จะทำหน้า page ลับไม่ให้คนเข้าหากไม่ได้รับ link ทำยังไง ?

เรื่องหนึ่งในการใช้งาน wordpress คือ การ create page แบบไม่ให้มันแสดง link ใดๆที่ navigation bar (ก็คือ tab link ด้านบนสุดของ website หรือ blog น่ะครับ) เพื่อที่จะเอา page link ไปซ่อนไม่ให้แสดง หรือเพื่อเป็นหน้า page ลับเฉพาะเอาไว้คนที่มี link เท่านั้นที่จะเข้าไปได้ โดยไม่ผ่านทาง homepage ครับ
มันจะมี Plug-in WordPress เพื่อการนี้โดยเฉพาะอยู่แล้วครับนั้นก็คือ WordPress Plugin ที่ชื่อว่า “Exclude Pages From Navigation” ครับ วิธีการลงคงไม่ต้องบอกกันแล้วเพราะว่า มันมีวิธีการลง Plug in ที่หน้าเว็ป (คนอื่นพิมพ์เอาไว้เพียบเลยครับ)
เมื่อใช้แล้ว ตอนทีุ่คณ create page ใน wordpress หลังบ้านของคุณมีปุ่มหน้าตาประมาณนี้แสดงอยู่ด้วยทางด้านขวาล่างครับ
ถ้าหากว่าคุณจะเอาหน้า page นั้นไม่ให้แสดงที่หน้าแรก ในแถบ Navigation bar แล้วก็ให้ check mark ปุ่มนี้ซะ ! เท่านั้นเองก็จะไ่ม่มี link ใดๆจาก Navigation bar มาที่ page นี้ของคุณแล้ว แต่ อย่างไรก็ดีคุณสามารถที่จะ share หน้านั้นๆ หรือทำเป็น link แบบ manual ได้เพราะว่า page นั้น active และ online อยู่ครับ url ที่สร้างเอาไว้ส่งต่อให้คนอื่นผ่านทาง email ทำ direct link ตรงๆเข้าไปไ้ด้ครับ (มันไม่ได้ลับแบบว่าคุณดูได้คนเดียวหรอกนะครับ)
นอกจากนี้ คุณอาจจะไม่อยากจะให้ Google มา index หน้านั้นอีกน่ะครับ เพราะว่า ถ้าหากว่าคุณไม่อยากจะให้คนที่เข้าหน้า homepage คุณเข้ามาแบบชิวๆแล้วล่ะก็ ผมว่าคุณเองก็คงไม่อยากจะให้หน้านั้นๆโดย index แล้วคนกดเข้ามาอ่านเนื้อความแบบตรงๆ จาก Google search หรอกนะครับ เพราะงั้น ให้คุณเอาไปกำหนดที่ robot.txt ด้วยว่า
Disallow: /หน้าลับของคุณ/  เช่น Disallow:/mysecretpage/
ในกรณีนี้หน้าลับของผม URL คือ http://rackmanagerpro.com/mysecretpage/
ถ้าหากว่าคุณไม่เรื่องมากอยู่แล้ว คนที่เค้าจะได้เข้าหน้าลับ ที่คุณคิดว่าก็ไม่ได้ลับอะไรมากนักก็ไม่ต้องไปยุ่งยากที่จะป้องกันการ index ของ Google ก็ได้น่ะครับก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะว่าผมเองก็ไม่ได้ตั้งเหมือนกัน เพราะ คิดเอาไว้ว่ายังไงซะถ้าหากว่าคนไม่ได้มาจากหน้าแรกแล้ว Google index มันก็ไม่ได้ขึ้น rank หรอกครับ เนื้อหามันจะไม่ได้เฉพาะเจาะจง keyword อะไรอยู่แล้วทำให้คิดว่าไม่น่าจะมีคนหลงเข้ามาที่หน้า page ลับ(กึ่งๆ) ของผมได้นะครับ
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com