mail group ยักษ์ขนาด 400 คน ทำยังไงไม่ให้เป็น spam

ล่าสุดผมได้เข้าอบรมโครงการ KSME (รุ่นที่แปด) แล้วก็เหมือนกับว่าตอนนี้ก็มีการเปิดรุ่นที่ 9 แล้วด้วยซิ ฟังๆดูเหมือนกับว่าแต่ละรุ่นจะมีการเติบโตของประชากรต่อรุ่นแบบเท่าตัวอย่างต่อเนื่องเพราะต้นทุนต่อคนต่อรุ่นไม่เพิ่มขึ้นมากมายนัก (ยกเว้นตอนกิน เพราะว่าเลี้ยงดีซะอ้วนพี กินดึกแล้วก็ให้กินได้ไม่อั้น ผมตักสองรอบตลอด) แต่ประเด็นที่ผมพูดในนี้ก็ไม่ได้เกี่ยวกับ KSME สักเท่าไหร่นัก แต่ว่าประเด็นที่เอามาพูดเพราะว่า ผมไม่เคยเห็น mail Group ที่ใหญ่โตเท่านี้ที่มีการคัดกรองมาแล้ว โดยธนาคาร Kbank ตามเงื่อนไขทีว่า เค้าเหล่านั้นเป็นผู้ประกอบการ หรือ เป็นทายาสธุรกิจผู้ประกอบการ (อันพึงมีอนาคตอันสดใส) พร้อมทั้งทางธนาคารขอให้แสดงทุนจดทะเบียนอีกต่างหากเพื่อเอาไปคัดกรองคนเพื่อเข้ารับการฝึกอบรมจากทาง KBANK ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับการ Networking แบบ B2B

ย้อนเข้าประเด็น IT ๆ กันจะดีกว่าก็คือว่า เนื่องมาจาก mail Group เป็น mail size XL ที่มีคนตัวเป็นๆแน่ๆและผมเดาเอาว่า email ล้วนเป็น personal email กันทั้งนั้น ไม่ได้เป้น Disposable email (ใช้แล้วทิ้งเหมือถุงยางอนามัย หรือ ผ้าอนามัย แอ้ะ..นี่ผมก็เพิ่งสังเกตว่าอะไรที่มันอนามันมันจะใช้แล้วทิ้งนะ งั้นนี่ก็เป็น email อนามันก็ว่าได้น่ะครับเพราะว่ามันเป็นการเลี่ยง spam ได้เป็นอย่างดี) นั้นหมายถึงว่าการกระจายเรื่องราวอันมีประโยชน์นั้นมันจะทำให้คนเห็นอย่างน้อย 200 คนขึ้นไปถ้าเค้าไม่ได้ลบไปซะก่อนตั้งแต่เห็นหัวเรื่อง (เพราะเรา detect ได้ไม่ยากว่ามันเป็น SPAM หรือเปล่าจากหัวเรื่องครับ) ผมอยากให้เมล์นี้เป็นเมล์เพื่อการติดต่อกันเรียกว่าเป็นการสื่อสารข้อมูลที่กระจายไปหาคนที่เข้าโครงการ ksmecare ได้อย่างถูกต้อง และ ทุกคนพึงร่วมใจป้องกันเพื่อไม่ให้เป็นโดนโจมตีด้วย spam mail ครับ แต่ว่าเนื้อหาที่วา “การหลีกเลี่ยง SPAM” เป็นเรื่องทั่วๆไปผมก็เลยเอามาปะไว้ที่ Blog นี้ครับผม

 

วิธีการง่ายๆที่คิดว่าน่าจะป้องกันได้น่าจะเป็นดังต่อไปนี้คือ

– อย่าเอา mail นี้ไป submit email ที่ไหนไม่ว่าจะเป็นนิตยสาร online หรืออะไรก็ตามที่มีการ submit email เข้าตัว เพราะโดยปกติแล้ว ถ้าหากว่าเว็ปนั้นๆไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการ "ถอนการเป็นสมาชิก" ได้แล้วล่ะก็แหมว่า mail คุณจะโดนจาก website นั้นๆอย่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ และต้องจัดการกับ mail นั้นด้วยวิธีการอื่นๆแทนน่ะครับ

– อย่าพิมพ์ email นี้ Post ใน blog หรือ website ใดๆ เพราะ เหมือนเป็นความเชื่อที่น่าจะเป็นความจริงที่ว่า หากว่าเราเอา email ตัวเองปะไว้ที่หน้า Blog แบบที่พิมพ์ว่า [email protected] แล้วล่ะก็.. พวก spammer บนโลกได้มีการสร้าง bot เหมือนกับ Google ที่สร้างแมงมุมมาเลื้อยๆเพื่อให้ได้ข้อมูลหรือ keyword ตาม website ต่างได้ด้วยเช่นเดียวกัน แล้วถ้าหากว่าเค้าต้องการแค่หาก email แล้วล่ะก็เงื่อนไขไม่ยากเลยครับแค่หาแค่ @sign ว่ามันอยู่ไหนเท่านั้นครับ คนพวกนี้มีความสามารถจริงๆครับพึงระวัง แต่สำหรับ email ธรรมดาที่เป็นอีเมล์ส่วนตัวแล้วอยากปะโพสบอกกล่าวงแสดงให้โลกรู้ ทางหลีกเลี่ยงก็อาจจะเป็นพิมพ์ username [ at ] domainname [dot] com เอาแบบนี้ให้เครื่องอ่านไม่ออกว่ามันเป็น email address แต่ว่า คนอ่านออกครับ น่าจะช่วยได้ หรือว่าจะเอาเท่ห์หน่อยก็ ใช้เป็น email icon generator ก็ได้ครับดูดีเหมือนกันครับ แต่ว่าทางที่ดี mail group อย่าเอาไปพิมพ์บอกให้โลกรู้เพราะคนที่เหลือใน group เค้าอาจจะไม่ได้คิดว่าอยากจะให้โลกรู้สักเท่าไหร่ครับ

– ไม่แนะนำอย่างแรงสำหรับ email forwarding เพื่อเข้า Group ขนาดใหญ่ แน่หละ] ]>

4 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com