แนะนำว่าให้เพิ่มข้อมูลตำแหน่งร้านค้าของคุณที่ Google Local business center ซะก่อนที่ลูกค้าคุณจะหลงทาง..

เดี๋ยวนี้คนหันมาเล่น GPS กับมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะมาก เพราะมีการ promote จากทางผู้ผลิตสินค้าไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทเครื่องนำทาง (navigator) หรือแม้กระทั่ง Smart Phone ที่มีตัวรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อใช้เป็น GPS บนเครื่องมือถือเลยก็เยอะ ผมมองว่าคนพวกนี้จะเน้นตลาดเป็นคนที่ไม่ค่อยเดินทางซะมาก ไม่ใช่พวกที่เดินทางเป็นประจำ เพราะพวกที่เดินทางเยอะๆ เค้ารู้จักถนนหนทางไปหมดแล้วไม่จำเป็นหรอกที่จะต้องใช้ระบบนำทางบนท้องถนนอย่างนี้ คนที่จะเล่น GPS มักจะเป็นคนที่ไม่กลัวเทคโนโลยี แล้วก็มองว่าเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องเจ๋งจริง แม้กระทั่งรู้อยู่แล้วว่าสถานที่เราจะไปยังอยู่ตรงไหนแต่ว่าถ้าหากว่ามีระบุตำแหน่งที่ชัดๆกว่านั้นเค้าก็จะแอดสถานที่นั่นเข้าไปที่เครื่องเพื่อที่จะให้เครื่องนำทางไปอยู่ดี ถีงแม้ว่ามันจะไปไม่ยากก็ตามที

ในทางตรงกันข้ามผู้ประกอบการร้านค้าหรือร้านอะไรก็แล้วแต่ที่ต้องการให้ลูกค้ามาที่ร้านให้มากที่สุด อาจจะเดินแจกใบปลิวบริเวณร้าน หรือทำการ promote ผ่าน website แต่ที่ผมจะเล่าให้ฟังยังมีการ promote ร้านค้าอีกแบบหนึ่งที่ผมมองว่า เดี๋ยวนี้จำเป็นเอามากๆน่ะครับ คือ การ promote ร้านผ้าผ่านแผนที่ Google Maps ที่เรียกว่า Google Local Business Center ความคิดเบื้องหลังก็คือ ถ้าหากว่าคนที่อยากซื้อหาอะไร แล้วไม่อยากจะเดินทางไปไกลๆ เค้าจะค้นหาจากแผนที่ว่าร้านใดๆที่มีขายของที่ต้องการ ร้านไหนอยู่ใกล้มากที่สุดครับ ที่อเมริกาผมเข้าใจว่าใช้กันมาก เพราะว่ากว่าจะเดินทางไปไหนมาไหนมันไกลเหลือเกินมันไม่ได้มีความเจริญกระจุกตัวเหมือนกับกรุงเทพมหานคร หรือ เมืองแบบเมืองไทยเรา แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่า พฤติกรรมของคนไทยจะไม่เหมือนกับคนทีอเมริการนะครับ ผมมองว่า ก็มีคนค้นหาร้านค้าหรือสินค้าผ่านหน้า Google maps อยู่ดีนะครับ

โดยเฉพาะว่าถ้าหากว่าร้านคุณเป็นร้านที่มีคนพูดถึงอยู่แล้วใน Blog หรือ website ต่างๆอยู่แล้ว แล้วมีการกล่าวอ้างถึงชื่อร้านอยู่แล้ว ข้อมูลที่ขาดไปบนหน้า website เหล่านั้นก็คือ ไม่มีแผนที่ ! ไม่รู้ว่าร้านมันอยู่ที่ไหน หรือว่าถ้าหากว่ามันมีภาพแผนที่ร้านก็จริง มันเป็นแผนที่ร้านแบบคร่าวๆ ดังนั้นแล้ว สำหรับคนที่มี GPS หรือระบบเครื่องนำทางแล้วล่ะก็ คนพวกนี้ต้องการตำแหน่งที่แน่นอนเพื่อที่จะทำการ add ร้านของคุณเข้าไปที่มือถือหรือเครื่องนำทางให้เครื่องพาไปน่ะครับ

ดังนั้นแล้วคนเหล่านี้จะหันหน้า web page ไปที่ Google maps แล้วทำการค้นหาจากชื่อร้านของคุณ ลองคิดดูน่ะครับถ้าหากว่าร้านคุณไม่มีข้อมูลอยู่บนแผนที่ แปลว่าคุณอาจจะเสียโอกาสการขายครั้งนั้นๆไปเป็นแบบอาการเรื้อรังก็ได้ เลยอยากจะบอกว่า ยังไงซะถ้าหากว่าคุณมี business ที่จำเป็นต้องให้คนไปที่ร้าน (เช่นร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้า ร้านตัดเย็บเครื่องแต่งกาย ร้านตัดสูตร ร้านตัดผม ร้านขายรถหรือโชว์รูมที่คนอยากลองของจริงได้สัมผัสของจริง) เพื่อให้เกิดการซื้อขายเกิดขึ้น “คุณจำเป็นต้องระบุตำแหน่งพิกัดร้านคุณบนแผนที่”

แล้วจะเพิ่มเข้าไปยังไง ? ก่อนอื่นคุณเข้าไปที่ Google Local Business Center แล้วก็ Sign up ซะทำการ add new listing เพื่อกรอกข้อมูลต่างๆเช่น ร้านอยู่ที่ไหน mailing address อะไร ร้านขายอะไร แล้วก็พิมพ์อธิบายร้านค้าและสินค้าของคุณสั้นๆ (หรือยาวก็แล้วแต่ว่าคุณมีอะไรให้โม้เยอะมากเหรอป่าว แต่ว่าผมไม่แนะนำให้พิมพ์เยอะมากเพราะว่าตอนแสดงผมที่หน้า Google maps ถ้ายาวมากๆมันแสดงแล้วมันน่าเกลียดไม่สวยอ่ะครับ) จุดสำคัญก็คือ คุณต้องลากปักหมุดแผนที่ว่า ร้านคุณอยู่พิกัดนี้น่ะครับถ้าหากว่าดูแผนที่แบบเป็น maps ไม่ออกก็ให้ปรับเป็นมุมมองภาพถ่ายดาวเทียมซะเผื้อว่าคุณจะจำได้ว่าหลังคาบ้านแถวนั้นมันหน้าตายังไงเพื่อให้ตำแหน่งร้านค้าที่แน่นอนครับ เน้นว่าขอเป็นตำแหน่งที่แน่นอนเพราะว่าคนที่เค้าใช้ GPS เค้าอยากได้ตำแหน่งที่แน่นอนน่ะครับ (ผมก็อยากได้ไม่อยากไปเดาอีกว่าต้องถัดไปอีก 50 m ข้างหน้าอะไรแบบนั้นน่ะครับ) มันจะขึ้นตอนการ verify ว่าเบอร์โทรศัพท์ที่แสดงบันทึกไว้นั้นเป็นเบอร์จริงๆ Google จะมีการโทรศัพท์โดยหุ่นยนต์มาบอกรหัสเลขที่ตัว แล้วก้พิมพ์กลับเข้าไปที่หน้าเว็ปทางโทรศัพท์หรือว่าจะเป็น sms ก็ได้น่ะครับถ้าหากว่าคุณจะใช้เบอร์มือถือเป็นหลักสำหรับการติดต่อครับ ยังไงซะลองเข้าไปเล่นๆดูน่ะครับ ก่อนที่คนอื่นเค้าจะเอาชื่อร้านคุณไปกรอกข้อมูล ตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องเท่าไหร่ คนที่อยากจะไปร้านคุณก็ไปไม่ถึงสักทีแล้วก็ไม่ได้ไปที่ร้านในท้ายที่สุดน่ะครับ ลองดูแล้วกันนะครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • local business แปลว่า
  • เพิ่มตําแหน่ง google map
  • เพิ่มสถานที่ google map
  • เพิ่มร้าน ใน google map
  • เพิ่มร้านใน google map
  • เพิ่มตำแหน่ง google map
  • เพิ่มที่อยู่ google map
  • วิธีเพิ่มตําแหน่ง google map
2 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com