จะทำการย้าย Theme WordPress สำหรับ website ที่มีเนื้อหาแล้ว ต้องทำอะไรบ้าง ?

wordpress-theme-การเปลี่ยน theme version

สำหรับคนที่ใช้ WordPress อยู่แล้ว และมีการ config อะไรต่อมิอะไรแล้วแน่นอนว่าเกิดอยากจะย้าย Theme ขึ้นมาเมื่อไหร่ก็จะเริ่มมีปัญหาว่า จะวางแผนการย้ายอะไรบ้าง ตอนนี้ผมก็เลยทำเป็น List ออกมาเพื่อที่เราจะได้เห็นภาพกัน ว่าเราจะไม่ลืมประเด็นต่างๆเหล่านี้ตอนที่ย้ายครับ

HEADER.php ต้องเอา meta name ทั้งหลายย้ายไปด้วย

ในส่วนของ header.php เรามีการใส่ coding พวก Google Analytics หรือว่าพวก meta name ที่เรามีการปรับเพื่อ SEO ไปแล้ว ดังนั้น ให้เรา copy ส่วนหัวแถวๆ head ไปใส่เอาไว้ใน Notepad ไว้ทั้งหมดเพื่อเราจะได้ดูเทียบได้ว่าอะไรใหม่อะไรเก่า และ file header.php เก่าและใหม่แตกต่างกันอย่างไร code อะไรยังไงไม่ได้ใส่เข้าไปครับ

CODING ใดๆที่อยู่ใน Widget ก็ต้อง copy ออกมาด้วย

ย้าย coding ใน widget ทั้งหมดเรียงตามลำดับต้อง copy ไปด้วย เพราะว่า ตอนที่เราทำการย้าย theme เนื้อหาต่างๆในส่วนของ widget นั้นดันไม่ได้โดนย้ายตาม Theme ไปด้วย ถ้าหากว่า activate Theme ใหม่เราจะไม่มีเนื้อในส่วนของ Widget ใดๆแสดงอยู่เลยครับ จุดนี้ก็เป็นอีกจุดที่ต้องทำการ config. ปรับแต่งหน้า website กันใหม่

แค่สองอย่างเท่านั้นน่ะครับสำหรับกรณีทั่วไปแต่สำหรับคนที่ย้ายจาก Theme ใดๆจะมาใช้เป็น Default Theme ใหม่ของ WordPress 3.2.1 (หรือ update กว่า) แล้วล่ะก็ …  ปัญหาจะมีตามมานั่นก็คือ page และ post จะไม่แสดง sidebar Widget เล้ย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าทำไมคนคิด Theme จะคิดว่า คนส่วนมากไม่อยากแสดง widget กันก็ไม่รู้ แต่ว่าสำหรับ website ผมแล้ว การแสดง widget นี่ต้องแสดงทุกหน้าเพราะว่า ผมมีโฆษณาไว้ที่ widget และคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาก็จะเข้ามาประมาณหน้าเดียว คือ ได้อ่านเนื้อความที่เค้าต้องการ จากการค้นหาผ่าน Google แล้ว อ่านไม่ถึงนาทีก็ปิดออกไปแล้ว เพราะว่าเค้าได้ รู้ในสิ่งที่เค้าต้องการแล้วก็เท่านั้นครับ เพราะฉะนั้นแล้ว ทางเดียวที่ผมจะเรียกคนอื่นให้เข้าไปที่หน้าแรกของผมอย่างน้อยก็เพื่อที่จะได้เห็นเนื้อความที่ผมพิมพ์ใหม่ๆ ที่แปะเอาไว้ที่หน้าแรกเนี่ยะ ก็ต้องมีการโฆษณากันบ้างอะไรบ้างครับ จำเป็น widget มีความจำเป็นสำหรับ website ผมอย่างมาก ผมว่า ทุกๆ website ที่เป็นมือใหม่ระดับเริ่มต้น หรือว่าเป็นคนที่ blogging ไปเรื่อยๆนั้น การที่จะทำให้คนอื่นสมัครเพื่อรับ feed หรือจะติดตาม website ตัวเองอย่างเป็นประจำก็ทำได้ผ่านการเอาเนื้อหาอื่นๆ (นอกจากที่เค้า Google เจอ) มาให้เค้าเหล่านั้นอ่านด้วย เพื่อที่จะได้เห็นว่า อืม เนื้อความเป็นมีประโยชน์นะ ก็ควรจะสมัคร feed ไว้เป็นต้น

อ้อมไปเสียยาวไกลประเด็นก็คือถ้าหากว่าอยากจะแก้ปัญหา widget ไม่แสดงใน WordPress Twenty Eleven ที่เป็น Default Theme ของ WordPress version ใหม่ๆ ตั้งแต่ version 3.2 ขึ้นไปแล้ว ให้เข้าไปโหลด child Theme กันที่นี่ครับ

http://webstutorial.com/wordpress-twenty-eleven-theme-sidebar-pages-posts/content-management-system-cms

เมื่อโหลดเสร็จแล้ว ก็จัดการ install Theme กันได้เป็นปกติ คือ Appearance > Theme > install Themes > upload แล้วก็ Browse file zip ที่เราเพิ่งโหลดมาเมื่อตะกี้นี้ครับ เท่านั้น แล้วก็ activate มันเสีย เราก็จะได้ Theme Eleven มาใช้งานแบบที่มี widget ทั้ง post และ page ทุกหน้าแล้วล่ะครับ

สำหรับการใช้ wordpress theme Twenty eleven 1.2 อะไรพวกนี้ผมยังไม่ค่อยจะคล่องมากนักเพราะว่าเพิ่งลงสดเมื่อตะกี้แล้วก็เจอปัญหาอย่างที่ว่าไปทำให้ ผมก็เลยมา blog เอาไว้หน่อยเผื่อว่าคนอื่นจะเจอปัญหาแบบเดียวกันแล้วก็ Google มาเจอครับ ยังไงถ้าหากว่าผมลองปรับ website rackmanagerpro.com ด้วย Theme ใหม่แล้วได้ผลอะไรอย่างไร ก็จะมา blog ให้ฟังอีกรอบแล้วกันนะครับ สำหรับ รอบนี้ขอตัวไปเที่ยวเล่นก่อนน่ะครับ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com