ขับแท็กซี่ก็สมัครขับเพื่อรับลูกค้าอูเบอร์ได้แล้ววันนี้ ! (เฉพาะกรุงเทพเท่านั้น)


ตอนนี้ทางอูเบอร์มีโครงการที่เรียกว่า UberFlash ที่จะทำให้คนเมืองกรุงเทพมีตัวเลือกมากขึ้นในการใช้แอพอูเบอร์ โดยคนที่ต้องการจะเรียกอูเบอร์หากเลือกไปว่าเป็นการเลือกใช้บริการแบบ UberFlash ขึินมาเมื่อไหร่ แปลว่า คุณจะไม่สามารถเลือกได้ว่ารถที่นั่งจะเป็นรถประเภท UberX หรือ UberBlack หรือแม้กระทั่ง “Taxi” ปกติที่ผ่านการตรวจสอบด้วยเจ้าหน้าที่อูเบอร์มาแล้ว

สำหรับคนที่เป็นคนขับแท็กซี่สามารถเริ่มสมัครได้ทันทีผ่านทางลิงค์นี้ แท็กซี่สมัครขับอูเบอร์ได้แล้วที่นี่

เหตุผลที่ว่าทำไมอูเบอร์ถึงต้องทำแบบนี้ น่าจะปัจจัยมาจากสองสาเหตุด้วยกัน คือ

  1. คู่แข่งสามารถเลือกที่เรียกรถทั้งรถป้ายดำ รถหรูหรือแม้กระทั่งรถแท็กซี่ได้เช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าอูเบอร์ไม่ได้ทำอะไรแล้ว จะทำให้เสียตลาดส่วนนี้ไปได้
  2. สามารถให้พี่ๆคนขับแท็กซี่มาเป็นพวกได้ไม่ยากนัก เพราะ อูเบอร์จะมีโครงสร้างที่จะจ่ายเงินพิเศษแบบไม่ได้กฏตายตัวว่าจะจ่ายให้ใครด้วยกฏแบบใดก็ได้ และมีการปรับเปลี่ยนได้เป็นรายสัปดาห์ เพราะอย่างงั้น ถ้าหากว่าอยากจะเพย์กลุ่มพี่แท็กซี่เสียหน่อย เพื่อเป็นการสร้างมิตร หาพวกเพิ่มก็สามารถทำได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ในมุมมองคนที่จะใช้งาน UberFlash อาจจะต้องรู้เพิ่มเติมเสียหน่อยว่าถ้าหากว่าจะเลือกใช้ UberFlash นั้นแปลว่า คุณต้องการเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งเท่านั้นเอง โดยไม่ค่อยสนใจประเภทรถมากนัก อย่างไรก็ดี ส่วนตัวแล้วมองว่า แท็กซี่ที่จะเข้ามาขับอูเบอร์ได้นั้น ถือได้ว่าต้องผ่านเรื่องแข็งหรือเกณฑ์ที่ทางอูเบอร์ได้กำหนดเอาไว้เหมือนกัน ทำให้คาดว่าแท็กซี่ที่ผ่านเข้ามาขับได้ก็จะต้องดีระดับหนึ่งแล้ว่เช่นเดียวกัน ตัวอย่างเงื่อนไขของการที่อูเบอร์จะรับแท็กซี่สักคันเพื่อให้เริ่มขับกับทางอูเบอร์ได้ ตอนนี้มีการกำหนดเอาไว้ทำนองนี้ คือ

  1. รถแท็กซี่จะต้องมีอายุไม่เกินกว่า 5 ปีเท่านั้น ถ้าหากว่าปีนี้เป็นปี 2017 แปลว่ารถจะต้องไม่ต่ำกว่าปี 2012 แต่ว่าถ้าหากว่ายิ่งใหม่ยิ่งดีอยู่แล้ว เพราะว่า ถ้าหากว่าปีนี้คุณแท็กซี่เกิดใช้รถ 2012 เข้ามาขับปีหน้ารถคันดังกล่าวก็จะไม่สามารถขับอูเบอรืได้อีกแล้วนั่นเอง
  2. คนขับแท็กซี่จะโดนเรียกเพื่อให้เซ็นยิมยอมเพื่อให้อูเบอร์ตรวจประวัติอาชญกรรม แน่นอนว่าถ้าหากว่าพี่คนขับผ่านการเป็นอาชญกรมาแล้วไม่ว่ารูปแบบใดๆ ก็จะไม่สามารถมาเป็นคนร่วมขับกับอูเบอร์ได้อยู่แล้ว ถ้าหากว่าคุณเป็นคนนั่งแน่นอนว่า คุณก็คงไม่อยากจะนั่งกับคนที่มีประวัติอะไรแบบนี้อยู่แล้วถูกหรือเปล่าล่ะ
  3. รถแท็กซี่ที่สมัครจะโดนเรียกเข้าไปที่ศูนย์รถของอูเบอร์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของทางอูเบอร์ดูสภาพรถว่ามันเหมาะกับการที่จะให้บริการอูเบอร์หรือไม่ โดยปกติแล้ว สิ่งที่จะโดนมองก็คือ สภาพเครื่องสีเสียงดังเดินเครื่องได้ปกติหืรอไม่ ไม่มีการตกแต่งรถด้วยสติ้ิกเกอร์หรือวางเครื่องรางใดๆ เพื่อทำให้คนโดยสารรู้สึกอัดอัดหรือไม่ เรียกง่ายๆ คือ เกณฑ์ประมาณว่ามองแล้วรถแท็กซี่เป็นรถที่ดูใหม่สะอาดตา ไม่มีกลิ่นสี รสแปลกๆอะไรในห้องโดยสารให้เห็นนั่นเอง

สำหรับอัตราค่าโดยสารที่ผู้โดยสารจะต้องจ่ายทั้งที่เป็นแบบเครดิตการ์ดและแบบเงินสดก็จะเสียในอัตราเดียวกับการเรียกรถประเภท UberX ซึ่งก็ไม่ได้แพงกว่าแท็กซี่แต่อย่างใด หรือในหลายกรณีจะถูกกว่าด้วยซ้ำแล้วแต่สภาพการเดินทางและระยะทาง ที่เทียบกับอัตราค่านั่งแท็กซี่ไม่ได้เพราะว่า มีอัตราที่ไม่เหมือนกันเท่าใดนัก นอกจากนี้คนขับแท็กซี่ยังมีโอกาสที่จะได้รับเงินพิเศษจากการขับถ้าหากว่า เขาทำรอบในระบบของอูเบอร์ได้มากขึ้นระดับที่ได้มีการกำหนดไว้ เหตุผลหลักๆที่มีการกำหนดรอบให้คนขับนั้นก็เพื่อที่จะกระตุ้นให้คนขับใหม่ทั้งหมดเปิดแอพเพื่อรอรับลูกค้าให้ได้มาก และ มีความคุ้นชินกับการใช้งานแอพคนขับของอูเบอร์ด้วยนั้นเอง การทำแบบนี้ จะทำให้คนขับเริ่มมีประสบการณ์ในการใช้งานมากขึ้น รู้และพัฒนาเทคนิคต่างๆได้เอง และ แน่นอนที่สุด คือ เพื่อทำให้อูเบอร์เองได้รายได้ส่วนหนึ่งจากการที่มีคนขับเพิ่มอีกด้วย

ย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า โครงการ UberFlash นี้ถือได้ว่าเป็นโครงการทดสอบนำร่องของโลกที่เกิดขึ้นเฉพาะ กรุงเทพเท่านั้น เพื่อดูว่า มีสภาพการใช้บริการเป็นอย่างไรและน่าจะมีการออกแบบปรับเปลี่ยนแรงจูงใจของคนขับแท็กซี่เพื่อให้มาเป็นคนร่วมขับกับ อูเบอร์ ได้อย่างไร หรือถ้าหากว่ามองเป็นโอกาสมันก็ถือได้ว่าเป็นโอกาสใหม่ๆสำหรับท่านเจ้าของรถแท็กซี่ว่าท่านก็จะได้ลูกค้าของทางอูเบอร์ด้วยอีกทางหนึ่ง

วิธีการเอาแท็กซี่มาร่วมสมัครขับอูเบอร์ นั้นก็ไม่ได้แตกต่างจากการสมัครเพื่อเอารถป้ายดำมาขับแบบ UberX แต่อย่างใด การสมัครทั้งหมดจะเกิดขึ้นจากการกรอกฟอร์มออนไลน์เสียก่อนและกรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือเอาไว้ เพราะ ส่วนมากแล้วเจ้าหน้าที่ของทางอูเบอร์จะติดต่อผ่านทาง SMS และการโทรหาที่มือถือเป็นหลัก ในการประสานงานกันช่วงแรก คุณสามารถเข้าไปอ่านวิธีการสมัครขับอูเบอร์ได้ที่นี่

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com