การทดสอบชุดกรองอากาศของ Xiaomi Air Filter ว่ามันลด PM2.5 ได้จริงไหม ?

คำถามแรกๆตอนที่ผมรู้จักเครื่องฟอกอากาศก็คือ เครื่องฟอกอากาศมันทำงานลดสภาพฝุ่นในห้องของเราได้จริงอย่างงั้นหรือ หรือมันเป็นเพียงของเล่นหรูๆสำหรับคนรวยที่แคร์ตัวเอง และอากาศที่ตัวเองหายใจเข้าไปแค่นั้นหรือเปล่า เพราะ แต่ก่อนต้องบอกกันตรงๆว่า คนทีทำตลาดเคร่ื่องฟอกอากาศยุคโบราณคือ เครื่องฟอกอากาศแอมเวย์ แต่สำหรับยุคปี 2018-2019 การรับรู้เรื่องภาวะฝุ่น PM2.5 นั้นเป็นเรื่องที่เพิ่งจะได้รับการประกาศให้รับรู้กันให้ทั่วว่า สภาพอากาศของประเทศไทยเรานั้นเปิดภาวะฝุ่นที่เป็นพิษและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนทั่วไปได้จริงๆ ซึ่งแต่ก่อนนั้นสภาพอากาศแบบนี้ ฝุ่นเลวร้ายแบบนี้มีให้พบเห็นมานานมากแล้ว แต่เราเอง หรือคนทั่วไป มิได้ตระหนักรู้ถึงปัญหาดังกล่าว และ ไม่มีสื่อใดๆที่ให้ความสนใจมากนัก ไม่เท่ากับสภาพที่เป็นเมื่อตอนปี 2018 ที่ผ่านมา

ดังนั้นแล้วสำหรับบทความนี้ ผมเลยอยากจะทดสอบให้แน่ใจ หรือ ให้คุณเห็นกับตาว่า สภาพอากาศที่ผ่านเครื่องฟอกอากาศ​หรือแค่ฟิลเตอร์ (ตัวกรอง)อากาศนั้น แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ผ่านเคร่ื่องฟอกจริงๆเป็นเพียงการเอาพัดลมดูดอากาศติดที่ด้านบนของแผ่นชุดกรองอากาศของ Xiaomi เท่านั้น มันจะทำให้อากาศมีคุณภาพที่ดีขึ้นได้จริงหรือไม่ โดยเราจะเน้นการวัดค่าที่ PM2.5 กันเท่านั้นให้เห็นกับใน VDO

เครื่องวัดค่า PM2.5 นั้นจริงๆแล้วมันจะมีค่าอื่นๆด้วยเช่น ค่า PM10 เป็นต้น แต่เราไม่แคร์ประเด็นพวกค่า PM10 สักเท่าไหร่เพราะ มันทำอันตรายต่อร่างกายเราได้น้อยกว่า PM2.5 มาก PM10 นั้นมันจะใหญ่กว่าเป็นห้าเท่า ทำให้ไม่ส่ามารถเข้าถึงระบบต่างๆของร่างกายได้สักเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับ ฝุ่นระดับ PM2.5 ที่มันจะเข้ากระแสเลือดได้ด้วยซ้ำ แล้วก็ไหลเข้าสมองอีกต่างหาก เพราะ เลือดเราไหลไปทั่วกายยังไงอย่างงั้น เลือดเราไปที่ไหนก็แปลว่า ฝุ่นระดับ 2.5 นี้ก็จะเข้าไปถึงที่ทางเหล่านั้นได้ด้วยเหมือนกัน แค่ฟังแบบนี้ก็รู้แล้วว่า มันอันตรายขนาดไหนกัน

รีวิวการทดสอบวัดค่า ชุดฟอกอากาศ แบบ DIY โดยใช้ตัวกรองอากาศของ Xiaomi Air Filter สีฟ้า

เครื่องวัดฝุ่น PM2.5 ผมใช้ยี่ห้ออื่นที่ไม่ได้เป็น Xiaomi เองเพื่อดูว่า ค่าที่เรารับรู้ได้ มันเป็นค่าเดียวกับเครื่องฟอกอากาศของเสี่ยวหมี่หรือเปล่า เนื่องด้วยเครื่องกรองอากาศของเสี่ยวหมี่นั้น มันจะมีตัววัดค่าฝุ่นด้วยเลเซอร์อยู่แล้วที่ด้านหลังของเครื่องฟอกอากาศ เพื่อตัวมันเองจะทำการวัดค่าและปรับระดับความแรงของการดูดอากาศเข้าไปผ่านเครื่องฟอกอากาศได้นั่นเอง เครื่องวัดฝุ่นที่ผมใช้จะเป็นรุ่นอื่นๆที่ไม่ใช่ของ Xiaomi เพื่อยันค่าระหว่างกันได้

ผลสรุปจากการทดสอบก็คือ เราจะพบได้ว่า อากาศที่อยู่บ้านของผม ณ วันที่ทำการวัดนั้นจะมีค่า PM2.5 เท่ากับประมาณ​ 20 แต่ถ้าหากว่าอากาศที่ไหลผ่านตัวกรอง Filter แล้วมันจะเหลือเท่ากับ 6 หรือต่ำกว่าได้ แปลว่า ตัวฟิลเตอร์กรองฝุ่นเหล่านี้ มันทำงานได้จริงอย่างเห็นได้ชัด คือ เอาอากาศเข้าที่ฝุ่นเลขมาก และ เมื่อผ่านออกมาเลขค่าฝุ่นเหลือน้อยหรือแทบไม่มีเลยก็ว่าได้ ดังนั้น คุณน่าจะต้องยอมรับกับผลของการทดสอบได้ว่า อากาศที่ไหลผ่านไส้กรองอากาศพวกนี้ จะทำให้คุณภาพฝุ่นลดน้อยลงได้จริงอย่างมีนัยสำคัญอย่างแน่นอนที่สุด

ถ้าหากว่าคุณไม่อยากลงทุนเครื่องฟอกอากาศหลักสามสี่พันบาท ผมแนะนำให้ซื้อชุด DIY เครื่องฟอกอากาศ แบบที่ผมเอามาทดสอบนี้ก็ได้ ผมเคยได้ทำเนื้อหาและทำลิงค์สินค้าเอาไว้แล้วทั้งหมดว่าจะต้องใช้อะไรบ้างเพื่อให้ได้เครื่องฟอกอากาศแบบ DIY แบบนี้ ซึ่งผมว่ามันคุ้มค่ามากจริงๆสำหรับคนที่ไม่ได้ต้องแคร์ภาพลักษณ์ว่า เครื่องฟอกอากาศต้องมีดีไซน์สวยหรูอะไร กดที่นี่เพื่อเข้าไปอ่านบทความเก่าเกี่ยวกับ เครื่องฟอกอากาศแบบ DIY

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com