เลือก Notebook อย่างไรใช้งานกับคนใช้ Skype และทำงานทั่วไป

Notebook-select-for-Skype

เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งจะมีงาน commart จัดแสดงไป แต่ว่าเพื่อนๆผมส่วนมากก็จะไปดูน้องๆ Pretty กันซะมากกว่า แล้วก็พกกล้องแบบหรูหราไป เพื่อไปถ่ายภาพน้อง Pretty กันน่ะครับ ซึ่งแน่นอนว่า ตอนนี้ น้องสาวผมก็มีกล้องถ่ายแล้ว แค่ว่าไม่ได้ว่างไปเท่านั้นเองแรงบันดาลใจจะไปถ่ายภาพสาวๆก็ค่อยจะมีเท่าไหร่เพราะ เคยไปแล้วปีก่อนๆ คนค่อนข้างจะเยอะหนาแน่น แถมไปแล้วนอกจากจะเกิดกิเลส (ทั้งสาว ทั้งคอม) ก็เลยไม่อยากน่ะครับ (จริงๆน้า ^^ ) เอาเป็นว่าผมว่าเราน่าจะเข้าประเด็นกันดีกว่า ที่ผมเกริ่นมาทั้งหมดเพราะ มีคนถามผมน่ะครับ ถ้าหากว่าอยากจะเลือกซื้อ Notebook เพื่อใช้งาน Skype ติดต่อผู้คนทั่วโลก แล้วก็ใช้งาน computer เพื่อพิมพ์งาน office ทั่วไปเท่านั้นน่าจะเลือกแบบไหน อย่างไรกันดี ผมจะไม่บอกเป็นรายละเอียดมากนัก แต่ว่าอยากจะบอกเป็นประเด็นๆไปเสียมากกว่า เพราะว่า บทความนี้จะได้ใช้ได้เป็นแบบถาวรนิดนึงครับ งั้นมาดูกันก่อนดีกว่า ถ้าหากว่าเป็นผม แล้วผมจะเลือก Notebook ด้วยเหตุผลอะไร และ มีประเด็นอะไรที่ต้องดูกันบ้างน่ะครับ ?

ทำไมเลือกเป็น Notebook ไม่เอา Desktop ?

ก่อนอื่นต้องถามตัวเองเลยก่อนว่า เราแน่ใจแล้วหรือว่าเราอยากจะได้ Notebook เพื่อใช้งาน ไม่เป็น Desktop ?  computer ตั้งโต้ะจะมีดีอยู่หลายอย่างที่ผมเห็น (แต่ว่าถ้าหากว่าคุณไม่ได้คิดว่าจะานประมาณนี้แล้วล่ะก็ข้ามไปได้เลยให้ซื้อเป็น Notebook น่ะครับ) คือ computer แบบตั้งโต๊ะแบบ case ตัวใหญ่ๆ คือ ราคาของอุปกรณ์เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพจะคุ้มค่าเงินกว่าเท่านั้นเองน่ะครับนอกนั้นผมว่าตอนนี้ประเด็นด้านอื่นๆก็จะเหมือนกันน่ะครับ เพราะงั้นแล้วถ้าหากว่าคุณอยากจะ Mobile หรือ Portable ได้ก็เลือกเป็น Notebook แล้วกันนะครับ

Notebook ที่ราคาเท่าๆกันก็จะให้ประสิทธิภาพทางด้าน Hardware เท่าๆกัน

อันนี้เป็น comment ที่ได้จากน้องผมที่เค้าไปดูที่งาน commart เค้าบอกผมว่า Sony และ Apple จะมีราคาที่เป็นส่วนตัว คือ แพงกว่าชาวบ้านเค้า ที่อุปกรณ์เครื่องในที่เหมือนๆกัน แต่ก็ว่าเค้าไม่ได้น่ะครับเพราะว่าเค้า Position ราคาและลูกค้าของเค้าเอาไว้อีกกลุ่มนึงน่ะครับ คือ Sony ก็จะกะว่าคนที่ชอบ Sony ก็ะซื้อของๆเค้าตอนร่ำไป อย่างไม่คิดจะย้าย Brand (แต่ว่าก็เห็นเยอะคนที่หมดศรัทธาระหว่างคุณภาพและราคาของ Sony อยู่หลายคน และก็มีตัวเลือกอื่นที่คุ้มค่าเงินกว่าเยอะแยะแล้วด้วยตอนนี้น่ะครับ) ส่วนจ้าว Apple (น้องเปิ้ลของเหล่าสาวก) เค้าตั้งราคาได้สูงเพราะว่า OS หรือ Software ที่เค้าลงไปเป็นส่วนตัวของเค้าเอามากๆ ที่เครื่อง computer Brand อื่นก็จะใช้ OS ของเค้าไม่ได้ซะด้วยซิ เอาเป็นว่าผมจะไม่พูดถึง Apple ให้มากแล้วกันน่ะครับเพราะว่า มันเป็นอีกโลกหนึ่ง ถ้าหากว่าเราๆท่านๆ จะใช้ computer เพื่องานทั่วไปจริงๆแล้ว แนะนำว่า format การใช้งานบน Windows OS ถือเป็นทางเลือกที่กว้างไกลและครอบคลุมการใช้งานได้ในประเทศบ้านเราก็ยังเหมาะอยู่น่ะครับ

โดยรวมแล้วถ้าหากว่าราคาที่ไม่เกินสองหมื่นก็จะได้ CPU แรงระดับคือๆกัน แรมระดับที่เท่าๆกันแล้วก็มักจะไม่ลง Windows License มาให้เพราะว่าเป็นการลด Costing สำหรับคนที่ใช้งานตามบ้านครับ ทำให้การเลือกซื้อ Notebook ถ้าหากว่าเรามาเดินเลือกซื้อด้วย งบประมาณที่จำกัด แน่นอนแล้วไซร้ เราจะไปดูที่ประเด็นอื่นๆแทนนอกจากเรื่อง Brand ครับผม

ผมเลือกยี่ห้อ Notebook แบบไหนกัน ?

จริงๆแล้วส่วนตัวผมมีประสบการณ์ในการใช้งาน computer ยี่ห้อต่อไปนี้มาแล้วน่ะครับ คือ compaq , HP , Asus , Acer  แล้วก็ DELL และตอนนี้ผมใช้งาน Notebook เป็นของ HP สำหรับ computer Mini ตัวเล็กๆที่ผมถือเดินไปเดินมาแบบเบามากๆ แล้วก็อยู่ได้อึดเอามากๆครับ สำหรับ Notebook ตัวที่ผมใช้งานอยู่ตอนนี้ยี่ห้อคือ ASUS ครับซึ่งก็ซื้อมาใช้งานได้ไม่เกิน หกเดือนที่ผ่านมาเองน่ะครับ แต่ผมไม่ได้บอกว่า ASUS จะดีที่สุดแต่อย่างใดครับ เพราะว่าส่วนตัวแล้วผมเลือกด้วยเหตุผลอื่นเสียมากกว่าครับ

ผมเลือก Notebook จากการเลือก Keyboard และ Layout ของการวางแป้น

ต้องบอกไว้ก่อนว่าเพราะว่าผมใช้งานเพื่อ พิมพ์ และ พิมพ์และต้องการความเร็วในการเปิดหน้าต่างงานต่างๆครับผม เพราะงั้นแล้ว ในเมื่อผมรู้ว่าถ้าหากว่าอยากจะเอาเร็ว เครื่องแรงก็ต้องจ่ายมากกว่า คิดตรงๆได้อย่างงั้นเลยน่ะครับไม่มีอะไรต้องสลับซับซ้อน แล้วประเด็นที่ผมดูต่อ คือ การเอานิ้วกระทบแป้นว่าให้อารมณ์เมามันกับการพิมพ์หรือไม่เป็นประเด็นหลักๆในการใช้งานกันเลยก็ว่าได้

ดูอุปกรณ์รอบกาย Notebook ว่ามีอุปกรณ์อะไรกันบ้าง ?

นอกจากผมดู Keyboard แล้วผมก็จะเริ่มส่องอุปกรณ์หรือรูที่มากับเครื่อง Notebook ครับเพื่อการใช้งาน Skype และติดต่อคนอื่นได้อย่างที่ใจหวังจะมีประเด็นให้ดูต่อไปนี้น่ะครับ

Notebook จะต้องมีรู audio และ mic เป็นรูแจ็คสำหรับเสียบหูฟังและรูไมท์อยู่ในตำแหน่งที่สอดเสียบได้สะดวก เพราะอย่างว่า ผมจะเอาไว้โทรศัพท์ผ่าน Notebook น่ะครับยังไงซะรูนี้จำเป็นต้องมี เพราะ ไม่ใช่ว่า เสียงจะต้องออกลำโพงน่ะครับ เพราะ เราอาจจะอยู่กับคนเยอะคนยังไงก็ต้องควรจะมีรูเพื่อให้เอาสายหูฟังและรูไมท์ต่อเข้าไปได้น่ะครับ

Notebook จะต้องมี webcam ถือเป็นเรื่องปกติที่ Notebook จะมี webcam กันแล้วล่ะครับ ถ้าหากว่าไม่มีก็ถือว่าด้อยกว่าเครื่องอื่นๆครับ แต่ว่า webcam แท้ที่จริงแล้ว จะมีเรื่องความละเอียดของ webcam ยังไงซะถ้าหากว่าได้เดินไปดูที่ร้านแล้วแนะนำว่าให้เค้าเปิด webcam ให้ดูว่า คุณพอใจกับความละเอียดของ webcam หรือไม่ครับ ยังไงซะเอาแค่ว่าคุณพอใจก็พอน่ะครับไม่ต้องเปรียบเทียบเยอะว่าจะต้องละเอียดที่สุด เพราะสุดท้ายแล้ว สำหรับผมเอาก็เอา webcam HD มาติดอีกทีนึงอยู่ดีครับ (ตอนนี้ยังไม่มี webcam ที่เป็นแบบ Built-in webcam แล้วเป็น High Definition แต่อย่างใดครับผม )

Notebook ต้องมีรู USB ยิ่งมากยิ่งดี ! แต่ว่าห้ามต่ำกว่า 3 รูครับ เพราะว่า รูที่ผมใช้คือ รูที่จะต้องต่อ webcam รูที่จะต่อกับ Mouse และรูที่จะต้องต่อกับ Mouse ปากกา (หรือว่าเอาไว้ต่อกับ Flash Drive อื่นๆครับผม) อย่างไรก็ดีรูมากเป็นต่ออยู่ดีครับ เพราะว่า ถ้าหากว่าคุณใช้แล้วคิดว่าสามสี่ปีจะเปลี่ยน แล้วคุณจะมีการถอดเข้าถอดออกจาก USB แล้วล่ะก็ .. อย่างที่เราๆท่านๆรู้กันคือ รูอะไรก็ตามที่มีการใส่เข้าสอดออก รูนั้นอาจจะพังได้ครับ (ผมเคยเห็นอาการพังของรู USB ใน computer หรือ Notebook มานักต่อนักแล้วครับ) นั้นแปลว่า รูที่เหลือ ถ้าหากว่าเรายังพอมีเราก็จะยังใช้ต่อไปได้ยังไงล่ะครับ

Notebook จะต้องมีรูรับไมท์อยู่ที่ไหนสักแห่งที่หน้า computer ส่วนมากจะมีรูรับเสียงใกล้ๆกับ webcam ครับ รูนี้เหมือนกับว่าถ้าหากว่าเราไม่ได้ต่อไมท์ รูนี้จะเป็นรูรับเสียง เมื่อเรา Skype คุยกับใครสักคน และ รูปรับไมท์ควรจะไกลจากลำโพงด้วยน่ะครับ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากว่าคน Design Notebook เพื่อที่จะให้มีรูรับไมท์แล้วไซร้ เค้าก็จะต้องออกแบบมาให้ไกลจากลำโพงเอาไว้อยู่แล้วน่ะครับ ไม่อย่างงั้นเสียงจะวน คนปลายทางอีกทางเค้าจะได้ยินเสียงตัวเอง (แล้วก็จะมีอาการปวดหัวเมื่อเราคุยกันเค้าเหล่านั้นนานๆครับผม)

Keyboard Notebook และตำแหน่งของปุ่มต่างๆอยู่ ณ ตำแหน่งที่ make sense ในการใช้งาน อันนี้แล้วแต่คนน่ะครับ ว่าเงื่อนไขในการใข้งานจะไม่เหมือนกัน เช่น ถ้าหากว่าเป็นผม ผมก็จะดูว่า backspace ปุ่มใหญ่เหมือนแป้นมาตราฐาน ปุ่ม Windows กดได้สะดวก เป็นต้น

ขนาดหน้าจอแนะนำให้เป็นจอใหญ่ไว้หน่อย ประเด็นคือผมกำลังจะบอกว่า เนื่องจากตอนนี้หน้าจอจะเป็นแบบ wide screen 16:9 หรือเป็นแบบ 16:10 กันเกือบทั้งหมด ทำให้มีแนวโน้มว่าเมื่อคุณใช้งานไปนานๆ ถ้าหากว่าคุณต้องก้มมากๆ มันจะทำให้คุณเองปวดคอได้ (ซึ่งคนที่ใช้งาน computer เป็นประจำจะมีอาการนี้เป็นอาการที่จะเกิดขึ้นเป็นประจำ แต่ผมก็มีวิธีการแก้น่ะครับ อิอิ ไว้วันหลังบอกแล้วกันน่ะครับ) หน้าจอใหญ่จะทำให้มีพืนที่ทำงานมากกว่า ดูว่า resolution ที่ optimum หรือเหมาะสมนั้นเป็นเท่าไหร่ ยิ่งเลขมากยิ่งดีครับผม

หน้าจอเป็น LED หรือ LCD แล้วแต่จะเลือก ถ้าหากว่าคุณจะดูหนังฟังเพลงแล้วหน้าจอที่เป็น LED จะให้ความสว่างและความลึกของสีได้ดีกว่าครับ เรียกว่าเป็นหน้าจอที่พัฒนามากกว่า LCD แต่โดยมากแล้วจอ LED จะมีจอกระจกเงาวิ้งๆ ถ้าหากว่าคุณอยากจะได้จอด้านเพื่อลดการสะท้อน LCD เท่านั้นถึงจะเป็นทางเลือกได้น่ะครับ หน้าจอ LED จะทำให้ภาพและสีใสกว่าจอ LCD อย่างมีนัยครับ ถึงกับว่าน้องผมอาจจะเลือกเปลี่ยน computer ใหม่ด้วยเหตุผลแค่ว่า จอ LED มันให้ภาพสวยกว่าจอ LCD กันเลยก็ว่าได้

แรมที่จะใส่ต้องใส่ให้ได้มาก มากเท่าไหร่ก็ดีเท่านั้นครับ แรมผมว่าเป็นตัวหนึ่งที่ทำหใคุณภาพของ Notebook หรือ computer ที่คุณใช้งานดูแรงขึ้นได้กันแบบเห็นๆ เพราะงั้นแล้วถามไว้หน่อยว่า ram ที่ใส่อยู่นั้นเป็นแบบไหนและจะ Up ram สูงสุดได้สักเท่าไหร่ โดยปกติแล้วตอนนี้ผมอยากจะแนะนำว่าให้ใส่ แรมเอาไว้อย่างดำ 2 GB เพราะว่า OS windows ตัวใหม่ๆจะใช้พลังงาน CPU และแรมเยอะกว่าที่เครื่อง computer เก่าๆจะใส่ได้ครับ โดยเฉพาะ Windows 7 ที่จะมี requirement spec. ที่สูงอยู่ระดับหนึ่งครับ (แน่นอนผมว่าเครื่องใหม่ของคุณเองก็จะลง OS windows ใหม่สุดเท่าที่โลกนี้จะมีครับผม และ ณ เวลานี้ Windows ยังเป็นทางเลือกเดียวที่ดีที่สุดสำหรับคนปกติ ที่ไม่ใช่พวกบ้าคอมครับ)

Card reader ที่มีตัวอยู่กับ Notebook จะต้องรองรับ SD card หรือ flash card ที่คุณใช้กับกล้องถ่ายรูปครับ เพราะว่าถ้าหากว่าคุณถ่ายรูปแล้ว คุณจะเอาภาพเข้า computer เพื่อ Upload album Facebook หรือ Picasa แล้วนั้น ถ้าหากว่าคุณจะต้องมามัวหา card reader ที่เป็นตัวแปลงอีกก็เหนื่อยครับ  เพราะจริงแล้วตอนนี้คุณสามารถเอา SD card ใส่เข้ากับ Notebook ได้โดยตรงในหลายๆยี่ห้อของ Notebook ครับมี และใช้งานได้อย่างลงตัวก็ย่อมดีกว่าเป็นแน่แท้อยู่แล้วล่ะครับ

DVD-ROM ตอนนี้ผมไม่ใช่ได้ใช้สักเท่าไหร่ แต่ก็ดูไว้แถมๆแต่ว่าไม่ได้เป็นประเด็นมากมายอะไรน่ะครับ แค่ว่ามันจะต้อง write ได้น่ะครับ และมันจะต้องเป็น Multi recorder คือสามารถ Burn แผ่นได้ทุกแบบไม่ว่าจะเป็น DVD บวก R หรือ DVD ลบ R หรือ CD ครับ

Wifi จำเป็นต้องมี แต่ Bluetooth  น่าจะไม่จำเป็นในการใช้งาน ถ้าหากว่าคุณไม่ได้ใช้อุปกรณ์อื่นๆที่เป็น Bluetooth แล้วนั้น ถ้าหากว่าเครื่อง Notebook เครื่องนั้นมี function Bluetooth แปลว่าคุณเสียเงินเกินจำเป็นครับ เพราะว่า ตอนนี้ผมก็ไม่รู้ว่าจะใช้ มันทำอะไรสักเท่าไหร่ครับ Wifi นั้นเป็นเรื่องที่ต้องมีเพราะว่า ถ้าหากว่าคุณต้องการความ Mobile คือยก Notebook ไปที่ต่างๆนาๆแล้วเอาไว้คุย Skype ได้มันจะไม่มีสาย LAN ให้ต่อกันสักเท่าไหร่ สถานที่อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ที่พัก หรือร้านกาแฟจะปล่อยเป็น Wifi กันทั้งนั้นครับ

ผมว่าหลักๆก็เท่านี้เองน่ะครับไม่มีอะไรมาก เพราะ อย่างที่บอกไป คือ ถ้าหากว่าคุณไปด้วยเงินจำนวนหนึ่ง เมื่อคุณถามๆร้านค้าแต่ละร้านก็จะได้ Spec. ที่ใกล้เคียงกันอยู่แล้ว ดังนั้นแล้วคุณก็ไปดูประเด็นอื่นๆที่ผมว่าไปแทนก็แล้วกันครับ แล้วก็บวกกับเรื่อง Design อีกเล็กน้อยเท่านี้ผมก็ว่าคุณจะได้เครื่องที่เหมาะกับการใช้งานเป็น Notebook คุณชีวิตของคุณแล้วล่ะครับ (เลือกง่ายกว่าหาแฟนสักคนอื่นต้องเยอะว่ามั้ยล่าา ..)

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • built in web camera hd คือ
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com