วิธีการบันทึกหน้าจอพนักงานเก็บเอาไว้เพื่อให้ตรวจสอบได้ในภายหลัง

คุณเองอยากจะคอยดูว่าพนักงานของคุณทำงานอะไรที่หน้าจอ computer Windows ของคุณที่บริษัทของคุณ หรือที่สำนักงานของคุณ ในเวลางานที่ว่าจ้างพนักงานมาเพื่อให้ทำงานให้แก่คุณ ! แต่คุณเองไม่รุ้เหมือนกันว่า จะทำอย่างไรเพื่อที่คุณจะเก็บประวัติการทำงานของพนักงานแต่ละคนได้แบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินหา solution สำหรับการบันทึกหน้าจอต่อเนื่องของพนักงาน บทความนี้ผม จะทำการเผยแพร่วิธีการดังกล่าว เพื่อให้คุณเอาไปลองใช้กับกลุ่มพนักงานที่คุณต้องการเฝ้ามอง หรือ คุณเพียงแค่ต้องการขู่พนักงานว่ามีการบันทึกภาพการทำงานของเค้าเหมือนกับกล้องวงจรปิด ที่ภาพเหล่านั้นจะเก็บเอาไว้ใน cloud อยู่ตลอดกาล

ในทางกลับกันถ้าหากว่า คุณลองคิดดูว่า เจ้านายบอกว่า ภาพหน้าจอทั้งหมดที่มีการเคลื่อนไหว การใช้งานคอมพิวเตอร์ของสำนักงานทั้งหมด จะถูกบันทึกภาพเอาไว้แบบเดียวกับที่กล้องวงจรปิดบันทึกภาพสถานที่หรือคนเข้าออกตลอดเวลา แค่พนักงานรู้ว่า คุณทำได้ และ คุณกำลังทำอยู่แล้ว มีความเป็นไปได้มากว่า พนักงานจะมีประสิทธิภาพในการใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรืออาจจะแย่ไปกว่าเดิมก็ได้ คือ พนักงานไม่ใช้คอมพิวเตอร์ของคุณ แต่หันไปหามือถือแทนเพราะว่าไม่ได้ถูกบันทึก เพื่อคุยกับเพื่อนๆนอกที่ทำงานของเขา หรือ เพื่อทำงานอื่นๆ ที่เป็นงานเสริมของเขา เพื่อไม่ให้บันทึกภาพการกระทำเหล่านั้นได้ (อย่างไรก็ดี ภาพเหล่านั้นจะโดนเก็บเอาไว้ด้วยกล้องวงจรปิิดแทนต่างหาก)

วิธีการทำให้คอมพิวเตอร์ Windows โดยบันทึกภาพหน้าจอเหมือนกับกล้องวงจรปิด

เราแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการหาโปรแกรมในการ snap ภาพหน้าจอแบบอัตโนมัติ โดยอาจจะกำหนดให้มีการถ่ายภาพทุกๆ 10 วินาที internal time = 10 seconds  (หรือคิดเป็นว่า หนึ่งนาที มีภาพหน้าจอเก็บเอาไว้ Upload ขึ้นทั้งหมด 6 ภาพด้วยกัน) ซึ่ง ถ้าหากว่าฟังดูแบบนี้แล้วเหมือนว่ามันจะใช้ทรัพยากรท่อ Upload ภาพไปยัง internet เพียงน้อยนิดเท่านั้น เมื่อเทียบกับ internet speed สมัยใหม่ปัจจุบัน แต่ว่า ผมแนะนำให้เลือกด้วยความถี่เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ต่อการที่จะดูพฤติกรรมการใช้งาน Computer Windows ของพนักงานของคุณได้ โปรแกรมที่ผมแนะนำและเป็น Freeware ให้ใช้ได้ฟรี ที่ผมเคยลองแล้ว คือ Time Snapper 

สำหรับตัวโปรแกรมไม่ได้มีการตั้งค่าอะไรยากนัก แต่ว่า เราแนะนำให้ตั้งค่าแค่สองประการ คือ

1. ทำการเก็บหน้าจอเข้าไปยัง Drive ที่พนักงานดูเหมือนว่าจะลึกลับซับซ้อนเสียหน่อย ไม่ใช่อยู่ที่ photo หรือ document folder ของพนักงานเอาให้เห็นแบบโจ่งแจ้งนัก

2. ทำการตั้งค่าให้มีการลบภาพของเมื่อชั่วโมงที่แล้วออกเพราะว่า เราไม่ต้องใช้ภาพในเครื่องคอมเลย เพราะ ระบบที่กำลังจะทำเป็นระบบ upload real time ทันที เมื่อมี file ใหม่เกิดขึ้น ทำให้ไม่ต้องเสียพื้นที่เครื่อง Hard Drive ไปกับเรื่องไม่เป็นเรื่องนี้ (ไฟล์จะโดน Upload จากเครื่อง folder ที่เราตั้งเอาไว้ไปยัง Google Photo ทันทีแบบ real time)

3. ปรับคุณลักษณะของไฟล์ภาพให้มีคุณภาพต่ำลงมาได้ เช่นเป็น .png ที่ความละเอียดภาพ 60% จากภาพต้นฉบับ เพราะ เราต้องการแค่เก็บเอาไว้เท่านั้น เพื่อดูออกว่าอะไรเป็นอะไร ตอนนั้นพนักงานกำลังเปิดแอพอะไรและ ทำงานอะไรอยู่เท่านั้นเอง ดังนั้นแล้ว ภาพไม่ต้องละเอียดเวอร์วังอะไรมากก็ได้

เชื่อมต่อโดยการเอาภาพจาก FOLDER ที่เราเลือกเอาไว้ไปใน upload file แบบทันที เข้าไปที่ Google Photo

คุณอาจจะยังไม่รู้ว่า ตอนนี้ Google มีการอนุญาตให้มีการ upload file  ภาพด้วยคุณภาพธรรมดาเข้าไปยัง Google Photo ได้แบบไม่จำกัดปริมาณต่อวัน หรือต่อปีอะไรก็สุดแล้วแต่ คือ อยากจะ upload เท่านั้นก็ upload ไปเพียงแต่ว่า มันไม่ตลอดวันตลอดคืนทุกวันอะไรแบบนี้เท่านั้นเอง เพราะ มันอาจจะติดปัญหาเรื่องเทอมการใช้ Google photo อะไรหรือเปล่า เราก็ไม่อาจจะรู้ได้หรอก อย่างไรก็ดี ผมแนะนำว่า คุณอย่ามาใช้ Google Gmail Account ที่คุณใช้งานเป็นปกติ จงเลือกที่จะสร้าง Gmail Account ใหม่เพื่อการนี้โดยเฉพาะ หลังจากนั้นให้คุณทำการ Download Google Photo Desktop App จากหน้าเว็ปของ Google Photo App

สังเกตว่า ภาพด้านบนนั้นจะบอกว่า มันเป็นการ backup ภาพเพื่อเก็บเอาไว้ตลอดชีวิต (Backup for Lifetime !) กันเลยทีเดียว นั้นก็แปลว่า ภาพหน้าจอของพนักงานทั้งหมดทุก 10 วินาที จะมีการเก็บเอาไว้ตลอดกาล ลบไม่ได้ เพราะ ถ้าหากว่า พนักงานจะเข้าไปที่ Google Photo website เพื่อดูประวัติ มันจะติดรหัสผ่านของ Google Account ที่คุณสร้างเอาไว้นั่นเอง แปลความอีกนัยหนึ่งก็คือ ภาพนั้นเมื่อมีการ upload ไปที่ Google Photo แล้วพนักงานจะไม่สามารถเข้าไปดูได้อีกแล้ว และไม่สามารถทำการแก้ไขลบ หรือดัดแปลงอะไรได้เว้นแต่ว่าเค้าจะมีรหัสผ่านของ Google Account ที่คุณเพิ่งจะสร้างเอาไว้เฉพาะกิจแบบนี้ (ซึ่งแน่นอนว่า คุณกำลัง monitor เค้าก็จะไม่ให้รหัสผ่านอะไรกับพนักงานอยุ่แล้วใช่มั้ยล่ะ !)

วิธีการดูหน้าจอของพนักงานใน Google Photo

คุณสามารถเข้าดูได้ผ่านทางหน้าเว้ปของ Google โดยการ Login เข้าไป Gmail Account ที่คุณได้สร้างเอาไว้แล้วไปที่ https://photos.google.com แล้วก็เลื่อนดูภาพทั้งหมดได้ทันที หรือ จะสะดวกนั้นคือ ใช้แอพ Google Photo ใน iPhone หรือ Andriod Phone ก็ได้เพื่อเข้าไปดูภาพทั้งหมดได้อีกทางหนึ่ง อ่อ ! ภาพมันอยุ่ใน Cloud Google น่ะครับ ดังนั้นแล้วต้องต่อ internet ถึงจะเข้าไปดูได้ครับ

Tips : สำหรับพนักงานเยอะคน คุณอาจจะเลือกสร้าง Google Account แยกกันไปแต่ละคนเลยก็ได้เช่นเดียวกัน แต่อย่างที่บอกเอาไว้ คือ คุณจะไม่ให้รหัสผ่านของ Google Password ของระบบ CCTV ที่คุณกำลังทำอยู่นี้เด็ดขาด

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • https://www rackmanagerpro com/record-windows-screen-as-cctv/
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com