เหตุผลว่าทำไมต้องไปซื้อสินค้าของ Apple ให้เร็วที่สุดเท่าไหร่จะเร็วได้เมื่อสินค้าใหม่ออก

iphone pricing graphผมว่าคุณน่าจะเคยเห็นน่ะครับ ว่าคนไปต่อคิวเพื่อซื้อ Apple iPhone หรือว่าไปซื้อ iPad รุ่นใหม่ๆ เหมือนกับซื้อโดนัทร้านเปิดตัวแรง (แต่ว่าตอนนี้เหงาๆแล้ว) เหตุผล โดยทั่วไป คุณอาจจะคิดว่า คนเหล่านี้บ้าคลั่งเพื่อที่จะให้ได้ของใหม่ที่สุดเป็นคนแรกๆ หรือว่า เค้าเหล่านั้น เป็นสาวกตัวจริงต้องการได้ Gadget ที่ใหม่ที่สุดใช้งานก่อนคนอื่นๆเพื่อเอาไป review และโม้ให้ online community หรือเอาไปพิมพ์ blog post ให้คนอื่นได้เข้ามาอ่าน blog ของตัวเองจากประสบการณ์ที่ได้ใช้อุปกรณ์เหล่านั้นเป็นรายแรกๆ ? แค่น้ันหรอกหรือ ?

จริงแล้วยังมีเหตุผลทางเศรษฐศาสตร์ (กึ่งจิตวิทยานิดหน่อย) ว่า ถ้าหากว่าจะซื้อ gadget ใดๆของ Apple รุ่นล่าสุดแล้ว การซื้อของ ณ วันที่สินค้าเปิดตัวเป็นการซื้อคุ้มค่าเงินมากที่สุด !

แนวคิดนี้เกิดขึ้นเพราะ การกำหนดราคา (Pricing) ของ Apple เองที่มีการกำหนดราคาและมีมาตราฐานในการกำหนดเอาไว้อย่างแน่นอน และทุกคนก็รู้แผนการกำหนดราคา และค่อยติดตามราคาตั้งแต่รุ่นแรกๆ ในทุกสินค้าของ Apple อยู่แล้ว สิ่งที่คุณจะสังเกต การ pricing ของสินค้า Apple ในกลุ่ม gadget เหล่านี้นั่นก็คือ

สินค้าราคาไม่ลง ! จนกว่าจะมีรุ่นใหม่ออกมา

แล้วมันเป็นเหตุผลยังไง หรือว่าทำไมการซื้อวันแรก ณ สินค้านั้นๆออกจะคุ้มค่ามากสุด?

ให้ลองคิดแบบนี้น่ะครับ ถ้าหากว่าเรารู้แน่ชัดว่า iPhone 5 กำลังจะออก ณ เดือน 8 ปี 2554 แต่ตอนนี้มีแค่ iPhone 4 เท่านั้น สมมุติว่าตอนนี้อยู๋เดือน 7 ถ้าหากว่าเราซื้อ iPhone 4 ตอนนี้ ทั้งๆที่ iPhone 5 รู้แน่ชัดว่ามันกำลังจะออก ณ เดือนที่ 8 และเราซื้อสินค้าที่มีราคาเดียวกับตอนที่ iPhone 4 เพิ่งออก เพราะ Apple กำหนดว่า ราคาจะเป็นเท่านี้ตลอดจนกว่าจะมีการขาย iPhone 5 ออก ลองคิดดูว่า เราซือสินค้า iPhone 4 ที่ราคาสูงเท่ากับ iPhone 4 ตอนที่มันเพิ่งออก แปลว่า คนที่ซื้อทีหลัง จะเสียค่า "ความเชย" ของ technology นั้นเข้าไปเพิ่มเป็นกำไรให้กับ Apple ครับ

ถ้าหากว่าคุณคิดเหมือนกับผม คือ การคุ้มค่าต่อเวลาจะมีอีกจังหวะหนึ่งที่อาจจะคุ้มค่ากว่าการซื้อสินค้าในวันแรกนั่นก็คือ วันแรกที่ iPhone 4 ลดราคาแบบ official ทำให้ราคานั้นลดเพราะว่า Apple ต้องการล้าง stock เก่าของรุ่นเก่าออกมาไปทั้งหมด โดยการสร้างแรงจูงใจในเรื่องของราคานั่นเอง แต่แท้ที่จริงแล้ว Apple ก็แค่ปรับให้ราคานั่นมันเหมาะสมกับ Technology ที่ล้าสมัยไปแล้วนั่นเอง เท่ากับเป็นการปรับราคาลง เพื่อให้คุณซื้อสินค้าตัวเดิมได้ด้วยราคาที่ต่ำกว่าหรือด้วยราคาที่มันควรจะเป็นในความคิดของผู้บริโภคครับ

ถ้าหากว่าคุณอ่านเนื้อความที่ผมบอกไม่เข้าใจ หรือ ดู graph ก็ไม่เข้าใจอยู่ดี กลยุลธ์การซื้อ iPhone หรือ iPad ของ Apple ที่ดีที่สุด ก็คือ "ซื้อให้เร็วที่สุดเมื่อมันออกมาครับ เท่าที่จะทำได้โดยอย่าไปซื้อราคาแพงกว่าปกติจากคนนำเข้านอกระบบจากมาบุญครอง !" ก็เท่านั้นเอง

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ทําไมต้อง apple
  • ทำไมต้อง apple
  • ทำไม iphone ถึงแพง

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com