อัพเดทประเภทไส้กรองอากาศ Xiaomi ปี 2020 แต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

อธิบายประเภทไส้กรอง Xiaomi  ความแตกต่างที่คุณต้องรู้

ไส้กรองอากาศ ของ Xiaomi จะมีให้เลือกเยอะรุ่นมากๆ แต่ละรุ่นจะมีข้อดีข้อเสียไม่เหมือนกัน เพราะ แต่และรุ่นไส้กรองพวกนี้จะแตกต่างกันออกไปตามวัตถุประสงค์ โดยจะเหมาะกับสภาพการใช้งานที่แตกต่างกัน สำหรับบทความนี้ จะเล่าเรื่อง ไส้กรองอากาศเสี่ยวหมี่ ว่า แต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร และ เหมาะกับการใช้การแบบไหนมาดูกันได้เลย

เรื่องพึงรู้เกี่ยวกับพื้นฐานของไส้กรองอากาศสำหรับเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi

ก่อนที่คุณจะเข้าใจเรื่องความแตกต่างของแต่ละรุ่น ต้องเข้าใจก่อนว่า ไส้กรองอากาศสำหรับเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi นั้น จะเป็นไส้กรองเพื่อการกรองฝุ่นเป็นวัตถุประสงค์หลัก และ ฟังก์ชั่นอื่นๆ นั้นเป็นส่วนที่รองลงมา เราซื้อเครื่องฟอกอากาศเพื่อเน้นการกรองฝุ่นดังนั้นแล้ว สำหรับไส้กรองอากาศทุกรุ่นของ Xiaomi นั้นจะมีความสามารถในการกรองอากาศได้ทั้งหมด โดยขั้นต่ำสุดจะเป็น EPA filter ระดับ class 11 ขึ้นไป คือ สามารถกรองฝุ่นได้ 99.5% ถ้าหากว่าฝุ่นนั้นละเอียดระดับ 0.3 ไมคร่อน ( PM2.5 คือ ฝุ่นละเอียด 2.5 ไมคร่อน) จะสังเกตได้ว่าเกณฑ์สำหรับการกรองฝุ่นนั้นมันจะละเอียดมากกว่าฝุ่นที่เป็นข่าวกัน ( 2.5 ไมคร่อนจะใหญ่กว่า 0.3 ไมครอน) ดังนั้นแล้ว คุณเลือกรุ่นใดก็ได้หากคุณต้องการฟังก์ชั่นความสามารถเพียงเพื่อการกรองฝุ่นเท่านั้น และ คุณภาพของการกรองนั้นเป็นที่ยอมรับเชื่อถือได้ในระดับสากลทั่วไป

นอกเหลือจากการตัวระบบจับฝุ่นหลักแล้ว อาจจะมีส่วนอื่นๆเพิ่มเติมเข้าได้เช่น ภาพด้านล่างจะ มีชั้นด้านนอกสุด (ที่ไส้กรองทุกรุ่นจะมี) เพื่อกรองฝุ่นขนาดใหญ่ออกไปก่อน แล้วถึงจะเจอกับชั้น EPA หรือ ชั้น HEPA แล้ว ถ้าหากว่า ไส้กรองรุ่นไหนเป็น Carbon filter (ตัวกรองกลิ่นที่เป็นถ่าน) ก็จะเป็นการดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

หลักการทำงานของไส้กรองแบบนี้ คือ มันทำหน้าที่ดักจับและสะสมฝุ่นขนาดเล็กเอาไว้ที่ไส้กรองตัวมันเอง ดังนั้นแล้ว เมื่อใช้ไปได้ระยะเวลาหนึ่ง เช่น 6-12 เดือนจำเป็นต้องเปลี่ยนไส้กรองใหม่เพื่อให้กลับมามีความสามารถในการดักจับได้ดีเหมือนเดิม ถ้าหากว่า คุณใช้งานมันต่อไป แล้วล่ะก็ ค่าคุณภาพอากาศหลังที่เครื่องฟอกอากาศพ่นออกมา มันจะมีค่า PM2.5 ที่มากขึ้น และ เรียกได้ว่า ไร้ประโยชน์กับค่าไฟฟ้าที่เสียไปเลยก็ว่าได้ ดังนั้น เมื่อเครื่องเตือนว่าถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรองอากาศแล้ว ก็ทำใจเปลี่ยนเสียเถอะ ! เพราะ ไส้กรองอากาศของ Xiaomi มันไม่ได้แพงเลย!

ไส้กรองอากาศรุ่นประหยัดสุดคือรุ่นไส้กรองอากาศ Xiaomi สีฟ้า (Economic version) 

ไส้กรองอากาศ สำหรับเครื่อง Xiaomi Air Purifier ทุกรุ่น โดยรุ่นนี้เป็นรุ่นประหยัดสุด

ไส้กรองอากาศพวกนี้ จะเป็นรุ่นที่แถมมากับเครื่องกรองอากาศตั้งแต่รุ่น 2S ลงไปทั้งหมด เพราะ มันเป็นของแถม ทำให้การแถมนั้นอาจจะประหยัดกว่ารุ่นอื่นๆสักหน่อย โดยด้านในนั้น ถ้าหากว่าของแถมที่แถมมาเป็นสีฟ้า แปลว่า ด้านในจะไม่ได้มีตัวกรองกลิ่น ที่เป็นถ่านกัมมันต์แต่อย่างใด ด้านนอกนั้นที่เป็นแผนกรองสีฟ้า คือ แผ่น Filter ระดับ EPA (Efficiency Particulate air) Class 12 ซึ่งจริงๆแล้วแต่ก่อนนั้น สำหรับ Class ความสามารถในการกรองฝุ่นนั้นถือได้ว่าเป็น Class 13 คือดีระดับ HEPA Filter แต่เดี๋ยวนี้ได้มีการปรับเพิ่มความยากของเกณฑ์ความเป็น HEPA filter มากกว่าเดิมทำให้รุ่นนี้ตกจาก HEPA (High Efficiency Particulate Air) มาเป็น EPA แทนนั่นเอง แต่อย่างว่า จริงๆ ก็คือความสามารถในการกรองฝุ่นเพื่อลดปริมาณ PM2.5 นั้นทำได้ดีสมบูรณ์ ไม่ได้ด้อยไปกว่ารุ่นอื่นๆสักเท่าไหร่ 

ตัวอย่าง VDO สาธิตความสามารถในการกรองฝุ่น PM2.5 ของไส้กรองรุ่นประหยัด

ถ้าหากว่า คุณสังเกตจาก วีดีโอที่แสดงอยู่นี้ จะพบได้ว่าไส้กรองเป็นว่าจะเป็นรุ่นประหยัดที่เป็นเพียง EPA ก็สามารถกรองฝุ่น PM2.5 ได้แล้วด้วยคุณภาพที่ดีและไวเอามากๆ เราใช้การทดสอบโดยการติดที่ดูดแบบ DIY ขึ้นมาเพื่อให้เห็นการทำงานกับชัดเจนจำเพาะ ส่วนของไส้กรองฝุ่นเท่านั้นไม่เกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศแต่อย่างใด (หมายเหตุ : เครื่องฟอกอากาศ มันก็เหมือนกับเป็นแค่พัดลมดูดอากาศเท่านั้นเอง ส่วนที่สำคัญสุดในการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ แท้จริงแล้วก็คือ ไส้กรองอากาศนั้นเอง !)

กดสั่งซื้อไส้กรองอากาศ Xiaomi ได้จากที่นี่

ซื้อไส้กรองราคาประหยัด โดยการเทียบกับผู้จำหน่ายจำนวนมาก คุณจะเห็นราคาจากผู้จำหน่ายทุกรายบนลาซาด้า

ไส้กรองอากาศรุ่นกำจัดสารฟอมันดีฮายด์สีเขียว

ไส้กรองอากาศ Xiaomi สีเขียว เป็นรุ่นที่มีความสามารถในการกรองขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง และ เน้นความสามารถในการกำจัดดักสารฟอมันดีฮายต์ ที่ติดมากับสี เฟอร์นิเจอร์ใหม่ เป็นต้น

ไส้กรองอากาศของ Xiaomi รุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเอาไว้ใช้สำหรับบ้านหลังใหม่ หรือ บ้านที่เพิ่งมีการนำเข้าเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆ เพราะ สารฟอร์มันดีไฮต์เหล่านี้จะติดมากับเนื้อไม้อัดหรือกลิ่นในการทาสีบ้านอะไรพวกนี้ ทำให้ มันจะมีการปล่อยสารพิษ และ กลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาด้วย (แต่ว่าบางคนอาจจะชอบก็ได้ เพราะ มันคือกลิ่นใหม่นั่นเอง) แต่มันเป็นพิษ ทำให้ไม่แนะนำที่จะต้องสูดดมมันถ้าหากว่าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงก็แล้วกัน ดังนั้นไส้กรองสีเขียวนั้น จะมี Carbon Filter ด้านในด้วยเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว เพราะ มันต้องทำหน้าที่กำจัดกลิ่นได้ดีด้วยเช่นเดียวกัน และ ด้านนอกจะมีสารเพื่อทำให้สารฟอมันดีฮายแตกตัวสลายไปเมื่อสัมผัสมกับสารด้านในของตัว filter พวกนี้ 

ทั้งนี้เกรดของตัวฟิลเตอร์นั้นจะเป็นระดับ HEPA ในระดับปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่ามันจะกรองฝุ่นได้ละเอียดมากกว่ารุ่นประหยัด (สีฟ้า) ที่เป็นเพียง EPA filter เท่านั้น ดังนั้นแล้ว สำหรับคนที่ต้องการความสะอาดของอากาศแล้ว เราแนะนำให้ซื้ออย่างน้อยเป็นรุ่นนี้ก็จะทำให้คุณได้อากาศที่ดีขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง โดยราคาก็ไม่ได้ต่างกันมากสักเท่าไหร่นัก 

ไส้กรองอากาศ Xiaomi รุ่นสีม่วงเพื่อกำจัดแบคทีเรีย 

ไส้กรองอากาศ Xiaomi รุ่นสีม่วง มีความสามารถในการกำจัดแบคทีเรียและสิ่งมีชีวิตจุลภาคที่ติดเข้าไปที่แผ่นกรองได้ เรียกได้ว่า เป็นฟังก์ชั่นพิเศษเฉพาะ แบรนด์ของ Xiaomi เลยก็ว่าได้

กดสั่งซื้อไส้กรองอากาศ Xiaomi ได้จากที่นี่

ซื้อไส้กรองราคาประหยัด โดยการเทียบกับผู้จำหน่ายจำนวนมาก คุณจะเห็นราคาจากผู้จำหน่ายทุกรายบนลาซาด้า

เราแนะนำไส้กรองประเภทนี้สำหรับคนที่ใช้เครื่องฟอกอากาศของ xiaomi รุ่นใดๆก็ตาม ที่บ้านนั้นมีคนป่วยอาศัยอยู่หรือมีเด็กเล็กที่อาจจะเป็นไข้หวัดได้ง่าย เพราะ ตัวสารด้านในของฟิลเตอร์นั้นทำมาจากเส้น Polyester ละเอียดเพื่อการกรองฝุ่นระดับ HEPA แล้ว ยังเป็นเส้นใยที่ผสมสารทำลายความมีชีวิตของแบคทีเรียและไวรัสด้วย เช่นพวกซิงออกไซด์ระดับนาโนเป็นต้น พวกนี้ จะเข้าไปทำให้ไวรัสแบคทีเรียตายได้ และ ไม่สามารถเติบโตเมื่อเข้าไปติดกับฟิลเตอร์ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดโอกาสในการติดโรคกับคนอื่นๆเพิ่มเติมได้อีกรอบหนึ่งด้วยลองคิดดูแล้วกันว่า ถ้าหากว่า แบคทีเรียติดแล้ว มันเติบโตในฟิลเตอร์ แล้วพ่นออกมา โอกาสที่คนอื่นๆในบ้าน จะติดโรคหรือป่วยก็อาจจะมีมากขึ้นได้ ดังนั้นแล้ว หากคุณมีลูกเด็กเล็กแดง เราแนะนำให้คุณเลือกรุ่นนี้เป็นมาตราฐานเพื่อเอาไส้กรองนี้ไปใช้กับ Xiaomi Air purifier รุ่นใดๆที่คุณมี (ใช้ได้ทุกรุ่น) นอกจากนี้ ฟิลเตอร์สีม่วงนี้ ด้านในก็จะมี ตัวถ่านกัมมันต์เพื่อเอาไว้ดูดกลิ่นด้วยเช่นเดียวกัน

ไส้กรองอากาศลับในตำนานของ Xiaomi รุ่นสีเทาอ่อน HEPA Class 13

นอกจากนี้ สำหรับปี 2020 ได้มีสินค้าเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่รุ่นใหม่คือ Xiaomi Mi Air Purifier 3H ซึ่งด้านในนั้นจะแถม ไส้กรองรุ่นสีเทามาด้วย เรียกได้ว่าเป็นไส้กรองที่เน้นทางด้านความละเอียดของการกรองฝุ่นให้มากขึ้นละเอียดขึ้นได้อีกระดับเลยทีเดียวและ มันจะต้องการความสามารถของเครื่องที่มีกำลังมากขึ้น (ทำให้มันแถมมากับรุ่น TOP ล่าสุดของ Brand Xiaomi Air Purifier) เรียกได้ว่าเป็นรุ่นไส้กรองอากาศของ Xiaomi ที่หาซื้อแทบไม่ได้ตอนนี้ ! เพราะ เครื่องก็เพิ่งผลิตออกมาจำหน่ายกันได้ไม่นานในปลายปี 2019 เท่านั้นเอง

ไส้กรองอากาศตัวที่ละเอียดสุดของ Xiaomi ที่แถมมากับ เครื่องฟอกาอากาศ รุ่น 3H เท่านั้น เพราะ กำลังอัดผ่าน HEPA ระดับ Class13 อาจจะต้องใช้ความแรงของเครื่องฟอกมากเป็นพิเศษ
ถ้าหากว่าเราเทียบไส้กรองแต่ละรุ่นจะเห็นความแตกต่างของมันที่มี function จำเพาะ ถ้าหากว่า คุณเน้นการฟอกที่ละเอียดมากกว่าปกติ HEPA Class 13 อาจจะเป็นคำตอบ แต่ Class 12 จริงๆแล้วก็กรองฝุ่นได้คุณภาพทีดีเยี่ยมแล้วเช่นเดียวกัน !

คำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับไส้กรองอากาศ Xiaomi ทุกรุ่น

ไส้กรองอากาศ Xiaomi ต้องเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?

ไส้กรองอากาศ Xiaomi เท่าที่ได้ลองใช้งานมา มันจะทำงานได้ทั้งหมดประมาณ 6 เดือนกว่านิดหน่อย โดย ทั้งนี้แล้วแต่ความแรง และสภาพฝุ่นที่เราพบเจอในห้อง การคำนวณระยะเวลานั้นเกิดขึ้นโดยแอพของเครื่องฟอกอากาศ ทั้งนี้ เพราะ เคร่ื่องฟอกอากาศ Xiaomi มันจะรู้ว่าห้องฝุ่นเยอะแค่ไหน และ เริ่มใส่เครื่องฟอกอากาศไส้กรองตัวใหม่วันแรกวันไหน ซึ่งการประเมินด้วยแอพเพื่อบอกว่า เหลือวันที่ใช้งานได้อีกกี่วันนั้น หากเป็นการประเมินแบบนี้จะทำให้สามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่า ไส้กรองต้องเปลี่ยนแล้วหรือไม่

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นไส้กรองอากาศ Xiaomi แท้ ?


ไส้กรอง Xiaomi ด้านล่างจะมี RFID แสดงอยู่

วิธีการดูว่าแท้ไม่แท้นั้นง่ายเอามากๆ เพราะที่ด้านใต้ของไส้กรองแท้จะมี RFID code แปะอยู่ ให้สังเกตได้ว่า RFID พวกนี้ ถ้าหากว่า คุณซื้อจาก Brand ไส้กรองอื่น แม้นว่า มันจะหน้าตาเหมือนกันก็ตามจะไม่มี สติกเกอร์ตัวนี้ นอกจากนี้ เมื่อคุณใส่ไส้กรองเข้าไปที่เครื่อง หากเป็นรุ่น 2S ขึ้นมา มันจะบอกได้ว่า ไส้กรองนี้เป็นของแท้หรือไม่

ไส้กรองอากาศ Xiaomi ของไม่แท้ (ปลอม) มันใช้งานได้มั้ย ?

อย่างไรก็ดี สำหรับไส้กรองที่ไม่ได้เป็นของ Xiaomi นั้น จริงๆแล้ว ส่วนตัวก็มองว่าสามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน เพราะ เคยวัดคุณภาพอากาศแล้ว ก็จะกรองอากาศให้เหลือค่าน้อยมากได้เท่ากับไส้กรองอากาศแท้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ หากคุณไม่มีเครื่องวัดค่าคุณภาพอากาศ เราแนะนำให้คุณเลือกของแท้เท่านั้น เพื่อความมั่นใจ ! ซึ่งแน่นอนว่า ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงกว่าอีกสักหน่อย อย่างไรก็ดี ราคาไส้กรองอากาศพวกนี้ถือได้ว่าประหยัดมากแล้ว หากเทียบกับไส้กรองอากาศของแบรนด์อื่นๆ

ไส้กรองของ Xiaomi ทุกรุ่นสามารถใช้กับเครื่องฟอกอากาศของ Xiaomi ได้ทุกรุ่นเลยมั้ย ?

ใช่แล้ว ! นี่คือข้อดีหลักของการใช้เครื่องฟอกอากาศของ Xiaomi เพราะมันสามารถเอาไส้กรองรุ่นใดก็ได้ไปใช้กับเครื่องฟอกอากาศรุ่นใดก็ได้เหมือนกันหมด (ทั้งนี้ ขออนุญาตละเอาไว้เกี่ยวกับไส้กรองอากาศรุ่นสีเทาก่อน เพราะ ข้อมูลยังไม่มามากพอในตลาดว่าจำเป็นหรือไม่จะต้องใช้กับรุ่นทีี่มีกำลังใบพัดดูดอากาศแรงเท่านั้นหรือเปล่า ถ้าหากว่ารู้แน่ชัดแล้วจะอัพเดทแก้เพิ่มเติมในบทความนี้อีกครั้ง)

ไส้กรองอากาศ Xiaomi ราคาเท่าไหร่บ้าง ?

สำหรับราคาของไส้กรองอากาศนั้นจะขึ้นกับผู้จำหน่าย เพราะ มีทั้งที่เป็นแบบทางการ และ ไม่เป็นทางการ โดยช่วงราคาก็แล้วแต่ว่าผู้จำหน่ายกำหนดไว้เท่าใด หากโดยส่วนมากแล้วจะมีราคาตั้งแต่ของปลอม (ที่ไม่ได้เป็นของ Xiaomi แท้) จะประมาณ 400 บาทขึ้นไป และ ถ้าหากว่าเป็นสินค้าของแบรนด์ Xiaomi แท้จะเห็นราคาได้ตั้งแต่ 700 ขึ้นไปถึงประมาณ 900 บาท คุณสามารถดูราคาสินค้าผ่านทาง marketplace เช่น Lazada ได้ กดที่นี่เพื่อดูราคาไส้กรองอากาศเสี่ยวหมี่

ไส้กรองอากาศ Xiaomi ซื้อที่ไหน ?




สำหรับคนที่ต้องการของแท้แน่นอน หากคุณเลือกซื้อสินค้าในลาซาด้า ให้เลือกสินค้าที่มาจากเฉพาะ LazMall เท่านั้น จะมีการระบุว่าสินค้าเป็นของแท้ ตัวอย่างเช่น ไส้กรองอากาศสีม่วง ลิงค์นี้ http://bit.ly/30qj5QQ จะพบว่ามีการบอกเรื่องการรับประกันความเป็นของแท้ และ แสดงสัญลักษณ์ LazMall เอาไว้ให้เห็นที่ภาพของสินค้า จากการสังเกตหากคุณซือสินค้าที่ jd.co.th แม้นว่าจะมีการระบุว่าเป็นไส้กรองอากาศของแท้ ก็ตาม ให้อ่านตรงคำถามคำตอบด้วยว่า ถ้าหากว่าตอบว่า เป็นสินค้าแท้ๆจากโรงงานผลิต OEM หรือ เป็นสินค้าของแท้ Brand อื่นๆ นั่นก็แปลว่า สินค้าดังกล่าว มิได้เป็นสินค้าของแท้จากแบรนด์ Xiaomi แต่อย่างใด

ทำความสะอาดไส้กรองอากาศ Xiaomi ได้หรือเปล่า ?


electrostatic filter for air filter xiaomi air purifier

เนื่องจากระบบเครื่องฟอกอากาศของ Xiaomi นั้นเป็นระบบกรองด้วยฟิลเตอร์ คือ มันดักจับเข้าไปที่ไส้กรองดังนั้นแล้ว เมื่อเราใช้ไส้กรองไปสักพักหนึ่ง ตามระยะเวลาที่แอพบอก มันก็จะตันในที่สุด หรือ ประสิทธิภาพในการกรองต่ำกว่าที่จะทำงานได้จริง (กรองแล้ว PM2.5 ไม่ลดลง) ซึ่งไส้กรองนี้จะไม่สามารถทำความสะอาดเพื่อให้คืนสภาพเก่ากลับมาได้ เพราะ ฝุ่นละเอียดนั้นติดที่ด้านในของไส้แล้ว และ ไม่สามารถทำให้ฝุ่นออกมาได้ อีกต่อไป ดังนั้น เมื่อถึงเวลาที่เครื่องฟอกอากาศเตือนว่า มันเกินระยะเวลาแล้ว หรือถึงระยะเวลาที่ต้องเปลี่ยนแล้ว ให้ทำการเปลี่ยนไส้กรองเท่านั้น ห้ามทำความสะอาด ! หากคุณต้องการยึดอายุของไส้กรองเพื่อให้ได้มากกว่าที่แอพเตือน คุณอาจจะเลือกใช้วิธีการเพิ่มชั้นไส้กรองเอง โดยการเพิ่มที่ด้านนอกสุด โดยชั้นที่เพิ่มขึ้นมานั้นคือ แผ่น electrostatic ประเภท Cotton หรือ Polyester ก็ได้ โดยแผ่นนี้จะทำหน้าที่ดูดฝุ่นติดกับแผ่นพวกนี้ เหมือนเป็นการช่วยกรองฝุ่นอีกชั้นหนึ่งได้ เช่นเดียวกัน กดลิงค์นี้เพื่อดูราคาผ้าพันไส้กรองอิเล็คโทรสเตติกส์

โดยสรุป: สำหรับคนที่ประหยัด สามารถเลือกซื้อไส้กรองอากาศ Xiaomi รุ่นประหยัดมาใช้งานได้ ไม่เป็นปัญหาใดๆ แต่ ถ้าหากว่าต้องการฟังก์ชั่นอื่นๆ แล้ว เช่นการกรองกลิ่นก็ต้องเลือกไส้กรองอากาศแบบที่มีถ่านกันมันต์ด้านในอีกชั้นหนึ่งด้วย 

กดสั่งซื้อไส้กรองอากาศ Xiaomi ได้จากที่นี่

ซื้อไส้กรองราคาประหยัด โดยการเทียบกับผู้จำหน่ายจำนวนมาก คุณจะเห็นราคาจากผู้จำหน่ายทุกรายบนลาซาด้า

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • https://www rackmanagerpro com/xiaomi-air-filter-explaination/
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com