รีวิว Youpik แอพสร้างรายได้แค่แชร์ก็ได้เงินค่าแนะนำง่ายๆ

วันนี้อยากจะแนะนำแอพ Youpik ที่ว่าเป็นแอพสำหรับการซื้อของแล้วได้ส่วนลดกลับคืนมาเป็นเงินสด (จะเหมือนกับ shopback) แต่แอพนี้จะมีเพิ่มเติมคือ มันสามารถที่จะสร้างรายได้เสริมให้กับคนปกติได้ด้วย ซึ่งบทความนี้หลังจากที่ลองศึกษาดูสักพักแล้วพบว่าแอพนี้มีความเป็นไปได้ที่จะทำเงินให้กับคนทั่วไปได้เยอะเอาการเหมือนกัน และ สำหรับคนที่สงสัยเกี่ยวกับแอพ Youpik นี้ก็จะมีคำถามๆเหมือนกันหมดดังนั้นแล้ว บทความนี้ผมจะทำการพิมพ์สรุปเอาไว้และตอบคำถามที่ได้ทำการค้นคว้ามาทั้งหมดแล้วที่เกียวกับแอพ Youpik ยังไงลองอ่านบทความได้เลยคิดว่าน่าจะทำให้คุณกระจ่างมากแน่นอน

บทความยาวเกินไปเลือกอ่าน

Youpik คืออะไรกันเหรอ ?

สมัครแอพ Youpik ไม่ต้องสต้อกของ ไม่ต้องส่งของเอง ก็ได้รายได้จากการขายสินค้าได้แล้ว !

Youpik คือแอพที่เหมือนจะทำตัวเองเป็น marketplace สำหรับสินค้าที่สามารถแนะนำให้คนซื้อแล้วได้ค่า commission กลับคืนมาเป็นตัวเงิน โดยการโอนเงินกลับมาเป็นเงินสดเข้าบัญชีธนาคารเป็นประจำ โดยแอพนี้ ได้รับการออกแบบมาให้หน้าตาเหมือนกับ Lazada เลยก็ว่าได้ และกราฟฟิกทั้งหมด นั้นถือได้ว่า ลอกมาจาก Lazada แทบทั้งนั้น ก็เพราะว่า สินค้าที่เอามาแสดงในแอพของ Youpik ทั้งหมดนี้ จะเป็นสินค้าที่มีอยู่ใน Lazada อยู่แล้ว และ เป็นสินค้าที่ถูกเลือกมาว่าเป็นสินค้าที่ส่งเสริมการขายผ่านการโปรโมตและยินดีจ่ายค่านายหน้า ( ค่าคอมมิชชั่นการขาย) ให้กับคนที่แชร์บอกเพื่อนๆกันต่อผ่าน social media ใดๆ เช่น LINE  หรือ Facebook ทั้งนี้ คนที่แชร์สินค้านั้นๆ ก็จะได้รับค่านายหน้าเป็นตัวเงินกลับมาแล้วแต่ว่าสินค้านั้นกำหนดค่านายหน้าเอาไว้เท่าใด 

ทั้งนี้ที่ทุกอย่างเหมือนกับ Lazada ก็เพราะว่าจริงๆแล้วทีมงานที่ดูแลนั้นก็คือ ทีมของ Lazada ทั้งหมด และ ถือได้ว่าเป็นแอพของเครือลาซาด้าเลยก็ว่าได้ โดยสังเกตได้ว่า ถ้าหากว่าเราติดปัญหาการใช้งานอะไร คนที่ตอบคำถามเกี่ยวกับการใช้งานแอพ Youpik นั้นกลับเป็นคนของลาซาด้าเป็นคนดำเนินการต่อ

แท้ที่จริงแล้วโมเดลการตลาดแบบนี้ได้ทำการทดสอบมาก่อนหน้านี้แล้วในประเทศจีน โดยมีวัตถุประสงค์หลัก คือ ต้องการให้คนแชร์สินค้าโดยคิดเหมือนกับว่าเป็น Group buying การซื้อเป็นกลุ่ม เมื่อเราซื้อหรือเพื่อนเราซื้อ เราก็จะได้ซื้อรวมๆกันเพื่อให้ราคาสินค้าราคาพิเศษ แต่สำหรับประเทศไทยกลับเน้นเป็นรายได้ของค่าตอบแทนเป็นเงินบาทจากการที่เพื่อนของคุณซื้อสินค้าผ่านลิงค์ที่่คุณแนะนำเป็นหลัก ซึ่งมันเป็น Trend ที่ทางลาซาด้ากำลังดูว่า มันมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด และ มันค่อนข้างที่จะคล่อมเกี่ยวกับ MLM อยู่มากเอาการเลบทีเดียว

Youpik ได้พัฒนาโดยใช้ความสามารถ ระบบต่างๆของลาซาด้าทั้งหมดเลย ! เรียกได้ว่า ตัวเองพัฒนาแอพมาครอบลาซาด้าเขาอีกรอบหนึ่ง ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องว่า ผู้ขายเชื่อถือได้หรือไม่ หรือ ผู้ขายจะส่งสินค้าเมื่อไหร่อย่างไรและระบบการชำระเงินคืออะไร กล่าวคือ ทั้งหมดมันก็ดำเนินการโดยลาซาด้านั่นเอง โดยแค่ทาง Youpik ทำแอพมาครอบอีกชั้นหนึ่งและแสดงด้วยว่า สินค้าใดได้ค่านายหน้า คอมมิชชั่นการขายเป็นเงินกี่บาทก็เท่านั้นเอง 

แอพ Youpik ได้รับการออกแบบมาเพื่อพยายามจะทำให้คนซื้อกลับกลายมาเป็นผู้ประกาศขายทั้งหมด และ ทำให้คนขายไม่ต้องออกแรงโปรโมตสินค้าได้ด้วยตัวเอง แต่ก็กลับมียอดขาย โดยการแลกกับค่านายหน้าที่จะต้องจ่ายเพิ่มเข้ามา แน่นอนว่า ตอนนี้ระบบของ Youpik ยังไม่ได้ประกาศค่าธรรมเนียมพิเศษจากผู้ขายของว่าจะมีการเรียกเก็บเงินเพิ่มอีกเท่าใด และจากการศึกษายังไม่สามารถติดต่อเพื่อสอบถามเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมว่า ถ้าหากว่าเรามีสินค้าอยากจะเอามาโพสประกาศใน Youpik ได้นั้นจำเป็นต้องเสียค่านายหน้าหรือค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมจากค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บจากลาซาด้าเพิ่มเติมหรือไม่เพียงใด ถ้าหากว่าทางเราได้ข้อมูลแล้วจะอัพเดทเกี่ยวกับส่วนนี้เพิ่มเติมเพื่อให้ท่านทราบต่อไป 

Youpik สมัครแล้วมันได้เงินจริงมั้ย ?

หลังจากที่คุณได้รู้จักกับ Youpik ไปแล้วสักเล็กน้อยคุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าหากว่าทำการขายสินค้าให้กับ Youpik แล้วจะได้เงินจริงๆหรือไม่ คำตอบแบบสั้นๆ คือ คุณจะได้เงินจาก Youpik อย่างแน่นอน เพราะ ทาง Youpik นั้นเป็นแอพที่ได้รับการสนับสนุนจาก Alibaba และ Lazada อย่างเต็มตัว อาจจะเรียกได้ว่า เป็นแอพในเครือเดียวกันเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ขอให้คุณมั่นใจได้เลยว่าเงินที่คุณสร้างได้จากการจำหน่ายสินค้าผ่านทาง Youpik จะได้รับการโอนเงินผ่านทางธนาคารไปหาบัญชีธนาคารของคุณทุกสัปดาห์แน่นอน 

หากคุณสังเกตกันจริงๆ เราจะพบได้ว่าที่หน้าดาวน์โหลดแอพ Youpik คุณจะเห็นว่า ผู้พัฒนาแอพที่เป็นเจ้าของแอพตัวจริงก็คือ Lazada เอเขียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งแอพ Lazada อย่างที่เรารู้กันก็คือ ตอนนี้เป็นของ Alibaba หรือของ แจ็คหม่านั่นเอง

ทั้งนี้คุณจะสังเกตได้ว่า การโอนเงินเพื่อชำระค่านายหน้านั้นถือได้ว่า เร็วมากเมื่อเทียบกับการขายแบบนายหน้ากับระบบอื่นๆทั้งหมด เพราะ ระบบของ youpik เน้นการชำระเครียร์เงินกันเป็นรายสัปดาห์กันเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ การชำระเงินของ youpik จะกระทำผ่านทางธนาคาร โดยคุณกรอกเลขที่บัญชีธนาคารเข้าไปในแอพของ Youpik (เมื่อคุณซื้อสินค้าในแอพ)

Youpik ทำให้ได้เงินเดือนละแสนทำได้อย่างไร ?

แน่นอนว่ามีคนทำได้อยู่แล้ว เพราะ มันไม่ได้ยากเกินกว่าความสามารถหรือพลังของคนที่มีอำนาจทาง social media สักเท่าไหร่ ตัวอย่าง เช่น ถ้าหากว่าคุณต้องการายได้ระดับหกหลัง เป็นแสนต่อเดือน แล้ว คุณเพียงแต่ต้องหาคนเพื่อสมัครมาเป็น youpikker โดยใช้รหัสแนะนำของคุณเพียงประมาณ 500 คนต่อเดือน หรือคิดเฉลี่ยต่อวันก็เพียง 16 คนทุกวันเท่านั้นเอง ! แต่ แรกๆคุณจะเริ่มจากหาได้ทีละคนสองคนก่อน จนกว่า คุณจะรู้วิธีการหรือมีแนวทางเป็นของตัวเองที่จะต้องศึกษาว่า จะทำอย่างไร เพื่อที่จะทำให้มีคนใช้รหัสคุณกรอกเพื่อซื้อสินค้าใน Youpik ได้มากขึ้นเรื่อยๆได้ เช่น บางคนเลือกที่จะไปโพส ในกลุ่มคนตกงาน เป็นต้น (แน่นอนว่ามันมีอีกเยอะวิธีการมากๆที่เราสามารถแนะนำให้คุณได้เช่นเดียวกัน เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าของ youpik ได้โดยใช้รหัสอ้างอิงของคุณเอง) 

ภาพหน้าจอของคนที่ใช้แอพ Youpik มาแล้วระยะเวลาประมาณหนึ่ง หากคุณสังเกต คุณจะพบได้ว่าเขาแนะนำคนที่มาเป็น Youpikker ได้มากกว่า 629 คน

รายได้ส่วนใหญ่ของคนที่เป็น Youpikker ปี 2020 คือการแนะนำคนมาเป็น Youpikkker

จากภาพด้านบนนั้นคนที่มีรายได้ระดับ 2 แสนบาทมาแล้ว หากมองให้ลึกๆ คุณจะพบได้ว่า รายได้ 80% ของ 2 แสนบาทนั้น มาจากการหา Youpikker ทั้งหมด 629 คน ทั้งนี้ เพราะ คนที่หา Youpikker ได้ 1 คนจะได้รายได้ต่อคนประมาณ 250 บาท เพราะฉะนั้นลองคิดเลขดูคร่าวก็จะพบได้ว่าเขาได้เงินจากค่าแนะนำคนมาเป็น Youpikker อย่างเดียวเท่ากับ 629 x 250 = 157,250 บาท หรือประมาณเป็น 80% ของรายได้ที่เขาได้ผ่าน Youpik ทั้งหมด

รายได้ที่คุณจะได้ผ่าน Youpik ทั้งหมดนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อมีคนสมัครด้วยรหัส Youpik ของคุณ และ ซื้อสินค้าอย่างใดอย่างหนึ่งผ่านแอพ Youpik โดยรายได้หากมองแยกส่วน คุณจะพบได้ว่า รายได้จะมาจากกิจกรรมทางการตลาดสองอย่างด้วยกันตามรายการต่อไปนี้

รายได้จากคนที่ใช้แอพ Youpik จะมี 2 ส่วนด้วยกันคือ

ภาพแสดงรายได้จากการใช้แอพ Youpik
 1. รายได้จากการเรียกให้คนซื้อสินค้าใน Youpik : ทั้งนี้จริงๆแล้วด้านหลังนั้น สินค้ากลับถูกแยกเพิ่มเติมออกมาเป็นสองประเภทอีก คือ สินค้าที่เป็น VIP product และสินค้าที่เป็นสินค้าเพื่อสำหรับการแชร์เพื่อจำหน่ายได้ค่านายหน้าปกติ ทั้งนี้ ข้อแตกต่างกันก็คือ สินค้าที่เป็น VIP product นั้นคือสินค้าที่จะมีราคาต่อการสั่งซื้อหนึ่งครั้งประมาณ 1000 บาทด้วยกัน และ สินค้ารายการเหล่านี้ จะเป็นสินค้าที่เมื่อผู้ที่สมัครเป็น Youpik จากจะสามารถเห็นค่านายหน้าของสินค้าแต่ละตัวได้ และ อยากจะได้สิทธิ์ในการแชร์สินค้า (เพื่อให้ตัวเองได้ค่าคอมมิชชั่น) ได้ จำเป็นจะต้องซื้อสินค้าประเภท VIP อย่างหนึ่ง 1 ครั้งเพื่อที่จะเปิดระบบ และ ปรับตัวเองจาก คนที่ใช้ Youpik ปกติ มาเป็น Youpikker ใช่แล้ว ! คำว่า Youpikker คือนิยามของคนที่สามารถเห็นค่านายหน้าจากการขายสินค้า และสามารถเข้าถึงรายการสินค้าที่สามารถแชร์ส่งต่อและสร้างลิงค์เพื่อให้คนอื่นซื้อสินค้าผ่านลิงค์ของเราและได้ค่านายหน้าจากการขายได้นั่นเอง ทั้งนี้ รายได้ที่เห็นเป็นกอบเป็นกำได้คือ รายได้ที่เราแนะนำให้คนลงแอพแล้วกรอกรหัสอ้างอิงของเรา (ซึ่งคนที่เป็น Youpikker เท่านั้นถึงจะได้รหัสอ้างอิงเป็นของตัวเอง) แล้วคนที่ลงแอพสมัครใหม่นั้นซื้อสินค้า VIP product พวกนี้ คนที่แนะนำจะได้ค่านายหน้าประมาณ 250 บาทต่อการสั่งซื้อหนึ่งรายการเลยทีเดียว ซึ่งฟังดูก็ไม่แปลกอะไรนัก เพราะ การทำตลาดเพื่อให้ได้คนสมัครใหม่เข้ามาใช้งานนั้นถือได้ว่า มีมูลค่าสูงกว่าการซื้อสินค้าปกตินั่นเอง เช่น คุณเป็นต้นที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ คุณถือได้ว่าเป็นผู้สนใจแอพ Youpik และอาจจะอยากเป็น Youpikker ก็ได้ ซึ่งเมื่อเขาเป็น Youpikker แล้วเขาก็จะแชร์สินค้าต่อไปอีก เห็นไหมล่ะว่า … คนที่เป็น Youpikker นี้มีคุณค่าต่อระบบของ Youpik มากแค่ไหน และแน่นอนว่าระบบของ Youpik ก็ต้องกำหนดรายได้จากค่าแนะนำ Youpikker คนใหม่เข้ามาให้กับระบบของเขานั่นเอง
 2. รายได้จาก Youpikker คนอื่นๆ : นอกจากรายได้ส่วนแรกที่เป็นรายได้จากการที่คนซื้อสินค้าในระบบของ Youpik ทั้งสินค้าปกติและสินค้า VIP ก็ตาม ยังมีรายได้เสริมจากการระบบพยายามส่งเสริมให้ Youpikker สอนหรือบอกวิธีการสร้างรายได้ให้แก่กันด้วย เพื่อที่จะทำให้ Youpikker ทุกคนเท่าที่จะเป็นไปได้ มีความรู้ความสามารถเข้าใจ และ สามารถสร้างยอดขายให้กับ Youpik ได้กันมากขึ้นด้วย กล่าวคือ การกำหนดโครงสร้างรายได้อีกส่วนหนึ่งของ Youpikker คือ ส่วนแบ่งรายได้จาก Youpikker ที่คุณแนะนำเข้ามาเป็น Youpikker ใหม่ที่คุณเป็นผู้แนะนำนั่นเอง ซึ่งถ้าหากว่า คุณอ่านเข้าใจตรงนี้อาจจะรู้สึกได้ว่า มันเหมือนกับ MLM เอามากๆ แต่อย่างไรก็ดี มันเป็นเพียงแค่ระบบชั้นเดียวเท่านั้น คือ คุณจะได้รายได้จาก Youpickker ที่ติดตัวคุณ​ (ภาษา MLM ติดตัวแปลว่า คนที่คุณเป็นผู้แนะนำมาตรงๆ เข้ามาเป็น Youpickker เขาใช้รหัสแนะนำของคุณเปิดบัญชี Youpik และเขาซื้อสินค้า VIP เพื่อแปลงตัวเองมาเป็น Youpikker) ทั้งนี้ Youpikker ติดตัวของคุณนั้นถ้าหากว่า เขาสร้างรายได้ค่านายหน้ามากเท่าไหร่ Youpikker คนที่แนะนำเขาก็จะได้ส่วนแบ่งรายได้คิดเป็น % จากรายได้จาก Youpikker ติดตัวเขาด้วยเช่นเดียวกัน
ภาพแสดงสินค้าและค่านายหน้าจากการขายสินค้าทุกรายได้ โดยแยกตามหมวดสินค้า คุณจะเห็นและได้สิทธิ์ในการแชร์ลิงค์หรือซื้อแบบได้เงินคืนก็ต่อเมื่อเป็น Youpikker แล้วเท่านั้น !

โดยรวมแล้วคุณก็อาจจะเห็นภาพว่า การที่ Youpik ออกแบบโครงสร้างรายได้แบบนี้ มันจะทำให้คนนั้นเน้นที่จะการตลาดเพื่อรับคนใหม่เข้ามามากกว่า การเน้นการจำหน่ายสินค้าโดยตรง ด้วยเหตุผลที่ว่ารายได้สัดส่วนต่อการซื้อหนึ่งครั้งมากกว่า และ ยังจะได้สัดส่วนรายได้จาก Youpikker ติดตัวที่เราแนะนำเข้ามาอีกต่างหาก ซึ่งมันจะเป็นแบบนี้สำหรับช่วงแรกหรือถาวรตลอดไปนั้นยังไม่แน่ใจ เพราะ ทั้งนี้ แอพใดๆที่เพิ่งมีการโปรโมตใหม่มักจะออกแบบแรงจูงใจทางการเงินเพื่อให้คนเข้ามาใช้ระบบให้มากเอาไว้ก่อน เช่น แอพสั่งอาหารมีโปรลดแลกแจกแถม เพื่อให้คนโหลดแอพและใช้งานต่อเนื่อง เป็นต้น และ รายได้โครงสร้างนี้ แน่นอนว่า มันเป็นสิทธิ์ของระบบเองที่จะยกเลิกปรับเปลี่ยนเมื่อไหร่ก็ได้ ! ซึ่งมันเป็นปัญหาไก่กับไข่ของการทำตลาดให้กับสินค้าของคนอื่นอยู่แล้วนั่นเอง ทั้งนี้ ที่บอกประเด็นนี้เอาไว้ก่อนก็เพราะมันเป็นประสบการณ์ส่วนตัวที่ต้องเจอ ถ้าหากว่า คุณทำตลาดให้กับสินค้าหรือบริการของคนอื่น ที่เขาเป็นผู้กำหนด % รายได้หรือโครงสร้างรายได้ให้กับคุณ ซึ่งมันก็ไม่ได้แปลกอะไรนัก เพราะ ถ้าหากว่า คุณเข้าไปทำงานขายสินค้าหรือบริการใดๆในโลกจริงๆ เช่น เป็นพนักงานขายสินค้าหน้าร้าน เจ้าของร้านอาจจะกำหนดว่า ทุกๆออเดอร์การขายต่อชิ้นคุณจะได้ค่านายหน้าชิ้นละ 50 บาท แต่วันดีคืนดีสินค้านั้นต้นทุนกลับสูงขึ้นทำให้เจ้าของร้านหรือเจ้าของสินค้ายังอยากกำหนดราคาขายเท่าเดิมอยู่ แต่ก็ต้องมาบอกกับพนักงานขายแทนว่า ตั้งแต่วันนี้ เราจะปรับลดค่านายหน้าการขายจาก 50 บาทต่อชิ้นเหลือเพียง 20 บาทต่อชิ้นก็ได้ ซึ่งเหตุการณ์ที่สมมุตินี้ มันจะเกิดขึ้นกับคนที่ทำตลาดให้กับสินค้าหรือบริการใดๆในระบบออนไลน์ด้วยเช่นเดียวกัน ถือว่า คุณจะต้องยอมรับเพราะมันเป็นสัจธรรมแห่งการทำตลาดด้วยค่านายหน้านั่นเอง !

อย่างไรก็ดี สำหรับแอพ Youpik นั้นถือได้ว่าใหม่เอามากๆ เพราะ ออกตัวเมื่อประมาณเดือน 6 ปี 2019 ซึ่งการเปิดตัวนั้นก็ค่อนข้างเงียบ เพราะ แอพอาจจะไม่ได้ตั้งงบการตลาดเอาไว้สูงมากเท่าไหร่นัก และ มันเป็นแนวคิดใหม่ (ที่ไม่ได้ใหม่จ๋า…ซะทีเดียว) เพื่อลองตลาดก่อนว่า จะทำให้สินค้าที่อยู่ในระบบของเขานั้นมียอดจำหน่ายที่ดีออกมาได้หรือไม่ และ ได้รับความสนใจจากนักการตลาดแบบ affliliate หรือระบบตัวแทนจำหน่ายได้มากเพียงใด ทั้งนี้ แอพจะมุ่งเน้นคนที่ทำงานทั่วไปปกติที่อยากจะมีรายได้เสริมเสียมากกว่า และไม่ได้ทำ Tools ให้ซับซ้อนละเอียดเหมือนกับแอพที่ออกแบบมาเพื่อ Affiliate marketer โดยเฉพาะแต่นั่นคือ สิ่งที่เขาต้องแลกกัน คือ การเข้าคนหมู่มากที่ต้องการความง่ายและเข้าใจได้สะดวก และ การเข้าถึง expert ที่เป็นนักการตลาดอย่างแท้จริงที่ต้องการการใช้งานที่ซับซ้อนและอัตโนมัติได้ เมื่อแอพนี้เป็นแอพใหม่อยู่รายได้ และ โครงสร้างที่เขาออกแบบเอาไว้ก็จะยังคงมีความจูงใจอยู่จนกว่าวันที่ตลาดเผือมาก ก็น่าจะมีการปรับลดส่วนแบ่งรายได้ต่างๆในที่สุด แต่กว่าวันนั้นจะมาถึง คุณสามารถเริ่มสร้างรายได้ได้ทันทีและคาดว่าน่าจะอีกนานอย่างน้อยก็ประมาณ 2 ปีถึงน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆให้เห็น 

รายได้ตัวอย่างจาก การแนะนำสินค้า Lazada ที่เราเรียกกันว่า Lazada Affiliate
ภาพนี้แสดงตัวอย่างรายได้ที่ได้จากการทำ affiliate marketing ให้กับ Lazada โดยตรง ! ซึ่งมันจะมีสินค้าทุกอย่างให้คุณทำตลาดได้ทั้งหมด ทุกรายการสินค้าที่มีในลาซาด้าเลย กราฟนี้แสดงหน่วยเงินเป็นบาทไทย เฉพาะค่านายหน้าจากการขายแต่เพียงอย่างเดียว (ไม่มียอดจำหน่ายแสดงให้เห็นเป็นกราฟได้)

ภาพด้านบนนี้แสดงตัวอย่างจากการแนะนำขายสินค้าผ่านทางหน้าเว็ป ในที่นี้คือ สินค้าที่จำหน่ายบนลาซาด้าอย่างเดียวจากเว็ปแห่งนี้เพียงแห่งเดียวในรอบ 30 วันที่ผ่านมา รายได้ต่อวันประมาณ 1100 บาทตลอดระยะเวลา 30 วัน และ จะเพิ่มขึ้นหรือน้อยลงก็แล้วแต่ว่าสินค้านั้นๆเป็นที่ต้องการของตลาดมากน้อยเพียงใดในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ

ข้อแนะนำ : หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณจะเริ่มหารายได้จาก Youpik ดีหรือจาก Lazada Affiliate ดี ส่วนตัวแล้วเราแนะนำให้คุณสมัครทั้งสองอย่างไปเลย แต่สำหรับบทความนี้ เราจะแนะนำเฉพาะ การสมัคร Youpik เท่านั้นเพื่อที่บทความจะได้ไม่ทำให้คุณสับสน

หมายเหตุ : ในบทความอ้างอิงเรื่อง Affiliate marketing บ่อยๆ คุณอาจจะยังไม่เข้าใจ หลักการของ Affiliate marketing นั้นคือ การที่สินค้าหรือบริการใดๆตกลงยินดีที่จะให้นักการตลาดเข้าไปจำหน่ายสินค้าหรือบริการแทนตนเองได้ อาจจะผ่านการแนะนำบริการผ่านช่องทางการตลาดทุกรูปแบบ เช่น การทำ email marketing (ส่งอีเมล์หาคนอื่นๆที่เรารู้จัก) การทำ social sharing (ส่งเนื้อความผ่านสื่อทาง social media) หรือแม้กระทั่งทำ Website หรือสื่อทางเว็ปอื่นๆ เช่น Youtube เพื่อแนะนำสินค้า เมื่อมีคนต้องการซื้อสินค้าอาจจะติดต่อตัวแทน หรือ กดลิงค์จากหน้าเว็ปของตัวแทนแล้วกลับเข้าไปที่หน้าเว็ปหลักของผู้ให้บริการหรือสินค้านั้น (แน่นอนว่าลิงค์จะมี Tracking Cookie ติดไปด้วยเพื่อบอกได้ว่าใครเป็นคนที่ทำการตลาดให้) เมื่อสินค้าถูกซื้อ คนที่เป็นตัวแทนแนะนำสินค้านั้นก็จะได้ค่าตอบแทนเป็นเงินค่านายหน้าในที่สุด ซึ่ง Affiliate marketing นั้นถือเป็นวิธีการทางการตลาดที่มีมาช้านานแล้วคู่กับ internet business เลยก็ว่าได้ โดยมันเกิดขึ้นก่อนที่จะมีมือถือที่เป็น smart phone ด้วยซ้ำไป ทั้งนี้หากคุณลองดูบทความในเว็ปแห่งนี้ rackmanagerpro.com จะพบได้ว่าหลายเนื้อความจะเป็นบทความแนะนำสินค้าและบริการซึ่งเมื่อผู้ซื้อสนใจซื้อสินค้าโดยการกดผ่านลิงค์ที่อยู่ในบทความ เจ้าของเว็ปก็จะได้รับเงินค่าตอบแทนเป็นเงินค่านายหน้าจากการขาย

ทั้งนี้การทำตลาดแบบ Affiliate marketing ด้วยการใช้เว็ปไซต์นั้นถือได้ว่าเป็นเทคนิคและต้องอาศัยประสบการณ์มากกว่าการตลาดแบบ social sharing เป็นอย่างมาก เพราะ ต้องทำเว็ปด้วยตัวเองต้องปรับเนื้อหาเพื่อให้เข้ากับสินค้า พิมพ์บทความและศึกษาความต้องการของ “ปัญหา” ของตลาดว่าต้องการคำตอบอะไรเกี่ยวกับสินค้านั้นๆเพื่อดึงดูดคนให้เข้ามาพบกับบทความแล้ว ต้องล่อให้คนกดลิงค์เพื่อส่งต่อยังไปหน้าสินค้าถึงจะจบกระบวนการเมื่อลูกค้าซื้อสินค้าในที่สุด อย่างไรก็ดี วิธีการนี้ถือได้ว่าเป็นวิธีการที่ดีสำหรับคนที่ “คิดว่าทักษะการทำตลาดด้วยเว็ป” เป็นทักษะที่สามารถใช้กับสินค้าใดๆก็ได้ เมื่อเรามีสินค้าหรือบริการของตัวเองสามารถใช้วิธีการดังกล่าวเพื่อทำการส่งเสริมการขายและทำตลาดให้กับสินค้าหรือร้านค้าของตัวเองได้ในที่สุดอยู่ดี

ภาพนี้คือภาพตัวอย่างที่ Youpikker บางคนทำ คือ เอาภาพสินค้าจาก Youpik แล้วเอาไป post ขายใน Marketplace Facebook เมื่อมีคนทักเข้ามาก็สั่งซื้อสินค้าให้ ก็จะได้ค่านายหน้าการขาย < วิธีการนี้ คือ เน้นการขายสินค้าเป็นหลัก

Youpik มันเหมือน MLM หรือเปล่า ? ใช่!มันคือ MLM แต่มันแค่ชั้นเดียวเอง

หากคุณอ่านเรื่องโครงสร้างรายได้จากบทความด้านบนจะพบได้ว่า Youpik มีโครงสร้างเหมือนกับ MLM มากเว้นแต่ มันไม่ได้มีหลายชั้นเท่านั้นเอง เพราะ MLM จะมีการได้รายได้หลายชั้นกว่ามาก และ มีรายได้หลากหลายแบบกว่ามาก รายได้หากมองเทียกับ MLM แล้วมันเหมือนกันทุกมิติ กล่าวคือ รายได้ทั้งหมดเกิดจากการขายสินค้า (แน่นอนถ้าหากว่าไม่ได้เกิดจากการขายมันก็ไม่ได้ค่านายหน้าการขาย ทั้งส่วนที่เป็นสินค้า VIP และสินค้าปกติ) รายได้ออกแบบมาให้มีแรงจูงเพื่อให้สอนงานการทำตลาดต่อๆกัน ส่วนตัวแล้วมองว่า มันเหมือนมาก แทบไม่ต่างกันเลย เว้นแต่ว่า คุณจะมีสินค้าเพื่อเอามาทำตลาดได้ในทุกหมวดสินค้า และ เป็นสินค้าที่ผู้ซื้อสุดท้ายแล้วจบกระบวนการขายสินค้าได้ทั้งหมดในแอพได้ทันที ซึ่งเป็นจริตของคนปัจจุบัน

คุณอาจจะต้องยอมรับว่า การทำตลาดแบบกำหนดโครงสร้างแบบนี้ มันก็คือ MLM นั่นเอง ! ซึ่งมันแปลตรงตัวคือ Multi-level marketing แปลง่ายๆแปลว่า ระบบการตลาดหลายระดับ ระบบโครงสร้างรายได้ นั้นเราจะเห็นได้ว่ามันมีเพียงสองระดับ ซึ่งก็แปลว่ามันหลายระดับแล้ว เพราะปกติการทำตลาดทั่วไป จะเป็นการทำตลาดเพียงระดับเดียว คือ สินค้าแล้วคนที่ทำตลาดทำสินค้าสู่ผู้บริโภคโดยตรง โดยไม่ได้ต้องการให้ผู้บริโภคนั้นกลับมาเป็นคนทำตลาดต่อแต่อย่างใด นั่นคือ การทำตลาดปกติ แต่การตลาดแบบ MLM จะเน้นการที่ทำให้คนที่ซื้อสินค้า (ผู้บริโภคปลายทาง) กลับกลายมาเป็นคนจำหน่ายสินค้าต่อ แม้ว่าจะไม่ต้องซิ้อสินค้าสต้อกก็ตามที

ส่วนที่ Youpik ไม่เหมือนกับ MLM เท่าที่เห็นคือ มันมีแค่สองชั้น และ อีกส่วนก็คือ ปกติแล้ว MLM โดยมากจะมีเรื่องของการรักษายอดเพื่อให้ได้ไว้ซึ่งส่วนแบ่งรายได้ที่มากขึ้น แต่สำหรับโครงสร้างรายได้ของ Youpik นั้นกลับพบว่า เป็นเพียงการสะสมยอดเท่านั้นเพื่อให้ได้ส่วนแบ่งรายได้มากขึ้น ซึ่งถือได้ว่าไม่เป็นการกดดันคนที่ต้องการแชร์บอกต่อสินค้า หรือ แม้แต่นักการตลาดเองก็ตาม เพราะการกดดันด้วยการรักษายอดขายต่อเดือนหรือต่อเวลาใดๆ จะทำให้เกิดความกดดันคนทำตลาดด้วยว่าจะต้องขายได้เท่าไหร่ต่อเดือน และ นั่นจะยังผลทำให้เกิดการซื้อสินค้าสต้อกซึ่งถือได้ว่าเป็นความกดดันระดับหนึ่งของคนที่เข้ามาทำการตลาดแบบ MLM ก็ว่าได้ (ระบบของ Youpik ไม่มีแรงกดดันดังกล่าวนี้) 

แล้วถ้าหากว่ามันเหมือน MLM แล้วมันเป็นแชร์ลูกโซ่เลยหรือเปล่า ? คำตอบคือ ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่…

ถ้าหากว่าให้ประเมินว่าเป็นแชร์ลูกโซ่ไหมจะบอกได้เลยว่ามันไม่ใช่แชร์ลูกโซ๋ เพราะ นิยามของแชร์ลูกโซ่อย่างที่เราๆท่านๆทราบกันดี คือ จะต้องหาคนใหม่เพื่อลงทุนแล้วระบบแชร์ลูกโซ่เอาเงินเหล่านั้นมาแบ่งจ่ายให้กับคนที่แนะนำก่อนหน้า และ จริงๆแล้วไม่มีสินค้าหรือบริการใดๆที่จะส่งมอบระหว่างกันได้เลย หรือ ถ้าหากว่ามีก็ไม่มีความสำคัญใดๆ เช่น สินค้าคือไฟล์อิเล็คทรอนิกส์ หรือ สินค้าคือสัญญาการลงทุนปลอม เป็นต้น แชร์ลูกโซ๋จะเน้นไปที่การระดมทุนเป็นหลัก ลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนเท่านั้นเท่านี้ ซึ่งถ้าหากว่ามองเทียบกับ Youpik แล้วจะพบได้ว่า ความเหมือนจะเทียบเคียงได้ก็เพียง MLM (multi-level marketing) เท่านั้น แต่มันไม่ได้เป็นแชร์ลูกโซ่แต่อย่างใด เพราะ ไม่มีการระดมทุน เรียกทุนเพื่อให้ได้ส่วนที่เป็นดอกผลหรือรายได้จากยอดการลงทุนนั้นๆ กล่าวคือ ไม่มีคนใดๆในระบบเลยที่ต้องจ่ายเงินแสนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น ไม่มีกลไกใดๆที่บอกว่า เมื่อจ่ายเงินมากขึ้นแล้วจะได้รายได้มากขึ้น (เพราะจริงๆแล้วจ่าย 999 บาทก็ได้รหัสตัวแทนมาแล้วก็เหมือนกับ MLM น่ะแหละ ที่จ่ายเงิน 300 บาทเพื่อให้ได้ของอะไรมานิดหน่อยแล้วก็ได้รหัสตัวแทนมาด้วยเช่นเดียวกัน)​

ทำไมถึงซื้อของผ่าน Youpik ดีกว่าซื้อใน Lazada ยังไงกัน

คนที่เป็นสมาชิกใหม่จะมองสินค้าออกมาเป็นสองส่วนด้วยกัน คือ สินค้าที่เพื่อที่เราจะโปรโมตให้ และ สินค้าเพื่อที่เราคิดว่าน่าจะซื้อใช้เอง เพื่อจะได้ทำการรีวิวหรือทำเนื้อหาเพื่อทำการตลาดต่อไปได้ มันจะไม่เหมือนกับการซื้อสินค้าโดยตรงกับลาซาด้า เพราะ ที่ Youpik สินค้านั้นถือได้ว่าเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับสินค้าทั้งหมดของลาซาด้าเอง แม้จะมีสินค้าในแต่ละหมวดครบถ้วน แต่ก็ไม่ได้มีสินค้าที่ครบทั้งหมดครอบจักรวาลแต่อย่างใด ถือได้ว่า ถ้าหากว่าเทียบปริมาณสินค้านั้นน้อยเอามากๆ เมื่อเทียบกับการเข้าไปทำตลาดแบบ Affiliate ให้กับลาซาด้าตรงๆ เพราะ ถ้าหากว่าคุณทำ Affiliate ให้กับ Lazada นั้นจะเลือกสินค้าใดก็ได้ที่หน้าของ Lazada ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่บริโภคเนื้อหาของคุณได้ 

อย่างไรก็ดีถ้าหากว่าคุณมองว่าสินค้าที่ขายใน Youpik เกิดถูกตาต้องใจคุณ คุณอาจจะลองเทียบราคาระหว่าง Youpik ที่หักลบด้วยค่านายหน้าการขาย (คุณสามารถซื้อสินค้าเพื่อตัวคุณเองใช้ได้) ถ้าหากว่าเกิด Youpik ถูกกว่า คุณก็เลือกซื้อสินค้าบน Youpik ได้เลยซึ่งหลายครั้งเหมือนกันที่ราคาใน Youpik ก็ถือได้ว่าเป็นราคาที่ดีกว่าที๋โพสจำหน่ายในลาซาด้าปกติ หรือก็มีหลายครั้งเช่นเดียวกันว่า การซื้อสินค้าบน Youpik พบว่าสินค้านั้นราคาแพงกว่าสินค้าที่จำหน่ายด้วยร้านอื่นๆในลาซาด้าก็พบได้บ่อยเช่นเดียวกัน ดังนั้น ถ้าหากว่า คุณต้องการประหยัดเงินทุกเม็ด คุณอาจจะเลือกเทียบราคาแบบนี้ดูก็ได้ อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่เน้นว่าตัวเองจะต้องการสร้างรายได้เสริมให้มีสัดส่วนรายได้ที่มากขึ้น การเลือกซื้อสินค้าใน Youpik ด้วยบัญชีของตัวเองนั้นก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นเดียวกัน

หลักการทำงานของ Youpik มันจะรู้ได้ยังไงว่าใครจะได้ค่านายหน้า

โดยหลักการแล้ว Youpik จะใช้ระบบทางคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า Tracking Cookie หรือ Tracking Link ประเภท deep link ถ้าหากว่าอ่านไม่เข้าใจอย่าเพิ่งตกใจอะไร มันเป็นพื้นฐานของ affiliate marketing อยู่แล้ว กล่าวคือ เมื่อมีคนกดเข้าแอพผ่านทางลิงค์ที่จะ share ออกไปมันจะจำรหัสเอาไว้ว่า ใครเป็นเจ้าของลิงค์ที่แชร์นี้ เมืื่อคนกดลิงค์ของคุณ (คนทีแชร์) มันก็จะสร้างไฟล์ตัวหนึ่งวางเอาไว้ในเครื่องมือถือหรือคอมพิวเตอร์ของเขาซึ่งในไฟล์นั้นมันจะฝังจำเอาไว้ในเครื่องนั้นๆเลย ! เมื่อสุดท้ายแล้ว คนที่กดลิงค์ทำการซื้อสินค้าเมื่อใด ระบบก็จะส่งสัญญาณกลับไปว่า ยอดขายดังกล่าวนั้นเป็นของ คนแนะนำคนไหน (คนแนะนำเราจะเรียกกันเองว่า Youpikker) และ มันก็จะแสดงยอดค่านายหน้าการขายให้กับคนที่แชร์ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

หลักการการทำงานของ Tracking Link และ Cookie แบบนี้ถือได้ว่าเป็นการติดตามการซื้อขายที่มีอยุ่แล้วมานานมากกว่า 20 ปีเห็นจะได้ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่อะไร แต่หลังๆการติดตามยอดนั้นจำเป็นต้องเกิดขึ้นโดยการยิงข้อมูลข้ามไปเข้าไปในแอพด้วยเพื่อที่จะรู้ได้เช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าคนมีการซื้อสินค้าในแอพหรือแม้กระทั่งที่เว็ปก็ตาม อย่างไรก็ดีสำหรับปี 2020 ตอนที่ทำการทดสอบการใช้งานแอพ Youpik นี้พบว่าคนจะไม่สามารถซื้อสินค้าผ่านทางหน้าเว็ปได้ เน้นส่งคนให้ดาวน์โหลดแอพและซื้อผ่านแอพทั้งหมดเท่านั้น 

สมัคร Youpik ต้องทำขั้นตอนอะไรบ้าง?

รหัสแนะนำ สำหรับ Youpik เพื่อให้คนสมัครเข้ามาใหม่สามารถเริ่มใช้งานแอพ youpik ได้
รหัสแนะนำ youpik เพื่อที่คุณจะได้เริ่มใช้งานแอพได้ คือ 178350

ขั้นตอนการสมัคร  Youpik นั้นถือได้ว่าทำได้ง่ายมากๆและใช้เวลาในการสมัครไม่นาน เพื่อที่จะสามารถเข้าไประบบหลังบ้านเพื่อดูสินค้าที่จำหน่ายแบบ Youpik Choice ก่อนได้ทันที ทั้งนี้ สินค้าที่แสดงอยู่นั้นคือสินค้าที่คุณสามารถซื้อได้ เพื่อที่ตัวเองจะได้รหัสแนะนำเป็นของตัวเองต่อไป

 1. ให้คุณดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Youpik ได้ทั้งบน IOS และ Andriod 
  สำหรับ IOS ให้กดดาวน์โหลดแอพ Youpik ที่นี่
  สำหรับ Android ให้กดดาวน์โหลดแอพ Youpik ที่นี่
 2. สร้างบัญชีใหม่หรือกดปุ่มเพื่อเชื่อมโยงบัญชี Facebook และ LINE เพื่อเป็นการยืนยันการเปิดบัญชีใหม่
 3. ใส่รหัสแนะนำซึ่งมันจะถามทุกครั้ง เพราะ ทุกคนที่สมัครจำเป็นต้องกรอกรหัสแนะนำ โดยให้คุณกรอกรหัสแนะนำตัวเลขหกหลักคือ 178350 เพื่อเริ่มต้นใช้ระบบ 

⚠️หมายเหตุ : การเข้าใช้แอพ Youpik ครั้งแรกสำหรับผู้ใช้งานใหม่จำเป็นต้องกรอกรหัสแนะนำ คุณสามารถกรอกรหัสนี้เพื่อเริ่มใช้งานได้ทันที 178350

สมัคร VIP Youpik เพื่อให้ตัวเองเป็น Youpikker ได้ด้วยวิธีการใด ?

ถ้าหากว่าคุณต้องการที่จะได้ความสามารถในการแชร์สินค้าเพื่อสร้างรายได้ได้ คุณจำเป็นต้องแปลงตัวเองจากผู้ใช้งานทั่วไป (เราเรียกกันว่า Youpik ธรรมดา) แปลงมาให้เป็น Youpikker หรืออาจจะเรียกอีกอย่างว่า Youpik VIP ก็ได้ ทั้งนี้ การแปลงนั้นคุณจะต้องซื้อสินค้าจากรายการสินค้าที่เรียกว่า Youchoice ที่แสดงอยู่ที่หน้าแอพ Youpik ซึ่งจะมีราคาขั้นต่ำคือ 999 บาท และ เมื่อสั่งซื้อสินค้าเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้รหัส Youpik VIP และแปลงตัวเองมาเป็น Youpikker ได้สำเร็จ โดยคุณจะสามารถดูรายการสินค้าทั้งหมดที่จำหน่ายใน Youpik ได้และ คุณจะเห็นค่าคอมมิชชั่นแนะนำการขาย แต่ละรายการว่า ถ้าหากว่าคุณแชร์สินค้าใดออกไปแล้วมีคนซื้อ คุณจะได้เงินค่าแนะนำการขายสินค้าเท่าไหร่ ซึ่งโดยปกติแล้ว เราจะเห็นค่าแนะนำสินค้าตั้งแต่หลักสิบบาทจนกระทั่งถึงหลักหลายร้อยบาทต่อรายการสินค้าก็มี อย่างไรก็ดี สำหรับรายการสินค้าเป็นสินค้าประเภท Youpik Choice ที่เอาไว้ให้ Youpik ธรรมดาแปลงตัวเองมาเป็น Youpikker เราพบว่า จะมีค่านายหน้าการขายต่อครั้งตั้งแต่ประมาณ 200 – 250 บาทโดยประมาณ ถือไดว่าเป็นค่านายหน้าต่อรายการขายที่ไม่เลวเลยทีเดียว และ แน่นอนว่า Youpik ธรรมดาเหล่านั้น เขาก็มีแนวโน้มที่จะซื้อด้วย เพราะ เขาก็ต้องการสิทธิ์ในการสร้างรายได้จากการจำหน่ายสินค้าหรือแชร์สินค้าใน Youpik เช่นเดียวกัน !

การแจ้งบัญชีธนาคารที่คุณจะใช้รับเงินจาก Youpik

เมื่อคุณเป็น Youpikker แล้วเราแนะนำให้คุณทำการผูกบัญชีธนาคารเข้าไปทันที เพื่ออย่างน้อยก็อุ่นใจได้ว่า คุณจะได้รับเงินทันทีแน่นอน เมื่อลิงค์ที่คุณแชร์ออกไปมันสร้างรายได้ขึ้นมา โดยวิธีการมีดังต่อไปนี้

การผูกบัญชีธนาคารด้วย Youpikker Account ที่คุณเพิ่งมีใหม่

กดเข้าไปที่แถบ Youpikker > คลิกที่ ‘รายได้ทั้งหมด (สีแดง)’ > ระบบจะให้เพิ่มบัญชีธนาคาร กรอกรายละเอียดต่างๆให้เรียบร้อย และเพิ่มรูปบัตรประชาชน หน้าสมุดบัญชีธนาคาร แล้ว กดบันทึก

หมายเหตุ: ชื่อบัญชีควรกรอกเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น และไม่ใส่คำนำหน้า

รายชื่อธนาคารไทย เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ที่จำเป็นต้องผูกกับ Youpikker Account
ภาพนี้แสดงรายชื่อ ภาษาอังกฤษ สำหรับธนาคารแต่ละธนาคารที่ดังๆในประเทศไทย หากคุณต้องการใช้ธนาคารอื่น คุณอาจจะต้องค้นหา ชื่อภาษาอังกฤษของธนาคารเหล่านั้นด้วยตัวคุณเอง

ข้อดีข้อเสียของแอพ Youpik ในตอนนี้ปี 2020

สำหรับการทำรายได้ผ่านแอพและเว็ปจริงแล้วมันมีหลากหลายวิธีการเอามาก ซึ่งสำหรับแอพ Youpik นั้นจะมีข้อดีข้อเสียถ้าหากว่าเทียบกับระบบ Affiliate ของ Lazada หลายประการมาก ทั้งนี้ เราได้ทำการเรียบเรียงออกมาเป็นข้อๆดังต่อไปนี้

ข้อดีของ Youpik เทียบกับ Lazada Affiliate

คุณอาจจะสังเกตได้ว่าบทความมักจะเทียบระหว่าง Youpik และการทำ Lazada Affiliate ก็เพราะสินค้านั้นมาจากแหล่งเดียวกันโดยสมบูรณ์ ก็แปลว่า คุณเลือกได้ว่า คุณจะใช้วิธีการใดในการทำตลาดซึ่งมันจะใช้วิธีการและแรงงานเหมือนกันไม่ว่ามันจะเป็น Youpik และ Lazada Affiliate แต่ถ้าหากว่าให้แนะนำ คุณอาจจะเริ่มจาก Youpik ก่อนได้เพราะง่ายกว่ามากๆ และ เริ่มต้นนได้ทันที แน่นอนว่า คุณสามารถสมัครเพื่อทำทั้งสองระบบได้โดยไม่เกิดปัญหาหรือผิดเงื่อนไขกับลาซาด้าแต่อย่างใด 

 • ความง่ายและเร็วในการเริ่มต้น : Youpik สมัครได้ง่ายกว่าเอามากๆ เรียกได้ว่ากดสมัครแล้วกรอกรหัสแนะนำ เท่านั้นก็สามารถเริ่มใช้แอพ Youpik ได้ทันที แน่นอนว่า ถ้าหากว่าต้องการสร้างรายได้ก็ต้องซื้อ VIP product อย่างน้อยหนึ่งรายได้เพื่อตนเองจะได้มีรหัสแนะนำเป็นของตัวเองและแปลงตัวเองจากผู้ซื้อธรรมดามาเป็น Youpiker เพื่อสร้างรายได้ได้ในทีสุด เรียกได้กระบวนการทั้งหมดเสร็จได้ในหนึ่งวันทำการกันเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าหากว่าเป็น Lazada Affiliate จะต้องเป็นเรื่องของการเซ็นสัญญาระหว่างบุคคลกับทางเว็ป และต้องรอดำเนินการกว่าจะได้รับอนุมัติก็จะกินเวลาไปสักสัปดาห์หนึ่งเป็นอย่างต่ำ 
 • ความสะดวกในการแชร์แนะนำสินค้า : Youpik ทำได้สะดวกมาก เพราะ แอพออกมาแบบมาเพื่อสิ่งนี้อยู่แล้ว คุณสามารถสร้าง tracking link ได้ในแอพ และ กดแชร์ไปยังสื่อสังคมออนไลน์ใดๆ ที่คุณมีอยู่ในมือถือของคุณได้เกือบจะทันทีทันใด แต่ถ้าหากว่าเป็น Lazada Affiliate มันจะต้องทำการ copy แล้วแปลงเป็น affiliate link อีกต่อหนึ่งซึ่งทำได้วุ่นวายเอามากๆซึ่งทั้งหมดนี้ จะต้องทำในคอมพิวเตอร์เท่านั้นถึงจะสะดวกทำ (ไม่สามารถกดทำได้ในมือถือได้)
 • สามารถโปรโมตเพื่อรับคนที่อยากจะสร้างรายได้ได้ด้วย !  : ใช่แล้วถ้าหากว่าคุณทำแค่ Lazada Affiliate เพื่อแนะนำสินค้านั้น คุณจะไม่ได้สอนคนอื่นว่าทำอย่างไรหรอก เพราะ คุณไม่ได้รายได้จากการสอนนั้นแต่อย่างใด เว้นแต่คุณเปิดคอร์สเพื่ออบรมการทำ Affiliate marketing เป็นต้น การที่คุณเป็น Youpiker ขึ้นมา คุณสามารถโฆษณาว่ามันสร้างรายได้ได้อย่างไร และวิธีการของมันคืออย่างไร มันมีหลักการและกลไกอย่างไรเป็นต้น เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจ เพื่อให้คนสนใจและสมัครด้วยรหัสของผู้แนะนำ เหมือนที่บทความนี้กำลังทำงานอยู่ให้กับผู้เขียนบทความนี้เป็นต้น 

ข้อเสียของระบบ Youpik เมื่อเทียบกับ Lazada Affiliate 

 • การใช้งาน Youpik นั้นขอเสียหลักคือประเภทและชนิดของสินค้านั้นน้อยเอามากจริงๆ เช่น ถ้าหากว่า ตอนนี้โรคไข้หวัดโคโลน่ากำลังมาแรง แน่นอนว่าสินค้าที่พึงขายได้ คือ เจลล้างมือ หรือหน้ากากกันเชื้อโรคประเภท N95 และ มันไม่มีใน Youpik ให้คุณเลือกทำตลาดเลย ! ใช่แล้ว นักการตลาดที่ดี คือ คุณขายสิ่งที่มีความต้องการของตลาด มันจะทำให้โอกาสขายมากที่สุด แต่ Youpik นั้นมีสินค้าที่ไม่ได้ตรงกับความต้องการของตลาด ณ เวลาหนึ่งๆเลย มันจะเป็นสินค้าเรื่อยเปื่อยที่ต้องการให้คนมาโปรโมตเพื่อบอกต่อ เผื่อว่าจะเจอคนที่ต้องการมัน หรือ เอารหัสแนะนำมาล่อเพื่อให้สินค้าขายออกได้แทน ซึ่งนี่คือ ข้อเสียแบบสุดโต่งของการหารายได้บน Youpik แต่ว่า “ความต้องการของตลาดส่วนที่คนต้องการรายได้เพิ่ม” นั้นจะมีอยู่ถาวรตลอดเวลาซึ่งแน่นอนว่า Lazada Affiliate จะไม่สามารถทำให้คุณได้รายได้จาก “ความอยากสร้างรายได้ของคน” ได้เลย
 • Youpik อาจจะความเสี่ยงของระบบว่าอาจจะไปไม่รอดได้เหมือนกันหรือถูกซื้อเพื่อควบรวม เพราะ Youpik จริงๆถือได้ว่าเป็น Startup ที่มีคนก่อตั้งด้วยคนไม่กี่คนเท่านั้น และ ลักษณะของรายได้คือ ส่วนของรายได้จากค่านายหน้าเพียงอย่างเดียว (ไม่ได้มีสินค้าของตัวเองเหมือนกับ MLM จริงๆ) แต่อย่างว่า ถ้าหากว่าเขาเป็น Startup การปรับเปลี่ยนกระบวนการ รูปแบบธุรกิจนั้นสามารถเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา และ คุณก็จะอยู่ในสภาพเดียวกันนั้นเท่ากับความเสี่ยงของ Startup ตัวนี้เช่นเดียวกัน เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เช่น แต่ก่อนคุณสามารถหารายได้จากการแนะนำคนขับรถให้กับ Uber แต่ในปีก่อนหน้านี้ Uber ยกเลิกและขายฐานข้อมูลทั้งหมดให้กับ Grab ทำให้คุณจะไม่ได้รายได้จากการรับคนขับรถ Uber อีกต่อไป หรือ แม้แต่คุณจะหาคนให้กับ Grab รายได้และวิธีการทำงานก็ไม่เหมือนเดิมเช่นเดียวกัน และ นั่นคือความเสี่ยงพื้นฐานของการทำตลาดให้กับ “คนอื่น” 
 • Youpik ไม่ใช่สถานที่มีสินค้าที่จำหน่ายราคาต่ำสุดในโลกของ internet หรือแม้กระทั่งใน marketplace ที่ชื่อ Lazada เองก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องควบคุมไม่ได้ เพราะ สินค้าที่เป็นสินค้าไม่ได้จำเพาะที่มีตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงรายเดียว จะไม่สามารถควบคุมราคาขายได้ แต่ละคนต้องการที่จะถูกที่สุดเพื่อให้ได้ยอดขายจากร้านค้าที่หลากหลายบน Lazada เว้นแต่ว่า สินค้าประเภทนั้นเป็นผู้จำหน่ายแต่เพียงรายเดียวที่มีแบรนด์สินค้าจำเพาะ เป็นต้น แต่ทาง Youpik เองก็เข้าใจประเด็นดังกล่าว และ เลือกสินค้าเพื่อให้ทางผู้ที่เป็น Youpiker สามารถประกาศออกไปได้ด้วยราคาที่เหมาะสม แม้ว่ามันจะไม่ได้ถูกทีสุดก็ตามที
ภาพด้านบนนี้แสดงให้เห็นสินค้าที่จำหน่ายใน Youpik ว่าเป็นสินค้าที่ตั้งราคาได้แพงกว่า Lazada มากๆ ทั้งๆที่สินค้านั้นก็แสดงบน Lazada ด้วยเช่นเดียวกัน แต่สินค้าบางตัวก็เป็นรายการที่ราคาสามารถแข่งขันได้กับลาซาด้าเช่นเดียวกัน ภาพที่เอามากแสดงนี้ เป็นภาพที่เน้นสินค้าที่ค้นหามาแล้วว่า Youpik แพงกว่า Lazada และขอย้ำว่าไม่ใช่ทุกรายการจะแพงกว่าทั้งหมด
 • Youpik ไม่ได้เป็นแบรนด์อะไรที่คนไทยรู้จักเพราะไม่ได้มีการทุ่มงบการตลาดเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างได้มากพอ ทำให้คุณคนที่เป็น Youpikker ต้องทำหน้าที่นั้นเอง โดยการอ้างอิงมันว่าเป็นแอพในเครือของ Lazada หรือ Alibaba และสินค้าทั้งหมดนั้นจำหน่ายผ่านทาง Lazada เป็นคนดำเนินการ การที่ไร้แบรนด์หนุนหลังเลยแบบที่ Youpik ทำอยู่ ทำให้คนอาจจะขาดความน่าเชื่อถือระดับที่ไม่กล้าที่จะสั่งซื้อด้วยซ้ำ เพราะ ไม่รู้ว่านี่คือ สินค้าที่ใช้ระบบของ Lazada หนุนหลังอยู่ทั้งหมด (ซึ่งเรารู้กันดีกว่าไว้ใจได้และมีระบบที่เยี่ยมยอดแล้วแต่ไม่บอกคนอื่นเขาให้รู้) 

ทำไมคนส่วนใหญ่เข้ามาทำ Youpik แล้วไม่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้กันล่ะ?

Youpik ฟังดูเหมือนจะดี มันแค่การแชร์สินค้าออกมาเพื่อเพื่อนๆของเราหรือ network ของเรารับรู้ว่ามีสินค้านี้อยู่ และ ถ้าหากว่ามันน่าสนใจเขาก็ซื้อก็เท่านั้นเองทำง่ายเอามากๆเลย ! ซึ่งกิจกรรมหลักจริงๆมันก็ง่ายเท่านั้นเอง แต่สิ่งที่คุณต้องเข้าใจด้วยก็คือ เพื่อนๆของคุณไม่ได้ชอบสินค้าเหมือนกับคุณ และ คุณรู้หรือเปล่าล่ะว่า เพื่อนๆของคุณนั้นชอบสินค้าแนวไหน ถ้าหากว่า คุณโชคดีหน่อยว่า คุณมีเพื่อนๆที่จริตใกล้เคียงกัน แบบนั้นแล้ว ถ้าหากว่าคุณแชร์เครื่องสำอาง แบบที่คุณชอบออกไป แนวโน้มคือ เพื่อนๆของคุณก็จะชอบของแบบเดียวกันคุณด้วย แต่สำหรับคนหลายๆคนที่เป็นเพื่อนๆกับผ่านทาง social media ไม่ได้เป็นเพื่อนกันจริงๆ เป็นเพื่อนของเพื่อนหรือเปล่าก็ยังไม่แน่ใจ ทำให้การแชร์ออกไป นั้นเพื่อสร้าง impression เฉยๆเท่านั้นเอง แล้วใครก็สนใจซื้อสินค้านั้นก็อยากจะซื้อกันเองก็สุดแล้วแต่ ซึ่งนั่นคือเหตุผลหลักว่า ทำไมแค่การแชร์สินค้าเข้าไปยัง social network ของตัวเองแล้ว มันก็ไม่ได้เวริ์คเหมือนกับที่ Youpik คิดเอาไว้

แต่คุณอาจจะเป็นคนส่วนน้อยก็ได้ หากคุณมีคุณสมบัติที่จำเป็นนี้ก็ได้

คือจริงๆแล้ว มันมีแนวคิดที่ซับซ้อนกว่านั้นเพื่อสร้างรายได้จาก Youpik และเป็นรายได้หลักของการสมัครเข้ามาเป็น Youpik ของคนส่วนใหญ่ก็คือ “โอกาสในการสร้างรายได้” สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ขายได้ และ คนส่วนใหญ่จะต้องการ ยิ่งคนที่อยู่ในสังคมที่ขัดสนมากเท่าไหร่กลับกลายเป็นเรื่องดีมากขึ้นเท่านั้น ฟังแล้วอาจจะแปลกๆ แต่มันเป็นเรื่องจริง เช่น ถ้าหากว่าคุณเป็นไฮโซแล้วคบเพื่อนไฮโซกันหมด แน่นอนว่า ไม่มีคนสนใจที่จะอยากจะหารายได้เสริมด้วยวิธีการของ Youpik นี้หรอก แต่กลับทางกัน ถ้าหากว่าคุณและเพื่อนในสังคมของคุณ มีความขัดสนเรื่องเงิน ลำบากเรื่องเงิน และ ใช้เงินเกินตัว และต้องการเงินเพื่อตอบสนองความต้องการและความจำเป็นของเข้าแล้วล่ะก็… นี่คือ โอกาสของคุณที่มากกว่าคนอื่นๆ ลองคิดดูว่า คุณเป็นคนแบบนั้น และ มีความคิดแบบนั้นหรือเปล่า !? คุณเข้าใจหรือเปล่าล่ะว่า ถ้าหากว่าเงินขาดมือเมื่อไหร่ มันเกิดความลำบากมากเพียงใด คุณมีเหตุผลอะไรหรือเปล่า ที่จะต้องหายรายได้เสริมจากทุกช่องทางเท่าที่จะเป็นไปได้ ! ถ้าหากว่า คุณคือคนแบบนั้นแล้วล่ะก็ … คุณเป็นคนที่โชคดีที่เข้าใจเข้าถึงกลุ่มคนที่จะเข้ามาเป็น Youpikker ได้ไม่ยากเย็นเลย ! และนี่คือโชคดีของคุณต่างหาก 

ถ้าหากว่าคุณอ่านบทความของผมมาถึงตรงนี้ได้แสดงว่า คุณมีความพยายามและตื่นเต้นกับโอกาสของการที่คุณจะได้มาเป็น Youpikker และ ผมเองก็มีวิธีการทำตลาดกับสินค้า Youpik และวิธีการคิด รวมทั้งกระบวนการทำ Youpik ให้ได้เงินมาแชร์กับคุณได้ต่อตามหัวข้อเหล่านี้ด้านล่างซึ่งคุณจะไม่ได้เนื้อหาเหล่านี้หากคุณไม่ได้สมัครเพื่อให้ตัวเองเป็น Youpikker ด้วยรหัสนี้ 178350 

 • วิธีการทำตลาดกับสินค้า Youpik และ บริการของ Youpik แบบที่คนอื่นทำกันแล้วไม่ได้เงิน
 • ทำการตลาดแบบ Dropshipping : เราสั่งซื้อในแอพของ Youpik แล้วพิมพ์ที่อยู่ปลายทางเป็นคนซื้อ
 • ทำการตลาดแบบ Affiliate : ให้คนเข้ามากดซื้อเองที่แอพของ Youpik โดยเราจะได้ค่านายหน้าจากการขายสินค้า
 • ทำการตลาดเพื่อให้คนซื้อแล้วได้เงินคืน Cashback Model
 • ทำการตลาดเพื่อให้คนสมัครมาเป็น Youpikker โดยเน้นการสร้างรายได้ผ่านช่องทางอื่นๆ
 • วิธีการทำตลาดที่ Youpikker คนอื่นที่มีแต่มือถือจะทำไม่ได้ (ทำบน Notebook เท่านั้น)
 • วิธีการแปลง Youpikker ที่สมัครด้วยรหัสของคุณอื่นมาเป็นของคุณในที่สุด (จะไม่บอกจนกว่าเราจะรู้จักกันดีพอ)
 • และอื่นๆอีกมากมายเมื่อผมลองดูแล้วว่ามัน work! 

หากว่าคุณอ่านเนื้อหานี้ดีๆจะพบได้ว่า ผมไม่ได้หาเงินหรือสร้างรายได้ให้กับตัวเองผ่านกระบวนการเดียว แต่เป็นการสร้างรายได้แบบหลากหลายทางเอามากๆ และ นำเอาประสบการณ์จากการสร้างรายได้เหล่านั้นมาใช้ข้ามกันไปมา !  ด้วยทักษะที่หลากหลายตั้งแต่ ความสามารถในการเข้าใจคุณ ! ว่าคุณกำลังต้องการอะไรที่เหมาะกับสินค้าหรือบริการแบบไหน และ ความสามารถในการเขียนเนื้อความเพื่อโน้มน้าวใจให้คุณสนใจซื้อสินค้าหรือบริการหนึ่งๆได้ ซึ่งทั้งหมดส่วนตัวมองว่าเป็นพื้นฐานของนักการตลาดที่ดี และ เป็นพื้นฐานที่แยกระหว่าง “คนขายของ” ออกจากนักการตลาดออกจากกันได้ แต่ทักษะอื่นๆที่จำเป็นเพื่อประกอบร่างเพื่อให้ครบองค์ประกอบให้กลายมาเป็นนักการตลาดแบบ Full stack (ทำได้ครบจบในคนเดียว) นั้นต้องการทักษะที่หลากหลายขึ้นไปอีก เช่น ความสามารถในการใช้งานกราฟฟิก จิตวิทยาการออกแบบเว็ปไซต์ การใช้โฆษณา Google Ads และ การโฆษณาผ่านช่องทางอื่นๆทั้งหมดที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของสินค้าหรือบริการนั้นๆได้ ผมแนะนำให้คุณอ่านเกี่ยวกับผมเพิ่มเติมโดยกดที่นี่ได้

สำหรับการสมัครใช้แอพ Youpik ใหม่ เราแนะนำให้กรอกรหัสแนะนำ Youpik ของเจ้าของบทความนี้คือ 178350 เพื่อที่เราจะได้ทักคุณผ่านแอพไปได้เพื่อส่งเนื้อหาและวิธีการสร้างรายได้เพิ่มเติมจากการใช้แอพ Youpik

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com