สิ่งต้องรู้เพื่อการติดตั้งเล่นเน็ตไร้สายได้(เล่นเอาเหนื่อย)Wireless Router ,Modem,Access Point

กว่าจะเล่น internet แบบ wireless ไร้สายได้เล่นเอาเหนื่อยน่าดู กว่าจะเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร ที่ร้านขายของเค้าก็ไม่ได้บอกอะไรมากมาย เพื่อให้เราเข้าใจมากนัก ไม่รู้ว่าจะอมความรู้ความเข้าใจไปทำไมเหมือนกัน แต่ว่าผมจะสรุปให้ตัวเองเข้าใจและคนอื่นที่เข้ามาอ่านที่ไม่ค่อยรู้เรื่องการติดตั้ง Internet network เหมือนๆกับผมให้ได้เข้าใจกัน ความจริงมันไม่ยากหรอกครับ

การใช้งาน Internet HighSpeed จะต้องติดต่อผู้ให้บริการ สมมุติว่าเป็น True ก็แล้วกัน เค้าก็จะต้องบังคับให้เรามีสายโทรศัพท์บ้านของ True เอง เพราะว่ามันจะได้ส่งสัญญาณ Internet มากับสายโทรศัพท์ได้ ปกติแล้วโทรศัพท์มันก็เป็นเหมือนกับท่อส่งสัญญาณแต่ว่าแต่ก่อนเราใช้แค่ไม่เท่าไหร่ของความสามารถของมันครับ เพราะว่าท่อสายโทรศัพท์นี้มันส่งอะไรได้มากกว่านั้นมากมาพร้อมๆกัน ไม่ว่าคุณจะโทรศัพท์อยู่ คุณก็ยังเล่น Internet ได้โดยไม่กระทบต่อกันแต่อย่างไร เพราะว่าสัญญาณเหมือนว่าจะเป็นคนละแบบกันนะครับ

พอติดต่อ True แล้วเค้าก็จะให้รหัส username และ password ของทาง True เค้ามาหน้าตาก็คล้ายๆกับ usename : xxxx@truehisp อะไรสักอย่างแล้วก็..

password นี่ก็แล้วแต่ว่าเค้ากำหนดมาให้เป็นอะไรเราก็ต้องเก็บ Password อันนี้เอาไว้ให้ดีๆครับ เมื่อได้ข้อมูลพวกนี้มาแล้ว เอาสายโทรศัพท์ที่ติดต่อว่าจะเป็นท่อทางผ่านของข้อมูล internet ว่าเป็นเบอร์ไหน เราก็ต้องรู้ว่าสายนั้นๆ มันคืออันไหนกันแน่ที่หน้าบ้านหรือว่าในบ้านเรา ทีนี้เราก็เอา สายที่เป็นเหมือนสายโทรศัพท์ปกตินี้ผ่านเข้าไปที่ Modem ซึ่งทาง True เค้าก็จะให้มาด้วย

ขั้นแรกต่อ สายโทรศัพท์เข้ากับ Modem : เอาสายโทรศัพท์ต่อเข้าไปแล้วมันจะมีช่องให้ต่อสาย Lan ออกอีกแค่ 1 รูมั้ง (เท่าที่ผมเห็นผมเห็นแค่ Modem ประเภทมีรู Lan ออกมาอันเดียวครับ) กรณีของ Modem  ที่ผมบอกนี้ มันคือ "MODEM" ที่เป็น MODEM อย่างเดียวมันไม่ได้ทำหน้าที่อื่นอีกแล้วนะครับ ที่ผมต้องบอกแบบนี้เพราะว่าจริงๆ แล้วมันจะมีอุปกรณ์พวกที่ทำหน้าที่หลายอย่างในตัวเดียวพร้อมกัน ซึ่งม่นไม่ได้เป็นของแถมที่แถมมาให้กับผู้บริการครับผม  จริงๆพอทำแค่นี้เราเอาแผ่น Setup cd ของทาง True มาใส่ที่ notebook แล้วก็เอาสาย Lan ที่ต่อระหว่าง Modem และ Notebook มาต่อเข้าหากัน แค่นี้ก็คิดว่า ตัวแผ่นมันก็จะบอกต่อว่าต้องทำอะไรต่อไปบ้าง แต่หลักๆก็คือ ทำแบบนี้ปุ้บกรอก Username และ Password เข้าไปทีที่ notebook มันก็จะต่อเน็ตได้ก็เล่นได้แล้ว  แต่ว่าไม่ควรพอแค่นี้นะครับเพราะว่ามันยังไม่สะดวก ที่ว่าไม่สะดวกเพราะว่าเราต้องมาคอยต่อทุกครั้ง ถึงแม้ว่าเวลาในการต่อจะไม่มากแต่ว่า มันก็ต้องต่อทุกครั้งเรื่อยไปแล้วก็เล่นได้เครื่องเดียวเท่านั้นไม่ได้แบ่งเพื่อนๆที่แวะมาทำรายงานที่บ้านเอาซะเลย ไม่แนะนำอย่างแรงที่จะทำแบบนี้น่ะครับ  ถ้าหากว่าไม่พอใจการทำงานเหมือนทีผมว่าก็อ่านต่อไปครับ

ขั้นที่สอง เอาสาย Lan ต่อต่อจาก Modem มาต่อเข้ากับ Router (เร้าเตอร์) : เร้าเตอร์ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรก็แล้วแต่ Linksys,Dlink หรืออื่นๆอะไรก็ได้แต่ว่ามันต้องบอกว่ามันคือ Router หากว่ากรณีนี้ คือ ซื้อ Router มาเท่านั้นครับ เพราะว่าที่บอกว่า ่Router เท่านั้นก็เนื่องด้วย มันจะมีขายหลายอย่างเช่น Router Modem หรือแปลว่า เป็นเร้าเตอร์ที่ทำหน้าที่เป็นโมเด็่มด้วย แบบนี้มันก็จะมีที่ให้ต่อส่ายเหมือนกะโทรศัพท์ แล้วก็มีรู lan ให้เสียบมากกว่า 1 รู เอาเป็นถ้าหากว่าเป็น Router ปกติแบบไม่ได้เป็น Modem และไม่ได้เป็น wireless ด้วย มันก็จะมีหน้าที่และหน้าตา คือ มีรูต่อสาย lan มากกว่า 1 รู หน้าที่ของมันก็คือ ทำหน้าที่กระจายให้เพื่อนๆใช้งานได้ครับ เพราะว่ามันจะทำหน้าที่แจก IP (แจกไปทำไมเล่าให้ฟังง่ายๆตอนหลังครับ) ถ้าหากว่าทำอย่างที่ผมว่ามาคือ เอา Modem อย่างเดียว ต่อกับ Router อย่างเดียว ทีนี้ เราก็จะเล่น Internet กันได้มากกว่า 1 คนแล้วเพราะว่ามันแยกสายออกมาให้คนอื่นๆเค้าเล่นได้ แต่ว่า่ทุกคนก็ยังมาต่อที่เครื่อง Router แบบต้องมีสายครับ นอกจากนี้ Router ยังมีอีกแบบก็คือว่ามันจะมีเสาอากาศออกมาด้วย นั้นแปลว่าคนไม่จำเป็นต้องต่อปลั้ก แ่ค่ว่าคอมพิวเตอร์รับสัญญาณไร้สายได้ก็จะเหมือนกับการต่อสายนั้นหละครับ

Router จะทำหน้าที่แจก IP อย่างที่ว่าไปก็ด้วยเหตุผลที่ว่า แต่ละเครื่องที่ใช้งานพร้อมกันในเครือข่าจะต้องต่อเข้ากับระบบที่เชื่อมกันนี้ด้วยตัวเลข IP ที่ไม่เหมือนกันเท่านั้นนะครับ เพราะว่าไม่อย่างงั้นระบบจากงงเอ๋อทำอะไรไม่ได้แล้วเกิดอาการสับสนในชีวิตอย่างมาก หน้าตา IP อาจจะเป็นแบบนี้น่ะครับ คือ 192.168.0.50 จะเห็นได้ว่ามีจุดสามจุดอยู่ในเลขที่พวกนี้ ตัวเลขหน้าจุดตัวสุดท้ายทั้งหมดจะเป็นตัวเลขที่บอกว่า ว่าระบบเครือข่ายที่เชื่อมกันอยู่ในบ้านของเราเนี่ยะ มันชื่อเลขที่อะไรประมาณนั้ั้น ในที่นี่ ก็จะเป็น 1 92.168.0 ครับ แล้วตัวเลขชุดสุดท้ายจะเป็นเหมือนตัวที่บ่งบอกว่า คอมพิวเตอร์ทั้งหมดที่ต่อเข้ากับระบบนี้ มันคือ อะไรกันแน่ ซึ่งตัวเลขชุดนี้นี่เองหละที่ำทำให้ระบบรู้่ว่าตัวไ่หนเป็นตัวไหนเพราะว่ามันต้องไม่เหมือนกันครับ

ย้อนกลับมาดูอีกทีที่ router ที่บอกว่ามันแจก IP มันก็จะทำหน้าที่สร้าง IP แล้วเอา IP ไปกำหนดให้กับเครื่องคอมอื่นๆที่ต่อกับเข้ากับระบบอาจจะต้องการต่อสายแลนตรงๆ หรือว่าการต่อผ่าน wireless อ้อ ที่เครื่องก็จะรับการแจก IP นี้ก็จะต้องปรับให้เครื่องรับยอมรับการแจก IP auto มาด้วยเหมือนกันนะครับ โดยการกดเข้าไปที่ Control panel >My Network connection แล้วก็เลือก Lan Area connectionหากว่าต่อผ่านระบบด้วยวิธีการรับแจก IP ผ่านสาย Lan และอีกแบบก็คือ หากว่าเลือกที่จะรับผ่าน Wireless connection ก็ click ขวาที่ Wireless network connection แทนครับ แล้วก็ไปกดที่ Properties แล้ว ที่ tab general เลื่อน scrollbar มาล่างๆ แล้ว click ขวาที่ internet protocol แล้วก็ดูว่าอืม.. โดยปกติแล้วมันควรจะเป็น "obtain IP ADDRESS automatically" แปลว่า ให้เืลือกรับ IP จากคนที่เ้ค้าแจกมาให้เท่านั้นเองครับ

อ้าว .. อ้อมไปซะไกลกลับมาเริ่มใหม่ตรงทีว่่า router มันจะแจก IP และ computer ก็พร้อมที่รับ IP มันก็จะเจอกันครับ

หน้าที่อีกอย่างของ Router ก็คือ ทำการต่อ Internet ค้างเอาไว้แืทนเรา โดยที่เราไม่ต้องมากดต่อมันทุกครั้ง(ซึ่งเราจำเป็นต้องทำหากว่าเรามีแต่ Modem) นั่นก็หมายความว่า เราต้องทำการ setup ข้อมูลในเครื่อง router ให้มันจำเอาไว้ว่า usename , password มันเป็นอะไรกันแน่ วิธีการก็คือ

ให้เราเอา Notebook ที่เราตั้งไว้ให้เป็น auto รับ IP มาแล้วก็เอา router มาต่อระหว่าง Notebook และ Router เท่านั้นไม่มีอะไรอย่างอื่น อ้อ..เสียบปลั้กทั้งสองตัวด้วยและเปิดเครื่องด้วยนะครับ พอต่อกันปุ้บด้วยสายแลน มันก็จะเจอกันครับ แล้วก็ไปดูคู่มือเครื่อง Routerว่าเลขชุดประจำตัวของมันคืออะไร มันจะมีอยู่ที่ Manual หรือว่าที่เครื่องแปะเอาไว้เลยก็มี หากว่าเป็น router ที่มีการใช้งานมาแล้วจากคนอื่น อาจจะหาวิธีการ reset ก่อนเพื่อที่จะทำให้เครื่อง router มันมี memory ข้างในเหมือนกับตอนที่ออกมาจากโรงงานใหม่ๆ (การ reset โดยมาจะมีรูเล็กๆให้เอาปากกากดค้างไว้มากกว่า 3 วินาที) ทีนี้เราก็พิมพ์เลขชุดนั้นเข้าไปที่ addressbar ใน intenet explorer (ผมบอกแบบนี้บางคนก็ยังงงอีกอยู่ดี มันก็คือให้พิมพ์ไปที่ตำแหน่งตรงที่คุณๆพิมพ์ว่า sanook.com น่ะหละครับ)ตัวอย่างเช่นเปิดคู่มือมาแล้วหาาเลขชุดได้ความว่า 192.168.1.1 ก็พิมพ์เข้าไปแบบนี้เลย มันก็จะเข้าไปอ่านเหมือนกะเปิดเว็ปที่มันจำเอาไว้ในเครื่อง router ครับ พูดง่ายๆ คือ ที่ router ก็มีเว็ปที่ตัวมันเองนั่นเอง เพียงแต่ว่าเราพิมพ์เป็นเลขแทนที่จะพิมพ์ว่า sanook.com อะไรประมาณนี้ พิมพ์เสร็จก็ กด wizard หากว่ามันมี ทีนี้ขั้นตอนนี้ผมบอกอะไรไม่ได้มากเพราะว่ามันแล้วแต่ว่าเครื่องยี่ห้ออะไรเค้าทำหน้าตาเว็ป router ออกมาเป็นแบบไหน ซึ่งมันก็จะมีบอกที่ manual หรือคู่้มือน่ะล่ะครับว่าจะตั้งอะไรต่อมิอะไรอย่างไร หลักๆก็คือ มันต้องมีให้กรอกรหัส Username , password ของ True ครับเืพื่อให้เหมือนกะว่ามันต่อค้างเอาไว้ตลอดเวลาเท่านั้นเอง นอกจากนี้แล้วหากว่า Router ที่ซื้อมาเป็นแบบ wireless ก็ยังจะ Set Security หรือตั้งรหัสไม่ให้คนอื่นเค้าเข้ามาใ้ช้สัญญาณไร้สายของเราได้ด้วยครับ โดยมากให้เืลือกที่หัวข้อ Wireless แล้วก็ให้เลือกเป็น WEP หรืออะไรก็ได้แล้วก็กำหนดรหัส password ไปซะครับ ซึ่งรหัสแต่่ละแบบมันก็ดูยุ่งๆว่าต้องเ็ป็นเลขเท่านั้นหรืออะไรก็ต้องดูเอาเอง กรอกรหัสให้มันผ่านให้ได้น่ะครับ ตอนสุดท้ายครั้งมันต้องทำการ restart ตัวเองอีกครั้งหลังจากที่เรากด save ข้อมูลที่เราบันทึกเข้าไปแล้วครับ เครืืองมันก็จะมี ความจำแบบ] ]>

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

 • wireless router คือ
 • การติดตั้ง wireless router
 • การติดตั้งอินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย
 • wireless router คือ อะไร
 • วิธีติดตั้ง wireless router
 • การติดตั้ง router wireless
 • การติดตั้งอินเตอร์เน็ตไร้สาย
 • การ ติด ตั้ง wireless router
 • การติดตั้ง access point
 • router wireless คืออะไร

17 total comments on this postSubmit yours
 1. อยากรู้เรื่องค่าใช้จ่ายอะคะ (ตอนนี้ใช้ edge ของ dtac อยู่ 50 ชั่วโมง 199 บาทอะ ) ถ้าไม่แพงมากก็อยากเปลี่ยนมาใช้เหมือนกันอะคะ

 2. อยากรู้เรื่องค่าใช้จ่ายอะคะ (ตอนนี้ใช้ edge ของ dtac อยู่ 50 ชั่วโมง 199 บาทอะ ) ถ้าไม่แพงมากก็อยากเปลี่ยนมาใช้เหมือนกันอะคะ

 3. ขอบคุนมากคับ เข้าใจอะไรขึ้นเยอะ
  กำลังพยายามต่อเองอยู่ เลยมาหาคำแนะนำ

 4. ขอบคุนมากคับ เข้าใจอะไรขึ้นเยอะ
  กำลังพยายามต่อเองอยู่ เลยมาหาคำแนะนำ

 5. อยากรู้ว่าการต่ออินเตอร์เน็ตตามอพาร์เม็นใช้แบบใหนจะสะดวกและประหยัดกว่าเพราะที่พักตอนนี้มีบริการไวเล็ตที่ใช้ไวไฟดึงสํญญาณแต่พักอยู่ที่ชั้น4กลัวสัญญาณไปไม่ถึงและไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับการต่ออินเตอร์เน็ตสักเท่าใหร่ขอความกรุณาให้ข้อมูลหน่อยได้ฬหมคะถ้าไม่รบกวนคุณจนเกินไปหากคุณว่างช่วยส่งข้อมูลให้ฉันทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 6. อยากรู้ว่าการต่ออินเตอร์เน็ตตามอพาร์เม็นใช้แบบใหนจะสะดวกและประหยัดกว่าเพราะที่พักตอนนี้มีบริการไวเล็ตที่ใช้ไวไฟดึงสํญญาณแต่พักอยู่ที่ชั้น4กลัวสัญญาณไปไม่ถึงและไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับการต่ออินเตอร์เน็ตสักเท่าใหร่ขอความกรุณาให้ข้อมูลหน่อยได้ฬหมคะถ้าไม่รบกวนคุณจนเกินไปหากคุณว่างช่วยส่งข้อมูลให้ฉันทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 7. คิดว่าถ้าเป็นแค่ชั้นสี่ .. ก็อาจจะได้รับสัญญาณครับ ไม่แน่ยังไงก็ต้องลองดูก่อนครับ แล้วก็ถ้าไม่ได้จริงๆต้องติดต่อเจ้าของตึกครับว่า จะทำอะไรได้มั่งมั้ย เรื่อง internet ครับ .. มันแล้วแต่ apartment น่ะครับผม ..

 8. ขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้มั่กๆๆๆนะขอรับ อธิบายแบบง่ายๆบ้านๆ แล้วเข้าใจได้พอแก่การเชียวแหละครับ thank QQQ

 9. ขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้มั่กๆๆๆนะขอรับ อธิบายแบบง่ายๆบ้านๆ แล้วเข้าใจได้พอแก่การเชียวแหละครับ thank QQQ

 10. ขอบคุณมากมากเลยครับ งงซะตั้งนาน

 11. ขอบคุณมากมากเลยครับ งงซะตั้งนาน

 12. เผอิญว่าลืมรหัสอ่ะค่ะ ควรจะทำอย่างไรดีค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงแล้วอ่ะค่ะ

 13. รหัสอะไรน่ะครับ ถ้าหากว่าเป็นรหัสเพื่อเข้าใช้ wifi ของเครื่องเราเอง ก็ … ต้องไป set up รหัสใหม่จากในเครื่องน่ะครับ เอา computer Notebook สักตัวแล้วก็เอาสายแลนท์ไปเสียบ แล้วก็ ปรับ IP ตัวเองให้เข้าไปที่ router ให้ได้น่ะครับ แล้วมันจะมี username , password เพื่อจะเข้าไป set up ใน เครื่อง wifi นั้นอีกน่ะครับ ถ้าหากว่าลืมอีกก็ต้่อง reset เครื่องน่ะคัรบ เหมือนกับว่าเริ่มใหม่น่ะครับ

 14. เห็นด้วยครับ พวกที่ทำงานด้าน Network มักขี้เหนียวความรู้ จะเอาไว้เก็บตังค์แพงๆอย่างเดียว
  ขอบคุณมากๆนะครับ

 15. thk

 16. ขอบคุณมากๆๆคร้าาาาาาาาาาา

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com