ใช้่ computer มากเครื่องให้เหมือนเครื่องเดียวกัน

ผมว่าคนเล่น com เดียวนี้มี computer ที่ใช้งานมากกว่า 1 เครื่องอย่างน้อยเครื่องนึงก็คือ เครื่อง computer ตั้งโต้ะ แล้วก็อีกเครื่องก็เป็น Notebook สำหรับของผมก็เป็นกรณีที่ว่านีน่ะหละครับ โดยเครื่องนึงจะเป็น computer notebook ที่เอาไว้ใช้กับ office แล้วก็เพื่อการเดินทางบันทึกงานต่างๆ ขณะที่ออกไปคุยกับคู่ค้าหรือว่าลูกค้าก็แล้วแต่กรณีไป กับอีกเครื่องจะเป็นเครื่้องที่ผมเอาไว้เล่นที่ห้องนอนที่บ้านน่ะครับ แต่ว่า file ใดๆที่ผมใช้งาน หลายๆ file ผมใช้ด้วยกัน แยกกันไม่ได้แล้วก็ไม่อยากจะต้องส่ง email ไปๆมาๆหรือว่าฝากผ่าน FlashDrive เพราะหลายครั้งที่ผมไม่ได้พก Flashdrive กับตัวน่ะซิครับ แล้วก็อีกอย่างคือ ผมไม่อยากให้เครื่อง computer ไม่ว่า Notebook หรือ Desktop ให้มันติด Virus ยอดนิยมที่ติดมาจากการสำส่อนของ ThumbDrive (เคยโดนมาแล้วเข็ดไปอีกนานครับ) ดังนั้นทั้งสองเครื่องผมจะใช้งานให้ clean จะโรคร้ายต่างๆมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ แล้วการย้ายไฟล์ฺผมไม่กระทำผ่าน ThumbDrive ใดๆเป็อันขาด แต่ผมจะใำห้ file sync ผ่าน Dropbox ครับ (เข้าไปเอา Freeware เพื่อได้พืนที่ในการ sync file 1 GB จาก www.Getdropbox.com ครับ) และสำหรับ Note ใดๆ ที่เป็น text ประกอบกับภาพ ผมทำการ sync ผ่าน Evernote (ซึ่งแ่ต่ก่อนผมใช้งานผ่าน Google Notebook แต่ว่าเดี๋ยวนี้คงใช้ไม่สะดวกนักเพราะว่า ผมต้องออกไปพืมพ์งานที่ๆไม่มี Internet ให้่ต่อเข้าไปน่ะซิครับ )

การ Sync ทั้ง file ผ่าน Dropbox และ ผ่าน Evernote ทั้งหมดสำหรับกรณีของผมมัน 1 file จะมีทั้งหมด 3 copy ครับ ตัวแรกอยูที่ desktop ตัวที่สองอยู่ที่ Notebook และอีกตัวก็คือใน Internet นั้นก็หมายว่าเราไปที่ไหน ที่ไม่ได้ใ้ช้ computer Notebok หรือ Desktop ที่ผมใช้ประจำก็ยัง ไปหา file ตัวเองได้่ผ่าน website ของทั้งสองผู้ให้บริการน่ะครับ การใช้งานแบบนี้ทำให้เป็นการหลุดออกจากเครื่องพันธนาการที่ต้องผูกติดกับ computer ตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น มันไม่จำเป็นอีกต่อไปครับ เนื้อหาดูเหมือนจะซ้ำกับเรื่องทีผมได้เคยเอาไปพิมพ์ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แ่ต่ผมอยากจะพูดแบบรวมๆอีกครั้งเพราะ ทั้งสองอย่างนี้มันทำตัวเหมือนๆกัน่นะครับ แล้วก็คิดว่าอีกหน่อยก็จะมีการใช้งานลักษณะคล้ายๆอย่างงี้อีกสำหรับ file ประเภทอื่นๆ (เท่าที่ผมคิดได้ตอนนี้แต่ว่าไม่เหมือนซะทีเดียวก็เช่นพวก Picasa ที่เราำทำการ upload files ภาพเอาไว้ที่ hosting ของ Google ก็ Picasa น่ะหละ) แล้วก็อยากดูภาพดูอะไรที่ไหนก็ดูได้บน internet แต่ว่ามันไม่เหมือนกันตรงที่ว่ามันไม่ทำหน้าที่ sync กับ computer ตัวอื่นเท่านั้นเอง คิดว่าอีกหน่อยเค้าก็อาจจะพัฒนาที่จะทำให้เกิดการ sync ได้ก็เป็นไปได้น่ะครับ

สำหรับ Bookmark ที่ผมใช้งานอยู่ผมก็ไม่ได้ Bookmark เ้อาไว้ที่ Browser อีกต่อไปแล้วน่ะครับ (ยกเว้นไ่ม่กี่เว็ปที่ผมใช้เป็นประจำจริงๆ ก็จะได้รับเกียรติโดนปะเอาไว้ที่ Bookmarkผมครับ) นอกนั้นก็จะโดน Bookmark ผ่าน Delicious.com เสียมากกว่า เพราะ มัน share คนอื่นได้ แล้วก็เราเข้ามา search Bookmark ตัวเองได้จากเครื่องใดๆครับ แน่นอนว่า มันเป็น concept ของการ sync อยู่เลาๆเหมือนกันน่ะครับเพราะว่าผมไปที่ไหน ผมก็จะมี Delicious Addon ผ่าน Flock (หรือ FIreflox ) แล้วผมพิมพ์ keyword อะไรก็ตามมันก็ออกมาทันทีเหมือนกับว่ามัน index หรือ sync ข้อมูลไว้แล้วน่ะหละครับ

ผมว่าหลัก ๆ ก็คงมีเท่านี้ ที่ผมใช้งานเพื่อทำให้ computer ทุกตัวที่ผมใช้งานมันทำงานทดแทนกันได้และไม่ต้องกังวลว่าต้องย้ายไฟล์เดียวกัน ไปๆมาๆ ระหว่างเครื่องคอมผ่านทางกายภาพอีกต่อไป แต่ว่า โชคดีนิดนึงที่ว่าผมทำแบบนี้ได้เพราะว่าไฟล์ส่วนใหญ่ของผมจะเป็น text file เรียกได้ว่า file เล็กมากๆ ไม่ได้ทำเกี่ยวกะภาพหรือ Photoshop หรืออะไรที่เกี่ยวกับกราฟฟิกมากนัก เพราะถ้าเป็นนั้นการโอนย้ายไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์ผ่าน internet sync แบบนี้จะทำงานได้ช้ามาก ยกเว้นว่าคุณคิดออกว่า ถ้าทำงานที่บ้านก็เปิดใ้ห้เครื่อง มัน upload ไว้ก่อนกลับบ้านแล้วให้ computer เปิดค้างไว้แล้วก็ตั้งเวลาดับเครื่องเอาไว้เหมือนกับ timer น่ะครับ แล้วก็เดินทางกลัับ แน่นอนว่า ระหว่างเดินทางนั่งเล่นอยู่บนรถไฟฟ้าหรือว่านั่งอยู่้บนรถเมล์ file ต่างๆที่เราทำงานระหว่างวันก็จะโดน update เข้าตัวกลาง แล้วก็พอกลับบ้านสิ่งแรกที่ทำก็เปิดเครื่องไว้เท่านั้นก็ระบบ sync มันก็จะทำการ dowload and update files ที่เราทำไว้ที่สำนักงานมาที่บ้านน่ะครับ โดยไม่ต้องกดอะไรสักปุ่ม (ยกเว้นปุ่มเปิดเครื่องแน่นอน) เพราะทั้ง Evernote และ Dropbox มันจะ autorun ตัวเปิดเครื่องอยู่แล้วเป็น ค่าปริยาย(defalut) น่ะครับ

1 pingback on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com