เมื่อถึงคราวที่ Google Notebook บอกว่า เราเลิกพัฒนา แล้วผมจะเอายังไงต่อไปกับเรื่อง Note ๆของผม..?

Google Notebook จะไม่ทำการพัฒนาต่อแล้วแต่ว่ามันก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรเพราะ ทางทีมงาน post เอาไว้ที่ Blog เค้าแล้วบอกว่าจะเก็บทุกอย่างไว้เหมือนเดิม แล้วก็ให้บริการเหมือนเดิม ไม่ได้มีอะไรลบหายออกไปจากสารระบบ นั่นก็เพียงพอแล้วที่ผมจะใช้งานอยู่ที่เดิม เพราะ ผมก็ไม่ได้ใช้ Function อะไรพิศดารไม่ว่าจะเป็นการ clip ภาพหรือว่าข้อความจะเว็ปต่างๆเข้ามาผ่านทาง FIrefox (อันนี้ผมไม่ได้ทำน่ะครับ ) สิ่งที่ผมทำก็แค่ว่า “พิมพ์ทุกอย่างที่อยากจะจดเอาไว้” เท่านั้นเอง แล้วผมพิมพ์แล้วมันได้อะไร แน่นอนว่าผมไม่จำอะไรอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นวิธีการตั้งค่าโปรแกรมต่างๆ หรือว่าว่าผมซื้ออะไรมาจากที่ไหน ซื้อมาด้วยเหตุผลอะไร แล้วมันซื้อมาตั้งแต่เมื่อไหร่ หรือว่ามันหยุดอายุเมื่อไหร่ (แต่ว่าสำหรับวันหมดอายุผมจะไปตั้ง sms ให้ส่งข้อความมาจาก Google calender ก่อนสัปดาห์นึงก่อนที่มันจะหมดอายุไป เพราะถ้าหากว่ามันมีอะไรเจ้งจะเอาไปซ่อมก่อนน่ะครับ) พิมพ์จดเนื้อความอะไรที่ปกติผมพิมพ์ใน Notepad แต่ว่าไม่รู้จะเอาไป save ไว้ไหนเพราะว่าอยากจะเรียกออกมาได้จากทุกที่ ทุกคอมพิวเตอร์ที่ผมใช้งานเพื่อเอามาอ้างอิงหรือว่าพิมพ์เพิ่มเติมต่อไปได้อีก .. ทั้งหมดนี้แน่นอนว่ามัน searchable หรือว่าเรียกว่าค้นหาได้สะดวกการ tag หรือว่า keyword ที่ผมพิมพ์เข้าไปที่เนื้อหาอย่างจงใจทำให้อะไรๆ ที่ผมพิมพ์เข้าไปมันค้นหาได้น่ะครับ ไม่เหมือนกับ Notebook บนโลกจริงที่มันค้นหาได้ก็ต่อเมื่อเปิดย้อนกลับไปแล้วก็ให้ตาเราดูแน่นอนว่าช้ากว่ากันเป็นไหนๆ ..

สำหรับการประกาศปิดการพัฒนา (มันไม่ได้ปิดตัวน่ะครับ) ก็ไม่ได้ทำให้ผมต้องกระวนกระวายว่า จะต้องทำอะไรกับมันเท่าไหร่นักเพราะว่า concept แนวคิดที่ว่าอะไรๆก็อยู่ที่ online ทั้งหมดนั้น สักวันหนึ่งไม่ว่าจะเป็น Google หรือว่าที่ไหนก็แล้วแต่สามารถที่จะปิดตัวเองลงไปได้ ไม่ว่าจะ web นั้นๆจะมีการเก็บเงินหรือไม่ก็ตาม (แต่ว่าถ้าแน่นอนว่า web ที่เค้าเปิดมาแล้วหาเงินไม่ได้หรือคิดไม่ออกว่าจะหาเงินกะมันยังไงก็มีแนวโน้มที่จะปิดตัวลงได้มากกว่าอย่างแน่นอนน่ะครับ ) ก็ต้องเข้าใจเรื่องนี้ว่า เนื้อหาอะไรก็ตามหากว่าเว็ปปิดหรือไม่ให้บริการอีกต่อไปก็เป็นสิทธิ์ที่เค้าจะทำได้ เราต้องรู้เรื่องนี้อยู่ในหัวเอาไว้แต่แรกทั้งนี้ หากว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรทำนองนี้ต่อเว็ปที่ผมกระทบรุนแรงมากกว่านี้ก็ต้องมีการประกาศเอาไว้ล่วงหน้าเพื่อให้คนที่ใช้บริการอพยพเนื้อหาโดยทางเว็ปเองก็น่าจะบอกด้วยว่าน่าจะทำอะไรอย่างไรด้วยวิธีการใด หรือออกแบบวิธีการอพยพเนื้อหาเอาไว้ให้ด้วยอีกต่อหนึ่ง เพื่ออำนวยความสะดวกกับคนที่เค้าใช้งานกันอยู่ครับ

เอาเป็นว่าคิดอย่างงี้แล้วกันไม่ว่า file ภาพที่ฝากไว้ที่เว็ป หรือว่า ภาพที่เราเก็บเอาไว้เป็นกระดาษที่พิมพ์ออกมาแล้วไม่ว่าอย่างไรก็ตามมันจะต้องหายหรือเสื่อมสลายไปท้ายที่สุดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ ไม่ว่าการฝาก host ภาพไว้กับที่ไหนหากว่าเค้าจะเลิกก็ต้องหายไป ยังไงคิดแบบนี้เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาประเภทใดก็ตาม มันไม่ได้อยู่ที่เรา มันอยู่ทีคนอื่น ถึงแม้ว่าเค้าจะเชื่อถือได้หรือว่าน่าเชือ่ถือมากๆ มันก็ไม่ได้แปลว่ามันจะอยู่ตลอดไปน่ะครับ

ย้อนกลับมาที่ Google Notebook แม้ว่าจะไม่ได้มีใครไปทำการพัฒนาอะไรต่อ แต่ผมก็จะใช้มันต่อไป เพราะว่าไม่มีเหตุผลเพียงพอที่ผมจะต้องไปทำอะไรกับมันแต่ สิ่งที่อาจจะต้องทำก็คือ มองหาทางเลือกอื่นๆ ที่จะใช้งานทดแทนกันได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งผมก็เริ่มๆดู http://evernote.com ซึ่งผมเคยใช้มาก่อนหน้าที่จะย้ายตัวเองมาใช้ Google Notebook เอาเป็นว่าอาจจะลองๆมองๆดูมาเดี๋ยวนี้เค้าพัฒนาไปมากแค่ไหนแต่ว่า ดูท่าทางว่า evernote จะมีแนวคิดเหมือนกับที่ต้องการมากที่สุด ณ เวลานี้ครับ เพราะ concept ของ domain name หรือว่า product ของเค้ามีคำว่า “ever!” เรียกว่า จะเก็บเอาไว้ถาวรอย่างน้อยก็ชาตินี้ที่เราอยู่ในภูมิของความเป็นมนุษย์ครับ เดาเอาน่ะครับไม่รู้ว่าเค้าคิดอย่างผมคิดด้วยเหมือนกันเหรอป่าวถ้าคิดเหมือนกันล่ะก็เราฝากเรื่องราว เนื้อความต่างๆที่ อยากจะ Note เอาไว้ที่ evernote แทนก็ได้น่ะครับ สำหรับคนที่อยากลองก็ลองก่อนน่ะครับ ยังไงผมก็ต้องทดสอบใช้งาน Evernote แล้วเอามาพิมพ์บอกว่ามันดีไม่ดียังไงต่อไปอีกครั้งในอนาคตครับผม ..

ผมลืมบอกไปอีกประเด็นน่ะครับก็คือว่า การ convert จะต้องได้เฉพาะภาษาปะกิตเท่านั้น เราไม่สามารถใช้ software ตัวนี้ไม่ว่าจะเป็น version free หรือว่าไม่ free ก็แล้วแต่ มันจะ convert ภาษาไทยไม่ได้เลย อ่านอะไรไม่ออกทั้งนั้นน่ะครับผมลองดูแล้ว แต่ก็อีก .. น่ะหละ ไม่น่าจะได้ใช้เท่าไหร่เพราะว่า เราไม่ค่อยได้มี ebook เป็นภาษาไทยใช้งานกันเท่าไหร่นัก (จากการสังเกตในชีวิตผมเองอ่ะนะครับ แต่ว่าอนาคตอาจจะมีเยอะก็ได้เนาะใครจะไปรู้ )

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com