เรื่องที่คนหัดใช้ iPhone รู้ไว้หน่อยก่อนโดนของเข้า

new-user-iphone1

บทความนี้เหมาะสำหรับ “คนใช้ iPhone มือสมัครเล่นเท่านั้น คนที่ใช้มานานแล้วไม่ต้องอ่านเลยครับ”
สำหรับคนที่เพิ่งจะมาใช้ iPhone กันใหม่ๆ คุณจำเป็นต้องรู้บางอย่างเพื่อที่จะทำให้การใช้งาน iPhone แล้วไม่เกิดปัญหาครับ เพราะการใช้ iPhone แบบเครื่องเปล่า หรือเป็นแบบเครื่องเมืองนอก หรือ อยากจะใช้ software หรือ app ที่จริงๆแล้วต้องโหลดเสียเงินแต่ดันมาใช้กันฟรีๆ ก็จะทำให้มีเรื่องวุ่นวายใจกันได้ครับ และก็ต้องมีเรื่องให้ต้องระวังเป็นประเด็นๆต่อไปนี้ครับผม

iPhone ของคุณจะ update iTune ไม่ได้ มันจะทำให้โทรศัพท์เสียบ SIM แล้วไม่รับรู้กัน

iTune เป็น software เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อระหว่าง iPhone และเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อการโอนไฟล์เพลงหนังและอื่นๆเข้าไปยังที่ iPhone จาก computer ถ้าหากว่า คุณใช้ iTune ที่คุณ search และ Download มาจาก website ของ Apple ตรงๆแล้วล่ะก็ และเมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ iPhone เข้าไปแล้ว update Firmware (คำว่า update Firmware แปลว่า การทำให้ โปรแกรมที่ฝังมากับ iPhone มันมีโปรแกรมที่ใหม่ขึ้น เพื่อเป็นการปรับปรุงการทำงานของเครื่องให้ดีกว่าเดิม โดยเมื่อ update แล้วจะ ลด version กลับลงมาไม่ได้อีกต่อไป)

เมื่อ iTune ทำการ update version Firmware ใน iPhone ของคุณแล้วมันจะทำให้โทรศัพท์ของคุณโดนเข้ากรอบสังคมที่ทาง Apple ต้องการให้เป็นคือ จะใช้ Program ที่ Apple ไม่อนุญาตให้ใช้ไม่ได้ยังไงล่ะครับ แน่นอนว่า Program ที่จะทำให้คุณไปโหลดเกมส์มาใช้ได้ฟรีๆ (ที่จริงๆแล้วต้องเสียเงิน) ก็จะใช้การไม่ได้อีกต่อไป หายไปจากหน้าจอ iPhone ของคุณครับ

แต่ว่าเรื่องจะใหญ่กว่านั้นคือ ถ้าหากว่าคุณ update firmware iPhone โดนการที่คุณรู้เท่าไม่ถึงการเอา iTune version ใหม่สุดๆกดต่อเชื่อมกับ iPhone แล้วล่ะก็ มันจะทำการ check ว่า SIM นั้นอนุญาตให้ใช้กับเครื่องนี้หรือไม่นั้นก็แปลว่า เครื่องหิ้วทิ้งหลายหากว่าไม่ได้เป็นตัวที่ UNLOCK มาแต่แรกเลยอย่างถูกต้องแล้วล่ะก็ มันก็จะปิดไม่ให้ใช้กับ SIM ที่คุณใส่เข้าไปได้ ว่าง่ายๆสั้นก็คือ มือถือ iPhone ของคุณก็จะทำหน้าที่ได้เหมือนกับแค่ iPod เอาไว้ฟังเพลงดูหนังได้เท่านั้นเองครับ

ก็ไม่แปลกอะไรหรอกครับที่ทาง Apple จะทำอย่างนี้เพราะว่า เค้าต้องป้องกันไม่ให้คนออกนอกกรอบนอกระบบ เพราะเมื่อคนอยู่ในกรอบในระบบ Apple เองจะได้เงินจากการขายไม่ว่าจะเป็น software (APP) หรือว่าจะเป็นจากค่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์ครับ เค้าจะต้องทำทุกอย่างเพื่อให้คุณอยู่ในกรอบครับ

Promotion เพื่อการใช้งานกับ iPhone จะต้องคิดเป็นเม็กเท่านั้น

แนะนำเป็นอย่างยิ่งว่า ถ้าหากว่าคุณจะใช้ smartphone แล้วการเชื่อมต่อ internet ตลอดเวลาเป็นเรื่องหนึ่งที่เป็นประโยชน์มาก เพราะคุณจะได้รับ email แบบ push (คือเมื่อมี email ใหม่ก็จะเข้าทันที) หรือได้รับ alert จาก application บน iPhone ต่างๆมากมาย แน่นอนว่า ถ้าหากว่าคุณจะทำอย่างงี้ได้ก็ต้องให้ iPhone คุณต่อกับ internet ผ่านสัญญาณ EDGE/GPRS ตลอดเวลาเท่านั้น คุณจะเลือกใช้เป็นแบบ internet ที่คิดเป็นเวลาไม่ได้ครับ

นั้นก็แปลว่า คุณมี option ในการเลือก promotion แค่สองทางคือ Unlimited ไปเลย หรือว่า เป็นแบบคิดเป็นเม็กไบท์ (เม็กไบท์คือ หน่วยของจำนวนข้อมูลที่ไหลผ่านอากาศถ้าหากว่าคุณใช้มากเม็กที่คุณใช้ก็จะมากตามไปด้วยน่ะครับหรือว่าถ้าหากว่าคุณใช้น้อยเม็กก็น้อยครับ ตรงตัวไม่มีอะไรซับซ้อน)

ถ้าหากว่าให้ผมแนะนำให้ประหยัดหน่อย คุณต้องรู้ตัวเองซะก่อนว่า ตัวคุณเองใช้ MB (เม็กไบท์ที่โอนถ่ายข้อมูลไปๆมาๆ) มากน้อยแค่ไหนต่อเดือนครับ แล้วคุณถึงจะเลือกถูกว่าถ้าหากว่าคุณใช้เท่านี้ก็ไปหา promotion ที่เหมาะคุ้มค่าครับ

วิธีการดูว่าคุณใช้ปริมาณข้อมูลไหลผ่านเครื่อง iPhone มากน้อยแค่ไหน ?

วิธีการที่ผมแนะนำก็คือ ให้คุณเลือกใช้เป็นแบบ Unlimited ไปก่อนก็ได้แต่ว่าเมื่อเริ่มต้นใช้งานก็ให้ทำการ reset ค่าทางสถิติว่าคุณมีการรับการส่งเยอะ MB แค่ไหนครับ ดูประมาณ 1 week ก็รู้แล้วว่าคุณใช้เยอะหรือเปล่าแล้วก็ค่อยมาเลือก pro กันน่ะครับ

คุณสามารถทำการ reset ข้อมูลเหมือนกับเป็นการเซ็ทศูนย์ตอนที่คุณจะขับรถน่ะครับ โดยการเข้าไปที่ Settings > General > Usage แล้วเลื่อนไปที่ด้านล่างสุดๆจะมีปุ่ม reset statictics หรือ ถ้าหากว่าคุณสังเกตดีๆใต้ปุ่มจะมีคำว่า Last reset พร้อมวันที่และเวลาครับ คุณก็รู้แล้วว่าวันสุดท้ายที่มีการ reset ค่ามันวันไหน แล้วก็ดูค่า Sent และ ค่า received โดยเอาค่าทั้งสองมาบวกกันตรงๆก็จะเป็นปริมาณข้อมูลที่ไหลผ่านเครื่อง iPhone ตั้งแต่วันที่คุณทำการ reset เป็นครั้งสุดท้ายครับ แล้วจับมาเฉลี่ยต่อวันแล้วก็คูณค่าด้วย 31 เพื่อให้ปริมาณ MB ต่อเดือนซะก็จะรู้แล้วล่ะครับ !

มันมีโปรแกรมเพื่อปิดการใช้งานไม่ใช่หรือทำไมจะเลือกเป็น promotion คิดเป็นเวลาไม่ได้ล่ะ ?

แท้ที่จริงแล้วตอนนี้ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มีการให้ปิด EDGE/GRPS โดยการแจ้งกับทางผู้ให้บริการได้เลยครับ แบบนั้นจะเป็นการปิดที่แน่นอนกว่า ทำไมผมต้องบอกว่าแน่นอนน่ะเหรอครับ ก็เพราะว่า ถ้าหากว่าคุณใช้ program ในการปิด EDGE/GPRS ที่เป็น app แล้วล่ะก็มันก็ปิดไม่อยู่อยู่ดีครับ เพราะว่าผมเจอมาแล้วกับตัวกับเครื่อง iPhone ของผมเองและของเพื่อนๆพี่ๆน้องๆและญาติๆ ว่าไม่ว่าคุณจะปิดหรือไม่ปิด ก็จะมีการแอบเชื่อมต่อ internet เพื่อแอบส่งข้อมูลอยู่ดี แล้วแย่กว่านั้นคือ ถ้าหากว่าแม่คุณลืมปิดขึ้นมาแล้วก็ไปนอนแค่คืนเดียวเท่านั้นก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้เกินเวลาที่คุณเหมาจ่ายเอาไว้ครับ

นั้นก็หมายความว่าคุณปิดมันได้แต่คุณมั่นใจไม่ได้ว่าคุณได้ปิดมันครับ อีกประเด็นก็คือ การใช้งานลักษณะนี้คุณจะเสียโอกาสการใช้งาน app ใดๆที่่ลักษณะของการ alert ข้อมูลแบบ PUSH เช่น email หรือ การที่เพื่อนคุณ sent Facebook Massage มาหาคุณครับ (ยกตัวอย่างแค่สองอันน่ะครับ เพราะว่าถ้าหากว่าคุณมี app มากกว่านี้มันก็อาจจะใช้ internet ลักษณะนี้หรือไม่ใช้ก็ได้แล้วแต่โปรแกรมครับผม)

เอาเป็นว่าถ้าหากว่าคุณเลือกที่ใช้งาน iPhone หรือ Smartphone แล้ว คุณจำเป็นที่จะต้องเข้าใจมันสักหน่อยว่า อะไรเป็นอะไร มันเกิดอะไรขึ้นกับมือถือของคุณ คุณอาจจะถามจากเพื่อนหรือลูกหรือน้องของคุณที่เค้าใช้งานมาแล้ว เค้าจะมีประสบการณ์พวกนี้ครับ แค่ว่าเค้าจะมานั่งบอกคุณเป็น shot ๆ หรือเปล่าเท่านั้นเอง หรือไม่ก็ส่งเนื้อความนี้ต่อๆไปยัง iPhone user มือใหม่กันหน่อยก็ได้ เนื้อความนี้เผยแพร่ได้อิสระครับ ไม่สนว่าจะต้องให้ credit แต่ประการใดครับ ขอให้มีความสุขกับ iPhone เครื่องใหม่ครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • เชื่อมต่อ itunes เพื่อใช้การแจ้ง push
  • เชื่อมต่อ itune เพื่อใช้การแจ้ง push
  • วิธีลดเวอร์ชั่นไอโฟน
  • ลด version iphone
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com