รายการอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ซื้อกินเอง ลดพลังงานขาเข้าได้มากจริงๆ

คนที่เป็นห่วงสุขภาพนั้น ส่วนหน่ึงจะเริ่มเลือกของกินว่าจะไม่กินอาหารมั่วๆ หรือ อะไรที่คิดว่าไม่ดีต่อตัวเองก็จะเลิกกินหรือ เลี่ยงที่จะไม่กินมัน ผมก็เป้นคนหนึ่งที่แคร์ตัวเองเป็นที่สุด โดยเฉพาะว่าไม่อยากจะป่วยแบบเรื้อรังหรือป่วยอันเนื่องมาจากอาหาร ทำให้ต้องควบคุมอาหารไม่ได้ตามใจปาก อยากกินอะไรก็กิน นั่นมันไม่ได้เป็นการเลือกกินแบบที่ผมเป็นสักเท่าไหร่ ทั้งนี้ผมมี concept ทางความคิดอยู่อย่างหนึ่งว่า ผมมี List หรือรายการอาหาร หรือ รายการประเภทอาหารที่จะไม่ซื้อกินเอง ย้ำอีกครั้งน่ะครับ ว่าเป้นการไม่ซื้อกินเอง (แต่ว่าถ้าหากว่ามีคนอื่นซื้อมาให้กินก็กินได้ไม่ว่าอะไร แต่ว่าน้อยมากที่คนอื่นจะซื้อมาให้เรากินอยู่ดีน่ะหละครับ) การที่มีแนวคิดแบบนี้จะทำให้โอกาสที่เราจะได้กินอาหารที่อยู่รายการไม่ซื้อกินเองของผมนั้นมีโอกาสทำให้ตัวผมได้กินอาหารเหล่านี้น้อยจนถึงน้อยมากที่สุดเท่าที่มันจะเป็นไปได้ โดยส่วนมากแล้วจะมุ่งเป้าไปที่ร้านค้าร้านอาหารหรือประเภทอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีขายมากๆหรือสะดวกที่จะหาซื้อมาทานมาดื่มกินกันนั่นเอง  หากว่า เราตัดการซื้ออาหารหรือเครื่องดื่มเหล่านี้มากินได้ก็เหมือนว่า แทบไม่ได้กินมันเลยก็ว่าได้ แต่อย่างว่าล่ะครับผมไม่ได้บอกว่าผมไม่กินหรือว่าไม่ดื่มมัน มันมีข้อยกเว้นแค่ว่าถ้าหากว่าคนอื่นจะซื้อมาก็กินได้ไม่ว่าอะไร แต่เราไม่ซื้อกินเองเท่านั้นเอง อะไรที่อยู่ใน การควบคุมของเราแล้ว เราจัดการเองเพื่อให้ได้มานั้น จะไม่กระทำครับผม 

วันนี้เลยอยากจะแชร์เสียหน่อยว่า ทำไมผมไม่เลือกที่จะกินอาหารบางประเภทแล้ว และอะไรที่อยู่ในรายการอาหารไม่ซื้อกินเอง เผื่อว่า คุณคนที่อ่านหรือหลงเข้ามาอ่านก็สุดแล้วแต่จะเอาแนวคิดหรือรายการนี้ไปใช้ได้เหมือนกัน เพื่อทำให้คุณเองนั้นมีสุขภาพกายและใจดีขึ้นบ้างครับผม มาดูกันเป็นรายการต่อไปนี้กันเลยดีกว่าว่า ผมมีรายการอาหารเครื่องดื่มอะไรที่ไม่กินไม่ดื่มไม่ซื้อมากินเองกันบ้าง

อาหารประเภทปิ้งย่างบุฟเฟต์ เอามะเร็งเข้าปาก

แน่นอนอาหารประเภทนี้ตอนนี้เป็นแนวร้านอาหารทีกำลังฮิตกันมาก ทำให้มีร้านประเภทนี้ดาษดื่นเห็นกันทั่วไป และที่แน่นอนผมรู้มาว่า การกินอาหารประเภทปิ้งแบบบุฟเฟ่ต์นั้น ควบคุมการปิ้งได้ยากเอาการเพราะว่า เราก็ต้องการจะกินให้ได้มากๆ เพื่อจะได้รู้สึกว่ากินแล้วมันคุ้มค่าอะไรทำนองนั้น หรือ แย่ไปกว่านั้นก็คือ กินไปให้มากที่สุดในเวลาอันสั้นก็เพื่อจะได้คุ้มกับเงินที่จ่ายไป จะเห็นได้ว่า มันไม่มีอะไรดีเลยตั้งแต่ คิดว่าจะกินให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว และ นอกจากนี้การปิ้งอาหารแบบไร้การ control timing หรือการ cooking ที่ดีแล้ว จะทำให้เนื้อสัตว์ที่ปิ้งนั้นไหม้ และแน่นอนว่าเราก็รู้ๆอยู่ว่ามันเป็นแหล่งสะสมของสารก่อมะเร็งที่เรา …​เลือกได้ว่า ..​จะกินมันหรือไม่กินยังไงล่ะครับ และแน่นอนว่า อาหารบุฟเฟต์ปิ้งย่างไร้แก่นสารพวกนี้ ทำลายสุขภาพกายและจิตผมเลือกที่จะไม่กินมันอยู่แล้วเป็นรายการต้นๆนั่นเอง

น้ำอัดลมทุกประเภททุกสีทุกกลิ่น ซ่าซะ !

อันนี้เป็นเครื่องดื่มที่ทุกคนก็รู้ดีอยู่ว่ามันไม่ดียังไง ผมก็รุ้สสึกว่าถ้าหากว่าผมได้กินมันก็รู้สึกดีอยู่เหมือนกัน เมื่อตอนทานหลังทำอะไรมาเหนื่อยๆ หรือว่ารู้สึกเครียดๆอะไรมาบางอย่าง​(สำหรับตอนที่เครียดนั้น การเลือกที่จะไปออกำลังกายด้วยการวิ่งหรือปั่นจักรยานนั้นน่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่า เพราะมันอัดพลังงานแล้วถ้าหากว่าคุณอัดแรงให้เหนื่อยได้ประมาณหนึ่งแล้ว จะทำให้สมองคุณปลอดโปร่งโล่งสบายได้นั่นเอง) น้ำอัดลมนั้นเต็มไปด้วยความไร้ประโยชน์ทางโภชนาการ การทานเข้าไปก็เหมือนกับเป็นการเอาน้ำตาลกรอกปาก มันเป็นแค่การเอาความรู้สึกอยากกินหวาน มาเป็นแก่นของความต้องการในการสั่งน้ำอัดลมเอาเข้าปากครับ เรารุ้กันดีอยู่แล้วว่า มันไม่ดียังไง ถ้าหากว่าเลือกได้ก็ไม่สั่งไม่ซื้อก็ไม่ต้องเป็นภาระแต่ร่างกายเรายังไงล่ะครับ ง่ายๆแค่นี้เอง แล้วนี่ก็เป็นอีกตัวที่อยู่ในรายการอาหารและเครื่องดื่มที่ผมจะไม่สั่งหรือซื้อมากินเองนั่นเอง

โดนัทของ  Mister Dounut  และ Dunkin Dounut ของหวานหาง่ายที่สุดในประเทศไทย

มันมีเหตุผลว่าทำไมต้องเฉพาะแค่สองร้านนี้  เหตุผลก็คือว่า แนวคิดของผมคือ ถ้าหากว่ามันมีร้านค้าหรือร้านอาหารหรือเครื่องดิ่มอะไรที่หาซื้อได้ทั่วไป และมีเยอะเกินไป เดินไปไหนมาไหนก็เห็นแล้ว ถ้าหากว่าเอาเข้ารายการของที่ไม่ซื้อกินเองได้ก็แปลว่า เราจะไม่โอกาสเอาเข้าปากได้ง่ายๆนั้นเอง และก็เหมือนเดิมอย่างว่า ว่า คุณเองก็รู้อยู่เต็มอกว่า โดนัทคือ แป้ง น้ำตาล และก็สารที่เรียกว่าเนยขาว ​ที่ทั้งหมดนี้มองๆแล้วไม่น่าจะทำให้คุณได้สารอาหารอะไรยกเว้นแค่ว่า ทำให้ความต้องการน้ำตาลคุณได้รับการตอบสนองเท่านั้น ซ้ำร้ายไปกว่านั้น อาหารพวกนี้ มันมีพลังงานเยอะกว่าที่ผมจะรับได้หากว่ากินคนเดียวหนึ่งชิ้น อาจจะรับพลังงานพอๆกับการทานอาหารไปแล้วครึ่งมื้อหรือกว่าหนึ่งมือ้ก็ได้ถาหากว่าคุณหยิบมันกินเข้าไปสองชิ้น หรือกินน้ำดื่มของร้านของโดนัทนั้นด้วย ลองคิดดูแล้วกันน่ะครับ ผมและคุณก็กินอาหารวันหนึ่งได้แค่สามมื้อเท่านั้น (หรือน้อยกว่า บางคนเลือกกินแค่สองเท่านั้นเอง) แล้วถ้าหากว่าคุณกินพลังงานส่วนเกินที่ไม่ได้ทำให้อิ่มแบบนี้แล้วล่ะก็เท่ากับว่า คุณได้พลังงานมาจากไหนอีกหนึ่งมื้อมาเป็นตัวแถมสำหรับวันนั้นไปฟรีๆเท่านั้นเองหรอกหรือ ..​คิดดีๆก่อนที่จะเอาโดนัทเข้าปากก็แล้วกัน อย่าหาว่าผมไม่เตือนนะสำหรับคนที่อยากจะลดความอ้วนให้เลี่ยงร้อยเปอร์เซนต์ไปเลยจะดีกว่าน่ะครับ

ไอติมสเวนเซ่น หรูหราราคาแพงกินไปได้พลังงานอาหารอีกหนึ่งมื้อ

ยินดีด้วยกับ Business  ร้านไอติมที่มีสาขาประจำห้างร้านทั่วไปกระจายได้ทั่วประเทศไทยและมียอดขายสูงมาก จนคุณแทบไม่อยากจะเชื่อ และแน่นอนว่า อยู่ในรายการร้านอาหารเครื่องดื่มที่ผมไม่กินมันอีกแล้ว เนื่องจากความดาษดื่น ราคาและปริมาณร้านที่หาทานได้เยอะมากนั่นเอง ตอนนี้ร้านไอติมประเภทนี้มีการกำหนดราคสูงขึ้นมากเพื่อให้รองรับการจ่ายเงินด้วยเครดิตการ์ดส่วนหนึ่ง และ เพื่อเป็นการปรับภาพลักษณ์ของสินค้าให้ดูเป็นของมีราคามากกว่าเดิม ซึ่งมันก็แพงมากอยู่แล้ว แถมแย่ไปกว่านั้นก็คือ ถ้าหากว่าคุณสั่งไอติมมาถ้วยหนึ่งแบบปกติ (ไม่ได้เลือกแบบขนาดเด็กทาน)​จะทำให้คุณได้รับพลังงานมากกว่าหรือเท่ากับการกินอาหารหนึ่งมื้อ เพราะงั้นแล้ว ถ้าหากว่าคุณคิดว่าคุณจะกินอาหารมาให้อิ่มก่อน หรือเกือบจะอิ่มแล้วเผื่อท้องเอาไว้กินไอติมสเวนเซ่นแล้วล่ะก็ …​คุณเท่ากับเป็นการเดิมกลับเข้าร้านอาหารคาวที่คุณเพิ่งเดินออกมาแล้วเดินกลับเข้าไปยัดอาหารทั้งหมดที่คุณได้สั่งทานทั้งหมดกลับเข้าปากเข้าไปอีกรอบหนึ่งเลยทีเดียวก็ว่าได้ ! และนั่นเป็นเรื่องที่ผมบอกว่า คนทั่วไปคิดผิดอย่างรุนแรง ที่มัวคิดว่า ถ้าหากว่ากินของคาวแล้วต้องกินของหวาน ทั้งๆที่อาหารหวานเหล่านั้นมีพลังงานให้มากกว่าอาหารคาวที่ทานเข้าไปเสียอีก แล้วมันก็ไม่ได้อิ่มอะไรขึ้นมาอีกเสียด้วยซิ เอาเป็นว่าถ้าหากว่าคุณเห็นด้วยเอาไอติมสเวนเซ่นขึ้นรายการอาหารหรือเครื่องดื่มที่ไม่ซื้อทานเองอีก เนี่ยะ ปีหนึ่งๆจะทำให้คุณเสียเงินน้อยลงไประดับหนึ่งและ เป็นการป้องกันอาหารและพลังงานส่วนเกินไร้แก่นสารเหล่านี้เข้าปากได้

ชานมไข่มุกกรุบกริบเคี้ยวเพลินเสริมพลังงานและน้ำตาลเข้าเส้น

ชานมเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานเยอะมาก เพราะ มันประกอบไปด้วยน้ำตาล น้ำและกลิ่นชาอีกเล็กน้อย ถ้าหากว่าคุณอยากจะได้พลังงานมากขึ้นไปอีกให้สั่งพนักงานร้านชานมว่า ให้ใส่เม็ดมุกเข้าไปด้วยอีกส่วนหนึ่งจะเป็นห้าบาทหรือสิบบาทก็สุดแล้วแต่ความหรูหราของร้านหรือแบรนด์ของร้านชานมร้านนั้นๆ หากคุณลองแยกธาตุแล้ว อย่างว่าล่ะมันก็จะประกอบไปด้วย น้ำตาล น้ำ สี กลิ่นชา คาเฟอีน และแป้งเข้าไว้ด้วยกันเป็น ก้อนพลังงานสำหรับดูดดื่มได้ทันทีที่ต้องการ และที่สำคัญมันมีอยู่ทุกหนแห่งในประเทศชาติเรา อย่างที่ไม่ได้มีข้อกำหนดหรือนโยบายป้องกันสุขภาพแก่คนไทยในชาติแม้แต่น้อย อยากจะเปิดตรงไหนก็เปิด อยากจะขายที่ไหนก็ขาย คนกินก็แค่อยากกิน แล้วก็กินเข้าไปเท่านั้นไม่ได้คิดหรอกว่ามันเป็นพิษต่อร่างกายมากแค่ไหน คุณอาจจะคิดว่า ถ้าหากว่าเรากินไม่เยอะก็ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่ต้องบอกก่อนว่ามีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถจะเลิกกินมันได้ เพราะมันติดหวานเข้าไปแล้ว ยังไงอย่างงั้น ไม่ว่าคุณจะผอมเท่าไหร่หรือว่าคุณมีสุขภาพดีมากเท่าไหร่หากว่ากินน้ำดื่มหวานๆแบบนี้ติดต่อกัน เพราะมันมีให้คุณได้ซื้อกินเองที่ไหนเมือ่ไหร่ก็ได้ เท่าที่อยากจะกินแล้วไซร้ มันไม่ดีต่อตัวคุณเองอย่างแน่นอน เนี่ยะแหละเป็นเหตุว่าทำไมผมต้องเอาชานมไข่มุกขึ้นมาอยู่ในรายการอาหารและเครื่องดื่มที่จะไม่ซื้อทานเองอีกต่อไปยังไงล่ะครับ

ชาเขียวขวดใส่น้ำตาล ฟรุคโตสในตู้เซเว่น

เนื่องด้วยความร่ำรวยของบริษัทที่ขายน้ำชา หรือแต่คุณตันเองก็แล้วแต่เลือกที่จะขายน้ำ (ซึ่งใครๆก็รู้ว่าถ้าหากว่าขายน้ำได้คือรวย !) น้ำที่ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร เพราะมันเล่นอัดน้ำตาลเข้ากระแสเลือดอย่างรุนแรง มันกินแล้วสดชื่นเป็นบ้าเพราะกลิ่นหอมกรุนละมุนของกลิ่นขาข้าวคั่วเกนไม อะไรอย่างงั้น แต่ที่เราติดมันหรือว่ากินแล้วอร่อยนั่นมันคือรสหวานจากฟรุคโตสต่างหากที่กินแล้วติดใจงอมแงมแบบนั้น ชาเขียวขวดแช่เย็นเป็นน้ำที่ขายดีมากตั้งแต่ยูนิฟมาทำตลาดด้วยหนอนชาเขียวเมื่อประมาณสิบปีกว่าที่แล้ว แล้วมันก็ติดลมบนมาโดยตลอด แต่ก่อนผมเด็กๆไม่รู้เรื่องอะไรหรอกเห็นว่าอร่อยก็ซื้อกินกล่องละสิบบาทกินเข้าไปเยอะขนาดที่ว่าฉี่ออกมาเนี่ยะ มันก็จะเป็นกลิ่นขาเขียวรสหวานอะไรอย่างงั้นเลย (กลิ่นที่ได้กลิ่นจริงๆนะครับ ลองพิสูจน์ได้โดยการกินชาเขียวเยอะๆ)​ แย่ไปกว่านี้ คือ ชาขวดเหล่านี้หาซื้อได้ง่ายมาก เพราะมันอยู่ใน เซเว่นนั่นเอง เดินเข้าไปด้านในสุดก็จะเห็นขวดชาเขียวน้ำหวานเหล่านี้แสดงตัวหลาเรียงหน้าให้เราเห็นได้เลือกเสียเงินกินกัน เหตุผลเหมือนเดิมว่าทำไมไม่กิน  …​มันมีให้คุณซื้อได้สะดวกเกิน และคุณกินน้ำหวานที่ทำให้คุณสดชื่นและสนองต่อต่อมความต้องการรสหวานในสมองคุณเท่านั้น แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วที่ชาเขียวใส่ขวดผสมน้ำตาลฟลุคโตสเหล่านี้จะอยู่ในรายการอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ซื้อกินเองแน่นอนครับ

บริซาสแดรี่ควีน พลังงานเยอะจัดกับการกินแค่สามนาที

ผมเคยคิดและก็ยังคิดอยู่ว่า Blizzard ของเดรี่ควีนมันก็แค่นมรสหวานที่เอามาปั่นเป็นไอติมเท่านั้นเอง แต่ผมถึงกับผงะที่เห็นค่าพลังงานหน่วยเป็น kCal ว่ามันมีพลังงานมากเกินกว่าที่เราเห็นว่ามันเป็นแค่กระป๋องเล็กๆกินแป้บๆก็หมด ร้านเดรี่ควีนแต่ก่อนนั้นมีสาขาอยู่น้อยมาก ทำให้ไ่ม่จำเป็นต้องมาระวังอะไรกันมาก เพราะมันเป็นของหายาก แต่ว่าตอนนี้โลกเราไม่ได้เป็นแบบนั้นอีกต่อไป ร้านเล็กๆของเดรี่ควีนเปิดกันให้เต็มบ้านเต็มเมือง ทุกหองระแหง ในห้างร้านหรูหรา ยันบิ้กซีโลตัสก็มีให้เราเห็นได้ไม่ยาก เนื่องจากการลงทุนเปิดร้านที่ไม่แพงมากเท่าไหร่นัก และได้ขายของเหมือนกับเป็นไอติมที่ดูเหมือนว่าสามารถเรียกราคาได้สูงระดับหนึ่ง (ก็เพราะว่าสเวนเซ่นนั่นน่ะหละ ที่เป็นตัวกำหนดราคาให้กับไอติมอื่นๆว่าจะ positioning ตัวเองอยู่ ณ​ตำแหน่งไหนกันดี)​ ทั้งนี้ก็เพราะมันพลังงานมันเยอะจัดๆแบบนี้กับการที่เอาช้อนแดงๆตักแค่ไม่ถึงสิบคำเอาเข้าปาก กินคนเดียวเท่ากับได้พลังงานทั้งก้อนนั้นทั้งหมดเข้าปากคนเดียว เมืื่อคุณกินเข้าไปแล้วไมใด้อิ่มหนำสำราญอะไร แถมยังรู่้สึกผิดอีกต่างหากว่า เรากินพลังงานส่วนเกินไปต้องเยอะต้องไปเบริน์ออกอีกต้องเท่าไหร่กว่าจะได้เดรี่ควินบริซาดที่เรากินเข้าไปแค่ไม่ถึงสามนาทีนี้ ทำให้บริซาดเป็นอะไรที่ต้องเอาขึ้นรายการอาหารเครื่องดื่มที่ไม่ซื้อกินเองสำหรับผมอย่างแน่นอน

รายการอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ผมใช้อยู่เท่านั้น โดยถ้าหากว่าอะไรที่ผมไม่ทานไม่ดื่มอยู่แล้วเนี่ยะ ผมก็ไม่ต้องมาเอาขึ้นเป็นรายการเอาไว้ในใจคนเดียวแบบนี้หรอก เช่น เหล้าผมก็ไม่ดื่ม เบียร์ ทำจากมอลล์นี่ผมก็ไม่ดื่ม เพราะอะไรพวกนี้มันแสดงตัวหราอยู่แล้วว่ามันไม่ดีต่อร่างกายและมันก็ไม่ได้ให้เรากินได้ง่ายๆนัก แต่อาหารและเครื่องดื่มที่ผมเลือกมาอยู่ในรายการนั้นจะมีเงื่อนไขอย่างชัดเจนว่า ถ้าหากว่าผมเอามันมาลงแล้ว ร้านค้าพวกนี้จะไม่ได้เงินของผมอีกแม้แต่บาทเดียว ! เหมือนกับว่าผมแค้นมากๆที่ทำของกินมาให้ผมกินแล้วกินเข้าไปก็รู้สึกผิดอะไรอย่างงี้ แน่นอนว่าผมพลอยได้ก็คือ ผมรู้สึกแค่ว่า พลังงานส่วนเกินในชีวิตประจำวันนั้นน้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด ไม่ต้องรู้สึกอยากอาหารหรือเครื่องดื่มหวานๆ เหล่านี้อีกต่อไป เพราะไม่อยากจะมาขัดใจตัวเอง ว่าเรามั่นใจแล้วว่าร้านค้าเหล่านี้จะไม่ได้เงินจากเราอีกต่อไป คนที่คิดจะทำร้ายเราด้วยภาพอาหารที่ดูน่าอร่อย หรือเอาของหวานที่ให้พลังงานเยอะจัดมาเสนอขายให้ทานเหล่านี้ไม่ได้หวังดีกับเราแน่นอน ! เพียงแค่ว่าขายอะไรที่คุณยอมเสียเงินและรู้สึกดีที่ได้กินก็เท่านั้นเอง เพื่อให้ธุรกิจของเขาเหล่านั้นดำเนินต่อไปได้ด้วยกำไรที่ได้จากการขายของทำลายตัวคุณเองเหล่านี้

รายการอาหารหรือเครื่องดื่มที่ไม่ซื้อกินเองนี้แต่ละคนน่าจะต้องไม่เหมือนกัน มันขี้นกับว่าคุณยังเสียดายอาหารหรือเครื่องดื่มเหล่านี้หรือไม่ ผมอยากจะให้คุณเองก็เคร่งครัดกับการเลือกทานอาหารและเครื่องดื่มในรายการพวกนี้ ถ้าหากว่าคุณตกลงกับตัวเองแล้วว่าจะไม่ทานมัน ก็ต้องเป็นอย่างงั้นจริงๆ เพราะงั้นแล้ว ถ้าหากว่าคุณไม่แน่จริงแล้วล่ะก็​…​ไม่ต้องสร้างรายการอาหารเครื่องดื่มไม่ซื้อกินเองเหมือนกับผมก็ได้ไม่มีได้มีคนมาบังคับคุณได้ นอก​จาก  …​ตัวคุณเองเท่านั้นครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • แดรี่ควีน แคลอรี่
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com