โปรแกรมเพื่อเอาไว้ capture หน้าจอแบบตั้งเวลา

Freeware : TimeSnappper เก็บภาพหน้าจอที่ active อยู่ด้วยการตั้งเวลาเอาไว้ล่วงหน้า

วันนี้อยากจะแนะนำโปรแกรมเพื่อการแอบ capture หน้าจอของ computer ตัวเอง เพื่อจะได้เอาไว้ดูย้อนหลังได้ว่าตอนนั้นหน้าจอที่ active นั้นหน้าตาเป็นแบบใด วัตถุประสงค์ในการเอาไปใช้งานนั้น ก็อาจจะเอาไปใช้ได้หลายแบบครับ เช่น คุณอาจจะติดตั้งเอาไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ team งานลูกน้องของคุณเพื่อให้แอบเก็บภาพเอาไว้ (มันก็ไม่ได้แอบมากสักเท่าไหร่หรอกต้องมีการซ่อน Notification แล้วก็ซ่อน icon จาก Taskbar นิดหน่อยเท่านั้นเองครับ)  หรือว่า ถ้าหากว่าคุณมีลูก คุณก็อยากจะรู้ว่าลูกคุณใช้ computer เพื่อทำอะไรบ้าง โดยการแอบเก็บภาพหน้าจอไว้ด้วยความถี่ในการตั้งเวลาเอาไว้ว่าจะเก็บทุกๆ 2 นาที อะไรแบบนี้เป็นต้นครับ หรือว่า ถ้าหากว่าคุณเป็น Freelance อยากจะดูภาพรวมหน่อยว่า ตัวคุณเอง ทำงานอะไรอยู่ หรือว่าดูภาพรวมย้อนหลังว่าคุณเปิดหน้าจออะไร active อยู่เพื่อทำงานอะไรด้วยสัดส่วนของเวลามากน้อยแค่ไหนเป็นแบบคร่าวๆก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันครับ (แต่ว่าผมแนะนำว่าถ้าหากว่าอยากจะ Track งานจริงจังโดยการแยกตาม program ที่เปิดใช้งานให้เลือก install Rescuetime จะตรงประเด็นมากกว่า แต่ว่ามันไม่ได้เก็บภาพหน้าจอเราเอาไว้เท่านั้นเอง)

ก่อนอื่นคุณสามารถเข้าไปโหลด TimeSnapper Classic ได้จากที่หน้านี้ครับ
http://www.timesnapper.com/ เมื่อเข้าไปแล้วให้เลื่อนที่ด้านล่างสุดก็จะมีปุ่มให้ Download เป็น Free Download TimSnapper Classic ครับ (ส่วนถ้าหากว่าคุณอยากจะรู้ว่า Pro version มันทำอะไรได้เพิ่มเติมก็กดได้จากข้อมูลอื่นๆที่หน้าเว็ปของผู้สร้าง Program เองได้เลยครับแต่ว่า สำหรับบทความนี้จะอธิบายแต่ Free Version ครับผม)

ผมเอาหน้าจอมาให้ดูกันเสียหน่อยเพื่อจะอธิบายให้ฟังกันน่ะครับว่ามันตั้งค่าอะไรกันได้บ้าง ?

TimeSnapper Screeshot 1

จากภาพนี้จะเห็นได้ว่า คุณจะตั้งได้ว่า เมื่อคุณตั้งเวลาเอาไว้แล้วจะให้เก็บภาพเอาไว้ที่ไหนก็ได้ เพราะงั้นถ้าหากว่าคุณมี Account Dropbox แล้วอยากจะ auto upload ภาพเพื่อให้เก็บเอาไว้ใน online ก็สามารถทำได้เหมือนกันครับ วิธีการก็แค่ให้เครื่องของลูกคุณ save file เอาไว้ที่ Folder ใดๆที่มีการ upload sync ผ่าน Dropbox เท่านั้นก็จะทำให้คุณได้ file ภาพหน้าจอของลูกของคุณผ่าน Dropbox แล้วล่ะครับ แต่ว่าทั้งนี้ข้อมูลทั้งหมดจะต้องมีการซ่อน icon Dropbox และ icon TimeSnapper ออกจาก icontray (ด้านขวาล่างของหน้าจอ Windows ให้หมดครับ จะได้ไม่รู้ตัว…)  นอกจากนี้ คุณยังตั้งได้ด้วยว่า จะให้มันเก็บภาพหน้าจอที่ active อยู่ด้วยความถี่กี่วินาที (มันมีหน่วยเดียวน่ะครับ เพราะงั้นก็ต้องแอบคิดเลยกันหน่อย)

นอกจากนี้ยังตั้งค่า image quality ได้ว่าภาพที่เก็บเอาไว้จะเป็น file ประเภทอะไร png  ผมว่าเหมาะที่สุดน่ะครับเพราะว่ามันเก็บภาพหน้าจอได้ชัดกว่า file ภาพประเภทอื่นๆ แต่ว่ามันอาจจะใหญ่สักหน่อยแต่ก็ไม่เป็นไรเพราะว่าเราก็จะตั้งค่าการจัดการพิ้นที่การเก็บได้อีกเหมือนกันครับผม

 

Image quality ก็มีการตั้งค่าเอาไว้ได้ image

คุณยังสามารถตั้งได้อีกว่าการ capture หน้าจอนั้นจะให้เป็นแบบเก็บเฉพาะหน้าต่างที active เท่านั้นหรือไม่ หรือว่าจะตั้งให้เก็บภาพทั้งหน้าจอเลยก็ทำได้ครับ แต่ผมแนะนำว่า เอาแค่หน้าจอที active ก็ดีเหมือนกันครับ เพราะจะได้ดูออกว่าหน้าไหน active อยู่เก็บเอาไว้แค่นี้ก็พอครับผม

หน้าจอ Active Application

คุณสามารถตั้งค่าการจัดการอื่นๆได้แก่ การเก็บภาพจะเก็บเอาไว้สูงสุด กี่วัน หรือว่า คุณจะตั้งสูงสุดว่าจะเก็บเอาไว้ด้วยพื้นที่มากที่สุดเท่าไหร่ก็ได้ เช่น ถ้าหากว่าคุณจะมีการ upload เข้าไปที่ dropbox คุณอาจจะตั้งเอาไว้ไม่เกินสัก 1000 MB ก็ได้(หรือประมาณ1 กิ๊กนั้นเอง) แล้วคุณก็ค่อยดูย้อนหลังเอาครับ หลังการทำงานของการจัดการไฟล์เพื่อ record พวกนี้ก็คือ ถ้าหากว่าพื้นที่เต็มตามที่คุณได้กำหนดเอาไว้แล้ว มันก็จะลบ file เก่าสุดแล้วก็สร้าง file ใหม่ใส่เข้าไปแทนน่ะครับ

สำหรับการซ่อน icon จาก icontray ใน Windows 7 ทำได้แบบนี้น่ะครับ

ภาพแสดงหน้า icontray

1. กดที่ icontray ด้านขวาล่างของหน้าจอ Windows 7
2. กดที่ customize…
3. หน้าจอก็จะมีให้คุณเลือก program อะไรก็ตามที่จะให้ซ่อนออกจาก icontray ครับ โดยการเลือก hind icon and notification ของ program ใดๆก็ได้ที่มันแสดงอยู่ที่ icontray

เท่านี้ก็จะไม่มี icon อะไรแสดงอยู่ครับ …

เอาเป็นว่าสำหรับการเก็บภาพหน้าจอนั้นจะเป็นประโยชน์มากหากว่าคุณเอาไปให้มันถูกทางครับไม่ว่าจะเป็นการ Track การทำงานของตัวเองหรือว่าการติดตามการทำงานของลูกน้อง หรือว่าเพื่อการใช้งาน computer ของลูกของคุณเองก็ได้เหมือนกัน (เด็กๆเค้าไม่บอกหรอกว่า เค้าเอา computer ไปเล่นอะไรมาบ้างน่ะครับ) แต่ว่าที่แน่ๆ คือ program นี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้ “แอบทำงาน” หรือ “แอบติดตามการทำงาน” เพราะงั้นแล้ว ถ้าหากว่าจะเอาไว้ติดตามงานลูกน้องก็อาจจะ ซ่อนเอาก็ได้ถ้าหากว่าเป็นคนที่ไม่ได้เป็น IT จ๋ามากๆก็จะไม่รู้หรอกว่า มันคืออะไรแล้ว ตอนนี้มีการซ่อนไปอีกนี่ก็ไม่เห็นกันแล้วก็ว่าได้ครับลองใช้กันดูครับผม

เข้าไปโหลดโปรแกรม TimeSnapper Free version ได้จากหน้าเว็ปนี้ครับผม

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • แทงโก้ pc
  • โหลดโปรแกรมแทงโก้ โน๊ตบุ๊ค
  • วิธีลงโปรแกรมแท้งโกกับคอม
  • โหลดแทงโก้ คอม
  • แทงโก้ในคอม
  • โหลดแทงโก้ลงคอม
  • แทงโก้ ในคอม
  • โหลดแทงโก้ ลงคอม
  • โหลดโปรแกรมแทงโก้ลงโน๊ตบุ๊ค
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com