ทำหลอดไฟ 55 watts จากขวดน้ำพลาสติก

วิธีการทำหลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์นี้เป็นการออกแบบหลักมาเพื่อช่วยเหลือประเทศที่ยังเข้าถึงไฟฟ้าได้ยาก หรือค่าไฟฟ้ายังแพงเอาการอยู่มากๆ หรือใช้กับพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้กันครับ ซึ่งหลักการของหลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์นั้นไม่ได้ เป็นการเอา solar cell มาทำให้ลำบากแต่อย่างใด แค่เอาขวดน้ำโค้ก 1.5 – 2 ลิตรมาเอาใส่น้ำกรอง หรือน้ำกลั่นก็สุดแล้วแต่ว่าจะหาอะไรได้ แล้วก็ใส่พวกครอรีนเข้าไป หรือน้ำยาฟอกขาวก็ได้ เพื่อไม่ให้ตะไคร่ขึ้นเท่านั้นเองครับ โดยในขวดนั้นที่มีน้ำอยู่จะทำให้หน้าที่กระจายแสง ที่ปกติแล้ว ถ้าหากว่าคุณแค่เจาะหลังคา มันก็จะฉายแสงออกมาเป็นรู หรือเป็นวงลอดไปที่พื้นเท่านั้น ทำให้มันไม่ได้สว่างทั่วทั้งห้อง ไม่เหมือนกับการที่แสงแดดผ่านขวดน้ำที่มีน้ำอยู่เต็มขวดแบบนี้ แสงมันจะกระจายตัวออกไปได้ทั่วทั้งห้องมากกว่าเป็นไหนๆ ซึ่ง มันก็จะทำตัวเหมือนกับเป็นหลอดไฟแสงสีขาว 55 วัตต์กันเลยทีเดียวเชียวแหละ

วิธีการให้กด youtube ด้านบนดูได้เลยครับ ผมอธิบายสั้นๆอีกรอบต่อไปนี้

– เอาขวดน้ำอัดลมพลาสติกมาแกะสติ๊กออกมาให้หมด และทำความสะอาดให้เกลี้ยงเกลาไม่เหลือน้ำอัดลมด้านใน
– เอาน้ำกลั่นหรือว่าน้ำกรองใส่เข้าไปเต็มขวดพร้อมทั้งใส่สารฟอกขาว (น้ำยากฟอกขาว) เข้าไปประมาณ 1-2 ฝาเท่านั้นก็เพียงพอ เพื่อเป็นการไม่ให้มีตะไคร่โตในขวดได้ฃ
– เอาตะไบหรือว่ากระดาษทรายเบอร์หยาบขัดให้รอบขวดให้พื้นที่ผิวขวดหยาบ
– เจาะรูสังกะสีเป็นวงกลมโดยทำเป็นแฉกไว้ แล้วเอาขวดใส่เข้าไป
– เอากาวอีพร๊อกซี่กันน้ำได้ปาดให้รอบขวดเพื่อให้กันน้ำระหว่างขวดและสังกะสี
– ติดตั้งที่หลังคาสังกะสีบ้านคุณเอง (ถ้าหากว่าบ้านคุณเป็นหลังคาแบบอื่นจะไม่สามารถใช้ได้ครับ)
– แล้วก็ทากาวกันน้ำซ้ำอีกครั้งเพื่อไม่ให้ฝนตกแล้วน้ำรั่วเข้ามาในบ้านได้

อธิบายด้วยตัวหนังสือเหมือนว่า จะอธิบายยากเอาการเหมือนกัน แต่ถ้าหากว่าคุณดู vdo ด้านบนแล้วคิดว่าน่าจะเข้าใจได้ไม่ยากแม้แต่น้อยครับ เอาเป็นว่าถ้าหากว่าบ้านคุณเป็นหลังคาสังกะสีหรือว่าโรงรถ หรือ หลังบ้าน เพิงหลังน้อยของคุณ เป็นหลังคาที่เป็นลอนๆแบบนี้ ก็คิดว่าน่าจะใช้ได้เหมือนกันนะครับ ลองไปทำกันเองดูที่บ้านได้ครับ

ประเด็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์จากขวดน้ำพลาสติก :

สังเกตว่า มันจะมีแสงก็ต่อเมื่อมันมีแดดเท่านั้นน่ะครับ เมื่อฝนตก จะทำให้ความสว่างตอนกลางวันจาก 55 วัตต์ เหลือแค่ 42 วัตต์เท่านั้น เรียกว่าก็น่าจะใช้ได้อยู่ดี แต่สำหรับกลางคืนแล้ว มันก็จะไม่มีแสงและเป็นห้องมืดเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นแล้วห้องคุณนั้นก็ต้องคิดหลอดไฟเหมือนเดิม หรือว่า คุณจะใช้ห้องตอนกลางคืนก็ต้องจุดเทียนเอา หรือ ตะเกียงเอาก็ได้เหมือนกันครับ

ไม่เหมาะสำหรับคนที่กลัวเรื่อง UV สักเท่าไหร่ เพราะ ผมต้องบอกเอาไว้ก่อนว่า แบบนี้ก็คือ การเอาแสงแดด และ รังสีอื่นๆที่มากับแดดสะท้อนเข้ามาให้ห้อง โดยคาดว่าน่าจะเหลือ UVA อยู่เป็นประมาณมาก แต่ UVB อาจจะโดยกระจายกรองออกไปได้บางส่วนครับ ผมว่าถ้าหากว่าคิดมากเรื่องแบบนี้ ก็อาจจะไม่คุ้มกับที่คุณได้ประหยัดค่าไฟ .. ก็เป็นได้ครับ สำหรับคนที่รักษาผิวตัวเองแบบสุดๆเท่านั้นครับผม

อายุการใช้งานมีการประมาณกันออกมาแล้วว่า มันจะอยู่ได้ 5 ปี แต่ถ้าหากว่าคุณจะให้ทนกว่านั้นผมแนะนำว่าเอาเป็นขวดแก้วก็ได้เหมือนกันครับ ก็เป็นขวด Liter เหมือนกันเนี่ยะน่ะหละ แค่ว่ามันอาจจะหนักหน่อยเพราะงั้น คุณต้องยึดกาวให้มันดีกว่าที่ผมได้แนะนำไปครับ คุณอาจจะต้องทำโครงเหล็ก ลวด หรืออะไรก็สุดแล้วแต่เพื่อยึดขวดแก้วที่มีน้ำหนักให้อยู่ครับผม  เมื่อมันเป็นขวดแก้วแล้ว ก็อย่าเพิ่งคิดว่ามันอยู่ถาวรนะครับ เพราะ ส่วนที่จะเสื่อมตามเวลาแน่นอนก็คือ กาวหรือพวกอีพ๊อคซี่นั่นน่ะหละที่เมื่อโดนแดด และความร้อนเลียไปเรื่อย มันก็จะเสื่อมของมันเองครับผม

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • โคมไฟทําเอง
  • หลอดไฟจากขวดน้ำ
  • หลอดไฟขวดน้ำ
  • วิธีทำหลอดไฟ
  • โคมไฟขวดน้ําพลาสติก
  • skype share screen ไม่ได้
  • ทําโคมไฟเอง
  • การทําโคมไฟจากขวดพลาสติก
  • แสงสว่างจากขวดพลาสติก
  • ขวดน้ำหลอดไฟ
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com