ถ่ายรูปถ่าย 1 นิ้วหรือ 2 นิ้วด้วยตัวเองแล้วเอาภาพไปล้างแค่แผ่นละไม่กี่บาทประหยัดเงินได้เยอะเลย

photo-shop 
อีกสองเดือนหน้า ผมจะต้องเดินทางไปประเทศสเปน สิ่งแรกๆ ที่จะต้องทำก็คือ การขอวีซ่า ผมก็ต้องจัดเตรียมเอกสารและภาพถ่ายสำหรับการขอ VISA เพื่อเดินทางครับ แต่ว่า ผมจำได้ว่าครั้งก่อนนี้ กว่าผมจะทำเรื่องถ่ายภาพอะไรเสร็จก็กินเวลาสองสามวันแล้วล่ะครับ เพราะ ผมต้องหาเวลาเพื่อเดินทางไปที่ร้านถ่ายภาพเพื่อให้ช่างภาพมืออาชีพ ประจำร้านถ่ายภาพ ภ่ายภาพผมบนพื้นหลังสีอ่อน หรือสีอะไรก็สุดแล้วว่าประเทศนั้นๆต้องการ (แต่ว่าจากการสังเกตโดยมากแล้ว ตอนนี้ประเทศทางยุโรป และ อเมริกา เค้าอยากจะใช้เป็นพื้นหลังสีขาวหรือสีอ่อนที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ภาพหน้าตาเราชัดที่สุดเท่าที่จะชัดได้ยังไงอย่างงั้นน่ะครับ) นอกจากเดินทางไปที่ร้าน เสียเวลารอกว่าจะได้ถ่าย แล้วก็ต้องรอภาพไปล้างอีกสองสามวันครับ เพราะว่างานที่ร้านเค้าคิวเยอะมากอะไรทำนองนี้ ร่วมๆก็กินเวลาไปเยอะ ง่ายๆคือ "มันเสียเวลามากสำหรับการเดินทางไปถ่ายภาพครับ"

นอกจากเสียเวลาแล้ว อีกประเด็นหลักก็คือ "เสียเงิน" แพงกว่าการล้างภาพธรรมดา ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมันต้องแพงกว่ามากๆ หรือว่าอาจจะเป็นเพราะว่าคิดค่า อุปกรณ์ถ่ายภาพทั้งดุ้นแล้วก็ต้องจ้างคนมาจัดการตัดภาพด้วยเครื่องตัดอีก ทั้งหมดก็คือคุณก็ต้องจ่ายให้กับร้านกล้องซึ่งดูเหมือนว่าเค้าก็จะฟันกำไรได้จากตรงนี้ไม่ยากครับ แต่ว่าถ้าหากว่าคุณทำภาพไปเสร็จแล้วก็เหมือนกับเป็นแค่การล้างภาพปกติเท่านั้นเองแล้วก็มาตัดเอาเองครับ ประหยัดเงินเพื่อการล้างภาพถ่ายภาพแบบจะๆเห็นๆกันน่ะครับ คงไม่ต้องบอกว่า ตอนนี้ล้างภาพ 4 x 6 นิ้วแผ่นละแค่ไม่กี่บาทเท่านั้นไม่เหมือนกับการสั่งภาพถ่าย 1 นิ้ว 2 นิ้วที่เค้ายังคิดเงินเราเป็นโหลอยู่เลยน่ะครับ

เพราะงั้นแล้ว วันนี้ผมจะลำดับวิธีการทำอย่างไรเพื่อให้ได้ภาพจากเครื่องล้างภาพตามร้าน โดยที่คุณไม่ต้องเดินทางไปถ่ายภาพที่ร้านเลย โดย "คุณ" เองนั้นน่ะหละที่ถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ แล้วก็ค่อยเอาภาพสำเร็จนั้นใส่ Flash Drive ไปล้างภาพที่ร้านค้าครับ (หรือว่าถ้าหากว่า คุณคิดว่ามีร้านรับล้างภาพผ่านการ uploading หรือ email files ก็ยิ่งดีใหญ่แต่ว่าสำหรับบทความนี้จะไม่ได้พูดถึงเรื่องนั้นน่ะครับ การเอาภาพไปที่ร้านผมยังให้คนอื่นที่เดินทางผ่านร้าน เอา file ไปให้ที่ร้านเองกับมืออยู่ดีครับ)

สำหรับ Project ภ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพสำเร็จสิ่งที่คุณต้องมีเพื่อทำให้เรื่องนี้จบสำเร็จก็คือ

– computer / Notebook ที่ติดตั้ง Photoshop (เพราะว่าผมอธิบายด้วย TOOLS PHOTOSHOP ครับ)
– กล้องถ่ายรูป จะเป็นมือถือ smartphone หรือว่าจะเป็น iPhone หรือกล้อง Digital จริงๆก็ได้ไม่ว่ากัน
– กำแพงบ้านสีขาว หรือสีที่คุณอยากจะให้พื้นหลังเป็นสีอะไร (แนะนำสีขาวดีที่สุด ดูมาตราฐานและหาง่าย)
– แสงแดดธรรมชาติ ตอนเย็น 5 โมง หรือว่าแดดเช้าตอน 10 โมงเช้าก็ได้เช่นเดียวกัน เลือกเอาว่าสะดวกตอนไหน
– กรรไกร หรือที่ตัดกระดาษ (ถ้าหากว่าประหยัดก็ไปตัดได้ที่ office สำนักงานเพราะว่า ต้องมีอยู่แล้วล่ะของแบบนี้)

ถ่ายภาพด้วยกล้อง :

สำหรับ project นี้ผมทดสอบด้วยการเอากล้อง Samsung Galaxy S 1 ถ่ายภาพผมเอง โดยเลือกกำแพงหน้าสำนักงานถ่ายตอนเย็นสี่โมงครึ่ง โดยแดดจะไม่ได้สาดเข้ากำแพงหรือหน้าเราโดยตรงเพราะว่า ไม่ต้องไปนั่งลบเงาให้เสียแรง แดดที่ต้องการนั้นเราต้องการแค่ความสว่างแบบฟุ้งแสงมาเท่านั้น เราไม่อยากจะให้เกิดเงาน่ะครับ เพราะงั้นแล้ว กำแพงจะต้องไม่อยู่ตรงกับแดด แค่ว่าสว่างเพียงพอด้วยแสงธรรมชาติเท่านั้นเองครับ

เมื่อคุณยืนที่กำแพงให้ให้เพื่อนพ่อแม่พี่น้องกดกล้องให้ โดยไม่ต้องคิดมากครับกดๆไป เยอะภาพหน่อยแล้วเราก็ไปเลือกภาพที่เหมือนว่าเราจะดูดีกว่าปกติ แล้วก็เงาไม่มีมากนัก

TIPS : แนะนำว่าปัดผมให้เรียบไปกับหัวเราให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เพราะว่าถ้าหากว่าคุณจะทำให้ภาพเนี้ยบที่สุดคุณต้องไปเครียร์ลบเงาซึ่งจะทำได้ยากสำหรับมือสมัครเล่นแบบผมครับ เพราะงั้นผมแนะนำให้แก้ที่ต้นเหตุไปเลยก็คืออยากให้ผมมันชี้ฟูมากนัก ทำหน้าทำตาให้เรียบร้อยแล้วก็ไม่ต้องคิดว่าจะลบสิวริ้วรอยใดๆครับ ผมว่าภาพพวกที่ไปทำ VISA ต่างประเทศนี่ถ้าหากว่าคุณถ่ายออกมาแล้วหน้าตาแย่มากแค่ไหนหรือว่าเห็นหัวสิวมากๆไว้แสดงว่า ภาพนั้นไม่ได้ผ่านการตกแต่งและเหมือนกับตัวคุณเองมากที่สุด ก็จะทำให้โอกาสได้รับ VISA มากขึ้นได้น่ะครับ (อันนี้ผมเดาเอาเองน่ะครับ)

ทำการจัดการภาพด้วย Photoshop :

– เอาภาพจากกล้องเข้าไปยังเครื่อง computer หรือ Notebok ที่มี Photoshop ครับเพื่อทำการปรับแสง โดยลักษณะการปรับเพื่อที่จะทำให้ contrast ของแสงมากขึ้น และปรับความเข้มภาพให้สว่างเหมาะสม โดยถ้าหากว่าคุณปรับไม่เป็น (เหมือนผมมีวิธีการก็คือ ) เปิด file ภาพนั้นขึ้นมาใน Photoshop แล้วกด ctrl + m ทันทีก็จะเห็น curve ของแสง แล้วเราก็ปรับกราฟนั้นให้เป็นตัว S เหมือนกับภาพด้านล่างนี้ครับ

ปรับภาพความเข้มแสงและสีภาพ

– เมื่อปรับความเข้มภาพให้เหมาะดูดีเหมือนกับหน้าตาเราแล้ว ให้เรากดที่ Image > Image size แล้วเราก็ปรับแค่ resolution ให้ได้เป็น 200 pixels/inch ครับ สำหรับความกว้างยาวของภาพเราไม่ต้องทำอะไรมันก็ได้แล้วก็ savae file เอาไว้เป็นชื่อนึงครับ

– ทีนี้เราก็เปิดอีก file photoshop แบบเปล่าๆออกมาครับ โดยกด file > New เลือกขนาดเป็น Width 4 x Height 6 นิ้ว เพราะว่าเราจะให้ร้านพิมพ์ภาพขนาดนี้เท่านั้นน่ะครับ แล้วก็เลือก Resolution เป็น 200 pixels/inch เพื่อความชัดของภาพและเป็นความละเอียดที่เราจะทำงานกันครับผม (เหมือนภาพด้านล่างนี้)

new photoshop file

– แล้วต่อจากนี้เราก็กลับไปที่ file ภาพของเราน่ะครับ (ที่มีตัวเราอยู่) แล้วก็จัดการ crop ภาพกันเลยครับ กดที่ crop tools แล้วก็กรอกข้อมูลเหมือนกับภาพครับ คือเป็นการกำหนดขนาดภาพที่เราจะใช้งาน โดย รูปถ่าย 1 นิ้ว ขนาดที่ต้องกำหนด คือ 30 x 35 mm รูปถ่าย 2 นิ้ว ขนาดที่่ต้องกำหนด คือ 35 x 45 mm

crop tools

– สำหรับตัวอย่างนี้ผมกรอก 30 mm และ 35 mm และเหมือนเดิมคือกรอก 200 pixels/inch ด้วยน่ะครับ เพราะว่าผมจะทำเป็นภาพถ่าย 1 นิ้วครับผม

– หลังจากนั้นเราก็ย้ายหน้าเราโดยการลากแล้วไปปล่อย file ที่เราเปิดไว้ที่เป็น 4×6 นิ้วนั้นน่ะหละครับ ทีนี้เราก็จัดหน้าให้เหมาะสม คุณอาจจะเรียงให้มันเต็มหน้าไปเลยก้ได้ สำหรับ size ภาพถ่าย 1 นิ้วแบบนี้ จะใส่ได้ทั้งหมด 9 ภาพต่อการแผ่น 4×6 นิ้ว 1 แผ่นครับ  โดยคุณก็ copy layout ไปเรื่อยๆ หรือกดลาก layer โดยการกด alt แล้วก็ลากภาพเราก็จะได้ภาพเราซ้ำๆไปเรื่อยๆแล้วล่ะครับ

สุดท้าย save file ออกเป็น jpg เพื่อให้ร้านพิมพ์ภาพเอาภาพเราไปใช้งานได้สะดวก โดยการกด save as แล้วเราก็เลือกให้ file ที่จะบันทึกเป็น file JPG ครับ โดยพยายามเลือกเป็น save แบบ high quality เพราะว่า Flashdrive เราเหลือพื้นที่เยอะเหลือเกินไม่ต้องประหยัดก็ได้ และ เราอยากจะเน้นว่าให้ภาพหน้าเราชัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ในพื้นที่เล็กๆเท่านั้นครับ

ทีนี้เราก็ส่งภาพนั้นไปพิมพ์ที่ร้านถ่ายภาพได้เลยครับ คุณอาจจะให้คนเดินไปส่งให้หรือว่าจะส่งผ่าน email ก็คิดว่าน่าจะได้ โดยมีถ้าหากว่าคุณไม่รู้สึกผิดคุณก็สั่งล้างประมาณให้น้อยๆเข้าไว้ เพราะว่า คุณอาจจะถ่ายใหม่อีกเพื่อให้ภาพคุณupdate ตอนที่คุณไปต่างประเทศอีกรอบก็ได้ ภาพเก่าๆนี่ผมว่าอยากจะให้ใช้เท่าไหร่เพราะว่าถ้าหากว่าเค้าเรียกสัมภาทย์แล้วหน้าคุณไม่เหมือนกับหน้าในภาพสักเท่าไหร่ก็จะทำให้ปัญหาได้ไม่ยาก อีกตอนนี้จะผ่านเข้า US หรือ Europe ก็จะยากแล้วล่ะครับ (พวกก่อการร้ายก่อเรื่องราวเอาไว้เยอะทำให้ต้องมีการคุมเข้มไปหมดครับ .. )

ผมว่าแค่นี้ก็เสร็จแล้วล่ะครับ ไมต้องเสียเงินมากเป็นพิเศษเพื่อจ่ายคนที่ร้านถ่ายภาพให้มาถ่ายภาพเรา หรือว่าไม่ต้องเดินทางไปที่ร้านถ่ายภาพ เพื่อเอาหน้าไปให้เค้าถ่ายครับ ประหยัดไปได้เปราะนึงกันเลยทีเดียว เอาเป็นว่า  project นี้สำหรับคนที่เคยทำ Photoshop มาแล้วผมว่าพิมพ์เท่าที่ผมพิมพ์นี่ต้องรุ้เรื่องแล้วล่ะครับ และ มันก็กินเวลาไม่เยอะเท่าไหร่ก็แค่ 15 นาทีเท่านั้น (ก็เหมือนกับเดินทางไปที่ร้านน่ะครับ เวลาพอๆกัน) ลองดูเองแล้วกันนะครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ถ่ายรูป 2 นิ้ว
  • รูปขนาด 2 นิ้ว กว้าง ยาว เท่าไหร่
  • รูปถ่าย 1 นิ้ว
  • ร้าน ถ่ายรูป ด่วน ราคา
  • รูป 1 นิ้ว ครึ่งโหล ราคา
5 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com