการระเหยของน้ำและความร้อนออกจากอ่าง  Sous Vide ครับ แต่จริงๆแล้ว แค่ระดับเวลาแค่ประมาณ​ 2 ชั่วโมงนี้ไม่ได้จำเป็นสักเท่าไหร่ครับ)
Sous Vide with pingpong ball for cold brew coffee

ขั้นตอนที่ 4 : นำน้ำแช่กาแฟนั้นมากรองผ่านที่แผ่นกรองกาแฟออก เอาแต่น้ำไปใส่กระบอกแก้วที่สามารถแช่ช่องเย็น(ช่องเย็นปกติที่เอาไว้แช่ผักนั่นน่ะแหละ) และ มันสามารถเก็บน้ำกรองกาแฟนี้ได้อีก 10 วันโดยรสชาติจากที่ชิมมาแล้วได้รสเหมือนเดิมทุกประการ

ว่าแต่ว่า แล้ว หาซื้อเครื่อง Sous Vide ได้จากที่ไหน ?

สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกรุ่น Sous Vide หรือซื้อเครื่อง Sous Vide จากที่ไหน แนะนำเข้าไปซื้อเครื่อง Sous Vide ที่มีสต้อกสินค้าจำหน่ายพร้อมส่งในไทยได้แล้วราคาประหยัดจากที่ sousvidemax.com ต้องชอขอบคุณเครื่องซูวีจากเว็ปนี้จริงๆมาณที่นี่ด้วยครับ

 

direct link to sousvidemax banner

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com