สิ่งที่อย่าได้ซื้อจากเว็ป Deal ทั้งหลายแหล่

ผมอยากจะบอกว่าผมก็เป็นพวกที่ซื้อของจากเว็ป Deal เหล่านี้อยู่เป้นประจำเหมือนกัน โดยมากแล้ว คำว่าประจำของผมจะอยู่ที่ประมาณเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น และหลังจากผ่านประสบการณ์การซื้อคูปองจากเว็ปดีวเท่าที่เคยเจอมาทำให้รู้ได้ว่า มีคูปองอยู่บางประเภทเราไม่ควร และผมไม่อยากจะให้คุณ หรือเพื่อนๆคนอื่นๆได้ซื้อครับ สิ่งเหล่านั้นได้แก่

– คูปองที่พัก : เหตุผลหลักก็คือ คูปองพวกนี้จะไม่สามารถใช้ได้กับวันปกติแม้แต่น้อย โดยเราไม่รู้ได้ว่า มันเป็นนโยบายว่าถ้าหากว่ามาจากเว็ปดีวนั้น ให้บอกไปว่าวันที่ต้องการนั้นไม่ได้ เพราะ เหตุการณ์คือ มีการจ่ายเงินให้กับโรงแรมหรือที่พักเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว และ ถ้าหากว่าไม่ใช้ก็แปลว่า คุณก็ไม่ได้มีสิทธิ์เข้าพักครับ เมื่อถึงเวลาที่ได้กำหนดว่ามันหมดอายุ ดูเหมือนว่าเรื่องแบบนี้ทำให้ทางที่พักอาศัยกลับได้เปรียบกว่าคนที่จะไปพักมากนัก และนี่ก็เป็นสาเหตุตรงๆว่าทำไมไม่อยากจะให้ซื้อไปใช้กันครับ

– คูปองที่สามารถใช้ได้จำกัดมาก : แบบนี้ก็เหมือนกับที่พักยังไงอย่างงั้นครับ แต่ว่าหมายความออกไปได้กว้างออกอีกสักหน่อย เช่น ถ้าหากว่าคุณซื้อ coupon Bowling จะพบได้ว่า เมื่อคุณติดต่อไปจะไม่สามารถจองได้ หรือพนักงานจะบอกว่าเต็ม โดยคุณเองก็ไม่รู้หรอกว่า มันเต็มจริงๆ หรือว่าเป็นเพราะว่าคุณใช้ coupon Deal พิเศษทำให้คุณได้รับการเพ่งเล็งเป็นพิเศษว่า คุณได้เสียเงินไปแล้ว และเมื่อถึงเวลาคุณก็จะเสียเงินนั้นไปเปล่าๆ โดยที่ทางกิจการร้านค้าก็ไม่ได้เสียหายอะไรเลยแม้แต่น้อย นอกจากนี้ การซื้อ coupon แบบนี้จะทำให้คุณเจอกับเงื่อนไขที่เกินกว่าที่จะอธิบายเอาไว้ในคูปองหรือคำอธิบายคูปองก่อนซื้อได้ เช่น คุณรู้หรือไม่ครับว่า นอกจากซื้อไปแล้ว ยังต้องเสียค่ารองเท้า และเสียค่าเป็นสมาชิกอีกเมื่อคุณจะต้องใช้ เพิ่มเข้าไปจากที่คุณคิดว่า คุณจะเสียเงินแค่เท่ากับมูลค่าของคูปองที่ได้ซื้อไปแล้ว และเรื่องเหล่านี้ไม่ได้บอกอะไรไว้ล่วงหน้าแต่ประการใด หรือ มันเงื่อนไขเยอะเกินกว่าที่อยากจะบอก เพราะจะทำให้ Deal นั้นๆไม่น่าสนใจขึ้นมาทันทีเพราะ เมื่อบวกค่าใช้จ่ายทั้งหมด แล้วก็จะดูเหมือนกับว่าไม่ได้ลดราคาเมื่อเทียบกับราคาเต็ม

– คูปองที่คุณไม่แน่ใจว่าราคาเต็มเป็นราคาที่เหมาะสม : เพราะตอนที่คุณจะซื้อคุณจะมองไปที่ราคาเต็มแล้วก็ดูว่ามันลดเยอะเอาการอยู่เหมือนกัน แต่ก็ตัดสินใจซื้อ ทั้งๆที่จริงๆแล้ว คุณต้องมองว่า เมื่อลดแล้วราคาเหลือเท่าไหร่ และ บริการนั้นจะโดน modify หรือปรับแต่งให้ลดคุณภาพหรือปริมาณเพื่อให้เหมาะกับ ราคาของคูปองที่คุณจ่ายไปหรือไม่ ทั้งนี้คุณไม่อาจจะทราบได้ ถ้าหากว่าคุณไม่เคยใช้บริการหรือซื้อสินค้าประเภทนั้นๆมาก่อนเลย

– coupon ที่จะใช้ต้องเพิ่มเงินและเพิ่มเงินเช้าไปเรื่อยๆเพื่อที่จะได้ใช้มัน : เหมือนประเด็นนี้ผมจะพูดรวมเข้าไปกันเรื่องก่อนหน้าไปแล้ว แต่ผมก็อยากจะบอกอีกเป็นหัวข้อเฉพาะออกมาน่ะครับว่า คูปองที่กำลังจะซื้อนั้น คุณแทบไม่รู้หรอกว่า มันจะต้องเสียเงินเพิ่มเติมอีกเท่าไหร่เพื่อที่จะได้ใช้มัน และ เยอะครั้งที่มันจะไม่ make sense ในการใช้แต่อย่างใด ถ้าหากว่าคุณรุ้ว่ามันต้องเสียเงินเพิ่มขึ้นมากขึ้นขนาดนั้น ไม่คุ้มกับที่คุณต้อง Deal เพื่อดั้นด้น หาทางไปใช้ service หรือซื่้อ Product ใดๆนั้นครับ

ผมว่าคุณต้องโดนก่อนน่ะครับถึงจะรู้ซึ้งว่า Deal พวกนี้หากว่าคุณไม่ได้รุ้จักสินค้าหรือบริการนั้นจริงๆแล้ว คุณจะมีความเสี่ยงที่จะไม่เสียมากกว่าได้ด้วยซ้ำ แบบเหมือนโกงเอาหน้าชาๆกันเลยครับ เรียกว่า ผมเริ่มรู้สึกคูปองพวกนี้เกือบจะเหมือนกับเป็นการหลอกลวงแล้วด้วยซ้ำไป เพราะเป็นการเพิ่มเงื่อนไขในการซื้อสินค้าหรือบริการนั้นมากกว่าเดิมแบบก้าวกระโดดครับ สำหรับมุมมองคนซื้อก็จะรู้สึกแบบนี้ แต่ว่าสำหรับคนขายแล้วถือได้ว่าเป็น ..​โอกาสทีจะสำเสนอสินค้าหรือ promote สินค้าหรือร้านค้าใหม่ได้ดีทีเดียว

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com