ปรับแป้นพิมพ์ iPhone ให้เป็น 3 แถวได้แล้วบน iOS 6.1

udpate ios 6.1 ทำให้ keyboard เป็น 3 แถว

Update IOS 6.1 เหมือนว่าจะไม่เห็นมีอะไรใหม่สำหรับคนไทยให้ได้รับรู้ได้จากการใช้งานปกติ แต่ ! มีอยู่อย่างหนึ่งที่หลายคนที่มีนิ้วใหญ่มือใหญ่อาจจะดีใจก็ได้ นั่นก็คือ การกลับมาของ แป้นพิมพ์ keyboard 3 แถวที่ด้านกว้างของตัวอักษรจะใหญ่กว่าแบบ 4 แถว ที่ทุกคนเหมือนจะโดนบังคับว่าจะต้องเปลี่ยนเมื่อมีการ update มาเป็น IOS 6.0

วิธีการปรับรูปแบบของแป้นพิมพ์ใน iPhone เพื่อให้ได้กลับมาใช้เป็น iPhone พิมพ์ไทยแบบสามแถวได้นั้น ทำตามนี้กันเลยครับ

settings > General > Keyboard > Keyboards > Thai แล้วก็เลือก 5 Row หรือ 4 Row ก็สุดแล้วแต่ว่าอยากจะพิมพ์ด้วยแป้นพิมพ์แบบไหน (ถ้าหากว่าสังเกตว่า ใน iPhone จะเรียก 5 และ 4 แถวตามลำดับ เพราะเค้านับเอาแถวด้านล่างสุดเข้าไปเป็นอีกแถวหนึ่งด้วยยังไงล่ะครับ)

keyboard-new

คุณสามารถเลือกให้เป็นติ้กถูกทั้ง 5 Row และ 4 Row ได้แล้วถ้าหากว่าจะเปลี่ยนแป้นพิมพ์ มันก็จะเหมือนกับการเปลี่ยนภาษา โดยการกดที่ปุ่มลูกโลกค้างเอาไว้บนแป้นพิมพ์ใน iPhone ของคุณแล้วก็เลือกว่า ภาษาไทยที่จะใช้เอาแบบสีหรือว่าห้าแถว หรือจะเป็น English (US) เป็นต้น

แต่สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่าผมคงไม่ได้กลับไปใช้เป็นแป้นพิมพ์แบบสามแถว (หรือสี่แถวที่ iPhone แสดงเอาไว้) แล้วเพราะว่าผมก็พิมพ์ถนัดกับแป้นพิมพ์แบบใหม่ที่เหมือนกับแป้นพิมพ์ดีดธรรมดานี้แล้วล่ะครับ (แอ้ะ แต่ว่าแบบเก่าผมก็ถนัดเหมือนกันนะ …) ถ้าหากว่าคุณไม่ได้มีปัญหาเรื่องความแม่นยำในการจิ้มแป้นพิมพ์ใน iPhone แล้วล่ะก็ไม่แนะนำให้กลับไปใช้แบบเดิม เพราะ มันพิมพ์ได้ช้ากว่าอย่างเห็นได้ชัดครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สุดแล้วแต่จะเลือกล่ะครับผมก็คงบังคับอะไรใครไม่ได้ ได้แต่แนะนำเท่านั้นครับผม

ขอให้มีความสุขกับการพิมพ์ภาษาไทยใน iPhone ครับผมสำหรับ content นี้แค่นี้ก่อนแล้วกันไว้เจอกันเนื้อหาหน้าต่อไปครับผม  …

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com