Google โปรโมต Google Family Link เพื่อใช้กับเด็กแต่ .. ธุรกิจจะแอบใช้ฟังก์ชั่นนี้ยังไงได้บ้าง ?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะครับว่า นี่เป็นการใช้งานที่ผิดประเภทหากว่า คุณจะเอาไว้ควบคุมการใช้มือถือของพนักงานหรือติดตามพนักงานว่าเดินทางไปไหนเมื่อไหร่ เวลาใด แต่ก็อีก ฟังก์ชั่น ถ้าหากว่า อยากจะเอาไว้ควบคุมการทำงานแบบจริงจังจริงๆ เราแนะนำให้คุณไปเปิด Gsuite เพื่อใช้งานจะดีกว่าแบบนั้นบัญชีของ Google ที่ใช้สำหรับเครื่องแอนดอร์ยของพนักงานจะเป็นบัญชีขององค์กรจริงๆ และ มันก็ทำอะไรแบบที่ Family Link ทำได้เหมือนกัน และมากกว่านั้นอีกหลายเรื่องมาก แต่ สำหรับบทความนี้ ผมไม่ได้เขียนบอกกล่าวอะไรพวกนั้นหรอก กำลังเล่าว่า ถ้าหากว่า คุณอยากจะแอบแฮ็คใช้งาน Google Family Link เพื่อเอาไว้ติดตามพนักงาน ใช้ในเชิง AUDIT พนักงาน และการทำงาน (หรือเล่นเกมส์) บนเครื่องแอนดอร์ยของบริษัท หรือในเวลางานหรือเปล่า เราสามารถใช้งานฟังก์ชั่นพวกนี้ได้แล้วจริงๆ ละ ที่สำคัญคือฟรี เหมือนเคย

อยากจะเพ่ิมเติมอีกหน่อยว่า ถ้าหากว่า คุณจะทำแบบนี้ได้ เราแนะนำว่า มือถือต้องเป็นขององค์กร และ internet ใน SIM การ์ดนั้นน่าจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของค่าใช้จ่ายองค์กรเพื่อความสบายใจ(มั้ย)ของพนักงานที่ถูกติดตาม พนักงานจะไม่สามารถถอนแอพ Google Family Link นี้ได้เอง และ มันจะติดกับมือถือเครื่องนี้ไปตลอดกาลจนกว่า ในระบบของ Google จะรับรู้ได้ว่า Google Account นี้จะมีอายุ 13 ปี อธิบายแบบนี้อาจจะงงๆ คือว่า Google Account เราสร้างเอาไว้ให้พนักงานถือได้ว่าเหมือนกับเราสร้าเอาไว้ให้เด็กที่บ้านของเรา เรากำหนดวันเกิดของเด็กเข้าไป (กำหนดวันเกิดของพนักงานจำแลงเป็นเด็ก) แล้วก็ตั้งว่า เค้าอายุเพิ่ง  3 ขวบแค่นั้นพอ Google Account ที่สร้างเอาไว้ให้พนักงาน(เด็กจำแลง) ก็จะสามารถใช้ได้ไปอีก 10 ปี เมื่อพนักงานเด็กจำแลงมีอายุ 13 ปี Google จะแจ้งว่า เขาสามารถถือสิทธิ์ Google Account ที่คุณได้สร้างเอาไว้ได้แล้ว และเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นของตัวเอง และ สามารถถอน Google Family Link ออกไปได้เมื่อต้องการ ! แต่นั่นแหละ มันก็็อีกสิบปีนะ 

เป้าหมายหลักของการใช้งาน Google Family Link สำหรับติดตั้งในเครื่องเด็กในครอบครัวนั้น คุณจะคงหาอ่านได้ทั่วไปแค่ Google ดูหน่อยก็จะรู้แล้วว่ามันทำอะไรได้บ้าง แต่ที่ผมกำลังพิมพ์บอกเล่านีี้ กำลังจะบอกว่า มันเอาแอบใช้สำหรับธุรกิจได้อย่างไรกันต่างหาก เริ่มต้นเป็นประเด็นไปเลยก็แล้วกัน

ดูว่าพนักงานอยู่ที่ไหนตลอดเวลา : 

หากคุณสามารถกล่อมพนักงานได้ว่า เค้าเอามือถือขององค์กรไปแล้ว แล้วถือได้ว่ามีสิทธิ์รู้ว่า มือถือขององค์กรอยู่ที่ไหน หรือ ถ้าหากว่าหายไปจะได้ตามตัวได้ถูกแล้วล่ะก็ …. คุณก็จะสามารถติดตามว่าพนักงานอยู่ที่ไหน บ้านอยู่ไหน ถือมือถือเครื่องนี้ไปที่สถานที่พิกัดไหนบ้างได้ และ แน่นอนว่า คุณจะเห็นประวัติการเดินทางว่าเขาไปที่ไหน อย่างไรก็ดี คุณอาจจะจำเป็นต้อง Tag พิกัดต่างๆเอาไว้ในระบบหลังบ้าน ในมุมมองของผู้ปกครองด้วยเช่นเดียวกันเพื่อที่จะดูออก และ รู้ว่าสถานที่นั้นคืออะไรกันแน่ ? ไม่อย่างงั้นเราก็เห็นเป็นวงกลมสีฟ้าเท่านั้นเอง แต่ไม่รู้ว่าสถานที่ที่พนักงานเข้าไปในพื้นที่ คือสถานที่ไหนอะไรกัน นี่คงเป็นความฝันอย่างหนึ่งสำหรับเจ้าขององค์กรโดยทั่วไปเลยก็ว่าได้ ที่จะอยากรู้พนักงานว่าอยู่ที่ไหนตอนที่ออกไปทำงานด้านสถานที่ของตนเอง 

ดูประวัติการใช้งานแอพอื่นๆ : 

ก็เหมือนกับเด็กน่ะแหละทีว่า เราอยากจะกำหนดให้ว่าสามารถใช้แอพใดได้บ้าง หรือ เรากำหนดได้ว่า การใช้แอพใดจะต้องไม่เกินระยะเวลาใดบ้าง แต่ส่วนมากแล้ว เราโอกาสน้อยมากที่เราจะต้องมาตั้งค่าประวัติการใช้แอพ เพราะ จริงๆเราสามารถกำหนดได้ว่า เขาสามารถลงแอพอะไรได้ต่างหาก ดังนั้นแล้วแอพเกมส์ก็มีโอกาสน้อยมากที่จะมีีการติดตั้งที่เครื่องนี้ หรือ ในทางกลับกัน เรากำหนดเป็นนโยบายได้ว่า ถ้าหากว่าเป็นแอพสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อทำเรื่อง incentive ได้เหมือนกัน โดยจะมีหลักฐานว่า มีการเข้าใช้งานแอพเพื่อฝึกภาษาอังกฤษเป็นไปตามที่เราตกลงกันเพื่อให้ได้ incentive อะไรแบบนั้นมั้ยเป็นต้น 

กำหนดสิทธิ์ได้ว่าจะอนุญาตให้ลงแอพอะไรเพิ่มหรือเปล่าในมือถือบริษัท :

ถ้าหากว่าพนักงานอยากจะติดตั้งแอพอะไรเพิ่มที่เครื่อง เราจะเป็นคนอนุมัติทุกครั้งที่เขาต้องการติดตั้ง ดังนั้นแล้ว แนวโน้มคือ เขาจะไม่ขอสิทธิ์เพื่อติดตั้งแอพเกมส์ที่เครื่องสำนักงานหรอก หรือ เค้าอยากจะลองกดส่งเพื่อขออนุมัติติดตั้งแอพเกมส์ก็ลองดูได้ไม่ว่ากัน 

ทำการล็อคไม่ให้พนักงานใช้เครื่องได้ : 

เราทำการล็อคเครื่องระยะไกลได้หากว่าไม่ต้องการให้พนักงานใช้มือถือของเราอีกต่อไป เค้าจะไม่สามารถเอามือถือไปขายได้ เพราะ มันจะล็อคระดับล็อคเครื่องกันเลย แต่สำหรับประเด็นนี้ ส่วนตัวแล้วยังไม่แน่ใจว่า มันจะเครียร์ค่าล้างเครื่องอะไรได้หรือเปล่า ต้องไปลองดูก่อนถึงจะบอกได้ว่ามันป้องกันอะไรได้มากแค่ไหน แต่เอาที่รู้แน่นอน คือ เราล็อคเครื่องไม่ให้ใช้ทางไกลได้เอาเป็นเท่านี้ก่อนก็แลล้วกัน 

อย่างที่ได้เกริ่นเอาไว้ Google Family Link ไม่ได้ทำการออกแบบมาเพื่อให้ องค์กรทำการกำกับดูแลพนักงานขององค์กรในการใช้แอพหรือมือถือของบริษัทเป็นประเด็นหลัก แต่ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับครอบครัว ระหว่างผู้ปกครองแล้วตัวเด็กที่อยู่ในการดูแลของตัวเองในครอบครัวเท่านั้นเป็นหลัก แต่ การเอาใช้งานแบบองค์กรควบคุมพนักงานนั้นก็ถือได้ว่า อาจจะใช้งานได้ประมาณหนึ่งเท่าที่ได้บอกไปแล้วข้างต้น อยากจะลองกันเองดูก่อนเพื่อจะได้รู้แน่ชัดว่าเห็นอะไรทำอะไรได้จริงหรือเปล่าก่อนที่จะมีการเอาไปให้พนักงานใช้มือถือที่ได้รับการควบคุมอะไรพวกนี้ นอกจากนี้ คุณอาจจะมีการทดลองใช้กับแฟนของคุณก็อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่พอเป็นไปได้เช่นเดียวกัน ลองกันเอาเองและรับความเสี่ยงกันเอาเองก็แล้วกัน ผมไม่ส่วนรับผิดชอบอะไรด้วย แค่บอกเล่าเก้าสิบกันเฉยๆก็แค่นั้นเอง 

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2022 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com