Keep Memo ใน LINE ไม่ได้มีเอาไว้เก็บข้อมูลไว้ถาวรระวังเอาไว้ให้ดี !

KEEP MEMO Line หน้าแชทใหม่สำหรับคุยกับตัวเองเหมือนคนบ้า

วันนี้ผมเพิ่งเห็นว่ามันมี function ใหม่ของ LINE ออกมา เมื่อเราเปิด LINE ขึ้นมา มันบอกว่า .. นี่คือ Keep และเอาไว้ส่งข้อมูลหาตัวเอง โดยเป็นเหมือนกับการพิมพ์​ Chat ทิ้งเอาไว้ในห้องที่มีแต่ตัวเองและ .. ตัวเองคนเดียวเท่านั้น โดยมันจะเหมือนกับการ Chat ธรรมดาทุกประการ และ มันก็ทำการค้นหาได้ด้วยเหมือนกับ Chat อื่นๆปกติเลย คนก็จะเริ่มคิดว่า นี่แปลว่า ถ้าหากว่าเราจะโน้ตอะไรหาตัวเองก็ทำได้แล้วน่ะสิ ใช่แล้ว คุณทำได้ โดยไม่ต้องไปฝากส่งให้คนอื่นหรือเพื่อนของคุณให้เป็นภาระการรับรู้ Notification อะไรกับคนอืื่นอีกต่อไป ซึ่งมันเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว แต่สำคัญไปกว่านั้น อยากจะให้เข้าใจกันหน่อยว่า ข้อมูลพวกนี้ มันไม่ได้อยู่ถาวรอะไร หรือ ถ้าหากว่าย้ายเครื่องไป มันก็มีความเสี่ยงที่จะหายได้เหมือนกับ Chat อื่นๆทุกประการ ดังนั้นแล้วข้อพึงระวังที่อยากจะบอกว่าในเนื้อหานี้ก็คือ “มันเอาไว้ฝากเนื้อความเนื้อหาข้อความหรือภาพและวีดีโอชั่วคราวเท่านั้น” 

การเก็บรักษาภาพและวีดีโอให้ถาวรไม่หายไปไหนอีกต่อไป

เราแนะนำให้ใช้ Google Photo แทนการใช้ Keep Memo ของ LINE สำหรับการเก็บภาพถ่ายและวีดีโอ

สำหรับคนที่อยากจะเก็บอะไรที่มันถาวรมากกว่าเดิม ผมแนะนำเป็นแบบนี้น่าจะเหมาะกว่ามากโดย สำหรับ VDO หรือ Photo ภาพทุกประเภทให้เราทำการดาวน์โหลดลงเครื่องแล้ว เปิดด้วยแอพ Google Photo เพื่อ Sync ภาพของเราจากมือถืือเข้าไปที่ Google Photo ทั้งหมดและ มันไม่มีวันเต็มอีกต่างหาก เรียกได้ว่า ภาพเรามีเท่าไหร่ หรือมีวีดีโอเยอะแค่ไหน มันก็จะโดนโอนไปเก็บสำรองเอาไว้ใน Google Photo ทั้งหมด โดย Google จะทำหน้าที่เก็บรักษาภาพเอาไว้ให้แทน โดยอ้างอิงบัญชี Gmail Account (แปลว่าถ้าหากว่า คุณทำ Gmail Account หาย หรือโดน hack เอาไป ก็จะไม่สามารถเข้าไปถึงภาพพวกนี้ได้ทั้งหมด กลับทางกัน คนที่เอาไปก็จะเข้าถึงภาพเหล่านี้ได้ทั้งหมดเลยเช่นเดียวกัน)​หากอ่านประโยคตะกี้ อาจจะน่ากลัวสักหน่อย แต่แนะนำว่า สำหรับ Gmail Account หรือ ที่เราอาจจะเรียกกันว่า Google Account นั้น ควรจะเปิด 2FA คือ มีการยืนยันตัวเองด้วยสองข้อมูลเพื่อทำให้ มันไม่ได้เป็นแค่การกรอกข้อมูลรหัสผ่านเท่านั้นแต่ต้องมี PIN หรืออะไรสักอย่างอีกอย่างหนึ่งเพื่อยืนยันตัวตนได้แทน (แนะนำมากๆสำหรับ Google Account) 

ข้อดีมากๆสำหรับการใช้ Google Photo ที่เป็นที่เก็บภาพถาวรและพึ่งพาได้

เหตุผลที่ผมแนะนำว่าเราน่าจะต้องใช้ Google Photo ในการเก็บภาพและวีดีโอสำหรับการเก็บแบบถาวรกันก็คือ เราสามารถดูย้อนหลังกลับไปได้ไกลเอามากๆ สำหรับผมก็เก็บภาพเอาไว้มากกว่าสิบกว่าปีแล้ว โดยที่ไม่ได้มีภาพใดหายไปเลย และ ดีกว่านั้น คือ เราสามารถทำการค้นหาใช้ช่องค้นหาใน Google Photo ด้วยการค้นหาวัตถุในภาพ หรือ เหตุการณ์หรือสถานที่ได้ทั้งหมด ซึ่งภาพใน LINE นั้นจะทำอะไรแบบนี้ไม่ได้เลยแม้แต่น้อย เช่น ถ้าหากว่าเราอยากจะหา ปิ้งย่าง เราก็พิมพ์คำนี้เข้าไปเลย และ Google Photo มันจะรู้ว่าภาพไหนเกี่ยวกับอาหารปิ้งย่างทั้งหมดออกมาจากการค้นหาภาพตลอดชีวิตที่เรา upload เข้าไปใน Google Photo ได้ เรียกได้ว่า คนอื่นทำไม่ได้และไม่มีทางทำได้ดีเท่ากับ Google อยู่แล้วสำหรับเรื่องการค้นหาอะไรพวกนี้

การเก็บรักษา Link และ text เนื้อความใดๆให้อยู่กับเราไปนานๆ

เราแนะนำให้ใช้ Google Keep แทนในการเก็บ  text / note / link แทนการใช้งาน  Keep memo ของ LINE

 นอกจากนี้แล้วหากต้องการพิมพ์เก็บข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น Link / Note / หร่ือข้อความใดๆก็ตามที่เราเป็นคนพิมพ์เองหรือไปก้อป text ชุดไหนมา เราแนะนำให้ไปเก็บเอาไว้ที่ Google Keep ! ใช่แล้วของ Google ก็มี ชื่อแบบเดียวกันเลย ชื่อ Keep เหมือนกัน แต่ทั้งหมดนี้จะเป็นการเก็บเอาไว้ใน Cloud ของ Google แบบไม่อั้นเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่า ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนมือถือหรือเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ไปที่ไหนก็ตามที่ internet เข้าถึงเครื่องนั้นๆได้ คุณก็จะเข้าถึงข้อมูล note / link / text ของตัวเองได้ทั้งหมด ไม่ต้องพะวงเหมือนกับการเก็บใน Keep ของ LINE ที่อยู่ๆจะเปลี่ยนนโยบายหรือเกิดคิดโมเดลทางธุรกิจอะไรมาได้หรืือเปล่าโดยการเอาข้อมูลเราเป็นตัวประกันเพื่อรีดไถเงินจากเจ้าของข้อมูล เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วใน @LINE ที่ให้ใช้ได้ราคาประหยัดและ ก็มีปรับราคาขึ้น โดยร้านค้าจำเป็นต้องสื่อสารกับลูกค้าผ่านทาง @LINE พวกนั้น ถ้าหากว่าไม่จ่ายเงินก็ ฐานข้อมูล LINE ทั้งหมดของร้านค้าก็จะไม่สามารถสื่อสารต่อไปได้เป็นต้น ทั้งนี้ คุณต้องยอมรับว่า เค้าเป็นคนทำ เครื่องมือมาใช้เราใช้ และ เค้านั้นก็สามารถกำหนดกฏเกณฑ์อะไรก็ได้เพื่อเรียกเงินหรือสร้างรายได้ให้กับผู้สร้างนั้นได้เมื่อไหร่ก็ได้ เพราะฉะนั้นของให้พึงระวังเอาไว้ว่า …​ข้อมูลส่วนตัวที่คุณโน้ตเอาไว้เอง ภาพทั้งหมดที่คุณส่งและเก็บเอาไว้อาจจะโดนลบล้างทิ้งหรือแม้กระทั่งเรียกค่าไถ่ได้ทุกเมื่อเช่นเดียวกัน อย่างน้อยผมเองก็ไม่ไว้ LINE เพราะประสบการณ์การโดนยึดการเชื่อมต่อพูดคุยระหว่างเราและลูกค้าผ่าน @LINE ที่เกิดขึ้นไปแแล้วเมื่อประมาณปีกว่าที่แล้วนั่น มันสอนเรื่องพวกนี้เอาไว้ และ คุณเองก็ต้องระวังเอาไว้เช่นเดียวกัน ! 

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com