ระวังแก้งค์ Call Center จากไปรษณีย์ไทย (ปลอม)

ได้รับการโทรจากเครื่องอุปกรณ์ตอบรับอัตโนมัติที่อ้างตัวเองว่าเป็นไปรษณีย์ไทย แล้วบอกว่า ของเรามีค้างไว้กับที่ไปรษณีย์ไทย ให้กดเก้าเพื่อติดต่อให้ข้อมูลเพื่อจะได้ตรวจสอบและขอรับพัสดุค้างรับ อยากจะบอกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องโกหกและเป็น spam เพื่อหลอกข้อมูลส่วนตัวของคุณ อาทิเช่น ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ (ถ้าหากว่ากดเก้าเข้าไปแล้ว คิดว่าทางนั้นจะมีข้อมูลเบอร์ของเราเรียบร้อยแล้ว และ คนจะหลอกถาม เลขที่บัตรประชาชน หรือวันเดือนปีเกิดได้ทั้งหมด) หากคุณคิดว่า คนที่ฝากหนึ่งนั้นเป็นคนของไปรษณีย์จริงๆแล้วล่ะก็ คุณมีสิทธิ์ที่จะแจ้งข้อมูลส่วนตัวให้เค้าทำการบันทึกเอาไว้และเอาไปใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงหรือเข้าถึงข้อมูลทางการเงินอื่นๆของคุณได้ในที่สุด

ทำไมผมถึงมั่นใจว่านี่เป็นเรื่องโกหกหลอกลวงเพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวของคุณ ? ไม่ยากน่ะครับ ผมแค่เดินทางไปที่ทำการไปรษณีย์แล้วสอบถามกับเจ้าหน้าที่ว่าเดี๋ยวนี้มีระบบติดต่อกับผู้คงค้างพัสดุผ่านระบบ call center หรือระบบโทรหาอัตโนมัติแล้วหรือ ? แน่นอนว่า คำตอบที่ได้รับกลับมาคือ เปล่าไม่มีบริการแบบนั้น และ ตอนนี้กำลังตามจับอยู่ !

ผมแนะนำว่าให้คุณติดตั้งโปรแกรม WhoisCall เพื่อเอาไว้ดูได้ว่า ถ้าหากว่ามีเบอร์ประหลาดโทรเข้ามามันจะมีชื่อแสดงเอาไว้อยู่ว่า คนอื่นนั้นเคยพิมพ์แจ้งเอาไว้ว่าเบอร์เหล่านั้นเป็นเบอร์ปลอม เบอร์โกหกอะไรหรือไม่เป็นรูปแบบ Cloud community คือช่วยกัน tag บอกว่าเบอร์พวกนี้คือเบอร์อะไร และ เราจะรู้ตัวก่อนที่จะรับเบอร์ขึ้นมา แต่ว่าในทางกลับกันถ้าหากว่าแก้งค์เหล่านี้รู้ว่ามันมีแอพแบบนี้ เค้าก็จะทำการสมัครเพื่อพิมพ์ว่าตัวเองเป็นไปรษณีย์เอาไว้ก่อนล่วงหน้าเพื่อให้เกิดความสมจริงขึ้นไปอีกก็ได้เช่นเดียวกัน แต่อย่างว่า ถ้าหากว่ามีคนอื่นสักคนที่ลงโปรแกรมนี้ไว้และแจ้ง report ว่าเบอร์นี้เป็น spam หรือหลอกลวงมันก็จะทับการระบุข้อมูลลวงของพวกแก้งค์ call center ไปรษณีย์ไทยเหล่านี้ได้อยู่ดี

ถ้าหากว่า มีคน tag เอาไว้แล้วว่าเป็นสแปมและคุณรับขึ้นมา คุณอยากจะทำตัวเป็นฮีโร่เพื่อหลอกสอบถามข้อมูลทางอีกฝั่งได้แล้วไปแจ้งทางตำรวจได้หรือโพสลง social ได้จะเป็นเรื่องดีมาก แนะนำให้ทำ ทีนี้ตาคุณแล้วว่าคุณจะตามรอยแก้งค์เหล่านี้ได้ด้วยวิธีการไหนอย่างไร ลองดูครับ !

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ต่อเพื่อนๆของคุณกรณาแชร์ต่อด้วยครับ ขอบคุณมาก !

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com