อะไรคือกิจกรรมที่มีคุณค่าสูงสำหรับตัวคุณเอง? (High Value Activities)

เรื่องเกี่ยวกับแนวคิดของ "HVA" (High Value Activities) เป็นเรื่องที่ผมเพิ่งเคยได้ยินมาไม่นานมากนัก แต่จริงๆแล้วเป็น concept ความคิดที่ผมคิดและ process อยู่ในหัวเมื่อจะต้องทำอะไรอยู่แล้ว เพราะ คุณจะต้องจัดสรร เวลา (Time) ,พลังงาน (Energy) และ ความสนใจใส่ใจ (Attention) ให้กับกิจกรรมใดๆที่เกิดขึ้นตลอดทั่วทั้งชีวิตปกติ และชีวิตทำงานของคุณในทุกวินาทีที่เดินหน้าไป

Peter Drucker คนที่เคยคิดเรื่อง productitity และ เรื่องของการศึกษาเวลาในยุคอุตสาหกรรมจะมีคำกล่าวอยู่อย่างหนึ่งที่น่าจะเอามาใช้การได้คือ " Efficiency is doing things right and effectiveness is doing the right things" เนื้อความสั้นๆนี้ได้มีการรวมแนวคิดของการเลือกกิจกรรมที่จะกระทำที่มีมูลค่าสูงเอาไว้แล้วหากนั่งนึกๆดูครับ

แล้วอะไรคือ HVA กันล่ะ ?

ถ้าหากว่าคุณจะระบุไดว่าอะไรเป็น HVA สำหรับตัวคุณนั้นคุณต้องรู้เสียก่อนว่า คุณนั้นต้องการอะไรเป็นประเด็นเป้าหมาย และ ทำการคิดแล้วคิดอีกเสียหน่อยว่านั้นคือเป้าหมายแท้ๆของคุณในทุกๆระดับ เช่น ถ้าหากว่าคุณเป็นองค์กร คุณก็ต้องคิดว่าเป้าหมายขององค์กร อาจจะเป็นการทำกำไร และการทำให้องค์กรหรือธุรกิจอยู่ได้ด้วยอย่างมีสเถียรภาพมั่นคงต่อไป เป็นต้น นั้นเมื่อคุณได้เป้าหมายแล้ว แม้ว่าคุณจะไม่ได้เขียนมันออกมาแต่คุณก็ต้องท่องและนึกเอาไว้ในใจเกือบตลอดเวลาในทุกๆ mode ที่คุณดำเนินชีวิตอยู่ เป้าหมายนั้นนั่นเองจะเป็นตัวขี้วัดว่า กิจกรรมของคุณนั้นเป็น HVA เพื่อเป้าหมายนั้นๆหรือไม่ ?

การประเมินว่า activities ใดๆนั้นมันมีมูลค่าสูงหรือไม่ ให้มองเป็นแค่ว่ากิจกรรมนั้นทำให้เป้าหมายนั้นเข้าใกล้มากขึ้นหรือไม่ หรือ ทำให้เราเดินเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นหรือไม่นั้นเอง แน่นอนว่าคุณยังสามารถที่จะต้องคิดเรียงลำดับของ เป้าหมายในแต่ละเรื่องได้อีก เพื่อเป็นการประเมินได้ต่อว่า กิจกรรมใดๆจะเป็นเรื่องของการผลักดันยังเป้าหมายใด ซึ่งแน่นอนคุณเองก็รู้ว่าแต่ละเป้าหมายนั้นจะมีน้ำหนัก ความสำคัญที่ไม่เท่ากัน คุณรู้อยู่แก่ใจในทุกๆเรื่องอยู่แล้วแค่ว่าถ้าหากว่าเป็นไปได้ก็อาจจะ list ออกมาแล้วก็จัดลำดับให้มันสักหน่อย ทำให้ภาพที่คุณจะชัดเจนมากกว่าเดิมมากครับ

ผมรู้ครับว่าเราไม่สามารถที่จะทำ HVA ได้ตลอดเวลา เพราะกิจกรรมอื่นๆอาจจะมีเรื่องที่น่าสนใจและด่วนแต่ไม่มีสาระมากนักก็อาจจะต้องทำ ถ้าหากว่าคุณ enjoy ที่จะทำมันครับ แค่ว่าเราน่าจะหลีกเลี่ยงเรื่องพวกนั้นลงไปได้โดยการ โบ้ย ! (เรียกให้ดีกว่า Delegate ) ให้กับคนที่น่าจะทำได้ดีกว่า หรือ คนที่ทำได้ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ ณ ตอนนั้นโดยที่เราไม่ต้องไปทำมัน และ แม้กระทั่งไม่ต้องไป "ใส่ใจ" มันเลยแม้แต่น้อย (แต่ก็ตามๆดูอย่างเบาๆเลาๆเท่านั้นเพื่อให้ได้งานที่ถูกใจเราครับ)

การโบ้ยงานถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งของ Manager หรือคนที่ทำหน้าที่ "จัดการ" เพราะการจัดการแท้ที่จริงแล้ว คือ การเลือกสรรจัดสรรทรัพย์กรใดๆ ไม่ว่าเวลา บุคคลและอื่นๆ เพื่อให้เกิดงานได้อย่างเหมาะสม ถ้าหากว่าจะให้ดีที่สุดคนที่ทำหน้าที่จัดการจะต้องไม่ "ทำ" เลยถือได้ว่า คนจัดการคนนั้นทำหน้าที่จัดการได้เวลาที่มากที่สุด แต่อย่างว่าผมก็เข้าใจว่า คนที่จัดการจะอยากเอามือจุ่มเข้าไป "ทำ" เหมือนกับลูกน้องของเค้าเหล่านั้นบ้างในบางครั้งเพื่อให้เกิดความมั่นใจผลงานที่ได้นั้นออกมาในทิศทางที่อยากจะให้เป็นและเป็นที่พอใจของตัวเอง ซึ่งถ้าเป็นผมผมก็จะแค่ว่าทำได้แต่อย่าทำเยอะยกเว้นคุณจะชอบมันจริงๆผมก็คงห้ามไม่ได้แต่จะบอกว่า คุณน่าจะเป็นผู้จัดการที่ไม่ค่อยทำหน้าที่คุณสักเท่าไหร่ เท่านั้นเอง ( T_T )

โดยรวมแล้วเมื่อคุณมีเป้าหมาย คุณเรียง และ list มันออกมาได้แล้ว (เกือบทั้งหมด) แล้วก็คุณทำกิจกรรมใดๆที่ sync ทิศทางไปกับเป้าหมายนั้น กิจกรรมเหล่านั้นล้วนเป็นกิจกรรมที่มูลค่าสูง (หรือต่ำก็แล้วแต่ลำดับที่คุณเรียงไว้ และมันจะต่ำสุดๆถ้าหากว่าไม่ได้อยู่ในเป้าหมายนั้นๆเลย) แนวคิดนี้เป็นแนวคิดที่ไม่วุ่นวายอะไรมาก และ คนทุกคนเข้าใจได้ แต่จะปฏิบัติและคิดเลือกที่จะทำกิจกรรมใดๆได้นั้นเป็นเรื่องที่ยากขึ้นไปอีก เพราะ จะต้องคิดและฝึกเลือกเป็นนิสัย เพราะมันเป็นการเลือกในระดับเล็กสุดๆในกิจกรรมความเป็นมนุษย์ของเราเกือบทุกๆวินาทีที่เราจะต้องเปลี่ยน action เพื่อที่จะทำอย่างใดอย่างหนึ่งอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ชีวิตของคุณหมดไปเมื่อตายไป คุณอาจจะย้อนกลับมาดูได้ถ้าหากว่าคุณเล่น Twitter หรือ มี life data log (ซึ่งไม่มีหรอกก็มีแค่ Twitter ที่ใกล้เคียงกับ Life data log ที่สุดแล้ว) คุณก็จะพอรู้ว่าทั้งชีวิตคุณเอาเวลาไปทำอะไรบ้างและมันให้ผลกับตัวคุณอย่างไร

จริงๆผมยังมีอีกประเด็นมากๆสำหรับการเลือกกิจกรรมเพื่อ "ทำ" แต่ตอนนี้คงต้องพอเท่านี้ก่อนน่ะครับไว้ติดต่อ blog นี้กับเนื้อหาเรื่อง HVA ต่อในครั้งหน้าแล้วกัน (นี่มันเกิน 13 นาทีที่ผมตั้งค่าตัวเองเอาไว้ว่า 1 content ผมจะไม่เกิน 13 นาทีน่ะครับ ขอตัวก่อนเพียงเท่านี้แล้วเจอกันครับผม .. )

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • hva คือ
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com