วิธีการกรอกฟอร์มบน pdf file ได้ด้วยโปรแกรม pdf xchange viewer เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด

pdf xchange viewer กรอกเนื้อความบน file pdf

เมื่อหลายปีก่อนผมเคยอธิบายการกรอกฟอร์มเข้าไปใน pdf file แล้วโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องพิมพ์ออกมา แล้วก็เอาไปที่เครื่องพิมพ์ดีด(เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วด้วย) หรือพิมพ์ออกมาจากทางเครื่องพิมพ์แล้วก็มากรอกมือแล้วก็ค่อย scan แล้วส่งกลับไป มันเป็นขั้นตอนที่เกินจำเป็น ลองคิดดูแล้วกันถ้าหากว่าคุณกรอกฟอร์มหรือเนื้อความทับเข้าไปที่หน้า pdf file ได้ทันทีเลยจะดีแค่ไหน สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่หาโปรแกรมที่เป็น Freeware ติดตั้งเอาไว้ที่เครื่องแล้วก็เปิด file pdf ที่คุณได้มาแล้วพิมพ์ text บน pdf file เข้าไปเลยงานคุณก็จะจบเร็วขึ้นได้อีก ! วันนี้เลยอยากจะมา update อธิบายกันละเอียดเสียหน่อย กับการใช้โปรแกรม pdf xchange viewer version ใหม่ๆกันน่ะครับ ซึ่งปกติแล้ว เมื่อคุณติดตั้งแล้วไปแล้ว คุณก็จะไม่เห็น function การกรอก text ลงไปบน pdf หรอก เพราะมันซ่อนอยู่ก็เลยอยากจะ note เอาไว้เสียหน่อยว่า มันซ่อนอยู่ตรงไหนแล้ว มันต้อง settings แบบไหนเพื่อให้มันใช้งานได้จริงกันแน่ เอาล่ะครับไปดูกันเลย

1. ก่อนอื่นเลยก็ให้คุณเข้าไป Download โปรแกรม PDF XCHANGE VIEWER ได้แล้วติดตั้งโปรแกรมที่เครื่องคอมของคุณให้เรียบร้อย

2. ติดตั้งแล้วเปิดโปรแกรมจะเป็นหน้าเปล่าๆให้คุณหา file pdf ในเครื่องของคุณหรือให้เปิด file pdf ที่มีหน้าฟอร์มที่คุณอยากจะกรอกขึ้นมาด้วยโปรแกรมนี้

3. ให้ตั้งค่าใน Tools Bar ด้านบน เพื่อให้ function การพิมพ์ comment และการพิมพ์ตัวอักษรทับ file pdf ได้นั้นแสดงเอาไว้ที่ด้านบน เหมือนกับภาพต่อไปนี้ กดไปที่ View > Toolbars > Comment and Markup Toolbar กดให้มันมีเครื่องหมายถูกเอาไว้ที่ด้านหน้าเท่านี้ function การพิมพ์ตัวอักษรไปที่ pdf file ก็จะแสดงในแถบ Toolbars แล้วล่ะครับ

Tools bar pdf xchange viewer

4. เมื่อกดแล้วจะมี Toolbar ตัวใหม่เหมือนกับภาพนี้ โดยถ้าหากว่าคุณต้องการจะพิมพ์ text ลงไปบน file ก็ให้เลือก Typewriter (สำหรับตัวอื่นๆให้ลองกันเอาเองน่ะครับ มันจะมีการเพิ่ม comment แบบมีกล่อง การไฮไลท์ตัวอักษรใน file pdf การเพิ่มสัญลักษณ์ลูกศร กล่องกรอบ และอื่นๆ หรือแม้กระทั่งตราประทับเหมือนกับเป็นการปั้มเข้าไปที่หน้า pdf file ก็มี แต่ว่าส่วนมากแล้วก็จะใช้แค่ Typewriter นี่น่ะหละครับ เพื่อเอาไว้หรอกฟอร์มหรือพิมพ์ Note เนื้อความบน pdf file เท่านั้นเอง)

Toolsbar sample

5. เมื่อคุณกดที่ Typewriter แล้วให้เอา mouse ไป click ที่ตำแหน่งที่คุณอยากจะพิมพ์ตัวหนังสือบนไฟล์พีดีเอฟนั้น แล้วก็พิมพ์เข้าไปได้เลย

6. ที่ด้านบนของ Toolbar เมื่อคุณเอา mouse click ไปที่เนื้อไฟล์ pdf แล้วจะเห็นแถบการตั้งค่า format ของตัวอักษรแสดงออกมา เหมือนกับภาพต่อไปนี้

settings default format

ให้คุณเลือก font และขนาดของ font ตัวหนาหรือตัวเอียงก็สุดแล้วแต่ หรือแม้กระทั่งเลือกสีของ font ที่คุณจะใส่เข้าไปใน pdf file นั้นได้อย่างอิสระ เมื่อคุณเลือกได้ดั่งใจแล้ว อีกหน่อยคุณก็จะไม่ต้องมา settings ค่าพวกนี้แล้ว โดยการทำให้มันเป็นค่าปริยาย (คือค่าตั้งต้นนั่นเองหรือคนคอมจะเรียกว่าค่า default) โดยการกดไปที่ปุ่ม Make Default เพื่อครั้งหน้าคุณเปิดโปรแกรมนี้ใหม่อีกครั้งแล้วก็มากรอก text หรือ note เพิ่มเข้าไปใน pdf file แล้วก็ไม่ต้องมาเลือก font และขนาดตัวอักษรกันอีก

ข้อแนะนำ : การเลือกสีนั้นเป็นเรื่องจำเป็นแนะนำว่าให้เลือกสีน้ำเงินเป็นหลักเมื่อทำให้ text ที่คุณกรอกมันมีสีแตกต่างจากตัวอักษรอื่นๆที่อยู่บน pdf file อยู่แล้ว เพื่อทำให้คุณเปิดมาแล้วแยกแยะออกมาว่าอะไรเป็น ตัวอักษรทีี่คุณพิมพ์เพิ่มเข้าไปเอง หรืออะไรเป็นตัวอักษรที่มันมีอยู่แล้วในเนื้อ file เดิม ที่เลือกเป็นสีน้ำเงินก็เพราะว่า ถ้าหากว่าคุณสั่งพิมพ์ออกมาเป็นขาวดำก็จะทำให้คนมองไม่ออกว่าอะไรเป็นตัวกรอกอะไรเป็นตัวอักษรจากเนื้อกระดาษจริง มันดูเรียบร้อยดี แต่ถ้าหากว่าคุณจะพิมพ์งานออกมาให้แยกแยะระหว่างสองประเภทนี้ออกก็เลือกเป็นพิมพ์สีออกมาเท่านั้นเอง เป็นข้อแนะนำหรือทิปส์เล็กๆที่ผมใช้อยู่น่ะครับ

แต่ไหนแต่ไหรผมเลือกใช้โปรแกรม PDF XCHANGE VIEWER ที่เป็นเวอร์ชั่นเก่าๆก็เพราะว่า มันแสดง Toolbar ที่เอาไว้จัดการเรื่องการพิมพ์ comment หลังจากติดตั้งโปรแกรมโดยทันที แต่มันจะ settings ค่าปริยายหรือค่า Default ของ text ที่จะพิมพ์กรอกเข้าไปไม่ได้ทำให้ต้องมาตั้งหรือกดกันใหม่ทุกครั้ง (เสียเวลา) เมื่อผมมีเวลาก็ลองมาติดตั้ง version ใหม่ดูแล้วลองหาว่าจะตั้งค่าเหล่านี้ได้อย่างไร ก็คิดว่ามีประโยชน์ดีก็เลยพิมพ์เก็บเอาไว้ เผื่อว่าทีมงานลูกน้องหรือว่าเพื่อนๆจะเอาไปใช้งานกันได้น่ะครับ

เข้าไปที่ดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับการพิมพ์ตัวอักษรทับเข้าไปบนไฟล์ pdf ด้วยโปรแกรมโปรดของผม PDF XCHANGE VIEWER ได้จากที่นี่

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • pdf xchange viewer วิธีใช้
  • โปรแกรม pdf xchange viewer
  • วิธีใช้ pdf xchange viewer
  • การใช้งาน pdf xchange viewer
  • พิมพ์ข้อความ pdf
  • วิธีใช้โปรแกรม pdf-xchange viewer
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2022 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com