เรื่องที่คุณยังไม่รู้หากคุณใช้ UberEats และประสบการณ์รีวิวการใช้ UberEats

เวลาที่คุณหิว ตอนนี้คุณมีทางเลือกเพิ่มในการเสกอาหารให้มาอยู่ที่หน้าบ้านของคุณอีกช่องทางหนึ่งก็คือ UberEats ซึ่งตอนนี้เหมือนว่าพื้นที่ในการบริการจัดส่งและร้านค้าเร่ิมครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนมากขนาดบ้านของผมอยู่พื้นที่ฝั่งธนก็เปิดให้สามารถเรียกร้านค้าจากย่านฝั่งกรุงเทพให้มาส่งอาหารถึงบ้านได้แล้วจริงลองมาแล้วหลายอย่างทั้งร้านที่เคยทานมาก่อนหน้าและร้านที่ยังไม่เคยกินมาก่อนเพราะไม่เคยเห็นหน้าร้านทำให้ได้ลองกินอาหารเมนูแปลกๆจากที่ร้านอาหารที่ไม่รู้จักมักจี่มาก่อนเลยก็ยังมี

ผมก็เลยถือโอกาสวันนี้ลองดูเสียหน่อยว่าสั่งผ่าน UberEats แล้วประสบการณ์การใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง โดยลองเลือกอาหารจากร้านอาหารที่ปกติก็ทานประจำอยู่แล้วคือร้าน Kobe Steakhouse จากสาขาสยามกิตต์ แน่นอนว่าผมไม่ได้ตาดหวังว่ามันจะต้องออกมาหน้าตาดีเหมือนกับภาพโฆษณาหรือว่ากินอาหารที่ร้านหรอกครับ เพราะ ยังไงบ้านเราไม่ได้มีจานสวยๆเหมือนกับที่ร้านหรอก และ ไม่อยากจะต้องไปล้างจานด้วย ทำให้ลองกินกับกับอุปกรณ์ของทางร้านที่จัดมาให้โดยตรงกันเลยแบบไม่ต้องมีจานเพิ่มจากที่บ้านกันเลยทีเดียว โดยผลลัพธ์การคือ มันจะเหมาะมากกับคนไม่ต้องการทำอะไรเพิ่ม ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องคุยกับพนักงาน ไม่ต้องสั่งอาหารด้วยเสียง และ ไม่ต้องล้างจาน รสชาติอาหารออกมาเหมือนกับกินที่ร้านทุกประการ !

 

ตอนที่ได้อาหารมาหน้าตาจะประมาณนี้น่ะครับ คือ ได้มาเป็นถุง UberEats

ubereats bag bangkok

สำหรับตัวอาหารที่ได้รับมาก็หน้าตาประมาณนี้เมื่อเทียบกับภาพถ่ายสวยๆที่ใช้เพื่อการโฆษณา ก็จะเห็นได้ว่า มันไม่มีทางทำให้มันงามออกมาเหมือนกับภาพถ่ายจาก Food Photographer ระดับมืออาชีพได้ และคิดว่าไม่น่าจะถ่ายออกมาได้สวยกว่านี้ได้มากนัก แม้ว่าจะใช้ช่างภาพมืออาชีพแล้วก็ตามนะ …

ubereats review การสั่งอาหารด้วย Ubereats จากร้านอาหาร Kobe steakhouse

ทีนี้ผมอยากจะเล่าทิปเทคนิคในการใช้งาน UberEats จากประสบการณ์การใช้งานเรียกอาหารมาหน้าบ้านผ่าน UberEats เผื่อว่าคุณจะได้ใช้บริการ UberEats กันได้อย่างเป็นมืออาชีพ

คุณสามารถเรียกอาหารมาได้หลายร้านจากหลายร้านในเวลาเดียวกัน

โดยหลักการแล้ว การสั่งซื้อแต่ละครั้งของคุณนั้นจะต้องสั่งเป็นร้านๆไปสำหรับแต่ละคำสั่งซื้อ แต่เมื่อคุณทำการสั่งซื้อสำหรับร้านแรกเสร็จแล้ว คุณสามารถเลือกร้านอื่นๆต่อไป เพื่อทำการสั่งซื้อใหม่ซ้อนเพิ่มเติมเข้าไปได้เลย ไม่ต้องรอให้มีการส่งอาหารสำหรับคำสั่งซื้อแรกให้เสร็จเสียก่อนก็ได้ นั่นก็แปลว่า คุณสามารถได้อาหารจากหลายร้านค้าสำหรับมื้ออาหารมื้อหนึ่งๆได้ไม่ยากเย็นจากการกดแอพ UberEats จากที่บ้านของคุณเอง

คุณสามารถกำหนดให้ไปส่งอาหารยังพิกัดปลายทางใดก็ได้

ไม่จำเป็นที่จะต้องสั่งอาหารมายังที่ๆคุณอยู่ตอนนี้สั่งอาหารก็ได้ คุณสามารถเลือกพิกัดอื่นๆ เพื่อให้คนขับ UberEats เดินทางไปส่งยังสถานที่ปลายทางที่คุณต้องการได้ไม่ว่าจะอยู่พื้นที่ไหนของ กทม. (หรือพื้นที่อื่นๆที่ UberEats ให้บริการ ซึ่งมีการขยายตัวออกไปเรื่อยๆ)

คุณสามารถบอกความต้องการอื่นๆในแต่ละคำสั่งซื้อได้

หากคุณต้องการน้ำจิ้มอะไรมากเป็นพิเศษสำหรับการสั่งซื้อาหารของคุณในแต่ละร้าน หรือ ว่าจะเพิ่มหรือลดอะไรที่ปกติคุณสั่งอยู่แล้วในร้านอาหารนั้นๆ คุณก็จะสามารถเขียนพิมพ์เพิ่มเนื้อหาเหล่านี้ได้แนบกับคำสั่งซื้อของคุณ เพื่อให้ร้านค้าได้อ่านและทำตามความต้องการเกี่ยวกับอาหารที่คุณสั่งผ่านแอพ UberEats นี้ได้ทันที

ระยะการเดินทางที่ไกลของคนขับ UberEats จะทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนของเวลามาส่งมากขึ้น

แน่นอนว่า หากร้านอาหารที่คุณสั่งมันไม่ได้ไกลสักเท่าไหร่ การเดินทางจะมีความเร็วและเวลาที่ใช้ที่ค่อนข้างแน่นอนกว่าการที่คุณสั่งอาหารที่ไกลออกไป เช่น สำหรับพื้นที่ย่านฝั่งธนนั้น อาจจะมีเรื่องการอ้อมเพื่อข้ามสะพานอื่นที่รถมอเตอร์ไซด์ไม่สามารถข้ามได้ ทำให้เวลาในการประเมินเวลาการส่งอาหารกับเวลาที่จะมาส่งได้จริงๆนั้นอาจจะต่างกันไปอีกประมาณ 30 นาทีก็เป็นได้ เพราะด้วยเหตุผลนี้ แนะนำว่า ให้คุณเผื่อใจ (ความหิว) ของคุณเอาไว้สักหน่อยว่าอาหารอาจจะมาล่าช้ากว่าที่กำหนด

การยกเลิกจะกระทำได้ก่อนที่ร้านค้ากดปุ่มรับคำสั่งออเดอร์เพื่อจัดเตรียม

การไหลของข้อมูลจากแอพ UberEats นั้น มันเริ่มต้นจากการที่คุณสร้างออเดอร์เอาไว้ในแอพและ เมื่อมีการสร้างทางร้านอาหารจะมีการกดยอมรับเพื่อจัดเตรียมอาหาร มันก็เหมือนกับการที่คุณไปสั่งอาหารร้านอาหารปกตินั่นน่ะแหละว่า ถ้าหากว่าร้านค้านั้นเริ่มทำอาหารหรือเริ่มจัดเตรียมอาหารแล้วการยกเลิกนั้นจะเป็นไปไม่ได้ สิ่งเดียวที่ทำได้คือ รออาหารมาเสริฟถึงโต้ะอาหารของคุณ หรือสำหรับกรณี UberEats คุณก็ต้องรอให้อาหารมาส่งหาคุณเท่านั้นเอง

ระบบจ่ายเงินตอนนี้เป็นระบบการจ่ายเงินผ่านเครดิตการ์ด

ส่วนตัวแล้วยังไม่เห็นช่องให้ระบุว่าจะชำระเงินด้วยเงินสดแต่อย่างใด แต่ก็มองว่าเป็นเรื่องดีเพราะว่า เราจะไม่ต้องวุ่นวายการการหาเงินสดเพื่อนำส่งให้กับคนขับ UberEats และไม่ต้องมาวุ่นกับการรับเงินทอน มันเข้ากับแนวคิดสังคมไร้เงินสดกันเลยทีเดียว เพิ่มเติมอีกสักหน่อย สำหรับคนทีมี Uber Credit อยู่คุณสามารถใช้ Uber Credit เพื่อเอามาจ่ายเงินค่าอาหารและค่าขนส่งอาหารนี้ได้ทั้งหมดทุกยอดเงินกันเลยทีเดียว

คุณสามารถเลือกสั่งอาหารได้เฉพาะตอนที่ร้านเปิดเท่านั้น

UberEats จะยังไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่มองหาอาหารเช้าที่ต้องการทานอาหารเช้าแบบเช้าจริงๆตรงเวลา เพราะ ถ้าหากว่าจะเปิดแอพ UberEats ก่อนแปดโมงเช้า แทบจะไม่มีร้านอาหารร้านไหนเปิดเลย และ มันก็จะส่งอาหารเอาไว้ก่อนล่วงหน้าไม่ได้เสียด้วยซิ ทำให้คุณอดที่จะเลือกอาหารจากร้านใน UberEats เพื่อเอามาทานเป็นอาหารเช้าได้ (เว้นแต่ว่าร้านอาหาร้านไหน ฉลาดขึ้นว่าเน้นการขายอาหารเช้า อาจจะกำหนด Online เปิดร้านให้เช้าขึ้นก็ได้แต่หน้าร้านอาจจะยังไม่รับคนก็ทำได้เช่นเดียวกันแต่อันนี้บังคับกันไม่ได้หรอกก็แล้วแต่กลยุทธ์ของแต่ละร้านไป)

ร้านอาหารมันจะน้อยกว่า LINEMAN ที่ร่วมมือกับ WONGNAI อยู่มากโขแต่ราคาประหยัดกว่าสุดๆ

เนื่องด้วยตอนนี้มีการโปรโมตเพื่อให้คนเข้ามาที่แอพ UberEats ก็จะมีโปรโมชั่นอยู่บ่อยๆ เช่น ไม่คิดน่าส่งอาหารเลย หรือลดค่าส่งอาหาร 30 บาททั้งหมดเจ็ดครั้งหากได้รับการแนะนำมาใช้แอพ หรือแม้กระทั่งลดราคาลึกเข้าไปในค่าอาหารมากกว่า 40% (แต่จำกัดว่าลดสูงสุดกี่บาท) ทำให้คุณจะได้ของที่ประหยัดเงินกว่าเดิม แม้เทียบกับการเดินทางไปทางที่ร้านก็ตามที ทั้งนี้ หากคุณไม่เคยใช้แอพ UberEats และอยากจะได้ลดค่าส่งอาหาร 30 บาท 7 ครั้งเอา code นี้ไปกรอกตอนใช้งานครั้งแรก “eats-uber300thbfreeride” รหัสมันจะยาวหน่อยแต่ว่าลดได้แน่นอน

เหตุผลที่ว่าทำไมร้านอาหารในแอพ UberEats นี้น้อยกว่าร้านอาหารที่จับมือกันระหว่าง LINEMAN และ WONGNAI อยู่มากก็เพราะว่า LINEMAN เหมือนกับเป็นคนที่รับออเดอร์และแจ้งออเดอร์กับทางร้านอาหาร โดยร้านอาหารไม่ต้องมีแอพอะไรเลย เหมือนกับการโทรไปบอกคนอีกคนหนึ่งให้สั่งอาหาร และรับกลับมาให้หน่อย ยังไงอย่างงั้น ทำให้เวลาในการจัดการอาจจะนานขึ้นเพราะว่า LINEMAN อาจจะต้องเดินทางไปหน้าร้านเพื่อสั่ง และ รอไม่เหมือนกับกรณีของ UberEats ที่การไหลข้อมูลเป็นอีกแบบหนึ่ง คือ ข้อมูลไปที่ร้านค้าก่อนเป็นจุดเริ่มต้น เพื่อให้เกิดการ optimizing ของเวลาในการนำพาอาหารมาหาคุณ

โดยรวมแล้วการที่มี UberEats เกิดขึ้นมาเพื่อบริการคนทั่วไปนั้น คุณจะได้รับประโยชน์แน่นอน เพราะ ปกติร้านอาหารเหล่านี้ ไม่มีการบริการจัดส่งอาหารอยู่แล้ว และไม่คิดจะจัดส่งอาหาร หรือหากมีการจัดส่งอาหารก็ในเฉพาะพื้นที่ที่ใกล้ๆเท่านั้น อย่างไรก็ดี การเพิ่มบริการ UberEats เข้าไปนี้ จะทำให้ร้านอาหารพวกนี้ เลือกรับออเดอร์ได้มากขึ้นด้วย และ คุณเองก็มีสิทธิ์ในการแค่นั่งรอรับอาหารอยู่ที่บ้านโดยไม่ต้องคุยกับคนสักคนเดียวเลย และด้วยราคาที่ประหยัด(ในตอนนี้)เมื่อเทียบกับ solution การรับส่งอาหารของรายอื่นๆ ถือได้ว่าการใช้ UberEats เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุดในตอนนี้เลยทีเดียว

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com