แนะนำใช้ Evernote ทดแทน Google Notebook

เมื่อวานก่อนมีการประกาศว่า Google Notebook จะไม่ทำการพัฒนางานต่อไปใดๆ ทั้งนั้น แต่แล้ว Evernote ซึ่งเป็นตัวตายตัวแทนก็โผล่ออกมาบอกว่า เค้าจะทำให้ Google Notebook export เนื้อความต่างๆออกมาแล้วเก็บไปที่ Evernote แทน เรียกว่า จะกว่าจะได้ลูกค้า account ใหม่ๆจะคนที่ใช้งาน Google Notebook มาเผื่อว่าจะได้เป็นลูกค้าในอนาคตอันใกล้ แต่วาผมก็ไม่ได้ต้องรอให้ Evernote เค้าทำระบบ export จาก Gooogle Notebook หรอก เพราะว่าผมเล่น copy ทีละ note จาก Google Notebook มาปะไว้ที่ Evernote ทั้งหมดแล้วเพื่อทำการทดสอบการ search ระบบ tag และอื่นๆเพื่อที่จะได้รู้ว่า Evernote มันดีกว่า Google Notebook ยังไง?

แล้วสรุปว่ามันดีกว่าด้วยประการละชะนี้ ..

– แน่นอนว่า Evernote จะมีการพัฒนาต่อไป เพราะว่ามีคนจ่ายเงินเค้าครับ ไม่เป็นจะเป็นการจ่ายเพื่อให้ได้ premium account รายเดือน ทีละ ห้าเหรียญต่อเดือน เพื่อให้ได้การ upload ได้มากกว่าเดือนปกติทื่เป็น Free account และก็ import file ประเภทอะไรก็ได้เข้ามาปะไว้ที่ Evernote แต่แน่นอนสำหรับผม แค่ว่า Free account 40 MB ต่อเดือนมันก็เยอะแล้วสำหรับผมครับ เพราะวา เนื้อหาที่ผมจะทำการบันทึกเอาไว้เกือบทั้งหมดเป็น text อย่างว่าล่ะ ก็เพราะว่า Google Notebook มันพิมพ์เข้าไปได้แต่ text copy ภาพจากไหนมาไม่ได้ (แอ้ะหรือว่าได้แต่ว่าไม่เคยลอง อันนี้ไม่รู้เหมือนกันน่ะครับ )

– อย่างที่ว่ามันแสดงภาพหรือว่า file ประเภทอื่นๆได้ ผมมีลอง upload pdf file ไปแต่ว่ามันก็ไม่ได้แสดงเป็นภาพใน file หรอกมันก็แสดงเป็น icon ของ pdf เพื่อให้โหลด แสดงว่ามันก็ไม่ได้ทำการ index (อ่านเนื้อควาามใน pdf ) ที่ชัวร์ๆก็คือ มัน upload ภาพขึ้นไปได้ ซึ่งปกติผมก็เก็บภาพหรือไฟล์ต่างๆไว้ที่ Gmail เลยครับ แต่ว่าผมก็เริ่มทยอยย้ายอะไรที่คิดออกไปที่ Evernote แล้วน่ะครับ พักนี้ถ้าหากว่าหาอะไรก็คงต้องวุ่นๆกันหน่อยเพราะว่าต้องค้นหาลองดูตั้งแต่ Evernote และ Gmail ครับ (ซึ่งมันก็เหมือนกับตอนที่ผมใช้งาน Google Notebook กับ Gmail น่ะหละนะ โหลดงานไม่ได้เพิ่มหรอกเพราะผม copy ทุก Note จาก Google Notebook มาแล้วนี่เนาะ )

– มัน upload Note ได้จากทุกที่ทุกแบบเท่าที่ตอนนี้จะคิดออก ไม่ว่าจะเป็น การ upload โดยตรงจาก Website Evernote.com เองเลย หรือว่า upload หรือว่าพิมพ์อะไรก็ตามในโปรแกรม Evernote ที่ install เข้าที่เครื่อง computer แล้วก็ต้องมากด sync (หรือว่าตั้งให้มัน sync เองทุกๆ 15 นาทีก็สุดแล้วแต่ ) หรือแม้กระทั่งการ upload note จาก mobile pc เครื่อง Htc ของผม (แน่นอนว่า iphone ก็ต้องรองรับมี software เพื่อให้สาวก iphone เอาไปเล่นได้ด้วยเหมือนกันครับ)

– ภาพใดๆที่ upload เข้าไปจะมีการตรวจจับ text (ภาษาอังกฤษ) เพื่อให้ทำกาค้นหาได้ คิดไม่ออกเหรอครับ? ประมาณว่า เราสามารถที่จะถ่ายภาพ name card (นามบัตร) ของช่างฝรั่งที่เราเจอะเจอมาแล้วก็ upload note (นามบัตรนั้น) พร้อมกับพิมพ์อะไรนิดหน่อยก็ได้ว่าเราไปเจอเค้าทีไหน ทำไมเราเจอกัน แล้วคุยอะไรกัน แล้วก็ต้องทำอะไรกะเรื่องหรือคนคนนี้ต่อไปหรือไม่เป็นต้น แต่ว่าเนื้อความใดๆที่อยู่ที่นามบัตรเราไม่ต้องพิมพ์แล้วครับ เพราะ ตอนที่ค้นหามันจะอ่าน text จากภาพ เช่น หากว่าเราค้นชื่อบริษัท(แน่นอนว่าที่นามบัตรเค้าต้องมีพิมพ์แสดงอยู่แล้ว) เราก็จะเจอนามบัตรตาช่างฝรั่งนี่ทันทีครับผม คิดว่าเรื่องนี้เจ๋งสุดๆครับ ดีด้วยล่ะ ผมจะได้ไม่ต้องพิมพ์ contact ใน contact list ที่ gmail สักเท่าไหร่ เพราะว่าถ้าหากว่าเจอคนก็ต้องมาทำแบบนี้ทุกครั้งมันก้เป็นงานน่ะครับ (แบบนี้ที่ว่าคือพิมพ์ๆชื่อที่อยู่จากนามบัตรอีกรอบไปที่ contact list Gmail น่ะครับ ไม่ชอบเท่าไหร่ที่ต้องมาทำอะไรที่มันดูเหมือนว่า ไม่จำเป็นเอาซะงั้น )

– หวังได้ว่า Evernote น่าจะอยู่ได้ยาวครับ อย่างว่าล่ะครับ เค้ามีการเก็บเงินต่อเดือนหากว่าอยากจะจ่ายแล้ว แน่นอนว่าถ้าเค้ามีกำไรเพื่อดำเนินงาน องค์กรนั้นๆก็จะอยู่ยั้งยทนยง ยกเว้นว่า เค้าจะคิดอะไรแปลกจากนี้ไปน่ะครับ เช่นการเปลี่ยนนโยบายหรือการซื้อบริษัทกันทำให้รวมแล้วปิดตัวลงก็เป็นไปได้ ถ้าเกิดการซื้อมาจากบริษัทคู่แข่งครับ แต่เท่าที่เห็นยังไม่มีคู่แข่งที่สู้ได้เลยน่ะครับ แม้ว่าจะมีคู่แข่งอื่นๆอยู่แต่ก็สู้ไม่ได้ซะทีเดียวน่ะครับ

– มีการพัฒนาต่อไป เพราะฉะนั้นหากว่ามี ความอยากจะได้ Feature อะไรเด็ดดวงหรือว่ามันอยากจะได้ หรือแค่คิดว่าอยากจะได้ก็ส่ง email ไปบอกเค้าก็ได้ พวกนี้เค้าฟังอยู่แล้วน่ะครับ ไอเดียอะไรก็แล้วแต่สำหรับการพัฒนางานเชิงนี้ล้วนมาจากการคิดโดยคนใช้งานแบบวงกว้างน่ะครับ (สังเกตพวกเว็ปที่เป็น beta version น่ะครับ พวกนี้เค้าอยากจะทดสอบกับคนจริงๆว่ามี bug หรือว่าเผื่อใครจะบอกเค้าว่ามันมีอะไรทำให้ดีได้กว่านี้อีกเหรอป่าวน้า) เพราะงั้น อยากได้อะไรเริ่มโวยวายไปทางทำพัฒนาต่อไปได้น่ะครับ

– แล้วที่ดีอีกประเด็นก็คือ มีการส่ง note ได้จาก email ใดๆ น่ะครับ วิธ๊การก็คือเมื่อ register แล้ว มันจะ gen email มาให้หนึ่งอัน แล้ว ทีนี้ถ้าหากว่าเราจะส่งเนื้อความจาก email เราเราสามารถที่จะพิมพ์เนื้อความเป็นเป็นเนื้อหาของ email แล้ว subject จะเป็น heading ของเนื้อหาที่จะ save ไว้ที่ Evernote ได้ทันทีน่ะครับ แต่ email มันแก้ไขไม่ได้ดั่งใจเรา เพราะ ระบบของ Evernote มัน create ออกมาเองทำให้ email ชื่อมันจะประหลาดทำให้ต้อง mem เอาไว้ที่ contact list เพื่อความสะดวกในการส่ง note เข้าไปที่ Evernote ได้ไม่ยากครับ

– ไม่จำเป็นต้องเป็นพวกที่ Online ได้ตลอดเวลาก็ทำการ Note ทิ้งเอาไว้ได้แล้วค่อยทำการ Sync note ไปที่ site ตอนที่เราอยู่ในเขตที่ online ได้ครับ .. เหมาะสมสำหรับการพก note ออกไปนอกสถานที่ ที่ๆเราไม่มี wifi หรือ internet ใช้งานครับผม แน่นอนว่าว่า Google Notebook จะทำไม่ไดเป็นแน่แท้เพราะว่า Google Notebook ต้องเข้าถึงเนื้อความพิมพ์เพิ่มหรือ edit ต้องมี access ยัง internet ก่อนครับ

นอกจากข้อดีพวกนี้แล้ว ยังไม่ข้อเสียอีกหลายจุดอยู่เหมือนกัน สำหรับการใช้งานของคนไทยเรานั้นถ้าหากว่าเราไม่อยากทำพิมพ์ English เพราะว่าใช้ไม่เป็นหรือว่าอ่านไม่ออกไม่เข้าใจ หรืออยากอนุรักษ์ภาษาไทยเอาไว้ ก็จะลำบากนิดหน่อยตรงที่ว่า ถ้าหากว่าเราพิมพ์ไทยเป็นเนื้อความแล้วการค้นหามันจะหากันไม่ค่อยเจอ เพราะ ระบบคิดเป็นภาษาอังกฤษซึ่งแต่ละคำจะแยกออกจากกันทั้งหมด ไม่เหมือนกับภาษาไทยที่มันติดๆๆกันไปเรื่อยๆ หากว่าการค้นหาระบบค้นหาออกแบบมาไม่ได้คิดว่าจะให้หาคำที่ติดๆกันอยู่ได้นี้ก็พิมพ์กันเข้าไปเยอะๆก็จะหากันไม่เจอซะทีน่ะครับ แต่ว่าผมทำอย่างงี้น่ะครับ คือ ถ้าหากว่าเนื้อความอยากให้พิมพ์ ณ ส่วนใดส่วนหนึ่งก็ได้ ทีเป็น Keyword ภาษาไทยเอาไว้ เป็นคำๆที่เราคิดว่าอนาคตถ้าเราอยากจะเจอ note อันนี้เราจะพิมพ์คำว่าอะไร ก็พิมพ์ๆไว้ครับ โดยคำพวกนี้ให้ เคาะเว้นวรรคเพื่อแบ่งคำครับ  (ทำตัวเหมือนภาษาอังกฤษน่ะหละ) หรือว่า พิมพ์ tag เป็นภาษาไทยเอาเลยก็ได้น่ะครับ

เล่ามาเยอะและยังไงสำหรับคนที่ยังไม่ได้มี Note online ก็เริ่มต้นใช้เป็น Evernote นี่ไปเลยแล้วกันครับ ใข้งานได้สะดวก และเร็ว แล้วก็มีประโยชน์มากกว่า Google Notebook ที่ผมเคยใช้งานมาครับผม โดดไป register กันได้ที่ http://www.evernote.com เลยดีกว่าครับผม

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • evernote คือ
  • evernote วิธีใช้
  • evernote คืออะไร
  • วิธีใช้ Evernote
  • การใช้ evernote
  • การใช้งาน evernote
  • evernote
  • evernote ใช้ทําอะไร
  • evernoteคืออะไร
  • วิธีใช้evernote
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com