วิธีการใช้ HangOut เพื่อการประชุม VDO conference แบบไม่ต้องเสียเงินสักแดงเดียว

google-hangout-conference

แม้ว่าล่าสุดนี้ Skype จะมีการออก product ใหม่คือการประชุม online ผ่าน Skype Conference ซึ่งทำให้คนติดต่อกับผ่าน VDO webcam และพูดกันได้เป็นกลุ่ม (หรือมากกว่า 2 คน) แต่ว่าทั้งหมดนี้ เรื่องไม่ค่อยจะเดินเท่าไหร่นักหากว่าไม่ได้เป็นเพื่อการธุรกิจจริงๆครับ เพราะว่า มันมีการเก็บเงินรายเดือน หรือว่ารายครั้งก็สุดแล้วแต่ว่าจะเลือกเสียเงินแบบไหน (แต่ว่าแน่นอนครับว่าถ้าหากว่าเหมาจ่ายเป็นรายเดือนจะถูกกว่าครับ) ทั้งนี้การ Streaming ภาพผ่าน Skype จะเป็นแบบ HD ได้ด้วยซึ่ง internet บ้านเราหากว่าจะส่งภาพกันแบบ HD จริงๆก็คงคิดว่ายังไม่ถึงเวลา เราก็จะไม่ได้ประโยชน์จากส่วนนี้มากเท่าไหร่นัก เพราะงั้นแล้ว ตอนนี้มีเลือกใหม่ที่เพิ่งโผล่ออกจากนั่นก็คือ การใช้ Google Hangout เพื่อการประชุม internal ภายในองค์กรกันเองทำได้แล้วล่ะครับ แล้วก็เหมือนกับ Skype คือ สามารถรองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้มากสุดๆ คือ 10 กล้องในคราวเดียวกัน (แบบนี้ซิถึงจะเรียกว่า Hangout กันจริงๆ ปกติเพื่อนๆเราก็สุมหัวคุยเล่นก็ไม่ได้ถึงกับ 10 คนแบบนี้หรอกน่ะครับ)

เริ่มด้วยการสร้าง Gmail Account ให้กับคนหรือพนักงานที่คิดว่าจะคุยผ่าน Hangout

Google Hangout จะใช้เพื่อทดแทนระบบ conference จะต้องมีมิติและวิธีการเล็กๆที่ผมจะบอกต่อไป เพราะว่า เราไม่อยากจะให้คนอื่นเข้ามา join hangout conference ทางธุรกิจกับเราได้ครับ โดย concept แล้วเราจำเป็นต้อง สร้าง “CIRCLE” หรือกลุ่มของ Gmail account ที่เราจะใช้เพื่อการติดต่อกันเองในองค์กรให้กับพนักงานทุกคนที่คิดว่าจะได้มีโอกาสใช้งานประชุม online แบบนี้ครับ เช่น ผมมีพนักงาน computer ก็ต้องให้เค้าสร้าง [email protected] หรือว่าผมมีพนักงาน กทม นี่ก็ [email protected] หรือว่าจะมี [email protected] เพื่อการประชุมแบบเห็นหน้าร่วมกัน เพราะว่าตอนนี้ Google บังคับว่าต้องเป็น Gmail เท่านั้นเพราะงั้นแล้ว เราเลยมีความจำเป็นต้อง create account Gmail ให้พนักงานทุกคนครับ สำหรับผมแล้วมี Trick เล็กๆก็คือ ถ้าหากว่าคุณมีชื่อ บริษัท คุณก็พิมพ์ประมาณนี้เป็น Gmail account สำหรับคนๆนั้นลักษณะแบบนี้ครับ [email protected] แค่นี้คุณก็ไม่ลืมแล้วว่า email หรือ Gmail ของพนักงานคนนั้นคืออะไรครับ

internal-Business-talk

ทั้งนี้ผมแนะนำว่าให้ใช่ Gmail ที่สร้างใหม่เพื่อใช้ติดต่อกันเองใน บริษัท เท่านั้น ไม่อยากจะให้ใช้ Gmail ส่วนตัวเพราะว่าถ้าหากว่ามีปัญหาเช่น การลาออก หรือ ขาดงาน หรือ พนักงานหายไปเฉยๆ เราจะได้ไม่ต้องจัดการอะไรเพิ่มเติม แค่ทำการเปลี่ยน Password เท่านั้นทุกอย่างก็เป็นอันขาดจากกันครับผม วิธีการนี้ ถือว่าเป็นการประหยัดเวลามากกว่าที่จะไปไล่ remove Gmail account ของพนักงานที่ลาออกไปในทุกๆ Product ของ Google ครับ และไม่ต้องมา clear มาล้าง email ไม่ต้องมา .. โหยสารพัดน่ะครับ ยังไงผมแนะนำอย่างแรงว่า Gmail ที่ใช้เป็น Gmail เพื่อใช้กันตอนที่อยู่ที่ office เท่านั้นและเป็น Gmail ประจำตำแหน่งจะดีมากที่สุดครับผม (ศัพท์ใหม่ : Gmail ประจำตำแหน่ง อืม .. ฟังดูน่าสนใจดี )

Invite Gmail user ที่เราเพิ่งสร้างขึนมาทั้งหมดผ่าน Google Plus

start-hangout
แน่นอนว่าจะเริ่มต้นใช้งาน Product ของ Google Plus project ใดๆคุณต้องได้รับ invitation มาเท่านั้นเพราะว่าตอนนี้ Google ยังไม่ได้เปิดให้ทุกคน register กันเข้าไปได้เองแต่ประการใด สิ่งที่คุณต้องทำถ้าหากว่าไม่มีลองไปหาเพื่อน ถามเพื่อนหรือติดต่อเพื่อนๆ online ของคุณว่า ใครมี Google Plus ใช้ได้แล้ว ให้เค้ากด invite ส่งมาด้วย เราก็จะได้ด้วยเหมือนกันน่ะครับ แล้วทีนี้เราก็ ส่ง invitaion ไปยัง Gmail account ของพนักงาน บ. เราทั้งหมดเพื่อให้เค้าเหล่านั้นเข้า plus.google.com ได้ (กะว่าจะให้ใช้ Google Hangout ซึ่งเป็นปุ่มอยู่ใน plus.google.com ครับ) สำหรับคนที่มีอยู่แล้วก็แค่ invite Gmail user คนอื่นๆที่เราเพิ่งสร้างมาเพื่อพนักงานในองค์กรของเรากันได้เลยครับ

เข้า Plus.google.com ของทุกคนแล้วไปตั้ง Circle เฉพาะออกมาเอาไว้คุยกันเอง

สำหรับผมแล้ว ผมจะ create Circle (จริงๆมันก็คือเหมือนกับเป็นเลือกว่า user ไหนจะอยู่กลุ่มไหนเป็นการจัดกลุ่มให้กับ Gmail account ที่เราติดต่อด้วยครับ) โดยผมจะตั้งชื่อ Circle ใหม่ว่า intenal Business หรือจะ Business สั้นๆเฉยๆก็ได้เพื่อให้เรารู้ว่า Gmail account ที่เราจะแอดเข้าไปในนั้น จะเป็นเฉพาะ Account ของพนักงานที่ใช้ในองค์กรเท่านั้น และแบบนี้จะทำให้เราไม่ต้องสับสนว่าอยู่จะมีคนอื่นโผล่หัวเข้ามาระหว่างการประชุมลับสุดยอดของเราได้ครับ (แหม มันลับเกินจริงๆก็คุยกันส่วนตัวเลยก็น่าจะดีกว่าน่ะครับ อย่ามาเปิดเป็น Hangout แล้วกันเนาะ)

เท่านี้การประชุม online conference vdo call แบบ multi user ก็สามารถทำได้ผ่าน Google Plus หรือ Google Hangout กันแล้วล่ะครับ คิดว่าผมเล่ามามันเหมือนจะยาวไปหน่อยแต่ว่ามันจะมี Tips เล็กๆน้อยๆแทรกอยู่ล่ะครับ ถ้าหากว่าสรุป จริงๆ แล้ว ผมแค่แนะนำว่า ตอนนี้นะ เรามี Google Hangout เพื่อใช้เป็น Tools สำหรับการประชุมหลายทางผ่าน vdo callเหมือนเป็น vdo conference แล้วก็ให้สร้าง Business circle เอาไว้เฉพาะแล้วก็ใช้เป็น Google Hangout ได้ทันทีครับ เท่านั้นเอง ยังไงก็ลองใช้กันดูเองแล้วกันนะครับ เพราะจริงๆแล้ว สำหรับ Google Plus นี่ถ้าหากว่าเราสร้าง circle Business สำหรับพนักงานในองค์กรแล้ว เราก็เหมือนกับมี BUSINESS FEED กันภายในก็ทำได้เหมือนกัน และนั่นเป็นอีกความฝันหนึ่งของผมแต่ว่าสำหรับตอนนี้ผมยังไม่ได้ setting พนักงานให้ใช้กันน่ะครับ แล้วถ้าหากว่าผมได้ลอง ได้ใช้แล้วจะเอามาโม้ให้ฟังอีกรอบครับผม

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • google hangout คือ
  • Hangout คือ
  • vdo conference
  • การใช้ skype Video Conference
  • ประชุมผ่าน google
  • วิธีใช้ google hangout
  • hangout google คือ
  • วิธีใช้ hangout
  • การใช้ hang out
  • video conference ราคาถูก
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com