เครื่องซูวียี่ห้อไหนดี และหลักการในการเลือกเครื่องซูวี

เครื่องซูวีถือได้ว่าเป็นสินค้านวัฒกรรมใหม่สำหรับประเทศไทย แต่สำหรับกระบวนการซูวีนั้นมีมานานแล้ว ที่ว่า เครื่องซูวี เป็นสิ่งใหม่ที่เริ่มได้รับความสนใจจากแม่บ้านพ่อครัวสำหรับประเทศไทยด้วยเหตุผลหลัก คือ รายการ MasterChef Thailand และรายการทำอาหารสมัยใหม่ เริ่มเอาเทคนิคนี้มาใช้ออกรายการทีวีโชว์กันมาก ทำให้คนเริ่มรู้ว่า มันมีวิธีการแบบนี้อยู่ และ มันให้ข้อดีอย่างมาก โดยเฉพาะการทำอาหารประเภทเนื้อสัตว์ คำถามถัดไปนั้นที่คนมักจะถามกันก็คือ เครื่องซูวียี่ห้ออะไรดี ซึ่งถ้าหากว่าจะให้ผมบอก ผมก็อยากจะบอกว่า ตอนนี้สินค้าประเภทเครื่องซูวีนั้นไม่มีแบรนด์หลักที่ทำตลาดในไทยเลย และ ส่วนตัวแล้วก็มองว่า มันไม่จำเป็นเท่าใดนักที่จะต้องยึดติดกับแบรนด์มากเท่าไหร่นัก เพราะ ด้วยตัวเทคโนโลยีแล้ว มิได้ความเป็นซับซ้อนสักเท่าไหร่ และ หลักการทำงานก็ง่ายมาก ทำให้สินค้าประเภทเครื่องซูวีแบบนี้ ไม่ต้องเลือกแบรนด์ก็ยังได้ ซึ่งสำหรับสมัยนี้ คุณสามารถเลือกได้จากคะแนน review สินค้าก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะ ถือได้ว่ารีวิวเหล่านั้นเกิดจากผู้ใช้งานจริงแล้วต่างหากที่ถือได้ว่าเป็นกระบอกเสียงและมีผลต่อการซื้อสินค้าใดๆในโลกอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันนี้

แต่สำหรับในประเทศสหรัฐอเมริการ จะมีแบรนด์ของเครื่องซูวียี่ห้อหนึ่งที่ถือได้ว่า ทำตลาดได้ดีและ มีส่วนแบ่งตลาดอยู่มากนั่นก็คือ แบรนด์ ANOVA sous vide ซึ่งผมไม่มีโอกาสได้ใช้เครื่องพวกนี้ เพราะ ผมอยู่เมืองไทยแล้ว และ ตอนอยู่ที่อเมริกาก็ดันไมได้รู้จักการปรุงอาหารด้วยวิธีการซูวีนี้แต่อย่างใด แต่จากการที่ศึกษา Anova Sous Vide Machine นี้พบได้ว่าหลักการทำงานก็เหมือนกับเครื่องรุ่นอื่นๆ เว้นแต่ว่าของ Anova Sous Vide จะมีฟังก์ชั่นที่สามารถกำหนดค่าต่างๆผ่านทาง Smart Phone App ได้ทั้ง iPhone และ Andriod แต่ฟังก์ัชั่นนี้ ส่วนตัวแล้วผมมองว่า มันไม่ได้จำเป็นเท่าไหร่นัก เพราะ ถ้าหากว่า เราจะทำการซูวีอาหารแล้ว เราก็เพียงแค่ Google ค้นหาค่าต่างๆใน internet ได้เลยว่า ปลาต้องการค่าความร้อนเท่าใด หรือเนื้อส่วนใดต้องการความร้อนเท่าใดเพื่อให้ระดับความสุกที่เราต้องการ หรือ ถ้าหากว่า คุณยังไม่แน่ใจก็ลองทำดูสักรอบหนึ่งก็ได้แล้ว มันก็จะทำให้คุณได้รู้ค่าอุณหภูมิที่แน่นอน และเวลาที่แน่นอน ที่คุณสามารถกลับมาทำซ้ำได้ในครั้งต่อไปเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของระดับความสุกเหมือนเดิมทุกครั้งไป

เครื่องซูวียี่ห้อในประเทศไทยนั้นในปี 2019 ก็ยังไม่พบว่ามีแบรนด์สินค้าใดโดดเด่นมากเป็นพิเศษ เว้นแต่เครื่องที่จำหน่ายผ่านผู้จำหน่ายที่ชื่อ https://sousvidemax.com ที่จำหน่ายทั้งในเว็ปของเขาเองและที่ลาซาด้า https://bit.ly/lazada-sousvide ซึ่งเป็นสินค้าที่โดดเด่นมากกว่าเครื่องซูวียี่ห้ออื่นๆทั่วไป เพราะ เป็นรุ่นที่มีความสามารถให้กำลังไฟฟ้าเพื่อปรับความร้อนได้ไวกว่าคนอื่นๆมาก เพราะ ด้วยระดับความสามารถในการถ่ายเทความร้อนจากไฟฟ้ามากได้ถึงระดับ 1200 Watt และที่ดีไปกว่านั้นคือ เครื่องซูวีรุ่นล่าสุดของที่นี่ มีฟังก์ชั่นในการออกแบบเป็นระดับการกันน้ำ IPX7 คือออกแบบมาให้ทั้งชิ้นที่เป็นส่วนอิเล็คทรอนิกส์กันน้ำได้เต็มทั้งส่วนทั้งหมด ซึ่งถือได้ว่า มันเป็นการลดความเสี่ยงของอุปกรณ์ที่อาจจะเสียหายได้และเป็นการลดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้อีกทางหนึ่งด้วยเช่นเดียวกัน เพราะ ต้องเข้าใจเสียก่อนว่าอุปกรณ์นี้เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้กับน้ำ ก็เหมือนกับพวกเครื่องต้มน้ำ หรือ เครื่องทำความร้อนให้น้ำประเภทอื่นๆที่แปลงกำลังไฟฟ้าให้เป็นความร้อนให้กับเนื้ออาหาร

ดังนั้นแล้ว หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกเครื่องซูวียี่ห้ออะไรดี ให้คุณเลือกจากรีวิวเป็นหลัก ถ้าหากว่ามีคนรีวิวมากก็มีแนวโน้มว่าสินค้ารุ่นนั้นๆหรือสินค้าจากผู้จำหน่ายรายนั้นๆน่าจะดีกว่ารายอื่นๆ นอกจากนี้ ถ้าหากว่า ผู้จำหน่ายมีการขายสินค้าประเภทเครื่องซูวีมานานแล้ว เขาก็จะมีประสบการณ์ในการตอบคำถาม แก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องซูวีและการทำอาหารด้วยวิธีการซูวีที่มากกว่า ผู้จำหน่ายที่เป็นเพียงแค่คนขายปกติเท่านั้น แน่นอนว่า ถ้าหากว่าผู้ขายมีประสบการณ์และทำอาหารด้วยการซูวีเองอยู่แล้ว ผู้ขายเครื่องซูวีรายนั้นก็จะให้ข้อมูลกับคุณได้มากกว่าผู้ขายรายอื่นๆอีกด้วย

การเลือกเครื่องซูวีที่ผมแนะนำ อาจจะเลือกจากปัจจัยของเครื่องซูวีต่อไปนี้

กำลังไฟฟ้าของเครื่องซูวี : ถ้าหากว่าเสป็กเครื่องบอกว่ากำลังไฟฟ้า 850 Watt หรือสูงกว่านั้นคือ 1200 Watt ก็แปลว่า เครื่องมันสามารถใช้กำลังไฟฟ้าสูงสุดได้เท่ากับค่าที่ระบุ แต่ มันไม่ได้บอกว่าเครื่องจะใช้กำลังไฟฟ้าเท่านั้นตลอดเวลาแต่อย่างใด เพราะ เมื่อตอนเริ่มต้นเครื่องซูวีจะเร่งกำลังไฟฟ้ามากสุดเพื่อปรับความร้อนของน้ำให้เข้าไปยังค่าความร้อนทีุ่คณได้กำหนดตั้งค่าเอาไว้ และ เมื่ออุณหภูมิถึงค่าที่ได้กำหนดเอาไว้แล้ว เครื่องส่วนที่ทำความร้อนก็จะหยุดทำงานไป แต่ส่วนที่เป็นมอเตอร์จะยังคงทำงานอยู่เพื่อกวนน้ำให้เกิดความกระเจิงของความร้อนให้ทั่วทั้งหม้อ ส่วนที่ทำความร้อนนั้นจะกลับมาเริ่มทำงานอีกครั้งหนึ่งเมื่อระดับควรามร้อนต่ำลงมาเกินกว่าช่วงที่ควบคุมเอาไว้ และ ทำงานซ้ำๆแบบนี้ไปเรื่อยๆเพื่อให้น้ำและเนื้ออาหารมีค่าอุณหภูมิคงที่ตลอดระยะเวลาที่ตั้งเอาไว้ต่างหาก

เครื่องซูวีที่ใช้หลักการกวนน้ำที่แตกต่างกันออกไป

ลักษณะการกวนน้ำของเครื่องซูวี : ลักษณะของการกวนนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถประเมินได้เองจากข้อมูลหรือเสป็กสินค้า อย่างไรก็ดี ถ้าหากว่าเครื่องซูวีเครื่องนั้นมีการออกแบบเป็นพิเศษว่าสามารถกวนน้ำได้ดีกว่ารุ่นอื่นๆ นั่นก็น่าจะมีแนวโน้มว่าเครื่องซูวีรุ่นดังกล่าว สามารถกวนน้ำเพื่อให้เกิด Turbulance ที่ดีกว่ารุ่นอื่นๆด้วยเช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ดี การกวนน้ำได้ทั่วนั้นมิได้เป็นปัจจัยจากเครื่องซูวีแต่เพียงอย่างเดียว แต่ส่วนที่กลับมีผลด้วยก็คือ ขนาดของอ่างซูวี (หรือภาชนะใดๆที่เอาอาหารใส่เข้าไป) หรือ ความหนาแน่นของการวางเนื้ออาหารอีกด้วย ถ้าหากว่าวางเอาไว้แน่นมาก แน่นอนว่า น้ำก็จะไหลนำพาความร้อนไปได้ทั่วถึงได้น้อยกว่าการที่วางมวลเนื้ออาหารที่หลวมกว่าอยู่ดี

Sous Vide IPX7

ระดับความสามารถในการกันน้ำของเครื่องซูวี (IP Rating): เรื่องนี้จะเกี่ยวกับความปลอดภัยตอนที่การใช้งานเครื่องซูวี และ ความเสี่ยงต่อการเสียหายต่อตัวเครื่องซูวีเป็นหลัก ทั้งนี้ คุณอาจจะสังเกตได้ง่ายๆว่า ถ้าหากว่าเครื่องนั้นระบุว่าเป็นเครื่องที่กันน้ำได้ระดับ IPX7 ก็แปลว่าจะสามารถกันน้ำได้เต็มตัวทั้งเครื่อง แต่ในทางกลับกันถ้าหากว่าไม่ได้ระบุเป็นอย่างอื่น เครื่องซูวีเครื่องนั้นอาจจะมีการออกแบบให้มีช่องอากาศหรือน้ำไหลเข้าไปยังเครื่องส่วนที่เป็นวงจรอิเล็คทรอนิกส์ได้ เข่น เครื่องรุ่นที่ปรับความร้อนหรือเวลาด้วยการหมุน ส่วนนี้จะทำให้น้ำสามารถไหลเข้าไปในเครื่องได้ เพราะถ้าหากว่า คุณเลือกได้และราคามิได้ต่างกันมาก แนะนำว่าเลือกรุ่นที่เป็น เครื่องซูวี IPX7 จะดีกว่าเครื่องปกติทั่วไปอย่างแน่นอน

ลักษณะการตั้งค่าเวลาและความร้อนของเครื่องซูวี : โดยปกติแล้ว เครื่องซูวีต้องการให้ผู้ใช้งานตั้งค่าทั้งหมดสองค่าด้วยกันคือ เวลา (Time) และ อุณหภูมิ (Temperature) โดยทั่วไปการตั้งค่าก็สามารถกดได้ที่เครื่องหรือหมุนได้ที่เครื่องก็แล้วแต่รุ่นว่าจะเป็นการกดที่หน้าจอเครื่องหรือที่หมุนก็สุดแล้วแต่การออกแบบเครื่องซูวีรุ่นนั้นๆ แต่ก็จะมีรุ่นของเครื่องซูวีบางยี่ห้อที่สามารถตั้งค่าได้ผ่านแอพมือถือและ/หรือการเชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth Connection ซึ่งส่วนตัวแล้วผมมองเป็นการใช้ internet app หรือ bluetooth นั้นเป็นสิ่งเกินจำเป็นและเป็นเพียง Options เท่านั้นเอง เพราะ เราไม่ได้ตั้งค่าบ่อยๆแต่อย่างใด กลับทางกัน การตั้งค่านั้นเราตั้งค่าแค่ครั้งเดียวต่อการทำซูวีหนึ่งครั้งเท่านั้นเอง

โดยสรุปแล้วการเลือกเครื่องซูวีว่าเป็นยี่ห้อใดดีและประเด็นที่คุณควรรู้เพื่อใช้เป็นปัจจัยในการเลือกซื้อเครื่องซูวีแล้วก็มิได้มีความซับซ้อนแต่อย่างใด เพียงแต่คุณเข้าใจว่า เค่รื่องทำงานอย่างไร และ การทำซูวีนั้นมีหลักการในการทำได้อย่างไรซึ่งก็ถือได้ว่า เป็นกระบวนการที่ง่ายแต่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ของเนื้ออาหารหลังการปรุงอาหารด้วยการซูวีที่ดีเยี่ยมมาก และเป็นการเปิดโอกาสให้คุณรังสรรเมนูอาหารใหม่ๆได้ แนะนำให้ลองหาดูสักเครื่องหนึ่งประจำบ้านเอาไว้ก็เป็นการดี

ขอบคุณเนื้อหาและภาพบางส่วนหนึ่งจากบทความของ https://www.sousvidemax.com
ซื้อเครื่องซูวีผ่านเว็ปของลาซาด้าได้จาก https://bit.ly/lazada-sousviderackmanagerpro.com © 2019 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com