ประหยัดเวลาในปั้มน้ำมันโดยลำดับขั้นตอนและการกระทำของเราในปั้ม

diagram สำหรับการเติมน้ำมันในปั้มให้เร็วกว่าเดิม
กดที่ภาพเพื่อขยายใหญ่ : diagram นี้แสดงความแตกต่างในเรื่องความเร็วของสองกระบวนการในปั้มน้ำมันที่คุณอาจจะมองข้ามไปว่า มันทำให้คุณประหยัดเวลาที่คุณต้องอยู่ในปั้มน้ำมันได้

ผมไม่ค่อยชอบเติมน้ำมันสักเท่าไหร่ เพราะ นอกจากจะเสียเงินแล้ว ก็ยังต้องเสียเวลาอีกต่างหาก แม้ว่าการเติมน้ำมันแบบน้ำมันเบนซินจะเป็นการเติมพลังงานให้กับรถยนต์ได้ด้วยเวลาอันสั้นเมื่อเทียบกับพลังงานรูปแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น LPG หรือ NGV แล้วก็ตามที ผมก็ยังรู้สึกไปเองว่า “มันเสียเวลา” อยู่ดี

ทั้งคนเติมและทางปั้มเองก็อยากจะใช้เวลากับการเติมน้ำมันให้น้อยที่สุด (ไม่มีคนอยากจะให้มีการเติมน้ำมันหรือเอารถอยู่ในปั้มน้ำมันให้นานๆไว้เลยไม่ว่าจะเป็นผู้ขายน้ำมันหรือผู้ซื้อน้ำมันอย่างคุณ)

วันนี้อยากจะเสนอแนวคิดง่ายๆว่า ทำอย่างไรเพื่อให้รอบการหมุนของปั้มน้ำมัน และ เวลาที่คุณจะต้องเสียไปเพื่อการเติมน้ำมันให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ ลองไปดูกันว่า มันมีประเด็นอะไร จากการวิเคราะห์ง่ายๆของผมครับ

สองข้อมูลเบื้องต้นที่ต้องใช้งานเพื่อประหยัดเวลาปั้มน้ำมัน

ข้อมูลที่1 : รู้เวลาไม่เข้าตอน peak

คนส่วนมากจะเข้าเติมน้ำมันในวันทุกคนมีเงินเดือนออก มันก็เหมือนกับร้านอาหารยังไงอย่างงั้น ก็คือถ้าหากว่า ทุกคนมีเงินแล้ว รถก็ต้องการน้ำมันเหมือนกัน ทำให้คนเอาเงินไปเติมน้ำมัน  ณ วันที่เงินเดือนออก (คนส่วนมากจะเป็นพนักงานเงินเดือน โดยเฉพาะคนกทม) เวลาที่ไม่เหมาะต่อการเติมก็คือ ช่วงวันธรรมดาตอนเย็น  ทุกคนไม่ได้มีกำหนดตายตัวว่าต้องกลับถึงบ้านเมื่อไหร่ ไม่เหมือนกับตอนเช้าที่ทุกคนจะมี limited time ว่าต้องไปถึงที่ทำงานเมื่อไหร่ และ จะไม่แลกกับการที่ต้องตื่นขึ้นมาเช้าขึ้นเพื่อเอารถไปเติมน้ำมันอย่างแน่นอนที่สุด  การรู้ peak hour หรือ rush hour ของปั้มน้ำมัน จะเป็นการลด waiting time หรือการรอทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น queing time (เวลารอคิว) หรือแม้กระทั่ง waiting time เพื่อรอพนักงานเด็กปั้มมาประกอบกิจกรรมกับเรา (ไม่ว่าจะเป็นเต็มน้ำมัน เอา credit card ไปรูดและอื่นๆ)

ข้อมูลที่ 2 : รู้ขนาดถังน้ำมันของคุณ

มันจะมีบอกในคู่มือรถ หรือว่าถ้าหากว่า คุณทำมันหายก็ของ Google Download มาดูก็ได้ หรือ ไม่อยากทำอะไรกับหน้าคอมพิวเตอร์เลยก็ไม่ยากครับ ลองไปเติมน้ำมันดูแล้ว “มองสักหน่อย ว่า รถคุณใส่น้ำมันได้กี่ลิตร” เช่น ถ้าหากว่า ตอนนี้น้ำมันคุณมีครึ่งถัง คุณก็เข้าปั้มแล้วก็บอก “น้องๆเติมน้ำมันให้เต็มตัดเท่าไหร่พอ” แค่นี้เราก็ได้ข้อมูลแล้ว ครึ่งถึงมันใส่น้ำมันได้กี่ลิตร แล้ว จะรู้ไปทำไป ต้องอ่านวิธีการต่อไปครับ เพราะว่ามันก็อาจจะใช้ในกระบวนในข้อถัดไป

การกระทำต่อไปนี้จะทำให้ กระบวนการเติมน้ำมันตั้งแต่ต้นจนจบเร็วกว่าเดิม

จ่ายเงินด้วย credit card หรือ debit card และ การกำหนดยอดเงินสุดท้ายว่าจะให้เติมเท่าไหร่(อย่าบอกพนักงานปั้มว่าเติมเต็มถังไม่ได้กลัวล้นอะไรหรอกน่ะครับ แต่ว่ามันเสียเวลา และจะทำตาม action flow เหมือนกับที่ผมกำลังจะบอกคุณต่อไปไม่ได้)

การจ่ายเงินด้วย credit card จะทำให้คุณมีหลักฐาน ที่แน่นอนว่าคุณได้จ่ายเงินไปแล้ว จะไม่เหมือนกับ การจ่ายเงินด้วยเงินสด เพราะ การจ่ายเงินด้วยเงินสด หากว่า คุณต้องการหลักฐานการจ่ายเงิน จำเป็นต้อง process เพื่อออกใบเสร็จให้ต่ออีกขั้นหนึ่งทำให้กระบวนการทั้งหมด มีงานเพิ่มเติม โดยไม่จำเป็น (เพราะว่าถ้าหากว่าคุณไม่ได้ต้องการเอาไปเบิกอะไรอยู่แล้ว เป็นต้น)

การเติมน้ำมันแบบบอกจำนวนที่แน่นอนว่า คุณต้องการเติมน้ำมันกี่บาททำให้พนักงานปั้มเดินมาที่หัวจ่ายแล้วก็กด ใส่หัวจ่ายเข้าถังน้ำมันรถของคุณ แล้วก็เดินจากไป “พร้อมกัน credit card ที่คุณยื่นให้” โดยระหว่างที่ หัวปั้มกำลังเดินนั้น พนักงานปั้มสามารถเดินไปที่เครื่องเครดิตการ์ดเพื่อรูดได้ และ ผมแนะนำว่าให้คุณเดินไปที่เครื่องรูด credit card ด้วย เหตุผล มีสองประการด้วยกันก็คือ

1. มันเป็นการป้องกันการกระทำทุจริตแปลกๆที่อาจจะกระทำได้กับ credit card ของคุณ คือ คุณก็ไปเฝ้าพนักงานปั้มน่ะหละครับว่า กดผิดกดถูก หรือกดเบิ้ลซ้ำ หรือเอาหน้าเครดิตการ์ดไป copy อะไรไว้หรือไม่ การให้ credit card ไปเฉยๆผมจะไม่ค่อยมั่นใจหรอกน่ะครับ ว่าจะมีการเอาไปทำมิดีมิร้ายอะไรได้หรือไม่ แต่ถ้าหากว่าผมเห็น card ของผมตลอดเวลามันก็ดีกว่าหรือเปล่าล่ะครับ (แน่นอนว่า รถให้ lock ให้เรียบร้อยด้วยก็จะเป็นการดี)

2. เพื่อเป็นการลดเวลาเดินของพนักงานปั้มระหว่างหัวจ่ายที่ปั้มเดินอยู่ (ที่ต่อกับรถของคุณอยู่นั่นเอง) และ เครื่องรูดบัตร เป็นลดการเคลื่อนที่ที่ไม่ก่อให้เกิดงานหรือกินเวลาลงไปได้ 1 รอบ มันคือ รอบที่พนักงานจะต้องเดินเอา credit card มาให้เราเซ็นชื่อนั่นเอง (นอกนั้นการเดินอื่นๆยังคงจำเป็นต้งองเดินอยู่เหมือนเดิมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เท่าที่คิดได้ตอนนี้นะครับ)

สรุป Summary :

เมื่อคุณบอกจำนวนเงินที่คุณอยากจะให้พนักงานปั้มเติม เช่น 1000 บาท เพราะคุณรู้ว่าถ้าหากว่าน้ำมันพร่องไปขนาดนี้ การเติมน้ำมัน 1000 บาทก็ไม่ได้ทำให้มันตัดก่อนจะถึงเงิน 1000 บาทได้อย่างแน่นอน หรือเพื่อเป็นการลด “ความถี่ในการเอารถเข้าปั้มเพื่อเติมน้ำมัน” ให้คุณประเมินเงินเพื่อการเติมให้เกือบเต็มเท่าที่จะเป็นไปได้ และ ข้อมูลที่คุณได้มาตอนแรกที่ผมบอกไว้ว่า คุณควรจะรู้ว่า 1 ถังน้ำมันของรถคุณเนี่ยะ มันใส่น้ำมันได้เท่าไหร่ คุณก็จะรู้ว่า 1/2 ถังใส่ได้กี่ liter แล้วก็ ประเมินเป็นจำนวนเงินได้ไม่ยากครับ (คิดก่อนที่จะเข้าปั้มก็แล้วกันน่ะครับ จะได้ประหยัดเวลาคิดไปได้อีก)

เวลาที่ปั้มกำลัง filling น้ำมันเข้าถังน้ำมันรถคุณ นั้นก็คือเวลาที่พนักงานปั้มจัดการเรื่อง credit card การจ่ายเงิน การเซ็นชื่อได้ในเวลาที่พร้อมกัน ทำให้เมื่อหัวจ่ายน้ำมันหยุด (เพราะจำนวนเงินที่ตั้งเอาไว้ถึงค่านั้นแล้ว) ก็เป็นเวลาที่พนักงานปั้มจัดการเรื่อง credit card ของคุณเสร็จแล้วก่อนหน้าทั้งหมด เหลืองานที่พนักงานปั้มจะต้องดำเนินการก็คือ การเอา หัวจ่ายออกจากรถคุณและปิดฝาน้ำมันให้เรียบร้อย เท่านั้นเองครับ

เวลาที่ประหยัดไปทั้งหมด เมื่อเทียบกับการกระทำต่อเนื่องกันเป็นแบบอนุกรมก็จะเห็นได้ตามภาพนั้นก็เท่ากับ เวลาที่ใช้เพื่อจัดการกับ credit card หรือการจ่ายเงินทั้งหมดนั่นเองครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • https://www rackmanagerpro com/save-time-in-gas-station-thailand/
2 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com