ติดตามพิกัดเครื่อง Smart Phone Android ทำได้ผ่านทาง Device Manager

หน้าจอแสดงผลของ andriod device manager

ฟังก์ชั่นการใช้งานหนึ่งที่คนทั่วไปจะไม่รู้เจ้าเครื่องแอนดรอยด์ที่ใช้อยู่ทำได้ก็คือ การติดตามค้นหาว่าเครื่องมือถืออยู่ที่ไหน ฟังก์ชั่นนี้จะไม่มีประโยชน์อะไรเลยหากว่า คุณใช้เพื่อติดตามตัวเองเท่านั้น มันจะได้ใช้ก็ต่อเมื่อคุณหามือถือของคุณไม่เจอเท่านั้นเอง แต่ว่า ถ้าหากว่าอยากจะใช้งานให้เกิดประโยชน์มากกว่านี้ แนะนำว่า คุณสามารถใช้งานได้ให้ก่อประโยชน์สูงสุดได้โดยเลือกใช้ตามสถานการณ์ต่อไปนี้

1. ใช้เพื่อติดตามคนในครอบครัว :  ไม่ว่าจะเป็นท่านผู้ใหญ่ทั้งหลาย หรือ เด็กเล็กที่เราเอาโทรศัพท์ให้ใช้ได้ (อย่าเล็กเกินไปเท่านั้นเอง)​ การใช้งานเหล่านี้จะทำให้เราคนที่เป็นหน้าที่ admin ของเครื่อง จะรู้ได้ว่า คุณพ่อคุณแม่ หรือคุณย่ายายตอนนี้อยู่ที่ไหน พิกัดอะไรแบบไม่ต้องติดต่อโทรไปถามแม้แต่น้อย การที่ทำแบบนี้ได้ ก็เนื่องจากผู้ใหญ่ หรือ เด็กที่คุณดูแลอยู่ ไม่ได้มีความรู้ หรือความสามารถที่จะเป็น admin ของเครื่องได้เอง เขาจำเป็นจะต้องให้คุณ IT ประจำบ้านติดตั้ง setting เครื่องต่างๆ แม้กระทั่ง email ให้กับเขา แน่นอนว่าผู้ใหญ่เขาก็ชอบด้วยเพราะว่า เราเองก็ต้องทำหน้าที่ดูแลอุปกรณ์ไอทีในบ้านอยู่แล้วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (ถ้าหากว่าคุณไม่ทำแล้วใครจะทำ)​ คุณแค่แจ้งผู้ใหญ่ทางบ้านของคุณเอาไว้ว่ามันมี function การแสดงพิกัดแบบนี้เพื่อให้ท่านได้รู้ว่า ถ้าหากว่าทำเครื่องหายให้รีบบอก จะได้กดค้นหาพิกัดได้ ทำให้ท่านไม่ต้องกลัวว่าเครื่องจะหายครับ  นอกจากนี้ สำหรับเด็กเล็กแล้ว การ setting Email เพื่อเอาไว้ติดตามตัวได้เป็นเรื่องดีเอามากๆ ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าหายไปไหน รู้ว่าอยู่ไหน เมื่อไหร่ได้ด้วย โดยที่คุณไม่ต้องโทรไปหาแม้แต่น้อย

2. ใช้เพื่อติดตามหรือแจ้งพนักงานนอกสถานที่ว่าสามารถติดตามได้ : การใช้งานแสดงพิกัดผ่านทาง online Google Device Manager นั้นถึอว่า น่าจะเป็นสิทธิ์ของนายจ้างอยู่ สำหรับพนักงานที่เอาเครื่องของบริษัทไปใช้ และ มีหน้าที่ต้องออกไปติดต่อลูกค้าหรือเดินทางภายนอก ถือว่าเป็นเวลางานทั้งหมด ทำให้นายจ้างจะต้องมีสิทธิ์ทราบได้ว่า พนักงาน ​ณ​ เวลาทำงานของตัวเองนั้นอยู่ที่ไหน โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า อย่างไรก็ดี สำหรับ การใช้งานเพื่อให้เกิดพฤติกรรมการทำงานที่เหมาะสมและ ดูเหมือนว่าทั้งนายจ้างและผู้ถูกว่าจ้างมีความไว้เนื้อเชื่อใจกัน คนที่ทำหน้าที่เป็น แอดมินของเครื่อง ก็ต้องบอกว่า เจ้าเครื่องนี้มันทำการติดตามแสดงพิกัดได้ เพื่อให้พนักงานของตนเองรู้ว่าสามารถโดนจับตามองได้โดยง่ายเมื่อจำเป็น เหมือนเป็นการป้องปรามเอาไว้ก่อนเป็นหลัก ไม่ใข่เกิดเหตุแล้ว ค่อยรู้ว่ามันแสดงค้นหาพิกัดกันได้ การแจ้งบอกว่าเครื่องมันแสดงพิกัดได้แบบนี้ ก็จะเหมือนกับการที่สถานที่ต่างๆติดป้ายว่า ที่นี่มีกล้อง (ให้ระวัง) เพื่อเป็นการปรามเหตุเอาไว้เป็นหลักก่อน เพราะ ทางบริษัทเองก็น่าจะไม่อยากเสียพนักงานไปถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

3. ใช้ให้แฟนติดตามตัวได้  : สำหรับคนที่คิดว่าเรื่องการติดตามตัวได้ตลอดนั้น ไม่น่าจะทำให้เกิดปัญหาใดๆและอยากจะแสดงความรู้สึกว่า เราไม่ได้ไปไหนอยู่ในสายตาแฟนตลอดเวลา การสร้าง Google account ใหม่มาสักอันและ share Google account นั้นเพื่อให้แฟนเข้าถึงติดตามเราได้ น่าจะเป็นการแสดงออกถึงความไว้วางใจได้ของตัวเองมากที่สุด เท่าที่ Gadget ต่างๆเอื้ออำนวยในตอนนี้ ก็เหมือนกับกรณีที่ผู้ใหญ่ให้เราดูแล เป็นแอดมินประจำเครื่องมือถือของท่านนั่นน่ะหละครับ

การใช้ Google Device Manager เพื่อการติดตามเครื่องนั้น คุณสามารถประยุกต์ใช้ได้อีกหลายแบบ ของแค่คุณรู้รหัสผ่าน ของ Google Account ที่ใช้กับเครื่องโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์นั้นๆเท่านั้น ก็จะทำให้คุณสามารถรู้ตำแหน่งเครื่อง ล็อคเครื่อง หรือแม้กระท่ังลบข้อมูลของเครื่องทั้งหมดได้ผ่านทางหน้า online Computer เครื่องใดๆก็ได้ ถือว่าเป็น function การใช้งานที่คนที่ใช้มือถือปกติจะไม่รู้และ ไม่คิดว่ามันจะทำได้ด้วยซ้ำ ยังไง ถ้าหากว่าคุณอยากจะได้ความสามารถใช้งานตามสถานการณ์ที่ผมว่ามานี้ก็ต้องลองหัดใช้ดูกันน่ะครับ

ปล. แย่หน่อยว่า มือถือจีนหลายรุ่นจะไม่สามารถใน function Google Device Manager ได้แม้ว่าจะเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ๆแล้วก็ตามก็ไม่ได้แปลว่าจะใช้ได้ เพราะทั้งนี้ขึ้นกับทางผู้ผลิตมือถือยี่ห้อนั้นๆว่า เลือกใช้เครื่องหรือรุ่นหรือเงื่อนไขอะไรสักอย่างที่ทางกูเกิ้ลอนุญาตเท่านั้นถึงจะใช้การได้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าหากว่าคุณเลือกสินค้ามือถือแอนดรอยด์ที่เป็นแบรนด์อยู่แล้ว คิดว่าน่าจะไม่มีปัญหาอะไรทำนองนี้ครับ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2022 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com