Facebook ประทะ Google plus คู่แข่งทางอ้อมแต่อยากหาเรื่องให้มาตรงกัน ลองกันดูสักตั้งแล้วกันเนาะ

facebook-google-plus

หลักจากที่วันนี้ผมได้มีโอกาสรับ invite ของน้องผมเพื่อให้ผมได้ทดสอบทดลองเล่น Google Plus ทำให้เห็นภาพสงครามระหว่าง website ใหญ่ๆอยู่เยอะเลยครับ ผมไม่อยากจะบอกหรอกว่า ตอนนี้เหมือนจะเกิดสงครามระหว่าง facebook และ Google เข้าแล้วเหมือนกับเป็นสามก๊กยังไงอย่างงั้นเพราะว่า ความสามารถและ function ของแต่ละ website นั้นมันก็แตกต่างกันมาก แต่สุดท้ายทุกคนอยากกินรวบ คือ ทำสิ่งที่คนอื่นทำ แล้วเห็นว่าเค้าเหล่านั้นประสบความสำเร็จ

Google เองเน้นได้รายได้จากระบบการค้นหา โดยได้เงินจากการ advertising ผ่านคำค้นหาที่เรียกกันว่า adwords เป็นหลักเกือบทั้งหมด แต่ตอนนี้คนที่เข้ามาใช้เวลาเพื่อใช้งาน internet ไม่ได้กลับใช้เพื่อการค้นหาแต่เพียงอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน แต่เป็นการพิมพ์เนื้อหา แล้วก็บอกต่อเนื้อหาอย่างใดอย่างหนึ่งกับเพื่อนๆผ่าน website เครือข่ายสังคม (online) ครับ โดยหลักๆ แล้วนั่นก็คือ Facebook นั้นเอง

ทีนี้ที่ผมว่ามันออกแนวตีกันก็เพราะว่า Google เองก็อยากจะทำตัวเองให้เป็น Facebook บ้าง โดยที่ Google ก็ออก product หน้าตาเหมือนกับ Facebook ทุกประการยังอย่างงั้น แค่ว่าทุกอย่างใช้เป็น product เก่าของ Google เอาทั้งหมดนั่นเอง เช่น Google มีการปรับให้สามารถ upload ภาพถ่าย digital ของตัวเองผ่าน Picasa แน่นอนว่าต้องปรับให้เหมือนกับ Facebook ด้วยก็คือว่า ไม่อั้น ! คุณจะ uploading ภาพขึ้นไปได้มากแค่ไหนก็แล้วแต่ความสามารถของคุณเอง (แค่ว่ามีการจำกัดขนาด file ไว้เท่านั้นเอง) ทำให้ Picasa นั้นกลับเป็น product ของ Google ที่น่าสนใจขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง แน่นอนว่าภาพเหล่านั้นจะโดนแสดงผ่าน Google Plus ด้วยทั้งหมด แล้วแต่ว่าเราจะตั้งเอาไว้ว่าอย่างไร

การ update Google plus ทั้งหมดจะทำผ่านหน้า web Browser ไม่ได้เป็น Application บน iPhone แต่อย่างใด (ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ทำต้องให้คนอื่นเค้าทำหรือยังไงกัน) เหมือนกับ concept ว่าอยากจะให้ทุกอย่างทำงานผ่าน Browser ด้วยแนวคิดแบบ Chrome ๆ ยังไงอย่างงั้น แต่ว่าไม่ได้น่ะครับเพราะว่า Google เองมีแรงจูงใจว่า อยากจะให้ทุกคนที่ on Mobile นี่อยากจะต้องใช้เป็น Google Android phone กันให้หมด ถ้าหากว่า เป็น Application บน Platform ไม่ว่าจะเป็น Windows หรือว่า จะเป็น IOS ของ Apple เองก็ไม่อยากจะให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสุดๆกันมากนักก็ว่าได้ (อันนี้ผมพูดเองน่ะครับ แต่ว่าผมไม่รู้ว่า Google จะคิดอย่างงั้นจริงๆหรือไม่น่ะครับ)

ตอนนี้ผมใช้ iPhone อยู่ถ้าหากว่า Circle ของ Google Plus ดังและทุกคนหันมาใช้กันจริงๆ ผมคิดว่าผมอาจจะลำบากหน่อยก็ได้เพราะว่าการกดอะไรผ่าน safari บน iPhone มันดูไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นัก (ผมเพิ่งได้ลองเล่นไม่เกิน 15 นาที ก็รู้สึกได้ว่าเหมือนมันไม่ได้ออกแบบมาเพื่อกันและกันสักเท่าไหร่) ทำให้ในใจตอนนี้ดันคิดว่า อืม .. ถ้าหากว่าเราเป็น Android Phone ก็น่าจะดีน่ะซินะ แต่ว่าเอาเถอะครับนันมันเป็นเรื่องอนาคตที่เราจะยังบอกตอนนี้ไม่ได้ว่า Google Plus มันจะมีคนใช้เป็น standard เหมือนกับ Facebook หรือเปล่า (ที่ทุกคนจะต้องมีเพื่อติดต่อ update เนื้อหาเพื่อนๆกัน)

ในทางกลับกันแล้ว Facebook เองก็อยากจะทำตัวให้เหมือนกับ Google ด้วยการยึดหาด email เอาไว้ เรียกว่า ถ้าหากว่าคนเข้าที่หน้า Facebook แล้วไม่ต้องทำอย่างอื่นอีกต่อไป อยากจะ email ใช่มั้ย ก็ใช้เป็น @facebook.com ส่งหากันเลยก็ได้ แต่สำหรับผมแล้ว จะเอา @facebook.com เพื่อส่งแทนกันเป็น email นั้นผมคิดว่ายังไม่เจ๋งเท่าที่ gmail ทำได้หรอกน่ะครับ ห่างชั้นกันเยอะมากราวฟ้ากับเหวเลยครับผม เพราะว่า gmail มันทำอะไรได้เยอะมากกว่าและที่แน่นอนและสำคัญมากๆ ก็คือ ความสามารถในกาค้นหา เนื้อความหรือ text ที่อยู่ใน email เก่าๆทั้งหมดได้โดยไม่ลำบากนัก การพัฒนา @facebook.com มานั้นคิดว่าถ้าหากอยากจะทำให้คนใช้งานได้มาก จะต้องมี function เหมือนหรือดีกว่า Google gmail ในระดับหนึ่งหรือว่ามันต้องสะดวกกว่าระดับหนึ่งซื้อคิดว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะว่า Gmail เองมีการ พัฒนา function การแสดงผล และการใช้งานให้ update ใหม่และเจ๋งออกมาได้อย่างตลอดเวลา จนทำให้ผมคิดเลยว่า ยังไงซะ Facebook แม้ว่าจะทำเป็น @facebook.com ออกมาคนก็แค่เก็บ email แบบนั้นไว้เท่านั้นแล้วก็๋ยังคงใช้เป็น gmail อยู่ดีนั่นน่ะหละ เพราะว่า Facebook คนไม่ได้เอาไว้ส่ง Message หากันเท่าไหร่ แต่เป็นการ update ดู Feed ข่าวสารของเพื่อนๆที่เราไม่ค่อยได้เจอหน้าเจอตากัน online ครับมันก็เท่านั้นเองไมได้เอาไว้ติดต่อแบบ one to one มากนัก ไม่ได้เหมือนกับ Gmail หรือ Email ที่เราเอาไว้ติดต่อกับคนแบบ one to one หรือ one to many แบบไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนเรา หรืออยู่ใน Facebook ของเราแต่อย่างใด

มองแล้วถ้าหากว่า Google Plus มีการ update แล้วมันไป post ใน Facebook หรือในทางกลับกัน แล้วถ้าหากว่าเรา Post ใน Facebook และ มีการ post ต่อไปยังใน Google Plus แล้วล่ะก็ มันก็อาจจะมีการใช้งานได้ต่อเนื่องกันได้อย่างรวดเร็วต่อไปน่ะครับ เหมือนกับไฟไหม้ฟางกันเลยดีเดียวเชียวล่ะครับ

อ้อผมเกือบลืมเล่าอีกประเด็นก็คือ Google Plus มี Google HangOut อยู่ในนั้นด้วย เพื่อเป็นการรวมหัวกัน online ผ่าน ระบบ chat กลุ่ม หรือกดดู youtube พร้อมกันได้โดยการโยน link youtube เข้าหากันเท่านั้น และที่ดีไปกว่านั้น และที่ผมคิดว่ามันเจ๋งที่สุดก็คือ การ online เห็นหน้าและคุยพร้อมกันได้เยอะคนเอามากๆน่ะครับ สำหรับตอนนี้ผม ได้ทำการทดสอบแค่ การคุยกันผ่าน webcam (ผ่าน Google Hangout) กันแค่ระหว่างสองคนเท่านั้น แต่ว่าคิดว่าน่าจะได้เยอะคนมากๆ หรือมากถึงระดับสิบคนเลยก็ว่าได้ ทำให้การประชุม online หรือการพบปะเพื่อนๆกันแบบ online ทำได้จริงอย่างไม่มีต้นทุนเพิ่มแต่อย่างใด ไม่เหมือนกับ Skype ที่ถ้าหากว่าอยากจะทำการโผล่หน้าประชุมคุยกันมากกว่า 2 คน (แปลว่า 3 คนขึ้นไป ) แล้วละก็ ต้องมีคนสักคน “จ่ายเงิน” เพื่อให้การประชุมนั้นเกิดขึ้นได้ถ้าหากว่า ไม่มีคนไหนจ่ายเงินเลย การประชุมแบบเยอะสายนั้นทำได้แค่ online computer ผ่าน Skype กันทุกคนแล้วก็เป็นแค่เสียงเท่านั้น แบบนี้กาประชุมก็จะทำเยอะคนโดยไม่เสียเงินได้แล้ว แต่ไม่เหมือนกับ case ของ Google Plus ที่สามารถรวมหัวคุยกันได้เยอะคนได้ โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเติมแต่ประการใด (แปลกว่า Google จะทำไปทำไม หรือต้องการให้แค่ Skype หรือ Facebook ล้มไปก็เท่านั้นไม่ได้มีก้างขาวคออีกต่อไปเป็นต้น)

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • google hangout
  • google plus เล่นยังไง
  • google เล่นยังไง
  • google plus ดีไหม
  • google ที่เหมือน facebook
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com