Password มือเดียว ! กดให้เร็วแบบไม่มีคนเห็น

การตั้ง pasword สำหรับกิจกรรมบนโลก online หรือ offline (ATM นี่ผมว่ามัน offline นะเพราะผมไม่ได้เล่นผ่าน internet นิ แล้วแต่นิยามไม่เป็นไรไม่ว่ากัน ^_^) เป็นเรื่องสำคัญมาก โดยมีประเด็นก็คือ ต้องตั้งให้เป็นไปตามเงื่อนไขของเว็ปไซ้ท์นั้นๆ (เนาะไม่งั้นก็มันก็ไม่รับน่ะครับ) แล้วก็คนพิมพ์ก็ต้องจดจำได้ด้วย (หรือไม่อยากจำก็ต้องให้เครื่อง mem เอาไว้ด้วยวิธีการใดๆแต่ผมไม่พูด ณ ตอนนี้ครับ เพราะผมก็เห็นว่าจำได้จะดีกว่า) ตัวหนังสือ password ที่พิมพ์ไม่เป็นภาษามนุษย์ เพื่อให้ยากมากแก่การเดาโดย computer หรือหุ่นต่างๆ และมีความยาวกลางๆไม่สั้นเกินไป นอกจากนี้ยังมีอีกเรื่องหนึ่งก็คือ “มองเห็นไม่ได้ด้วยตาเปล่า!”ทำไมมันต้องมองเห็นไม่ได้ด้วยตาเปล่าด้วยน่ะครับ ? คำตอบไม่ยากเพราะ เดี๋ยวนี้รหัสไม่ว่าจะเป็นรหัส ATM หรือ password computer ที่เราพิมพ์ๆอยู่เนียะ ถ้าเป็นการโจรกรรมข้อมูลเค้าเล่นเอากล้องไปส่องดูเราตอนกดด้วยครับ (นี่ยังไม่นับระบบที่โจรเอามาติดตั้งเป็นหน้ากากเพื่อให้กดครับ อันนี้ต้องสังเกตเอาเอง) คงจะสังเกตเห็นว่า อย่างที่ ATM เค้าจะบอกเอาไว้ว่าพิมพ์ให้เอามือบังไว้ด้วย ผมก็อยากรู้เหมือนกันว่ามีกี่คนที่เอามือไปบังมัน แล้วบังมิดหรือเปล่า เพราะต้องคิดซะว่ามีกล้องติดเอาไว้เพื่อดูการกดของคุณครับ

สำหรับ password ที่ผมพิมพ์ที่หน้า computer หลายครั้งผมก็ต้องพิมพฺต่อหน้าประชาชีคือ ก็มีคนอยู่ข้างๆผมข้างหลังผมแล้วก็รอบๆตัวผม จริงๆแล้วมารยาทก็คือ เค้าควรจะหันหัวไปทางอื่นหรือทำเป็นไม่สนใจก็ได้ แต่ว่านั่นมันเรื่องของเค้าครับ เค้าจะมองจ้องมาที่ keyboard เลยก็ได้ครับไม่แปลกอะไรเราก็ไม่ได้มีตาหลังสักกะหน่อยนิจะรู้เค้าเหรอครับว่า เค้าจะจดหรือจำหรือดูการพิมพ์ของเราเพื่อให้ password เพื่อกระทำการอะไรก็สุดแล้วแต่ .. อืม .. น่าคิดๆ

การป้องกันก็ไม่ยาก ที่ผมมั่วๆคิดออกมาก็มีไม่กี่แบบคือ

– เอาตัวบัง อันนี้ทำได้จริงๆน่ะครับ ถ้าเป็นการเล่นกลก็คือ Angel ในการแสดงน่ะครับ

– เอามือบัง อาการแบบนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อ password เป็นแบบมือเดียว one-handed passwording (ศัพท์ใหม่ส่วนตัว อย่าเป็นสาระ)

– เอาหัวบัง สำหรับคนหัวโต (บางคนที่โตพอจะบังครับ)

– เอาก้นบัง (สำหรับบางคนเท่านั้นที่กล้ายกขึ้นมาบัง)

– พิมพ์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ว่าอย่าผิดเพราะว่าจะต้องพิมพ์อีกรอบ เค้าก็จะจ้องได้อีกอีกรอบ

-หันไปขอร้องเค้าว่าอย่าดูจากเค้าเป็นคนมีจริยธรรมเพียงพอ (อันนี้ต้องหน้าด้านนิดหน่อย)

ดูๆแล้วผมคิดออกมาไม่มากว่าจะทำยังไงถ้าหากว่าเล่นจ้องดูทีมือเราเลย สำหรับกรณีที่ผมอยากพูดถึงก็คือ “การเอามือบัง” โดยการออกแบบ password ให้เป็นแบบพิมพ์ได้ด้วยมือเดียว ผมแค่คิดว่าน่าจะทำได้ เพราะ ก็มีบาง password ผมพิมพ์ได้ด้วยมือซ้ายเพียงมือเดียวแค่สามนิ้วด้วยซ้ำ มันเร็วดีแต่ว่าผมก็ไม่ได้บังอะไร (ผมว่าต่อไปนี้ผมก็จะบังมือไว้ด้วยครับ) แต่ที่แน่ๆต้องทำ ก็คิอ การกดด้วยมือเดียวที่หน้า ATM ผมก็ทำเหมือนกับ password computer ผมเนี่ยะหละ โดยการเอามือซ้ายกดแล้วก็เอามือขวาบัง (ผมถนัดซ้ายน่ะครับ) การเอามือถือบังเป็นการปิดป้องกันความเสี่ยงอันเนื้องมาจากเหตุที่ผมเล่าให้ฟัง คือ มีการจับจ้องที่มือเรา ตัวเรา เพราะเค้าแอบหลงรักเราอยู่ หรือพิศวาสใน password ที่เราจะพิมพ์ครับ ยังไงคราวหน้าถ้าแนะนำได้ผมว่าอาจจะเริ่มต้นจาก ATM ทำการฝึกที่หน้าเครื่องไปว่า password รหัส PIN ที่เราใช้อยู่มันพิมพ์ด้วยมือเดียวได้หรือไม่ หากว่าไม่ได้ก็ออก

แบบใหม่ครับ แล้วจำเป็นรูปแบบการกดแทน แทนที่จะเป็นตัวเลข ที่ผมบอกว่าให้จำเป็นเป็นรูปแบบคือให้ กล้ามเนื้อเราจำแทนสมองครับ ผมว่ามันจำได้นานกว่าแล้วมันก็จะทำให้เรากดได้เร็วมากๆด้วย เพราะมันไม่ต้องผ่านการแปลอีกครั้ง จากตัวเลขเป็นตำแหน่งแล้วจึงกด อย่างว่าหละครับ ใช้คอมใช้ให้เร็ว! มันเป็นสโลแกนของหน้าเว็ปนี้อยู่แล้วนี่เนาะ .. ^_^

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com