วิธีการเอา Favicon ปะไว้ที่หน้า url บน wordpress ทำได้ไม่ยากครับ

Favicon คือ icon เล็กๆขนาด 16 x 16 pixels ที่โชว์อยู่หน้า url ของเราที่ Browser สมัยใหม่ไม่ว่าจะเป็น Opera,Firefox และอื่นๆ การทีมี Favicon ไม่ได้ทำให้เว็ปเราแตกต่างอะไรหรอกครับ แต่ว่า มันจะดีตรงที่ว่าพอคนที่เค้า Bookmark เว็ปเราเข้าไป เค้าก็จะสังเกตเห็นเว็ปเราไม่ได้ง่ายกว่า เพราะมันเป็นภาพทีเป็นตัวแทนเว็ปเราแสดงเอาไว้ที่ Bookmark ด้วยนั่นเอง ผมก็เลยลองหาวิธีการ upload Favicon แล้วทำให้มัน work กับ wordpress ที่ใช้งานอยู่ เนื้อความหาอ่านได้ไม่ยากครับ หรือไม่ก็ทำตามวิธีที่ผมว่านี้เลยก็ได้ครับผม ..

ขั้นตอนการเพิ่ม Favicon เข้าไปที่ wordpress blog วิธีง่ายๆตามนี้ครับผม..

step 1: สร้าง Favicon
โดยการเข้าไปที่ http://tools.dynamicdrive.com/favicon/ แล้วก็ Browse ภาพที่เราสร้างไว้ เน้นภาพออกมาเป็นแนวจัตุรัสซะหน่อยก็จะดีครับ แล้วกด download ก็จะได้ไฟล์ Favicon.ico กลับมา

step 2: เอา header.php ออกมาจาก Theme ที่เราใช้อยู่โดยการ เปิด FTP program มาเข้าไปที่ wp-content>themes>theme ที่เราใช้อยู่ เข้าไปจนถึงที่ที่มี file header.php แล้วโหลด header.php มาเก็บไว้ที่เครื่องเราก่อน(เพราะว่าเดี๋ยวจะต้อง edit นิดหน่อย)

step 3: อัพโหลดไฟล์ Favicon.ico ที่เราได้มาจากขั้นตอนแรก เข้าไปที่ folder ที่มี header.php อยู่

step 4: แก้ไข file header.php โดยการเพิ่มบรรทัดนึงเข้าไปใต้ <head> (ใช้ตามหาดูก็ได้แล้ว) อ้อตอนเปิด header.php เปิดด้วย notepad นะครับ ก็คือให้ ดับเบิ้ล click file header.php มาแล้วก็เลือกโปรแกรม notepad เพื่อเปิดไฟล์ครับ หลังจากเปิดไฟล์แล้วให้ copy

<link rel=”shortcut icon” href=”<?php bloginfo(‘template_directory’); ?>/favicon.ico” />

และ paste text นี้ใต้ <head> แต่ว่าไม่เกิน </head> สักบรรทัดนึงครับ อันไหนก็ได้ไม่คิดมาก

step 5: กลับไปที่หน้าเว็ปตัวเองแล้วลองเปิดดู..ก็จะมี Favicon โผล่ออกมาแล้วน่ะครับคำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • favicon wordpress

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com