วิธีการดูว่าฝาน้ำมันอยู่ด้านไหนของรถ เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเข้าปั้มน้ำมัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งทีมีรถหลายคนมากๆแล้วล่ะก็ ปัญหาหนึ่งที่คุณจะต้องเจอก็คือ ตอนที่คุณกำลังจะเลี้ยวเข้าปั้มน้ำมัน คุณจะต้องมานั่งคิดว่า “ฝาน้ำมัน มันอยู่ทางไหนหว่า?” แต่ว่าสำหรับบทความนี้ผมมี Trick ง่ายๆที่จะคุณอาจจะยังไม่เคยรู้ที่แก้ปัญหาเรื่องนี้ให้เป็นปลิดทิ้งกันไปเลยครับ

วิธีที่ 1: วิธีการดูว่าฝาน้ำมันอยู่ข้างไหนจากการดูที่หน้าปัดรถยนต์ หรือ Dashboard รถยนต์

dashboard-3-show

วิธีการนี้ผมว่าเป็นประเด็นกันเลยทีเดียว เพราะว่า ผมก็ไม่ได้สังเกตหรอกน่ะครับว่าที่หน้าปัดรถเราเนี่ยะ มันจะมีบอกว่า ฝาน้ำมัน มันอยู่ด้านไหนกันแน่ โดยถ้าหากว่าคุณมองดีๆ ที่หน้าปัดรถของคุณ แล้วมองไปที่เกวัดน้ำมัน ดูน่ะครับว่า มันจะมีรูปสัญลักษณ์ปั้มน้ำมันอยู่ ที่นั่นจะมี “ลูกศรเล็กๆ” มันจะชี้ไปด้านที่ฝาน้ำมันอยู่ด้วยครับ !ตัวอย่างในภาพแปลว่า ฝาน้ำมัน อยู่ด้านขวาครับผม

ซึ่งจริงแล้ว ถ้าหากว่าคุณนั่งอ่านคู่มือรถทุกหน้า ทุกประเด็นจริงๆ มันก็จะมีบอกอยู่ในนั่นน่ะหละ เพียงแต่ว่าก็ไม่ได้มีคนไปนั่งอ่านมันเท่าไหร่หรอกครับ ยกเว้นพวก Geek จริงๆที่ได้ของเล่นอะไรมาใหม่แล้วก็ต้องเอาคู่มือมาดูกันให้ปรุกันไปข้างครับ

วิธีการดูลูกศรที่รูปหัวจ่ายน้ำมันที่หน้าปัดรถแบบนี้ ผมสังเกตมาแล้วนะครับว่า รถส่วนมากจะมีบอกอยู่ครับ แต่ก็มีส่วนน้อยก็ยังไม่มีรูปลูกศร 3 เหลี่ยมเล็กๆนี้ครับ ซึ่งผมว่าอาจจะต้องใช้วิธีการที่สองในการคิดแทนว่า “ฝาน้ำมัน” มันอยู่ด้านไหนกันแน่ครับผม

วิธีการที่ 2 : การรู้ว่าฝาน้ำมันอยู่ข้างไหนจากประเทศเจ้าของแบรนด์รถยนต์ และรถยนต์คันอื่นๆ

วิธีการดูว่าฝาน้ำมันว่ามันอยู่ข้างไหนวิธีการนี้ เป็นวิธีที่ผมใช้มานานมากแล้ว และก็ได้ผลทุกคร้ังไป 100% เลยแต่ว่ามันจะกินแรงมากว่าวิธีการแรกเพราะว่า 1 คุณต้องประเมินได้ว่า รถคุณเป็นรถยี่ห้ออะไร (แน่นอนว่า ตอนที่คุณขับอยู่คุณก็น่าจะต้องรู้น่ะครับ ถ้าหากว่าไม่รู้ว่าขึ้นไปขับรถยี่ห้ออะไรเลยนี่เรียกว่า รถเยอะจัดจำกันไม่ได้ไม่ได้สนใจในแบรนด์กันเลยเหรอโห ..) แล้วก็คิดต่อไปน่ะครับว่า ถ้าหากว่าเป็นรถที่มาจากค่ายญี่ปุนทั้งหมดจะมีฝาอยู่ด้านเดียวกัน เหมือนกันทุกคันครับ และถ้าหากว่าเป็นรถยุโรปหรือรถฝรั่งแล้วล่ะก็ ฝาน้ำมันอยู่ฝั่งตรงข้ามกับรถญี่ปุ่น

เมื่อรู้ได้ดังนี้แล้ว ผมก็เครียดอยู่ดีเพราะว่า ผมก็จำไม่ได้อยู่ดีน่ะครับว่า แล้วรถญี่ปุ่นฝาน้ำมัน มันอยู่ด้านไหนกัน ถ้าหากว่าคุณจำได้ก็ถือได้ว่าโชคดีก็แล้วไปน่ะครับ ขั้นตอนการคิดก็จะหมดแค่นี้ไม่ต้องหาข้อมูลเพิ่ม แต่สำหรับผมแล้ว ผมเล่นจำอะไรไม่ได้เลยครับ (ชีวิตนี้มีจำอะไรได้มั่งก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับ มีแฟนก็จำเบอร์แฟนไม่ได้ว่าอย่างงั้นเนาะ …) เอาเป็นว่าต้องสังเกตกันต่อว่ารถคันอื่นที่จอดอยู่นั่นเป็นรถญี่ปุ่นหรือรถฝรั่ง และก็แอบดูว่าฝาน้ำมันรถคนอื่นเค้าอยู่ด้านไหน เท่านั้น เราก็จะได้ตรรกะคิดต่อแล้วล่ะครับ ว่า รถเรามันมีฝาน้ำมันอยูู่ด้านไหนกัน เท่านั้นก็เป็นอันเสร็จ แล้วก็จัดแจงเลี้ยวเข้าปั้มโดยหันด้านข้างที่ถูกต้องเหมาะสมเพื่อให้ใกล้กับหัวจ่ายน้ำมันได้ในที่สุด

ประเด็นนี้เหมือนกับว่าเป็นประเด็นเล็กๆ แต่สำหรับผมแล้วถือได้ว่า “มันคือการค้นพบอันยิ่งใหญ่” และผมว่า ก็ต้องอีกเยอะคนมากๆที่จะต้องเจอปัญหาแบบผมเพราะว่าที่บ้านมีรถเยอะคนมากและก็ไม่ได้มีรถไหนที่ใช้เป็นประจำจนไม่สามารถจำได้ว่า ฝาน้ำมันอยู่ด้านไหนกันแน่ ? ลองไปดูๆที่หน้าปัดรถคุณเองแล้วกันนะครับ ว่าทุกคันที่คุณมี มันมีลูกศรสามเหลี่ยมบอกด้านฝาน้ำมันหรือเปล่า ถ้าหากว่า มันมีทุกคัน ก็สบายใจได้เลยว่า คุณใช้แค่วิธีการนี้ก็บอกได้หมดแล้วว่าฝาน้ำมัน มันอยู่ด้านไหน

ถ้าหากว่าคุณเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ลอง share เนื้อความนี้ผ่าน Facebook และ Twitter ต่อไปด้วยน่ะครับขอบคุณครับผม ไว้ถ้าหากว่าผมเจออะไรเจ๋งๆแบบนี้อีกก็จะมาเล่าให้ฟังน้อ ..

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • tango เสียเงินไหม
  • หน้าปัดรถยนต์
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com