การ Backup ข้อมูลภาพ หรือข้อมูลสำคัญสำหรับตัวคุณ และ ความเข้าใจผิดของคนส่วนมากเรื่องการ backup

เก็บรักษา file ล้ำค่าของคุณด้วยความเข้าใจที่ถูกต้อง (กว่าเดิม)

ข้อมูลใดๆตอนนี้เรามีการบันทึกหรือเก็บเอาไว้ในหน้าตาของ Digital file เป็นส่วนมากไม่ว่าจะเป็น file เอกสาร (ที่ทำงาน) หรือ จะเป็น file งาน report ต่างๆที่เราสร้างออกมา เพื่อส่งให้คนอื่นได้ดูหรือเก็บเอาไว้ให้เราอีกต่อหนึ่ง หรือมากไปกว่านั้นคือ พวก file media ต่างๆไม่ว่าจะเป็นภาพ เสียงหรือ file vdo ที่เราบันทึกเอาไว้ ล้วนแล้วมีความสำคัญสำหรับเราแทบทั้งนั้น ทำให้คุณมีความจำเป็นต้อง backup file เก็บไว้เป็น file สำรองเผื่อว่า มีปัญหากับพื้นที่ที่เก็บในรูปแบบใดๆ ก็ได้ก็ยังมี file ตัวเดียวกันนั้นสำรองเอาไว้อยู่อีกที่หนึ่ง ไม่ได้หายไปทีเดียวทั้งหมด

การ backup ข้อมูล online จะเป็นการเก็บข้อมูลที่ดูแล้วจะถาวรที่สุด

ตอนนี้ถ้าหากว่าผมต้อง create เอกสารใหม่ ผมจะพยายามสร้างมันด้วย Google Docs หรือเอกสาร online บน service ใดๆก็ได้ มันจะทำหน้าที่ backup ในตัวครับ เพราะแท้ที่จริงแล้ว เอกสารเหล่านั้นจะ โดน Google ทำหน้าที่เหมือนกับเป็นฐานเก็บข้อมูลเอาไว้ ซึ่งจะอยู่ได้อย่างถาวร ตราบเท่าที่ Google ยังไม่เจ้ง หรือตราบเท่าที่มันเจ้งแล้ว มีคนซื้อต่อ และเห็นว่า service Google Docs เป็นเรื่องดีที่ทำรายได้หรือมีโอกาสทำรายได้ต่อไปได้ครับ ลองคิดอีกทางครับ ถ้าหากว่า file นั้นอยู่กับเรา โอกาสที่เราจะทำเครื่องพังหรือว่า เกิดปัญหาอะไรสักอย่างบนเครื่องของเรา นั่นจะสูงกว่าการที่ Google จะเจ้งและล่มสลายเป็นไหนต่อไหนครับ ทำให้มุมมองของผมตอนนี้ ถ้าหากว่า คุณมี file อะไรก็แล้วแต่และมันก็สำคัญมากด้วย คุณควรมี Drive Online เอาไว้สักแห่งเพื่อเก็บข้อมูลเหล่านั้นเอาไว้ ไม่ให้มันสูญสลายไปกับอุปกรณ์กายภาพที่คุณมีครับ

แต่ทางเลือกสำหรับการ Backup ถ้าหากว่าไม่อยากจะทำการ backup แบบ online เอาไว้ที่อื่นในโลกแล้วล่ะก็ คุณต้องจัดการเรื่องการ backup ด้วยตัวเองครับ และ ผมอยากจะอธิบายไว้อีกนิดนะครับว่า คนส่วนมากแล้วจะเข้าใจผิดคิดว่าตัวเอง backup file แล้ว ทั้งๆที่การกระทำนั้นไม่ได้เป็นการ backup file แต่อย่างใดครับ

ความเข้าใจผิดขั้นรุนแรงของการ backup ข้อมูล

โดยนิยามแล้ว การ backup ข้อมูล คือ "การสำรองข้อมูล" เอาไว้ นั่นก็แปลได้อีกความว่า มันต้องมี file แบบเดียวกันนี้มากกว่า 1 ที่ครับ เช่น ถ้าหากว่าคุณซื้อ HardDisk External มาแล้ว คุณเอา file ที่คุณถ่ายภาพมาทั้งหมดเก็บเอาไว้ที่ HardDisk External นั้นมีแค่ที่นั่นทีเดียว ที่อื่นไม่มีอีกแล้ว นั่นเท่ากับว่า คุณไม่ได้ทำการ back up file ภาพเหล่านั้นไว้เลยครับ เพราะ สิ่งที่คุณทำมันเป็นแค่การย้ายข้อมูลจาก D: หรือ C: ของคุณเข้าไปเก็บไว้รวมกับที่ HardDrive External แค่ลูกเดียวครับผม

อย่างที่ผมบอกว่าไปก็คือ มันต้องมีสองที่เป็นอย่างต่ำ นั่นก็แปลว่า ถ้าหากว่าคุณจะ back up file จริงๆ แล้วไม่อยากจะให้รกพื้นที่เครื่อง computer ของคุณแล้วล่ะก็ คุณต้องมี HD อย่างน้อยสองลูกเพื่อการนี้ครับ แยกออกจากกันทางกายภาพ คุณแค่ copy file เดียวกันให้มีอยู่บน HD ลูกเดียวกัน แล้วมี สอง folder แยกกันเฉยๆไม่ได้นะครับ (มันไม่ make sense ที่จะทำอีกต่างหากเพราะว่าถ้าหากว่า HD มันเสียมันก็เจ้งกันทั้งก้อนน่ะครับ)

อย่าเพิ่งคิดว่า การประกัน HD คือการประกันถึงข้อมูลที่อยู่ใน HD ด้วยนะครับ !

เรื่องนี้เป็นเรื่องแปลกอีกอย่างที่ผมเข้าใจว่าคนส่วนมากจะเข้าใจผิดกันน่ะครับ ว่าการประกัน Hard Disk นี่คือการประกันข้อมูลในนั้นด้วย ซึ่งผิดครับ เพราะว่าผมเคยเอา External HD ตัวหนึ่งของ WD ที่มีอาการเจ้งเพราะว่าเสียบเข้ากับ computer เครื่องไหนๆมันก็ไม่เรียกข้อมูลออกมาเลย วิธีการเครมก็ไม่ยากครับ (แน่นอนว่ามันอยู่ในระยะประกัน) ก็ติดต่อศูนย์แล้วก็เล่าอาการ สิ่งที่ได้รับก็คือ คุณเครมสินค้านั้นได้ครับ "โดยการที่เค้าเอา HD ลูกใหม่เอี่ยมอ่องมาให้คุณ" มันก็เท่านั้น แล้วข้อมูลที่อยู่ใน HD ลูกนั้นล่ะครับทำอะไรได้หรือไม่ คุณอาจจะคิดว่า ตอนนี้จะมีพวก service เพื่อการกู้ข้อมูลจาก HD ที่เสีย แต่ว่า มันก็จะเก็บข้อมูลออกมาได้แค่บางส่วนเท่านั้น และ คุณทำเองก็ไม่ได้ซะด้วยซิครับ ก็เรียกได้ว่าคุณก็ต้องเสียเงินเพื่อกู้ข้อมูลเหล่านั้นออกมาอีกต่อครับผม

ภาพที่ถ่ายมาเก็บเอาไว้ write เป็น CD ก็เป็นการ backup แล้ว ! แน่ใจแล้วเหรอครับ !?

ผมอยากจะบอกว่าตอนนี้ถ้าหากว่าคุณไปดูตามร้านค้า จะเห็นได้ว่าราคา CD นั้นต่ำมากๆ ต่ำมากกว่าซึ้อขนมถ้วยต่อชิ้นอีกต่างหากครับ แล้ว การที่ CD มันราคาต่ำได้ขนาดนั้นก็ เป็นไปได้ด้วยเหตุผล สองประการคือ มีการทำ mass ทีมากขึ้นทำให้เกิด Economic of Scale สำหรับการผลิตหรือ สามารถผลิตได้ด้วยต้นทุนต่อชิ้นต่ำมาก หรืออีกกรณีก็คือ การลดคุณภาพเพื่อให้ได้จำนวนแผ่นเหมือนเดิม แต่คุณภาพของแผ่นนั้นต่ำลง คุณอาจจะคิดไม่ออกว่า คำว่าคุณภาพของ CD คืออะไรกัน ? คำว่าคุณภาพนั้นก็คือ สิ่งที่คุณคาดหวังว่าสิ่งของนั้นๆพึงกระทำได้ สำหรับ CD แล้วก็คือ การที่มันบันทึกข้อมูลและอยู่ในนั้นได้ด้วยระยะเวลาหนึ่ง และนี่ก็คือ ปัญหาที่คุณ ! จะเจออย่างแน่นอนก็คือ เมื่อคุณ write แผ่นเพื่อเก็บภาพความประทับใจหลังจากที่เดินทางไปท่องเที่ยว ณ เมืองนอกเมืองนากับมาแล้ว หลังสงกรานต์ คุณก็ทำการ backup โดย write file ภาพเหล่านั้นเข้าแผ่น CD และนี่คือ สิ่งที่คนทั่วไปทำกันครับ ! และผมอยากจะบอกแถมท้ายต่อไปเลยว่า CD เหล่านั้นจะเสื่อมคุณภาพ และไม่สามารถเรียกข้อมูลออกมาจากแผ่นได้หากว่าแผ่น CD นั้นโดยเก็บไว้นานๆ ไม่ว่าสภาวะการเก็บนั้นจะเหมาะสม หรือดีเยี่ยมมากน้อยแค่ไหนก็ตามครับ และ ภาพเหล่านั้นถ้าหากว่าคุณทำอย่างที่ผมเล่ามาทั้งหมด ภาพถ่ายเมืองนอกที่คุณมีโอกาสได้ไปไม่กี่ครั้งนั้น ก็จะเจ้ง และสลายไปพร้อมกับ CD ยังไงอย่างงั้นครับ

อย่างงั้นทางเลือกคืออะไรล่ะ สำหรับการ backup ข้อมูล file ภาพถ่ายเมืองนอกที่ไปเที่ยวมา ?

อย่างที่ผมได้กล่าวไว้แล้วการ backup online เป็นเรื่องที่น่าจะกระทำมากที่สุด โดยเฉพาะการเก็บ file เอาไว้กับ Google (ที่คิดว่าบริษัทมันไม่น่าจะเจ้งได้เลย) ผมจะทำการ upload file นี้เข้า picasa website ผ่าน program picasa ครับผม file ในนั้นจะอยู่ online และ share ให้เพื่อนๆ หรือพี่ๆน้องๆได้เห็นได้ง่าย โดยสามารถกำหนดได้ว่าจะเป็น Public เลยหรือเปล่าหรือว่าจะเป็นแค่ว่า ให้มี link เท่านั้นถึงจะเห็นได้ หรือสุดขอบกว่านั้นก็คือ ต้องเป็นคุณคนเดียวเท่านั้นถึงจะเห็น file ภาพเหล่านั้นได้ (โดยการ Log in Google acount ตัวคุณเองเท่านั้น) แน่นอนว่า การ upload file เข้า picasa แปลว่า คุณจะมี 1 copy file อยู่ที่เครื่อง computer คุณเอง และอีก file อยู่กับ Google นี่ล่ะครับ ที่เรียกว่าการ backup ครับผม

หรือถ้าหากว่าไม่ได้ทำอย่างย่อหน้าบน ทางเลือกอีกทางก็คือ การใช้ HD สองลูกเพื่อการเก็บภาพไว้ครับ คือ ให้ copy file จาก SD card ไปยัง HD ทั้งสองลูก ก็จบครับผม แล้ว เมื่อเวลาผ่านไป คุณก็ upgrade HD เปลี่ยนไปเรื่อยๆ โดยการย้าย file ไปเรื่อยๆ แต่ว่า ณ เวลาใดๆ คุณจะต้องมี HD ทีมี file indentical เหมือนกับร้อย % สองลูกเป็นอย่างต่ำครับ ที่ผมบอกว่าก็ต้องเปลี่ยนไปเรื่อยๆก็เพราะว่า HD มันก็พังได้เหมือนกันยังไงล่ะครับ เมื่อเวลาผ่านไป ทำให้ HD คุณจะเต็ม และนั่นก็คือ เวลาที่คุณจะเพิ่มขนาดของ HD external นั้นขึ้นไปอีก และมันก็จะถูกลงตามเวลาอีกต่างหากครับผม

จะสังเกตได้ว่าผมไม่ได้บอกให้ print out ออกมาเพื่อเก็บเอาไว้นะครับ ไม่ว่าคุณจะไปจ้างร้านค้าเพื่อให้เค้า print out ออกมา ภาพเหล่านั้น หรือสีที่อยู่บนกระดาษ print out ออกมา มันก็จะเฟื่อนหายไปตามเวลา และก็ย่อยสลายได้ด้วยกระดาษครับ การรักษา และเก็บข้อมูลเป็นแบบ Digital ต่างหากที่จะเหมือนเดิมตลอดเวลาอย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใดเลยครับ

และทั้งหมดนี่ก็เป็นคำแนะนำและคำอธิบายเพื่อแก้ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการ back up file ที่มีค่าสำหรับคุณ (แต่ไม่มีค่าใดๆสำหรับคนอื่น) ครับ โดยเฉพาะ ที่ผมยกตัวอย่างเป็นภาพถ่ายเพราะว่า มันมีมูลค่ายวดยิ่งมากสำหรับตัวคุณเอง มันเป็นเหมือน การ capture ความสุข ประสบการณ์ และเวลาในช่วงนั้นๆครับ การล้าง film หรือ print ภาพออกมาไม่ได้เป็นการ backup แต่อย่างใด การมี file แค่ที่เดียวเป็น concept การ backup ทีผิดและเยอะคนก็หลงผิดอย่างงั้นเสียด้วย และ การใช้ CD เพื่อ backup ไม่ได้เป็นทางเลือกในการบันทึกข้อมูลที่ล้ำค่าของคุณอีกต่อไปครับ

3 total comments on this postSubmit yours
 1. อีกทางเลือกหนึ่งคือการ backup ด้วย Dropbox ซึ่งง่ายและสะดวก(ไม่ต้องเข้าเว็บ แค่เก็บไว้ใน folder dropbox) ให้พื้นที่ 2GB ซึ่งฟรีมากพอควร (แต่ชวนเพื่อนๆ จะได้ ฟรี 10GB และถ้าเป็นนักเรียน นักศึกษาอีก จะได้ถึง 18GB)

  ตอนนี้เราใช้อยู่ ดีพอควรเลย เลยมาแนะนำ ลองดูคลิปตอนใช้งาน จะเข้าใจง่ายสุด https://www.dropbox.com/screencast

  ลองอ่านฟีเจอร์ดูที่ http://s.thaianime.net/gNF1tE

  ไม่ได้ชวน referrals สมัครต่อจากเรา(เพราะครบแล้ว) แต่อยากให้ลงใช้ดู เพราะดีจริงๆ

  • เพิ่งจะรู้ว่ามีการ referral ได้ด้วยเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บให้ขึ้นไปได้อีกหัว 250 MB ไว้เดี๋ยวผมจะแนะนำเพื่อนๆต่ออีกทีน่ะครับ เพราะ่ว่า ส่วนตัวแล้วผมเห็นว่า 2GB มันไม่ค่อยจะเยอะสักเท่าไหร่ ไม่เหมาะสำหรับการเก็บ file ที่มีขนาดใหญ่ (เช่น file ภาพถ่ายส่วนตัว) แต่ถ้าหาหว่าผมรู้ว่ามันมีการขยายเพื่อใหญ่มากขึ้นไปได้ถึง 10 GB ฟรีๆ โดยการแนะนำเพื่อนต่อไปเรื่อยๆนี่ น่าสนเอามากๆน่ะครับ

   ปกติแล้วผมก็ใช้ Dropbox อยู่แล้วล่ะครับ แต่เพื่อการ share file หรือการเก็บข้อมูลที่ต้องการ mobility มากๆเท่านั้นครับ แต่ไม่ได้เอาไว้เก็บ file สำคัญอะไรครับ

   ขอบคุณคุณ ThaiAnime สำหรับข้อแนะนำดีๆครับผม ^^

 2. ใช้ทั้ง dropbox และ google docs / picasa คับ เหมือนกันคับ

  เรื่องแชร์นี้ ไม่มีเมลล์แบบ .ac.th / .edu น่ะสิคับ ถ้ามีก้อได้พื้นที่อีกเยอะเลย อิอิ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com