เตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อไปเรียนหรือเพื่อไปท่องเที่ยว ตอนที่ 1

 
ล่าสุดผมต้องไปงาน ITMA 2011 ที่เป็นงานเกี่ยวกับเครื่องจักรอุตสาหกรรมสิ่งทอ เพราะว่าอย่างที่คุณอาจจะไม่รู้ก็คือ ผมทำงานเกี่ยวกับ textile industries หรือเกี่ยวกับกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งทอ ทำให้ต้องไป update เครื่องจักร สินค้าหรือบริการใหม่ๆ เกี่ยบกับวงการนี้อยู่บ้าง แต่ว่าครั้งนี้การเดินทางนั้นไปไกลถึงบาเซโลน่าประเทศสเปนกันเลยทีเดียว

การเดินทางแต่ละครั้งก็ต้องเตรียมตัวเดินทางแบบที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหากว่าผมรู้ว่าการเดินทางครั้งนั้นๆ จำเป็นต้องนอน หรือว่าเดินทางอยู่บน flight เครื่องบินนานกว่า 7 ชั่วโมงแล้ว (โดยมากจะเป็นย่านยุโรป) ก็จะต้องเตรียมหาอะไรทำบนเครื่องเพื่อเป็นการฆ่าเวลาด้วยส่วนหนึ่งครับ วันนี้ผมก็อยากจะมาเล่าให้ฟังเสียหน่อยว่า ถ้าหากว่าคุณจะเตรียมตัวเดินทางเพื่อไปยังต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นเพื่อ Busiess ดูงานแบบผม หรือว่าจะเป็นการเดินทางเพื่อที่จะไปเที่ยวเล่นลั้นลากับ ครอบครัว หรือแฟนก็แล้วแต่ ถ้าเป็นผม ผมจะเตรียมตัวอะไรอย่างไรบ้าง ?

แต่สำหรับเรื่องแรกของ series การเตรียมตัวเพื่อเดินทางต่างประเทศนั้นผมขอเริ่มแบบก้าวกระโดดไปที่เรื่องการเดินทางบนเครื่องก่อนเลยแล้วกันนะครับ สำหรับครั้งหน้าผมจะพิมพ์เกี่ยวกับเรื่องการเตรียมสิ่งต่างๆก่อนที่จะเดินทาง อาจจะสลับไปมาอยู่บ้างหวังว่าไม่ว่ากันเพระาว่าเดี๋ยวผมก็จะ link ไปมาระหว่างกันก็แล้วกันนะครับ

การเดินทางด้วยเครื่องบิน เรื่องที่ต้องคิดและกระทำระหว่างเดินทางด้วยเครื่องบิน

คิดก่อนว่าจะเอาอะไรไปทำบนเครื่อง : กรณีแรก คุณจะดูหนัง

เหมือนอย่างที่ผมบอกถ้าหากว่าการเดินทางนั้นเป็นการเดินทางระยะยาว โดยมากแล้ว เครื่องบินจะมีหน้าจอให้เราเลือกทำกิจกรรมบนเครื่องได้โดยไม่จำเป็นต้องเอาอุปกรณ์เสริมอะไรเข้าไปมากนัก โดยมากแล้ว สายการบินระยะไกลแบบนี้จะมีหน้าจอที่ install software ของสายการบิน เพื่อให้ผู้โดยสารเลือกได้ว่า อยากจะดูหนังเรื่องอะไร ฟังเพลงอะไรหรือแม้กระทั่งเล่นเกมส์แบบ 8-bit เก่าๆเกมส์อะไรก็ได้ เพื่อเป็นการฆ่าเวลา

สำหรับผมแล้ว ผมเลือกที่จะใช้เวลาตื่นส่วนใหญ่บนเครื่องเพื่อที่จะดูหนัง โดยอย่างมากถ้าหากว่าเป็น flight ไกลๆก็ดูไม่เกิน 2 เรื่องเท่านั้น และ เรื่องที่ผมดูจะไม่เลือกเรื่องที่เป็นหนังตลาด หรือหนัง action สักเท่าไหร่นัก และแน่นอนว่าหนังตลกจะไม่เหมาะสมกับการดู on board แต่อย่างใด เพราะว่า ถ้าคุณเลือกดูหนังตลก แล้วคุณจะฮาหรือหัวเราะออกมา ซึ่งมันจะเป็นการ “รบกวน” คนอื่นแม้ว่าคนอื่นที่คุณนั่งด้วยกันจะเป็นคนที่รู้จักกันก็ตาม (ผมว่าถ้าหากว่าเป็นคุณ คุณก็ไม่อยากจะให้ใครเลยมาหัวเราะขำๆอะไรคนเดียวข้างๆทั้งๆที่คุณกำลังหลับหรอกจริงหรือเปล่าน่ะครับ)

หนัง action ก็ไม่ควรเลือกดูสักเท่าไหร่เพราะ มันเป็นหนังตลาดที่คุณไม่ได้อยู่บนเครื่องก็หาดูได้ไม่ยากไม่เย็นอะไร หรือแม้กระทั่งสักวัน big cinema program ทองก็จะเอามาฉายอยู่ดีนั่นเอง และ อีกเหตุผลก็คือ ผมว่าคุณไม่น่าจะเมามันส์กับ action สักเท่าไหร่กับการที่จอมันเหลือเล็กแค่ไม่เกิน 6 นิ้วแบบนี้น่ะครับ เก็บตาและเก็บเวลาเอาไว้ดูให้มันดีๆ คุ้มค่าคุ้มเวลากับหนังดีๆจะดีกว่าน่ะครับ

การเลือกดูหนังบนเครื่องผมจะเลือกเรื่องที่ไม่มีโอกาสได้ดูปกติ เพราะว่าเป็นหนังไม่ค่อยดังสักเท่าไหร่ หรือเป็นหนังได้รางวัล แต่ว่าเราไม่เคยเห็นมีการ promote ผ่านสื่อใดๆสักเท่าไหร่นัก เมื่อคุณเปิดเข้าไปดูแล้วรู้สึกไม่ว่าไม่น่าสนใจก็ไม่ได้มีต้นทุนเพิ่มอะไร คุณก้แค่ออกแล้วก็เปลี่ยนเรื่องก็เท่านั้น แต่ถ้าหากว่าคุณเปิดเข้าไปดูแล้ว รู้สึกว่าเนื้อเรื่องมันน่าสนใจ และนั่งดูได้จนจบ แค่นี้ผมก็คิดว่า คุณใช้เวลาบนเครื่องบินคุ้มค่ากับการดูหนังเรื่องหนึ่งๆแล้วล่ะครับ

คุณเลือกที่จะนอนบนเครื่อง : เทคนิคที่จะทำให้คุณหลับดีหลับยาว

สำหรับ flight ยาวถ้าหากว่าคุณติดต่อทัวร์ได้หรือติดต่อจองเครื่องเอง และ คุณคิดว่า “คุณจะนอน” และไม่อยากจะให้ใครรบกวนคุณแม้แต่น้อย แนะนำว่า จองและเลือกตำแหน่งของเครื่อบินที่อยู่ไกลจากห้องน้ำ และบอกพนักงานจองที่นั่งว่า เลือกที่อยู่กลางสุด หรือไม่ก็อยู่ริมหน้าต่างเท่านั้น เพราะ ตำแหน่งที่ผมบอกนี่จะไม่มีใครต้องมาปลุกคุณ เมื่อเค้าเหล่านั้นต้องลุกไปห้องน้ำครับ ซึ่งในทางกลับกัน คุณนั่นน่ะหละ ที่ต้องปลุกคนอื่นแทนถ้าหากว่า คุณอยากจะไปเข้าห้องน้ำ (แบบว่าปลุกคนอื่นได้ไม่ต้องเกรงใจสักเท่าไหร่)

อุปกรณ์ที่ผมเห็นว่า works มากสำหรับการนอน มีแค่สามอย่างเท่านั้น คือ ที่อุดหู ที่ปิดตา และผ้าห่ม แน่นอนว่าสำหรับ flight ยาว คุณร้องขอผ้าห่มได้เพราะ ในเครื่องจะมีอยู่แล้ว (แต่ไม่ได้แจกให้เอากลับบ้านน่ะครับ แต่ว่าผมก็เคยเอาใส่กระเป๋ากลับมาแล้วเหมือนกันไม่ได้ตั้งใจน้า) สำหรับที่อุดหูนั้นผมว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากทีเดียว ถ้าหากว่าคุณไม่เคยใส่ก็จะไม่รู้หรอกว่ามันใช้การได้ดีมากแค่ไหน หรือถ้าหากว่าคุณบอกว่าคุณเคยใส่แล้วใช้ไม่ได้ ผมก็ต้องขอแย้งว่า คุณใส่ผิดวิธี หรือคุณเลือกที่อุดหูมาใส่ได้อยากไม่เหมาะสมนัก ไมว่าจะเป็นคุณภาพของที่อุดหรือวิธีการใส่ที่ผิดๆของคุณเองนั่นน่ะหละ เรื่องที่อุดหู ถ้าหากว่าเป็น flight ยาวๆ เค้าอาจจะมีแจกที่เครื่องก็ได้ ก็ต้องลองถามดูครับ แต่เพื่อความ sure ในการเดินทาง คุณก็เตรียมเอาไปเลยก็ได้ครับ ซึ่งหาซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป วิธีการใส่ก็ไม่ยากน่ะครับ คุณแค่คลึงปลายด้านเล็กเพื่อให้แหลมเหมือนกับตะปู แล้วก็ใส่เข้าหู ระหว่างใส่คุณอาจจะต้องดึงใบหูเพื่อให้รูหูเปิดได้ดี แยงเข้าไปได้เลือกที่สุด โดยคุณไม่ต้องเอามาไปดันมันจากส่วนโคนแต่อย่างใด เท่านั้น มันก็เริ่มพองเพื่ออุดเสียงจากภายนอกแล้วล่ะครับ

ถ้าหากว่าที่อุดหูไม่ดี อาการของมันก็คือ เมื่อคุณบี้มันมันก็ไม่ยุบเท่าไหร่ หรือมันก็คืนสภาพกลับมาทันที (เร็วเกินกว่าที่คุณจะเอาที่อุดหูยัดหูได้ทัน ผมซื้อมาจากร้าน Boots ยี่ห้อ Boots นี่ไม่ดีเอามากๆน่ะครับ อาการเหมือนกับที่ผมบอกนี่น่ะหละคือมันไม่ยุบเลย มันก็จะใช้การไม่ได้น่ะครับ) แต่ว่าสำหรับ case ที่ผมเดินทางล่าสุด สายการบินมีให้ที่อุดหูมาด้วย ซึ่งผมถือว่าผมโชคดีมากน่ะครับ ยังไง คุณก็ลองหาซื้อตามร้านขายยาทั่วไปก่อนที่จะขึ้นเครื่อง และ Youtube ดูเสียหน่อยว่าคนอื่นเค้าใส่ที่อุดหูกันแบบไหน เรียนรู้ไว้สักครั้งก็ไม่ได้เสียหายอะไรใช่มั้ยล่ะครับ

ที่ปิดตาก็เป็นอีกอย่างที่โดยทั่วไป on board จะมีให้เราร้องขอได้ครับ วิธีการใช้ก็ไม่ยากอะไร ก็เอามาปิดตาเท่านั้นเอง เพราะงั้นแล้ว เมื่อคุณปิดตา และปิดหูแล้ว ก็จะเหมือนกับตัดขาดจากโลกภายนอกเกือบทั้งหมดครับ แต่อย่างไรก็ดี คุณไม่ต้องกลัวหรอกน่ะครับ ว่าคุณจะพลาดอาหารที่เค้าจะ serve บนเครื่องครับ เพราะ ถ้าหากว่ายังไงซะ คุณบอก Air เอาไว้ก่อนได้ว่าถ้าหากว่าอาหารมาให้ปลุกด้วย หรือจะดีกว่านั้นก็คือ คุณพิมพ์สคิกเตอร์แปะเอาไว้บนที่ปิดตาหรือว่าที่หัวเบาะก็ได้เหมือนกันน่ะครับ ! เท่านั้นเอง คุณก็จะไม่พลาดอาหารบนเครื่องที่คุณโปรดปรานแล้วล่ะครับ (ไม่รู้ว่าคุณจะชอบหรือเปล่านะเฮอะๆ) เอาเป็นว่า โดยปกติแล้ว แม้คุณจะปิดตาและอุดหูแล้ว คุณจะยังได้กลิ่นอาหารอยู่ดี แค่เท่านี้สำหรับ กรณีที่คุณหิวๆ คุณจะได้รับรู้ถึงกลิ่นอาหารนั้นอยู่ดีครับผม (เพราะว่าผมไม่ได้ให้คุณอุดจมูกสักกะหน่อยจริงหรือเปล่าล่ะครับ)

ผ้าห่ม ก็เป็นอีกอุปกรณ์สำคัญที่จะทำให้คุณนอนได้อย่างเป็นสุข คุณอาจจะคิดว่า เอ .. ก็มีเอาเสื้อกันหนาวขึ้นเครื่องแล้ว ทำไมต้องอยากจะเอาผ้าห่มมาห่มด้วยล่ะ ผมก็ต้องบอกว่า จริงแล้ว ผ้าห่มมันเอาไว้เพื่อความอบอุ่นแล้ว ยังจะมีหน้าที่เพื่อกันอากัพกิริยาที่แปลกๆของคุณระหว่างนอนด้วยน่ะครับ โดยคุณอาจจะเอาผ้าห่มมาคลุมหัวไว้เพราะ คุณอาจจะอายตอนอ้ามาก น้ำยายไหย หรือเกานู้นนี่นั่นระหว่างที่คุณหลับ ถ้าหากว่าคุณใส่กางเกงแน่น คุณก็อาจจะปลดเข็มขัดหรือกระดุมออกได้บ้าง และทั้งหมดนี้ คุณกระทำอยู่ใต้ผ้าห่มผืนน้อยนั้นทั้งหมดครับ เรียกง่ายๆ ว่ามันเป็นอุปกรณ์กันอายเท่านั้นเอง !

อ่านต่อตอนที่ 2 เกี่ยวกับการเตรียมตัวเรื่องโทรศัพท์สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศระยะเวลาสั้นๆ data roaming ของผู้ให้บริการมือถือ ที่คุณต้องระวังมากที่สุด

หรืออ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

โทรต่างประเทศกลับเมืองไทยได้ไม่อั้นเป็นแบบเหมาจ่าย โทรผ่าน 3G หรือ wifi ของโรงแรมได้ด้วย Skype Unlimited call อ่านเพิ่มเติมได้ที่ blog ผมน่ะหละครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • เตรียมตัวไปต่างประเทศครั้งแรก
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com