ทำไมถึงรถติดแล้วเราจะมีส่วนในการแก้รถติดได้อย่างไร ?

ต้องบอกก่อนว่า ผมบังเอิญได้เปิด Youtube แล้วเจอ Clip VDO ที่อธิบายเอาไว้ว่าทำไมรถถึงติดทั้งๆที่มันไม่ได้มีอุบัติเหตุอะไร มันก็ยังจะมีอาการของรถติดเกิดขึ้นได้ สรุปว่า มันเกิดขึ้นได้จริงๆนั้นแหละครับ ดังที่ Youtube นี้ได้อธิบายเอาไว้ ด้วยเหตุผลว่า คนเราก็คือ สัตว์ประเภทหนึ่งที่กว่าจะ ตอบสนองอะไรต่อมิอะไร มันจะกินเวลาไประดับหนึ่ง เช่น ถ้าหากว่ารถคันหน้าเดินหน้าแล้ว กว่ารถเราจะได้เดินหน้าต้องรอรถคันหน้าเดินหน้าเสียก่อน และ กว่าที่รถคันหน้าแต่ละคันจะเดินหน้า เขาต้องแน่ใจแล้วว่าระยะของรถคันหน้าของเขาอีกทีหนึ่งนั้น อยู่ในระยะที่ไกลตัวออกไป ทำให้ไม่สามารถเดินรถเดินหน้าไปพร้อมกับคันหน้าได้ เช่น ถ้าหากว่ารถแค่เหยียบเบรคกระทันหัน จะทำให้คันหลังต้องเบรคกระทันหันด้วยเหมือนกัน และ มันจะส่งต่อกันไปเป็นทอดๆไม่รู้จบจนกว่า จะมีรถคันหลังกว่านั้นทิ้งระยะไกลเกินกว่าที่จะต้องมาเบรคอะไรกับเอฟเฟคนี้ด้วยนั่นเอง ทำให้สภาพรถติดคลี่คลายลงไปได้

โดยสรุปแล้ว หากเราวิ่งรถแล้วอยากจะลดผลกระทบจากกรณีข้างต้น คนขับสามารถขับเพื่อให้เกิดโอกาสการลดเอฟเฟกเบรคต่อๆกันได้โดยการ

  1. เว้นระยะรถคันหน้าเอาไว้มากระดับหนึ่ง (แบบที่เราไม่ได้เป็นคนเบรคเพื่อทำให้มันเริ่มตต้นเอฟเฟกเบรคต่อๆกันเอง)
  2. หากคิดไม่ออกว่าจะเว้นเท่าไหร่ ให้เลือกเว้นให้ระยะห่างระหว่างคันหน้าและคันหลังพอๆกัน คือ จุดที่จะทำให้แก้เรื่องเอฟเฟกเบรคต่อๆกันลงไปได้ระดับหนึ่ง
  3. หากว่าจะเปลี่ยเลนส์ อย่าไปทำให้ใครในเลนส์ที่เรากำลังจะเข้าไปเกิดการเบรคหนักแบบลดความเร็วฉับพลัน เพราะ จะทำให้เป็นต้นเหตุของเอฟเฟกเบรคต่อๆกันนี้ได้ โดยสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากการเปลี่ยนเลนส์
  4. ความเร็วของรถเร็วพอๆกันทั้งเลนส์จะทำให้ภาพรวมของเลนส์ มีการเคลื่อนรถไปได้ดีเท่าๆกัน ลื่นไหลต่อเนื่องไม่เกิดการเบรคหนัก

อย่างไรก็ดี การมีสี่แยกนั้นก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยังไงเสียก็ต้องเบรค แต่นั่นเป็นเรื่องของการกำหนดผังเมืองเส้นทางถนน ที่ต้องออกแบบเพื่อให้เกิดน้อยเข้าไป หรือทำโดยการทำทางลอดอุโมงค์ใต้ดินลอดระหว่างกัน หรือ สุดท้ายแล้วทางเลือกที่อนาคตมีความเป็นไปได้ คือ การใช้ AI ในการขับรถแทนสัตว์มนุษย์เช่นเราๆท่านๆ เพราะ มันจะวิ่งสวนหรือลดความเร็วได้อย่างเหมาะสมที่สุดด้วยอัลกอลิทึมสำหรับการผ่านรถระหว่างกัน แต่ว่ากรณีนี้ คิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้แน่ๆ แต่ถ้าหากว่ามันเกิดขึ้นได้นั่นต่างหากจะเป็นการใช้ทรัพยากรถนนหนทางได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดๆเท่าที่ตรรกะทางคณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์และโปรแกรมมิ่งจะช่วยได้ ไม่ใช่หวังพึงลิงอย่างเราๆที่แต่ละคนก็ควบคุมกันไม่ได้ และสื่อสารระหว่างกันไม่ได้ หรือไม่มีประสิทธิภาพ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com