สมัคร UTU points คะแนนพิเศษ on-top มากกว่าการคืนเงินปกติ!

สำหรับคนที่ใช้บัตรเครดิต เราคงจะได้ความรู้สึกคุ้นชินกับการได้ Points หรือคะแนนสะสมทุกครั้งที่ใช้จ่ายเงินด้วยเครดิตการ์ดกันมาไม่มากก็น้อย โดยปกติ Points นั้น เราจะรับรู้ว่ามันคือ รางวัล เพื่อแลกของสมนาคุณอะไรสักอย่างที่ทางธนาคารกำหนดเอาไว้ให้เลือก (ไม่มากไม่มายอะไรนัก ส่วนมาก็จะเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้ในบ้านกันเป็นปกติ) แต่ปัญหาของระบบการใช้ Points ธนาคารเหล่านั้น คือ เลือกของไม่ได้เลย เรียกได้ว่า ของที่มีให้เลือกนั้นไม่เหมาะกับจริตของเรา เราไม่ได้อยากจะได้เลยก็ว่าได้

หลังๆ เราจะเห็น Kbank เลือกที่จะเอา points กลับมาเป็นเงินสดหรือที่เรียกว่า Cashback ได้ด้วยเช่นเดียวกัน หรือ ดีกว่านั้นในแอพของ Kbank ก็จะมีของให้เราเลือกซื้อด้วยเงินหรือสามารถใช้คะแนนในการซื้อได้แทนเลยก็ว่าได้ ทำให้ คะแนนเครดิตการ์ดของ Kbank เราอาจจะรับรู้ว่ามันก็คือ เงินสดดีๆได้ด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี นั่นมันเป็นเฉพาะ กสิกรไทย เท่านั้นเอง นอกนั้นอาการจะยังเหมือนเดิม คือ เหมือนได้คะแนนเป็นอะไรที่เป็นส่วนเกิน อยากจะได้ Cashback ก็ไม่ได้มีให้เราเลือกเป็น options เงินคืนได้ อย่างดีที่สุด เราก็จะแลกออกมาเป็น Voucher ร้านอาหาร หรือ super market แทนเอาถือว่าใกล้เคียงเงินสด

ด้วยปัญหาอะไรแบบนี้ ทำให้ UTU มองว่า นี่มันเงินชัดๆ และ เป็นเงินที่จะโดนกำจัดทิ้งและหมดอายุได้ (คะแนนเครดิตการ์ดมันโดนกำหนดมันหมดอายุได้ด้วย! มันเหมือนเงินที่มันระเหิดได้ยังไงอย่างงั้น!) UTU จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางรวม points จากเครดิตการ์ดทุกๆใบเข้าไปในระบบเดียวกัน โดยการแปลงมันเป็น UTU points ออกมาแล้วเอาเงินกลับไปเป็น Cashback กับเครดิตการ์ดสักใบหนึ่งที่เราเลือกกำหนดบอกระบบของ UTU เอาไว้ว่า จะเอา UTU points กลับไปเป็นเงินสดให้กับเครดิตการ์ดใบใดก็ได้ แค่แอดเพิ่มเข้าไปในระบบของ UTU และ กำหนดเป็น Cashback card เท่านั้นเอง

เหตุผลหลักอะไรหรือที่เราควรหันมาสมัครใช้ UTU points หรืออย่างน้อยก็ใช้แอพ UTU ?

สำหรับส่วนตัวแล้ว มีเครดิตการ์ดที่ใข้อยู่หนึ่งหรือสองใบที่ของสำหรับการ redeem คะแนนเครดิตการ์ดแล้วมันไม่โอเคมากจริงๆ คือ เครดิตการ์ดของธนาคารกรุงเทพ แต่จำเป็นต้องใช้การ์ดของธนาคารนี้ทำให้ยังคงใช้ต่อไป แต่คะแนนดันเอาไปทำอะไรไม่ได้สักเท่าไหร่ ทำให้เลือกที่จะโอนคะแนนออกจากธนาคารออกมาเป็น UTU points แทน เพื่อนำไปแลกต่อเป็น Cashback ต่ออีกต่อหนึ่ง

แต่สำหรับคนทั่วไปและ ที่แนะนำใช้ UTU points ก็เพราะว่า ถ้าหากว่าเราใช้การ์ดที่ผูกกับ UTU app เอาไว้แล้วเราไปใช้กับร้านค้าที่เป็น partner กับ UTU ตัวอย่างเช่น Tesco Lotus (ที่ส่วนตัวแล้วก็เป็นที่หนึ่งๆที่ไปซื้อพวก Grocery ประจำ) มันจะได้คะแนนทั้งของ credit card และ คะแนนเสริมของ UTU ด้วยเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่า มันได้สองต่อ เท่านี้ก็เป็นเหตุผล และ แรงจูงใจ (ทางการเงิน) เพื่อที่เราจะได้เงินคืนจากการใช้การ์ดเหมือนเดิม ด้วยที่เราไม่ได้ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใข้จ่ายอะไรเลย

UTU points คืออะไรกันแน่ ?

UTU points ถ้าหากว่าสังเกตดีๆ มันก็คือ คะแนน (หรือเงิน) ที่เป็นจุดจบของการแปลงคะแนนทั้งหมด เพราะมันจะแปลงไปได้อีกต่อเดียวในรูปแบบเดียวเท่านั้น คือ แปลงเป็นเงินประเภท Cachback โดยที่ UTU points จะได้รับก็ต่อเมื่อ

  • 1.) นำเอาคะแนนของเครดิตการ์ดจากธนาคารอื่นโอนมาเป็น UTU points
  • 2.) ใช้จ่ายเครดิตการ์ดของธนาคารใดๆก็ได้ที่เราบอกแอพ UTU เอาไว้ว่าถ้าหากว่าเราการ์ดพวกนี้ กับร้านค้าที่เป็นพันธมิตรกับ UTU แล้วเราจะได้ UTU points เพิ่มเข้ามาอีก

นี่เป็นสองอย่างที่จะทำให้คะแนน UTU points มากขึ้นในระบบ UTU ของเราได้ แต่สำหรับอนาคตเค้าจะมีอะไรแบบอื่นหรือเปล่าก็แล้วแต่เค้าจะกำหนด ซึ่งบอกได้แค่ว่า ตอนนี้เค้ากำหนดเอาไว้แค่เท่านี้เท่านั้นเอง

แปลงคะแนนเครดิตการ์ดมาเป็น UTU points มันจะคุ้มหรือเปล่า ?

ตารางคำนวณแสดงตัวอย่างการ convert ระหว่าง คะแนนเครดิตการ์ด และ UTU points

แน่นอนว่า มันอาจจะดูเหมือนว่าไม่คุ้ม แต่ถ้าหากว่า ธนาคารนั้นๆ เค้าไม่ได้มีของอะไรที่เราอยากจะได้หรือเอาไปแลกอะไรก็ไม่ได้และ มันจะหมดอายุ ยังไงเสียการแปลงสภาพคะแนนเครดิตการ์ดของธนาคารมาเป็น UTU points ก็จะได้มากกว่าเสียอยู่แล้วสำหรับกรณีนี้ แต่ ถ้าหากว่าให้คำนวณกันจริงๆ ก็อาจจะถือได้ว่าถ้าหากว่ามองเป็น การแปลงจาก credit card points ให้เป็น UTU points แล้วแปลงต่อให้เป็น Cashback (เงินบาท) มันคุ้มหรือเปล่า มันก็แล้วแต่ conversion rate ระหว่างกัน ทั้งจากคะแนนเครดิตการ์ดธนาคารมาเป็น UTU points และ conversion rate ของ UTU points มาเป็น Cashback ซึ่งคิดว่า แต่ละคนจะได้ไม่เท่ากัน และ แต่ละห้วงเวลาก็จะมีการเปลี่นแปลงไป อย่างไร้ข้อตกลง (เรียกว่า เราคง consent เพื่อยอมรับว่า จะให้ UTU กำหนดอะไรเป็นเท่าไหร่ก็ได้นั่นเอง และ นี่เป็นจุดโหว่เพื่อทำให้ UTU ทำกำไรจากเงินเสมือนในสภาพคะแนนเหล่านี้ได้นั่นเอง)

จากภาพตัวอย่างการคำนวณ และ อัตราการแปลงหน่วยต่างๆเราจะพบได้ว่า ถ้าหากว่าเราเอาคะแนนธนาคารเครดิตการ์ดแล้วบอกว่า 1000 คะแนน จะพบได้ว่ามันจะเท่ากับเงิน Cashback 80 บาทเท่านั้น นั่นแปลว่า ถ้าหากว่า การแลกของรางวัล redeem เป็นบัตร Voucher เงินสด เพื่อซื้อของใน supermarket แล้วพบว่า มันได้สัดส่วนมากกว่านี้ แปลว่า การแปลงคะแนนนี้จะไม่คุ้มค่าได้ ทั้งนี้ อย่างที่บอกว่าอัตราการแปลง credit card points > UTU Points > Cashback THB นั้นแล้วแต่คนว่าแต่ละคนจะได้เท่าไหร่ จะไม่เหมือนกัน และ บอกไม่ได้ว่าสุดท้ายแล้ว UTU จะกำหนดอะไรเท่าไหร่กันบ้าง

โดยสรุป : ประเด็นที่มีแต่ได้แน่นอนก็คือ การผูกเครดิตการ์ดกับแอพ UTU เราจะได้ Points เพิ่มออกมาจากระบบเก่าๆแน่นอน และ points นั้นก็คือเงินนั้นเอง ส่วนสำหรับการแปลงคะแนนเครดิตการ์ดธนาคารมาเป็น UTU points ก็ต้องดูเหตุผลว่า คุณลงตัวกับเหตุและผลหรือไม่ และ อัตราการ conversion to cashback มันเป็นเท่าไหร่กันที่คุณจะได้รับ แล้วค่อยตัดสินใจเป็นครั้งๆว่า จะโอนเป็น UTU points ดีหรือไม่ทุกครั้งที่เรากดแปลง

คะแนน UTU points พิเศษเพียงกรอกโค้ดนี้ เมื่อสมัคร UTU ครั้งแรก

คนที่อ่านบทความนี้ กรุณาใส่รหัสแนะนำเพื่อนนี้: uf0ayr เมื่อคุณลงทะเบียนเพื่อรับคะแนนสะสมพิเศษ 100 คะแนน UTU! เมื่อคุณสมัครใช้ UTU app ครั้งแรก แนะนำติดตั้งเอาไว้แล้วผูกบัตรก็ไม่ีเสียหายอะไรลองดูกันเองก็แล้วกัน

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com