หน้ากากผ้ากันฝุ่น PM2.5 ได้จริงหรือไม่ ?

หน้าหนาวทุกครั้ง เราก็จะต้องมาโอดครวญกับสภาพของฝุ่น PM2.5 กันทุกครั้งเหมือนเดิม ! เรียกได้ว่า วนลูปกันไม่สิ้นสุด ทั้งภาครัฐก็ออกมาาแถลงว่า ได้มีการทำนโยบายอะไรเอาไปแล้ว ในปีก่อนและปีนี้ได้ทำอะไรไปบ้าง แต่อย่างว่า นั้นคือ เรื่องที่บอกไม่ได้หรอกว่า มันจะให้ผลได้ดีมากน้อยเพียงใด แต่เราก็หวังว่าสักวัน นโยบายเหล่านั้นจะส่งผลดีต่อคนทั่วไปได้ในที่สุด สักวันหนึ่ง

สำหรับเราเองนั้น สิ่งที่ทำได้คือ ป้องกัน และ ลดโอกาสการสูดฝุ่นเข้าสู่ปอดของเรา แต่เนื่องด้วยปีนี้ เราเจอกับสถานการณ์โควิดสิบเก้าเข้ามาก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ทุกคนที่ประเทศไทย จะมีหน้ากากผ้าเอาไว้แล้ว และ นี่คือประเด็นที่เรามาดูกันว่า หน้ากากผ้าพวกนั้นสามารถที่จะป้องกันฝุ่นได้ดีมากน้อยเพียงใด ได้บ้างหรือไม่ หรือไม่ได้เลย มาดูที่ Youtube VDO ที่บันทึกการทดสอบเอาไว้ดังต่อไปนี้

วีดีโอแสดงการทดสอบว่าหน้ากากผ้าสามารถกันฝุ่น PM2.5 ได้ดีแค่ไหน?

ตัวอย่างที่เราใช้สำหรับการทดสอบ

  1. หน้ากากอนามัยที่ผลิตที่ประเทศญี่ปุ่นที่แสดงคำว่า PFE (กันฝุ่น PM2.5)
  2. หน้ากากผ้ามัสลินที่พ่นสเปรย์สะท้อนน้ำเคลือบเอาไว้
  3. หน้ากากผ้าที่ทำจากผ้ายืดปกติหนาสองชั้น

ข้อสรุป : หน้ากากผ้าสามารถลดปริมาณฝุ่น PM2.5 ได้อย่างนัยสำคัญทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากผ้ามัสลินที่มีเนื้อผ้าละเอียด และ ได้มีการฉีดพ่นหน้ากากผ้าด้วยสเปรย์กันฝุ่นหรือสเปรย์สะท้อนน้ำ เอาไว้ด้วย ทำให้มันมีความละเอียดของรูมากขึ้นไปอีก ทำให้อากาศที่ปะปน PM2.5 นั้นโดยกรองออกไปได้มากอยู่เหลือระดับที่ร่างกายรับได้เป็นปกติ (ต่ำกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) และ สำหรับหน้ากากอนามัยปกติที่มีการทดสอบมาก่อนว่า มันได้ค่า PFE สำหรับกันฝุ่นอยู่แล้วก็ให้ผลออกมาเหมือนกับหน้ากากผ้ายังไงอย่างงั้นเลย

ผลการทดสอบหน้ากากผ้ากันฝุ่น

การทดสอบนี้ จะพบได้ว่า เราทำการทดสอบโดยการเอาผ้าของหน้ากากผ้าทั้งหมดนั้นมากั้นทางเข้าออกของอากาศที่เครื่องวัดปริมาณฝุ่น PM2.5 แบบแนบสนิทชิดไร้ทางเข้าออกอื่น ซึ่ง มันจะไม่เหมือนกับการใส่หน้ากากผ้าจริงๆสักเท่าไหร่หรอก เพราะ หน้ากากผ้าที่เราใส่นั้น จะมีอากาศที่ไหลผ่านด้านข้างของหน้ากาก (ทางแก้ม) และ หน้าบนของหน้ากากได้ (ทางร่องตา) เข้าไปได้อีก ทำให้แน่นอนว่า มันจะมีอากาศที่ไม่ได้ผ่านขั้นกรองปะปนเข้าไปด้วย แต่เราเดาไม่ออกหรอกว่า มันเข้าไปได้มากน้อยเพียงใด สัดส่วนเท่าใด ระหว่างอากาศที่ไหลผ่านชั้นกรอง (หรือผ้าในที่นี้) และ อากาศที่ไหลผ่านเข้ามาด้วยทางอื่นๆ (ที่ไม่ได้ผ่านการกรองอะไรเลย) แต่ เรารู้แน่ว่า ถ้าหากว่าเอาผ้าพวกนี้อุดจมูกเลยมันก็จะกรองได้เหมือนกับการทดลองยังไงอย่างงั้น !

สรุป ของสรุปอีกทีก็คือ ถ้าหากว่าไม่มีอะไรจะป้องกัน การเอาหน้ากากผ้าใส่ก็ยังดีกว่าการไม่มีอะไรใส่เลย ! และ การใส่หน้ากากผ้าที่แนบสนิทกับรูปหน้าได้ดีก็จะทำให้อากาศที่ไหลผ่านผ้าหรือชั้นกรองนั้นมากขึ้น มากกว่าหน้ากากผ้าที่ใส่หลวมๆ หรือ เอาไปกองเอาไว้ใต้คางก็แล้วกัน

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com