ซื้้อ Notebook ให้ถูกลงต้องวิเคราะห์จากการใช้


ไม่น่าเชื่อว่าการที่การตลาดคิดที่จะออกสินค้าประเภท Notebook ตัวเล็กๆและราคาเบาๆหมื่นต้นๆ แล้วทำออกมาจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เหมือนเป็นการเปิดตลาดใหม่ที่เป็นการตลาดกว้างออกไปจากเดิมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งปริมาณ อันเนื่องมาจากราคาที่เบาๆ แล้วก็เหมาะสมกับการใช้งานสำหรับคนยุคนี้ที่ใช้งานกันจริงๆก็ใช้กันไม่กี่อย่างสำหรับคนส่วนใหญ่ สรุปแล้วคนไทยเราไม่ได้ใช้งานอะไรมากมายหรอกครับ ที่หลักๆเอามานั่งเขียนเป็นข้อๆได้ต่อไปนี้ครับ แล้วก็ผมก็จะแนะนำอะไรที่ต้องดูมั่งหากว่าจะซื้อ Notebook ที่กะว่าจะใช้งานตามหัวข้อนั้นๆไปด้วยเลยแล้วกันนะครับ

คนส่วนใหญ่น่าจะเอา Notebook ไปใช้การเพื่อเหตุผลต่างๆนานาดังต่อไปนี้ครับ

1. เพื่อเล่น Net หรือที่เรียกกันว่า surf net มันก็เหมือนกับการเล่น wind surf ตรงที่ว่าเราเล่นอยู่บนหัวคลื่นหนึ่งแล้วก็ขึ้นไปอีกคลื่นหนึ่งต่อไปเรื่อยๆ ไม่รู้ว่าจะไปจบที่คลืนลูกไหน แต่ที่แน่ๆมันก็จะไปจบที่หาดทราย ก็จะเหมือนกับการที่เราเปิด

คอมพิวเตอร์มาแล้วเปิด Firefox Browser หรือ Internet Exploerer ก็ตามแล้วก็เข้าเว็ปที่จะมีการเชื่อม Link ข้อมูลดูต่อๆกันไปได้เรื่อยๆ แล้วก็ไปจบลงตรงที่เราอิ่มข้อมูลแล้ววันนั้น หรือว่าเมื่อยตาหรือเหนื่อยอยากนอนไปซะก่อน ส่วนตัวแล้วผมไม่ได้เล่นเน็ตแบบเข้าไปเรื่อยๆแบบนั้นมากนักเพราะว่าผมอ่านเป็น Google reader แล้วก็เอา feed มาเก็บไว้ตอนนี้ ผมอ่าน feed จากเว็ปประมาณ 30 websites เท่านั้นทำให้มีหัวเรื่องให้อ่านประมาณ 100-200 เรื่องต่อวัน ก็เยอะอยู่เหมือนกันแต่ว่าเราไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งหมด แล้วก็ไม่จำเป็นต้องอ่านทุกเรื่อง การอ่าน content จากระบบ Feeding (หรือยัดข้อมูลมาหาเราให้เราอ่านได้จากที่เดียว)ทำให้ไม่ต้องเข้าไปอ่านจากทุกๆเว็ปที่เราอยากจะอ่าน นอกจากนี้สำหรับเว้ปบางวันยังแบ่งหมวดเรื่องที่เราสนใจอีกตะหากเราก็จะสมัครอ่านได้เฉพาะเรื่องที่เราสนใจนั่นหละไม่ต้องอ่านทั้งหมดเว็ปด้วยซ้ำ ตัวอย่างเช่น ของ Manager.co.th ของไทยเราก็มีจะ RSS ให้สมัครเก็บเข้า reader ของเรา อาจจะเป็นเฉพาะเรื่องข่าวอาเชีย หรือเฉพาะเรื่องข่าวบันเทิง เป็นต้น เหมือนกับการเป็นการแบ่งหมวดข้อมูลมาเพื่อให้เรารับข้อมูลได้อย่างที่เฉพาะเจาะจงและสนใจเท่านั้น หากมองการเล่นเน็ตของคนไทยอีกส่วนหนึ่งนั้น ผมสังเกตจากสาวๆที่จะเล่นกันก็คือ มักจะเล่นไม่ Hi5 ก็เป็นพวกอ่านข่าวบันเทิง ดังนั้นถ้าทำแค่นี้ก็แนะนำว่า Computer Labtop ก็ไม่จำเป็นต้องอลังการอะไร แค่สเป็กต่ำถึงกลางก็ถือว่าใช้ได้แล้ว

2. เพื่อเล่น M หรือถ้าเรืยกเต็มๆก็คือเอาไว้เล่นเล่นเอ็มเอสเอ็น ผมก็เป็นคนนึงที่ใช้งาน MSN messager เหมือนกับครับเพราะว่าเกือบจะเป็นทางติดต่อพูดคุยสับเพเหระกับคนที่เราไม่รู้จักมักจี่เท่าไหร่ หรือว่าคุยกะคนรู้ใจได้อย่างไม่ต้องมีประเด็นอะไรที่แน่นอนครับ มันจะไม่เหมือนกับการคุยโทรศัพท์เพื่อว่าคุยโทรศัพท์จะมี costing เข้ามาเพิ่มเติมและก็เหมือนกับว่าต้องมีเรื่องอะไรเป็นจริงเป็นจังหรือว่ามีประเด็นสักหน่อยสำหรับการโทรไปครั้งหนึ่งๆ ครับ สำหรับคนที่จีบกันนั้น การโทรไปหากันก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์มันขยับได้เร็วแต่ว่า เดี๋ยวนี้ หากว่ายังไม่ได้รู้จักกันมากมาย แค่ว่าได้ M มาก็ถึอว่าสามารถที่จะติดต่อกันได้แล้วครับ เพราะจะขอเบอร์หรือว่าจะคุยเรื่องทั่วๆไปก็จะได้มีโอกาสคุยกันมากขึ้น หากพูดถึงเกี่ยวการเล่น M คอมพิวเตอร์ที่รองรับนั้นแทบได้ว่าไม่ได้กิน ram เครื่องสักเท่าไหร่ แล้วก็เหมือนเดิมครับ คือไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องแรงทำงานแต่อย่างใด อ้อ .. แต่ว่าหากต้องการเห็นหน้าเห็นตาด้วย ก็ควรจะมี webcam ติดเข้าที่เครื่องเลยก็จะดีกว่าที่เราซื้อแยกมากๆนะครับ เพราะจะได้ไม่ต้องพกแยกไว้ พอจะใช้ก็ไม่มีอีก เพราะว่ามันแยกจากกันได้เนียะ .. เป็นไอเดียที่ดีมากๆ ที่เอา webcam มาปะเอาไว้ที่หัว Notebook เลยครับ

3. ไว้โทรหรือติดต่อคนที่อยู่ต่างแดน อันนี้พูดกว้างๆไว้ก็คือ เอาไว้คุยกันเหมือนกับการเล่น M น่ะครับ แต่ว่าจะเป็นการใช้งานที่ advance การพิมพ์คุยกันเล็กน้อยก็คือ อาจจะเป็น video phone คุยกันหรือคุยกันผ่าน webcam ผ่านโปรแกรมอื่นๆที่ไม่ใช่ Msn อาจจะใช้เป็น Skype ก็ได้ครับ การติดต่อคนที่อยู่ต่างแดนค่อนข้างเป็นประเด็นที่ทำให้คนหันมาใช้งาน internet กันมากรองจากการใช้งานเพื่อหาข้อมูลข่าวสารและอ่านข่าวดาราแล้ว ถึอได้ว่าเป็นการใช้งานคุ้มค่าที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะหากว่าไม่มี high speed internet และคอมพิวเตอร์แล้วแทบเรียกได้ว่า ตอนนี้โลกเราคงไม่ได้รู้สึกเล็กไปถึงขนาดนี้หรอกครับ ลองมองย้อนกลับไปใสอดีต ตอนที่การติดต่อข้าม]] >

5 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com